Hỏi: rất nhiều linh mục mặc áo lễ màu sắc hồng nhằm cử hành lễ cưới (cử hành túng bấn tích hôn phối trong Thánh Lễ), vậy thực hành này có đúng không?

Đáp: Thưa không, quanh đó lễ cưới trùng với Chúa nhật vật dụng III mùa Vọng (Gaudete) với Chúa nhật sản phẩm IV mùa Chay (Laetare). Đây là 1 vài lý do:

1/ lắp thêm nhất, Hội Thánh vẫn ấn định rõ tại số 34 trong sáchNghi Thức Cử Hành Hôn Nhân<= NTHN><1>: “Khi cử hành hôn nhân gia đình trong Thánh Lễphải sử dụng phẩm phục màu trắnghay màu sắc phụng vụ của dịp nghỉ lễ và cử hành lễ có nghi thức riêng.” phụ thuộc vào sự ấn định này với nhờ đầy đủ lời hướng dẫn tiếp sau cũng nhưQuy chế tổng thể Sách Lễ Rôma<= QCSL> số 372, chúng ta hiểu rằng:

(2) gặp mặt những ngày lễ hội khác trường đoản cú 5-13 trong Bảng Xếp Hạng các Ngày Phụng Vụ (trừ ra các Chúa nhật mùa Giáng sinh và mùa thường xuyên niên nằm trong bậc 6),theo đúng gợi ý nêu trên, họ có quyền cử hành lễ gồm nghi thức riêng, cụ thể ở đó là cử hành Nghi Lễ cho các Đôi kết hôn với bản văn, các bài đọc sách Thánh riêng biệt của lễ cưới (NTHN,số 54) và đương nhiên lễ phục đề nghị là màu trắng (NTHN 34).

Bạn đang xem: Lễ cưới mùa vọng

Mầu trắng tạo nên sự thanh khiết, thánh thiện cùng vinh quang Thiên Chúa như trang phục của Chúa Kitô trong cuộc đổi mới hình của Người cũng tương tự gợi lên sự sáng ngời của những gì đụng chạm đến Thiên Chúa như y phục của các thiên thần và của những người sẽ được cứu vớt chuộc vào sách Khải Huyền;<3>màu white cũng là biểu tượng cho sự hiện diện của Chúa phục sinh trong Hội Thánh với nơi các thánh của Người.<4>Vì vậy white color được cần sử dụng trong Thần Vụ cùng Thánh Lễ mùa Phục sinh cùng mùa Giáng sinh; trong số lễ kính Chúa, xung quanh cuộc Thương cực nhọc của Người; những lễ kính Ðức Trinh thiếu nữ Maria; các Thiên thần; các thánh ko tử đạo; lễ trọng kính các thánh (1 mon 11); kính thánh Gioan Tẩy đưa (24/6); các lễ kính: thánh Gioan thánh sử (27/12), ngai vàng toà Phêrô (22/2), thánh Phaolô trở lại (25/1)

Ngoài ra, sở dĩ Hội Thánh lựa chọn lễ phục white color cho cử hành nghi lễ hôn nhân bởi lẽ màu sắc trắng biểu tượng cho lễ hội vui tươi. Thật vậy, lễ cưới là 1 trong cử hành thánh thiêng với vui mừng. Cơ hội cưới xin thường là 1 biến rứa dân chúng quy tụ để mừng vui, ăn uống uống, hát xướng với nhảy múa tưng bừng mang đến độ Công đồng Laodicea (363–364 AD) đã từng cấm cưới hỏi trong đợt Chay (can. 53) vàNghi Thức Cử Hành Hôn Nhânhiện nay giữ ý: “Nếu cử hành hôn nhân vào ngày mang tính sám hối, đặc biệt là mùa Chay, thì phụ vương xứ cần nói cho những người kết hôn biết tính chất riêng lẻ của ngày đó. Phải tuyệt vời nhất tránh cử hành hôn nhân gia đình vào sản phẩm công nghệ Sáu cùng thứ Bảy Tuần Thánh (số 32).

2/ máy hai, theo truyền thống trải qua nhiều thế kỷ cho đến nay, màu sắc hồng vẫn được Hội Thánh qui định một biện pháp rõ rệt là gồm thể lựa chọn dùng vào Chúa Nhật “Hãy vui lên” (Chúa Nhật III mùa Vọng) với Chúa Nhật “Mừng Vui Lên” (Chúa Nhật IV mùa Chay) vậy cho lễ phục color tím (QCSL 346f). Như vậy, tứ tế/phó tế chỉ khoác lễ phục màu hồng vào hai ngày nay trong toàn bộnăm phụng vụ cơ mà thôi vì chưng màu hồng tuy cũng diễn đạt niềm vui với hân hoan như màu sắc trắng, nhưng khác biệt một chút là thú vui và hoan hỉ này không trọn vẹn, chắc chắn là sẽ tới cơ mà đang tới/sắp tới cùng với hầu hết ngày chuẩn bị cho đại lễ sắp chấm dứt rồi như thể màu sắc hồng lóe lên ở góc cạnh chân trời vào hừng đông báo cho biết rằng có tia nắng chói chang đã đến.<5>Đây là hai ngày Chúa nhật mà chúng ta như thể dừng chân tạm nghỉ một ít trong hành trình dài “màu tím” hay tất cả một sự đứt quãng trong quang cảnh của nhì mùa thống hối (mùa Vọng với mùa Chay) sau khoản thời gian đã đi vượt nửa thời gian của hai mùa này.<6>Nhờ đó, bọn họ có thêm hân hoan trên đoạn đường mới sắp tới tới, cũng giống như cho chúng ta nếm hưởng trọn trước hương thơm vị nụ cười của ngày Chúa Giáng sinh và ngày Chúa nhật Phục sinh mà lại Giáo Hội đang sẵn sàng và ngóng đợi.<7>Vào nhị Chúa nhật của nụ cười này, màu tím của thời kỳ sám hối tỏa sáng thành màu hồng, nhưng không chuyển sang white color của lễ trọng Chúa Giáng sinh và Phục sinh.<8>Bởi vậy,Quy chế tổng thể Sách lễ Rôma(số 305) tất cả dạy: “Trong mùa Vọng, bàn thờ nên bác bỏ hoa vừa phải, thích hợp với đặc tính của mùa, để không cho biết quá sớm niềm vui trọn vẹn của Sinh nhật Chúa. Mùa Chay không được bác bỏ hoa trên bàn thờ, trừ Chúa nhật IV mùa Chay (tức Chúa nhật Mừng Vui), các lễ trọng và lễ kính".

3/ máy ba, chỉ tất cả hai “Chúa nhật hồng” giữa “mùa tím”, nghĩa là họ vẫn thường bắt gặp lễ phục tím trong thời điểm Vọng/mùa Chay, rồi đột nhiên dưng gồm sự biến đổi màu tím sang màu hồng vào trong ngày Chúa nhật trang bị III mùa Vọng cùng Chúa nhật sản phẩm IV mùa Chay. Điều này hẳn là ảnh hưởng tác động lên giác quan liêu hầu giúp bọn họ dễ dàng cảm thấy được ý nghĩa của ngày lễ/mầu nhiệm phụng vụ sẽ cử hành như vừa trình diễn ở trên, theo đúng phân tích và lý giải của QCSL : “Các color khác nhau của phẩm phục nhằm biểu thị ra hiệ tượng cách hữu hiệu, khi thì đặc tính của nhiệm mầu cử hành, lúc thì chân thành và ý nghĩa của cuộc sống Kitô giáo đang diễn ra trong năm phụng vụ.” Như vậy, sự biến đổi màu sắc này sẽ không những thỏa mãn nhu cầu được trong những tiêu chuẩn của cử hành là tác động ảnh hưởng đến giác quan ngoại giả thuộc về nghệ thuật và thẩm mỹ cử hành phụng vụ nhằm Thánh lễ không xẩy ra đơn điệu, túng thiếu và thiếu lôi cuốn đối với những người tham dự. Trái lại, rất có thể giúp họ tham dự Thánh Lễ “một biện pháp ý thức, lành mạnh và tích cực và đầy đủ hơn”.<9>Bởi vậy, việc thường xuyên sử dụng lễ phục color hồng cho bất cứ lễ cưới như thế nào trong suốt năm phụng vụ vẫn có nguy cơ tiềm ẩn làm xơ cứng giác quan người tham dự, tiêu diệt tính hình tượng của màu sắc phẩm phục trong phụng vụ và làm phai mờ công năng của mầu nhiệm cử hành.

4/ thiết bị tư, không ít người đưa ra vì sao cử hành lễ cưới với phẩm phục color hồng vị màu hồng là màu sắc của tình yêu và hạnh phúc… Trên mặt phụng vụ, màu đỏ mới là màu biểu đạt sức mạnh, tình yêu cùng tử đạo. Cùng nếu đối chiếu với những giải thích ở bên trên nữa, thì gắn lễ cưới với color hồng sẽ là sự quan tâm đến và giải thích chủ quan. Một mặt, việc quản lý phụng vụ thuộc thẩm quyền sản phẩm Giáo Phẩm, nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất không ai khác, dầu là linh mục, được lấy quyền riêng tư thêm sút hay thay đổi một điều gì trong phụng vụ.<10>Mặt khác, nếu lưu ý đến về phương diện mục vụ, liệu bạn cũng có thể đưa ra được đông đảo lý do/lý lẽ thuyết phục rằng sử dụng lễ phục màu hồng cho lễ cưới là một nhu yếu đích thực và xứng đáng cũng giống như sẽ nâng cao phẩm hóa học của cử hành hôn nhân; hay thực hành này rốt cuộc là vì giải thích ý nghĩa màu hồng theo đời thường, hoặc là do thói quen lâu nay “cứ lễ cưới là mang áo hồng”, hoặc chỉ với chiều theo ý muốn/ý phù hợp của đôi hôn phối vốn hại hình hình ảnh lễ cưới của chính mình gắn với color tím của mùa Vọng/mùa Chay (x. NTHN, số 32). Với quyền ham mê nghi phụng vụ cho tương xứng với văn hóa truyền thống dân tộc (PV 128; NTHN, những số 39-44), chắc rằng HĐGM đã cân nhắc các vì sao liên quan. Mặc dù nhiên, bạn dạng vănNghi Thức Cử Hành Hôn Nhânhiện nay (đã được Tòa Thánh phê chuẩn năm 2008) vẫn ấn định: “Khi cử hành hôn nhân trong Thánh Lễphải sử dụng phẩm phục màu sắc trắnghay màu phụng vụ của dịp nghỉ lễ và cử hành lễ gồm nghi thức riêng” (NTHN, số 34).

*
Hạn tự “Mùa Vọng” được dịch từ tiếng La Tinh “Adventus”, có nghĩa là đến. Danh từ bỏ này có bắt đầu từ nước ngoài giáo. Đối cùng với họ, mặt hàng năm những vị thần gồm thói quen mang đến thăm tín đồ của mình, tiếp nối các vị thần vẫn ở đó với chúng ta suốt phần đông ngày lễ.Trong văn hoa Kitô giáo, trường đoản cú “Adventus” lộ diện trong bản Kinh thánh càng nhiều (Vulgata). Trường đoản cú này dùng để làm chỉ bài toán giáng lâm của Chúa Kitô. Ngài cho để mở đầu thời đại cứu giúp chuộc với Ngài sẽ trở về trong vinh quan để hoàn tất công việc cứu chuộc. Trong ánh nhìn đó, người tín hữu phải sẵn sàng tâm hồn không phải chỉ để đón Chúa Giáng Sinh tuy nhiên còn là chào đón cuộc tái lâm vinh quang của Chúa vào trong ngày sau hết. Bên cạnh ra, “Adventus” cũng nói lên ý nghĩa chính yếu của mùa Vọng.

Thứ nhất, mùa Vọng lưu giữ lại thời gian dân vì thái ao ước đợi Đấng Messia (Chúa Kitô) cho để “giải phóng” dân Israel ngoài ách tội lỗi. Ngài “đã đến” lần thứ nhất cách trên đây hơn hai ngàn năm. Ngài vẫn giải phóng họ khỏi ách tội lỗi bởi giáo lý và tử vong của Ngài.

Thứ hai, mùa Vọng còn có chân thành và ý nghĩa chuẩn bị đón Chúa Kitô “sẽ đến” lần lắp thêm hai vào trong ngày tận thế. Không người nào biết được thì giờ nào.

 Chính vì hai chân thành và ý nghĩa này, đề nghị mùa
Vọng được chia thành hai quá trình với những bài gọi trong Phụng vụ khác nhau, nhưng những xoay quanh cha chủ đề chính:

– thể hiện niềm ao ước đợi, mong ước Đấng Cứu cầm cố của Dân Chúa xưa.

Xem thêm: Đám Cưới Bên Nhà Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì, Trình Tự Diễn Ra Như Thế Nào

– Nói lên thái độ tỉnh thức chờ hy vọng Chúa mang lại để thoả lòng mơ ước của Dân Thiên Chúa.

– Nói lên nụ cười hân hoan do ơn cứu giúp độ đã được thực hiện nơi Đức Kitô, Đấng cứu vãn Thế.

+ Giai đoạn I: từ Chúa nhật I mùa vọng mang đến ngày 16 tháng 12. Mục đích của khoảng thời hạn này là phía tâm hồn những tín hữu về cuộc tái lâm lần vật dụng hai của Đức Kitô, tức ngày cánh chung. Trong tiến trình này, các bài phát âm được chia thành hai phần khác nhau:

Đợt 1: Đầu mùa Vọng (từ đầu MV cho 9 tháng 12): các Ngôn sứ vào Cựu Ước, độc nhất vô nhị là sách Ngôn sứ Isaia.

Đợt 2: thân mùa Vọng (từ 10 mang lại 16 mon 12): Thánh Gioan tiền Hô.

+ tiến trình II: từ ngày 17 mang lại ngày 24 mon 12. Mục đích của thời gian này nhằm sẵn sàng trực tiếp mừng phát triển thành cố Chúa đã đi đến lần trước tiên trong định kỳ sử, tức lễ Chúa Giáng sinh.

Phụng hoa màu Vọng đã cách sang quá trình II, tức tuần lễ cuối cùng, từ thời điểm ngày 17 mang lại ngày 24 tháng 12. Bao gồm trong quá trình này, Giáo Hội dành riêng riêng những bài Tin Mừng nhằm tường thuật các biến nắm trước Chúa giáng sinh.

17 tháng 12: Mt 1, 11-17 (Gia phả Đức Giêsu Kitô, bé vua Đavít).

18 tháng 12: Mt 1, 18-24 ( phần đông giấc mơ của Thánh Giuse).

19 tháng 12: Lc 1, 5-25 ( Sứ thần Gariel truyền tin đến ông Dacaria).

20 tháng 12: Lc 1, 26-38 (Sứ thần Gariel truyền tin cho Đức Maria).

21 mon 12: Lc 1, 39-45 (Đức Maria viếng thăm bà Êlizabeth).

22 mon 12: Lc 1, 46-56 ( bài xích Magnificat của Đức Maria).

23 tháng 12: Lc 1, 57-66 ( Thánh Gioan chào đời, được cắt phân bì và đặt tên).

24 mon 12 (lễ ban sáng): Lc 1, 67-79 (Bài Benedictus của ông Dacaria).

Cùng với đó, Giáo Hội sẽ cho họ nghe tung hô tin tốt với “bảy danh hiệu của Đấng Thiên Sai”:

17 mon 12: “Lạy Ngôi Lời chí lý của Đấng tối Cao…”

18 tháng 12: “Lạy Chúa là thủ lãnh bên Ít-ra-en…”

19 tháng 12: “Lạy Đức Kitô là mần nin thiếu nhi từ nơi bắt đầu tổ Giesê…”

20 tháng 12: “Lạy Đức Kitô, Ngài sở hữu chìa khóa nhà Đavit…”

21 mon 12: “Muôn lạy Đức Emmanuen…”

22 mon 12: “Lạy Đức Kitô là Vua muôn nước…”

23 mon 12: “Lạy Đức Kitô là đá tảng góc tường…”

 Bốn tuần lễ trong dịp Vọng thay thế cho tứ mươi năm chiếc dõi của Abraham, Isaac, Giacob được tôi rèn trong sa mạc trống không và nóng bỏng để chỉ còn lại lòng khát khao sống động đến được vị trí Chúa đã hứa ban. Cần trước đây, mùa Vọng được xem là mùa sám hối, mùa nhằm đền tội. Tuy nhiên, theo lòng tin canh tân của Công đồng Vaticanô II , mùa Vọng không còn là mùa sám hối hận nữa, mà là mùa hân hoan trông đợi. Quy luật tổng thể về Năm Phụng Vụ cùng Niên kế hoạch số 39 nói rõ: “Mùa Vọng có hai đặc tính: vừa là mùa chuẩn bị mừng lễ trọng Giáng Sinh, trong lễ này, kính nhớ vấn đề Con Thiên Chúa đến lần trước tiên với loài người; vừa là mùa mà lại qua câu hỏi kính ghi nhớ này, các tín hữu hướng lòng mong đợi Chúa Kitô mang lại lần thiết bị hai trong ngày tận thế. Cùng với hai lý do này, Mùa Vọng được đánh giá như mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi.”

Mùa Vọng năm nay, trong bối cảnh Covid 19, hơn thời gian nào hết, bọn họ mong đợi Ngôi hai Thiên Chúa cho để giải thoát thế giới khỏi quân lính tội lỗi vào niềm mong muốn tràn trề. Ý thức được như thế, bọn họ cùng thông thường tâm tình với Giáo Hội, cử hành Đại lễ Giáng Sinh đang tới đầy liêng thiêng và ý nghĩa, như xác tín của Công đồng Vaticanô II: “khi cử hành phần lớn mầu nhiệm cứu giúp độ, Giáo Hội rộng lớn mở cho các tín hữu kho báu quyền năng với công nghiệp phong phú và đa dạng của Chúa, nhờ đó những mầu nhiệm này nói theo một cách khác là được lúc này hóa qua rất nhiều thời đại, những tín hữu được xúc tiếp với những mầu nhiệm và được đầy tràn ơn cứu giúp rỗi.” (Sacrosanctum Concilium, số 102).