Mùa chay quan trọng nhấn mạnh tới sự việc ăn chay, tía thí và ước nguyện, đây cũng là thời gian để sám hối. Vày vậy theo truyền thống của tín đồ công giáo vn thường ko cử hành thánh lễ thành hôn trong mùa này. Mặc dù vậy, họ vẫn có thể tự hỏi, liệu thời hạn Mùa chay này còn có thích hợp, hoặc đạt được phép cử hành lễ kết bạn không?
Theo trả lời của định kỳ phụng vụ giáo phận về các thánh lễ được phép và không được phép cử hành vào Mùa chay, trong những số ấy nhắc đến các thánh lễ bao gồm “nghi thức riêng” (viết tắt V1) ko được phép cử hành “trong các Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay cùng mùa Phục sinh, trong các lễ trọng, những ngày trong tuần bát nhật Phục sinh, trong ngày lễ cầu cho đa số tín hữu đã qua đời (2-11), Thứ tứ lễ Tro và Tuần Thánh” (QCSL 372). Lễ kết duyên là nghi lễ bao gồm nghi thức riêng, đến nên trong số ngày ko thuộc đều ngày kể trên thì được phép cử hành.

Bạn đang xem: Mùa vọng có được làm lễ cưới không


Tuy nhiên, thường Mùa chay được người công giáo xem như thời gian hãm mình nhằm kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, vì vậy để nụ cười của hôn lễ ko đi trước mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Kitô, các hai bạn trẻ thường lựa chọn 1 ngày không giống sau tuần bát nhật Phục sinh.
*

"ĐỪNG ĐỂ AI RA ĐI sau khi GẶP BẠNMÀ KHÔNG TRỞ NÊN TỐT HƠN VÀ HẠNH PHÚC HƠN."

(Thánh Theresa Calcutta)
*
*

*

THÁNG TƯCẦU NGUYỆN đến VAI TRÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI NỮ.Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá cùng sự đa dạng chủng loại của những người nữ được phân biệt trong tất cả các nền văn hoá, để không thể sự rành mạch đối xử mà người ta là số đông nạn nhân ở các nơi trên cầm giới.

WHĐ (30.11.2023)–Mùa Vọng khắc ghi sự mở đầu Năm Phụng vụ new của Giáo hội,đây cũng làmùa phụng vụ đượccử hànhtrước và sẵn sàng cho lễ Giáng Sinh. Đồngthời, đây cũnglà mùa hy vọng,chờđợi, và hướngtớicuộc quang đãng lâm lầnthứ haicủa Đức Kitô.Sau phía trên làđôinét vềMùa Vọngnhư một bí quyết giúp họ chuẩn bị cách vàoMùa Vọng.

1. Mục tiêu của Mùa Vọng

Thánh Gioan Tẩy giả chochúng ta hình hình ảnh rõ nét của
Mùa Vọng khinóirằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi vẫn đến” (Lc3,16). Trong đợt Vọng, bọn họ được mời gọi chuẩn chỉnh bị,sẵn sàng, vàchờ hóng Chúa Giêsuđến vào cuộc đời chúng ta giống như
Đức Maria, Thánh Giuse, các mục đồng và những đạo sĩ đã làm.

Mùa Vọng là một mùa trong kế hoạch phụng vụ của Giáo hội.Theo quy định tổng quátvề Năm Phụng vụ với Lịch bình thường Rôma(QCTQ):

Mùa Vọng có hai sệt tính: vừa là mùa sẵn sàng mừng lễ trọng Giáng sinh, trong lễ này, kính nhớ câu hỏi Con Thiên Chúa mang đến lần trước tiên với loài người; vừa là mùa nhưng qua bài toán kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô cho lần lắp thêm hai trong ngày tận thế. Vị hai vì sao này, mùa Vọng được nhìn nhận như mùa sốt sắng với hân hoan hy vọng đợi. .

Từ“Mùa Vọng”(Advent)có nguồn gốc từadventustrongtiếng Latin, tức là “đangđến” hoặc “đến”, và được dùng để nóiđến sự xuất hiện thêm của Chúa Giêsu vào ngày lễ
Giáng sinh.Thánh Jerome, lúc soạn bản Vulgate bởi tiếng Latinh, cũng dùngtừadventuskhi dịch từparousiatrong giờ Hy Lạp, vốncónghĩa tương tự, cơ mà trong văn cảnh rộng hơn,ám chỉ việc Chúa Giêsu mang lại lần vật dụng hai vào thời sauhết.

*

Sách học thuyết Công giáo,524xác nhận ý nghĩa kép này:

Mỗi năm khi cử hànhphụng mùa màng Vọng, Giáo hộithể hiện lại niềm hy vọng đợi Đấng Mêsia: khi hiệp thông cùng với sự sẵn sàng lâu dài để đón Đấng cứu vớt độ ngự cho lần đồ vật nhất, những tín hữu canh tân lòng sốt sắng đón chờ người ngự đến lần vật dụng hai.

Lịch sử của Mùa Vọng đượccho làbắt nguồn từ cố gắng kỷ trang bị IV hoặc thứ V, một thời hạn ngắn sau đợt nghỉ lễ Giáng Sinh được thiết lậpvà mauchóngtrở thành giaiđoạn chuẩn bị mừng
Lễ Giáng Sinh hệt như Mùa Chay so với Lễ Phục Sinh.

Thoạtđầu, Mùa Vọng kéo dãn dài 30-40 ngày và bao hàm những ngày bắt buộc phải ăn chay.Đếnthế kỷ thiết bị VI, việc giữ
Mùa Vọng đượcthâm nhậpvào Giáo hội Roma, với vào khoảngthế kỷ trang bị IX, thời gian Mùa Vọng được sụt giảm còn 4 Chúa nhật trước lễ Giáng sinh.

2. Màu sắc phụng vụ vàThờigian củaMùa Vọng

Theo QCTQ,40:Mùa Vọng bắt đầu từ giờ ghê Chiều I ngày Chúa nhật nhằm ngày 30.11, hoặc nhằm ngày nào sát nhất, và xong trước giờ kinh Chiều I lễ Chúa Giáng sinh.

Điều này có nghĩa là Chúa nhật thiết bị IMùa Vọngcó thể nhanh nhất có thể là vàongày 27.11 hoặc muộn tốt nhất là vàongày mồng03.12.Chúa nhật vật dụng IV Mùa Vọng hoàn toàn có thể sớm độc nhất là vào ngày 18.12, một tuần trước đó lễ Giáng sinh,hoặc muộn độc nhất là vào ngày 24.12.

Theo
Quy chế tổng quát Sách Lễ Rôma,346d: color phụng vụ bằng lòng của Mùa Vọng làmàu tím.Màu hồngcó thể dùng trong Chúa nhật III mùa Vọng,theo truyền thống lâu đời được gọi là
Chúa nhật Hãy vui lên (Gaudete Sunday)

3.Vai trò của các Chúa Nhật trong đợt Vọng

Hiệnnay, lịch Phụng vụ tất cả 4 Chúa Nhật Mùa Vọng, với đượcgọi là Chúa nhật I, II, III với IV Mùa Vọng(QCTQ, 41).Giáo hội luôncoi hầu như ngày Chúa nhật tất cả tầm quan tiền trọng đặc biệt vàchỉ nhường chỗ cho các lễ trọng cùng các dịp nghỉ lễ hội kính Chúa.Nhưng những Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay với mùa Phục sinh chiếm vị trí ưu tiên trên phần đa lễ kính Chúa và đông đảo lễ trọng. Khi chạm chán các Chúa nhật này, các lễ trọng đã mừng vào ngày thứ hai, trừ phi những lễ đó trùng với Chúa nhật Lễ Lá hay Chúa nhật Phục sinh(QCTQ, 5).Ngoài ra, cũngkhông thể cử hành Thánh lễ chôn cất vào các Chúa Nhật Mùa Vọng (Quy chế tổng quát Sách Lễ Rôma,380).

4.Các bài Đọc Phụng vụ trong những Chúa nhật Mùa Vọng

Mỗi Chúa nhật trong thời điểm Vọng đều phải sở hữu những bài xích đọc vớinhững điểm nhấnriêng:

- Chúa nhật IMùa Vọng:Các bài đọc nhắm tới “Thời kỳ cuối cùng” với “Ngày của Chúa” tuyệt “Thời củaĐấng Mêsia” chuẩn bị đến.Bài
Tin Mừng là 1 trong đoạn trích từ bài xích giảng mangtính
Khải Huyền của Chúa Giêsu trong Tin Mừng duy nhất Lãm.

- Chúa nhật IIMùa Vọng:Bài Tin Mừng triệu tập vào việc rao giảng với sứ vụ của Thánh Gioan Tẩy Giả,vớitư cáchlà vịtiền hô,người đang đi vào để “dọn đường mang lại Chúa” bằng việc lôi kéo dân bọn chúng sámhối,quay về cùng với Thiên Chúa.

- Chúa nhật IIIMùa Vọng: Bài
Tin Mừng liên tục tập trung vào Thánh Gioan Tẩy Giả, tín đồ giớithiệuvề Đấng sẽ đến sau ông.Trong lúc đó,các bài đọc Ivà IItruyền tải niềm vui mà những Kitô hữu cảm thấy trước ơn cứu vớt độ nhân loại qua sựNhập thể của Đấng cứu Thế.

- Chúa nhật IVMùa Vọng: Bài
Tin Mừng đề cập về những trở thành cố xẩy ra trước và chuẩn bị cho việcgiáng sinh của Chúa Giêsu, bao hàm những niềm mơ ước của Thánh Giuse (Năm A), Truyền Tin (Năm B) cùng Đức Maria thăm viếng bà Elizabeth (Năm C).

5.Các bài xích Đọc Phụng vụ các ngày trong tuần Mùa Vọng

Trênthực tế gồm 2 bộ bài xích đọc những ngày trong tuầncho Mùa Vọng:

-Các bài xích đọc những ngày trong tuầntừ lắp thêm hai tuầnIMùa Vọng mang lại ngày 16.

Xem thêm: Điểm danh 9 món quà cưới hài hước sau ngày 20/10, những món quà cưới siêu bá đạo

12:Các bài đọc Ichủ yếu rước từ sách Ngôn sứ Isaia, còn các bài tin mừng được trích từ các chương khác biệt trong Thánh Matthêu cùng Thánh Luca.

-Các bài đọc các ngày vào tuần từ thời điểm ngày 17 mang lại ngày 24.12: Nhằmtập trung vào việc sẵn sàng mừng
Lễ Giáng Sinh, vì chưng đó,các bài bác đọc Iđược chọn theo chủ thể từ các sách không giống nhau của Cựu Ước, còncác bài bác đọc tin vui lần lượt bao hàm tất cả các bài phát âm của Mátthêu chương1 cùng Luca chương1.

6.ViệcTrang trí vàÂm nhạc trongPhụng vụvàoMùa Vọng

Theo
Quy Chế tổng thể Sách Lễ Rôma:

-Trong mùa Vọng, hãy chưng bông bàn thờ cúng cách chừng mực, cho hợp với tính hóa học của mùa này, kẻo thừa quá niềm vui trọn vẹn của ngày Chúa Giáng sinh.Luôn đề xuất giữ chừng mực trong bài toán chưng bông và nên được sắp xếp bông phổ biến quanh bàn thờ tổ tiên hơn là bên trên bàn thờ.(x. Số305).

- Mùa Vọng được sử dụng phong cụ và những nhạc ráng khác giải pháp vừa phải, hợp với tính hóa học của mùa này, tuy vậy sao đừng vượt quá thú vui trọn vẹn của ngày Chúa giáng sinh(số315).

7.Vòng hoa Mùa Vọng

Mộttrong nhữngbiểu tượng với truyền thống gắn sát với Mùa Vọngđólà Vòng hoa Mùa Vọng(Advent wreath).

*

Việc thực hiện vòng hoa để xác minh điều gì đó hoặc ai kia là đặc biệt quan trọng đã có từ thời Hy Lạp cùng La Mã cổ đại. Những vị vua với hoàng hậu nhiều khi đội vòng hoa để biểu lộ vịthếcủa mình; nhiều hình hình ảnh của Caesar cho biết ông vẫn đội một vòng hoa. Những vị tướng tá La Mã khichiến thắng được team vòng hoa để bộc lộ chiến thắng trong trận chiến.

Vòng hoa Mùa Vọng có nguồn gốc từ truyền thống ngoại giáo nghỉ ngơi châu Âu, bao gồm việc thắp nến trong mùa đông để cầu xin thần mặt trời quay trở lại với ánh sáng và hơi ấm của mình. Những nhà thừa sai đang lợi dụng truyền thống cuội nguồn này để dạy dỗ tín hữu sử dụng vòng hoa Mùa Vọng như một phương pháp để chuẩn bị cho ngày lễ hội Giáng sinh và cầu xin Chúa Giêsu soi chiếu ánh nắng của tín đồ vào trọng tâm hồn họ.

Vòng hoa Mùa Vọng bao gồm dạng tròn, không có điểm bắt đầu cũng như không có điểm kết thúc. Điều này không chỉ là phản ánh sự trường thọ của Thiên Chúa, Đấng vừa là khởi nguyên vừa là tận cùng mà còn là dấu chỉ của tình thân mà những tín hữu đề xuất thể hiện với Chúa và tha nhân, một tình cảm được thay đổi liên tục cùng không xong xuôi nghỉ.

Theo truyền thống, vòng hoa Mùa Vọngđược kếtbằng một trong những loại cây hay xanh(evergreens),tượng trưng choniềm hi vọng và sự sống. Vòng hoa Mùa Vọng đề cập nhở bọn họ rằng Chúa Kitô đang sinh sống và làm việc giữa họ và bọn họ phải nuôi dưỡng cuộc sống ân sủng, to lên về lối thiêng liêng, và mong muốn tiến bước.Một số vị trí trangtríthêm quả thông hoặc lá vật liệu nhựa ruồivới phần đông đầu nhọn hoặc gồm gai, kể nhớ về vòng tua trên đầu Đức Kitô.Kitô hữuở núm kỷ XIX, đặc biệt là ở nước Đức, đã sở hữu vòng hoa Mùa Vọng vào trong nhà mìnhnhư một phần của Mùa Vọng, vàtrang trí vớinhữngcâynếnsáng.

Tại những nơi, Vòng hoa Mùa Vọngtrong đó bao gồm cắm 4câynến,tượng trưng mang đến 4 tuần Mùa Vọng,được làm phép theo nghi tiết khi bắt đầu phụng vụ đầu tiên vào Chúa nhật IMùa Vọng.

Việc thắp sáng từ từ những ngọn nến: 1ngọn nến màu sắc tím vào tuần thứ
I;2ngọn nến vào tuần thứ
II, mời gọi chúng ta cầu nguyện, sám ân hận và thao tác lành vào khi mong chờ Chúa đến;3 ngọn nến,bao tất cả ngọn color hồng,trong tuần thứ IIInói lên sựvui mừng, vì đang đi tới giữa Mùa Vọng;và cả 4 ngọn nến trong tuần thiết bị IV chothấylễ Giáng sinh đang tới gần, ngàykỷ niệm sựra đời của Chúa Giêsu, Đấnglàánh sángđến chiếu soithế giới tăm tối.

*

Một số truyền thống cuội nguồn Kitô giáo mặccho từngcâynếný nghĩa hình tượng riêng:

1) Ngọn nến Ngôn sứ(Prophet's Candle), tượng trưng đến Niềm Hy Vọng:Các ngôn sứ trong Cựu Ước, đặc biệt là Isaia, đã chờ đón Đấng Messia mang đến trong hy vọng.

2) Ngọn nến Bêlem(Bethlehem Candle), tượng trưng cho Niềm
Tin:Ngôn sứ
Mica vẫn báo trước rằng Đấng Mêsia sẽ xuất hiện tại Belem, cũng là chỗ sinh của Vua Đavít;

3) Ngọn nến Mục đồng(Shepherd's Candle),tượng trưng mang lại Niềm vui:Trước niềm vui mừng siêu của cácmục đồng, các thiên thần sẽ loan báo rằng Chúa Giêsu cũng mang đến để cứu những người dân khiêm nhường, bình thường như họ.

4) Ngọn nến Thiên thần(Angel's Candle), tượng trưng cho Bìnhan:Các cục cưng loan báo rằng Chúa Giêsu cho để đem về bìnhan,để một đợt nữa đưa con bạn đến sát Thiên Chúa và mang lại gần nhau.

Ngoàira,ngọn nến Chúa Kitô(Christ's Candle): làmột ngọn nến trắngđôi khiđược thắp vào đêm Giáng sinh hoặc dịp nghỉ lễ Giáng sinh nhưlà vệt chỉ của việc
Chúa Giêsu sống cùng chúng ta.

***

Dù họ bướcvàoMùa Vọng vớitâm vắt nào.Dù chúng ta chọn giải pháp sốngMùa Vọng rasao, thìMùa Vọngluôn là thời điểm giúp chúng tanhớ mầu nhiệmNhập thể của nhỏ Thiên Chúa, Đấngđã lao vào lịchsử, cách vàothế giới đen tối, rã vỡkhi được có mặt tại Belemcáchđây 2000;thìMùa Vọngluôn đề nghị là thời khắc giúp họ xác tín rằng Đức Kitôvẫn đã tiếptụckhôi phục ánh sáng, bình anvà sự sốngtrong ân sủng của Thánh Thần. Vànhất là,thìMùa Vọngluôn nên là thời khắc giúp họ chuẩn bị, tin cậy và mong muốn trên hành trình đón chạm chán Đức Kitô, khi Người quay lại trong vinh quang, kết thúclịchsử, với đưa thế giới tới sự viên mãn trong tình yêu.

Với gần như tâm tình này, bọn họ cùng nhau hân hoan bước vàoMùa Vọng.

Theo:thepriest.com (15. 11. 2023);usccb.org;ncregister.com (24. 11. 2021)vàcatholic-resources.org