Phong tục tập cửa hàng trong việc cưới hỏi mỗi vùng miền sẽ có sự không giống nhau từ Bắc vào Nam. Riêng đối với miền Nam, lễ đám hỏi thường không thực sự cầu kì câu nệ dẫu vậy không chính vì thế mà không tồn tại các quy chuẩn chỉnh riêng, những cô dâu chú rể cần chú ý để tất cả sự chuẩn bị chu đáo.

Bạn đang xem: Lễ cưới miền nam


Khác biệt với người miền Trung tương tự như những địa phương sống miền Bắc, fan miền Nam không thật câu nệ về những lễ nghi như người miền trung bộ hay yêu thương cầu các vật phẩm to và phức tạp như tín đồ miền Bắc. Lễ ăn hỏi theo phong tục miền Nam dễ dàng và đơn giản cả trong lễ thức và các vật phẩm. Tuy nhiên, chưa phải vì vậy mà bạn miền Nam không tồn tại những quy chuẩn riêng mang đến mâm lễ vật đám cưới của mình.

Những lễ vật quan yếu thiếu

Mâm lễ 3 miền đều phải có điểm thông thường về những lễ trang bị như trầu cau; rượu, dung dịch lá với chè… đây dường như là đông đảo lễ vật không thể thiếu được, là phần đa lễ vật cơ phiên bản nhất cho 1 lễ ăn uống hỏi. Mặc dù cho là lễ đám hỏi nhỏ tốt lớn thì các lễ vật này cũng đề xuất được bên trai sẵn sàng kỹ càng với tươm tất trong các tráp chẵn cơ mà nhà gái yêu cầu.

Khác với phong tục của bạn miền Bắc, làm việc lễ đám cưới miền Nam, đơn vị gái hay yêu cầu số lượng tráp lễ là số chẵn và phần nhiều thường yêu ước 6 tráp. Bởi với người miền Nam, số 6 là biểu tượng cho tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Một điểm cần được đặc biệt lưu ý là số vật dụng phẩm trong những tráp lễ bắt buộc là số lẻ. Đây chủ yếu là biểu tượng cho sự sinh sôi, bự lên cùng hình thành gia đình trong sự váy đầm ấm, tài vượng. Người khu vực miền nam cũng quan lại niệm, đám hỏi là câu hỏi nhà trai đem may mắn tài lộc đến để rất có thể rước người con gái (hay là rước hạnh phúc) về cho gia đình mình.

Những lễ đồ mang đậm chất Nam bộ

1. Bánh phu thê- diễn đạt sự đính thêm kết các cặp đôi

Thay vì chưng chọn bánh cốm, bánh chưng – bánh dày như lễ đám cưới miền Bắc thì người miền nam chọn bánh phu thê hay có cách gọi khác là bánh xu xê. Cái bánh phu thê gồm gồm hai phần tượng trưng mang đến âm cùng dương, vk và chồng để biểu lộ sự kết nối keo sơn của song nam nữ. Cái bánh phu thê với sự chúc phúc thành đôi hay sự se duyên vợ ck dành cho hai bạn trẻ đã vươn lên là một lễ vật luôn luôn phải có trong tráp đám cưới của người miền Nam.

2. Con gà quay, lợn quay, xôi, hoa quả – biểu trưng cho việc thịnh vượng

Nếu người khu vực miền bắc và miền trung bộ không hiện tượng lễ thứ phải tất cả gà hoặc lợn con quay thì với những người miền Nam đây là một một trong những lễ vật hết sức quan trọng. Người miền nam với ý niệm mâm cỗ đề xuất phong phú, có mặn tất cả ngọt vậy nên lợn tảo hay con kê quay luôn luôn là lựa chọn không thể thiếu mang hình tượng của sự sung túc, nhiều có, thịnh vượng, những của ăn uống của để. Điều này còn biểu lộ việc hoàn toàn có thể bảo bọc cho cuộc sống sau này cho cô gái từ đơn vị trai.

3. Lễ đen

Số tiền trong lễ black theo phong tục đó là số tiền công ty gái thách cưới nhà trai cùng được chuẩn bị trong một mẫu tráp nhỏ. Dòng tráp này sẽ tiến hành mẹ chú rể mang về và trao tận tay bà mẹ cô dâu như góp một trong những phần lễ mọn cho lễ nạp năng lượng hỏi. Tuy nhiên, đối với “lễ đen” công ty trai nên chăm chú cách chuẩn bị để không có tác dụng phật lòng bên gái. Tiền được mang đến phải là tiền bắt đầu được nhằm trong phong bì song hỷ như tấm lòng thành trong phòng trai giành cho nhà gái. Sau khoản thời gian nhận tiền cheo thì khay lễ bé dại này vẫn được bỏ lên trên bàn thờ trong phòng cô dâu một cách rất là nghiêm trang và tiến hành làm lễ.

Đối với việc chuẩn bị lễ đen, lời khuyên răn cho các thiếu nữ khi chuẩn bị chính là việc buộc phải hỏi ý kiến mái ấm gia đình mình với đồng thời có sự thảo luận, thống nhất với công ty trai để tránh vậy khó xử mang lại hai bên.

4. Lễ vật nói riêng cho cô bé trong lễ ăn hỏi

Tráp lễ này thường không bắt buộc nhưng với những mái ấm gia đình nhà trai tương đối giả, tráp lễ này sẽ được nhà trai sẵn sàng với khay đựng áo dài và đồ trang sức dành cho cô dâu. Vào lễ nạp năng lượng hỏi, nàng dâu sẽ khoác áo dài và trang sức quý do đơn vị trai đem đến trong tráp dành tặng ngay mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan tiền họ 2 bên và kế tiếp làm lễ trước bàn thờ cúng tổ tiên.

Với gần như quy chuẩn chỉnh cũng như nét biệt lập rất cụ thể giữa mâm lễ vật đám cưới của 3 miền, những cô dâu chú rể nên bao gồm sự chuẩn bị và mày mò kỹ càng. Khi sẵn sàng mâm lễ nên gồm sự thống duy nhất của cả gia đình nhà trai với nhà gái để có một lễ ăn hỏi thuận lợi, vui vẻ.

Lễ lên đèn là gì?

Lễ lên đèn còn tồn tại một tên thường gọi khác là lễ thượng đăng. Đây là trong số những nghi lễ đám cưới đặc trưng nhất của người Nam Bộ.

Xem thêm: Lựa Chọn Màu Ga Giường Cưới Nên Chọn Màu Gì Để Hợp Mệnh Với Vợ Chồng

Theo phong tục thì bên trai sẽ có sang đơn vị gái một cặp đèn cầy long phụng trong ngày rước dâu. Cặp đèn cầy này thường sẽ có màu đỏ, có kích thước rất to và trùng cùng với chân đèn mặt phía bên gái. Thân 2 ngọn đèn cầy này có khắc hình long phụng uốn quanh cây đèn.


*
*
*
*
*
*

Tuy nhiên, có một số nơi và một số gia đình cử hành cả lễ lên đèn ở bên nhà gái lẫn ở bên nhà trai. Tuy vậy vậy, phong tục lên đèn bên nhà gái là phong tục cần phải có trong đám cưới của fan Nam Bộ.

Ai là tín đồ cử hành lễ lên đèn.

Đại diện bên nhà gái cùng cô dâu, chú rể chính là những bạn trực tiếp cử hành lễ lên đèn trên bàn thờ tổ tiên gia tiên của mặt nhà gái.

Người thay mặt tuyên bố bắt đầu nghi thức lên đèn, người này cũng là fan châm lửa cho 2 ngọn đèn cầy long phụng trước khi giao nó lại cho nàng dâu và chú rể.

Chú rể đã nhận ngọn đèn sở hữu hình bé rồng, còn cô dâu sẽ nhận ngọn đèn sở hữu hình nhỏ phụng. Sau thời điểm đèn được cháy phần lớn và ngang bởi nhau. Cô dâu, chú rể sẽ cắm ngọn đèn lên trên chân đèn được đặt sẵn trên bàn thờ cúng tổ tiên của phòng gái.


Những điều cần lưu ý khi thực hiện nghi thức lên đèn vào đám cưới.

Khi thực hiện nghi lễ lên đèn trong ngày cưới cần xem xét không phải để đèn tắt trong quy trình thực hiện nay nghi lễ.

Người xưa cho rằng nếu đèn bị tắt sẽ mang về sự số nhọ cho hôn nhân gia đình của nàng dâu và chú rể. Cũng chính vì vậy, khi thực hiện nghi thức lên đèn, tín đồ ta thường giỏi tắt hết quạt máy, đóng cửa sổ lại nhằm tránh gió tạo cho đèn bị tắt.

Ngoài ra, khi lên đèn rất cần được thắp phần đa 2 ngọn cháy rất nhiều nhau. Bạn xưa cho rằng nếu như đèn cháy bên cao bên thấp thì nàng dâu tương lai vẫn lấn át chồng.