Hỏi: rất nhiều linh mục mặc áo lễ màu hồng để cử hành lễ cưới (cử hành túng bấn tích kết duyên trong Thánh Lễ), vậy thực hành này còn có đúng không?

Đáp: Thưa không, bên cạnh lễ cưới trùng cùng với Chúa nhật sản phẩm III mùa Vọng (Gaudete) cùng Chúa nhật trang bị IV mùa Chay (Laetare). Đây là một trong vài lý do:

1/ trang bị nhất, Hội Thánh đã ấn xác định rõ tại số 34 trong sáchNghi Thức Cử Hành Hôn Nhân<= NTHN><1>: “Khi cử hành hôn nhân trong Thánh Lễphải cần sử dụng phẩm phục color trắnghay color phụng vụ của ngày lễ và cử hành lễ tất cả nghi thức riêng.” phụ thuộc sự ấn định này và nhờ hồ hết lời hướng dẫn tiếp theo sau cũng nhưQuy chế tổng quát Sách Lễ Rôma<= QCSL> số 372, bọn họ hiểu rằng:

(2) chạm mặt những ngày lễ hội khác trường đoản cú 5-13 trong Bảng Xếp Hạng những Ngày Phụng Vụ (trừ ra những Chúa nhật mùa Giáng sinh với mùa thường xuyên niên thuộc bậc 6),theo đúng trả lời nêu trên, bọn họ có quyền cử hành lễ gồm nghi thức riêng, cụ thể ở đó là cử hành Nghi Lễ cho những Đôi kết giao với bạn dạng văn, các bài xem sách Thánh riêng của lễ cưới (NTHN,số 54) và đương nhiên lễ phục cần là màu trắng (NTHN 34).

Bạn đang xem: Mùa giáng sinh có được làm lễ cưới không

Mầu trắng tạo nên sự thanh khiết, thánh thiện cùng vinh quang Thiên Chúa như trang phục của Chúa Kitô trong cuộc phát triển thành hình của Người tương tự như gợi lên sự sáng ngời của các gì đụng va đến Thiên Chúa như y phục của những thiên thần và của không ít người sẽ được cứu chuộc vào sách Khải Huyền;<3>màu trắng cũng là hình tượng cho sự hiện diện của Chúa phục sinh vào Hội Thánh cùng nơi những thánh của Người.<4>Vì vậy white color được cần sử dụng trong Thần Vụ và Thánh Lễ mùa Phục sinh với mùa Giáng sinh; trong số lễ kính Chúa, kế bên cuộc Thương cực nhọc của Người; những lễ kính Ðức Trinh chị em Maria; những Thiên thần; các thánh không tử đạo; lễ trọng kính những thánh (1 tháng 11); kính thánh Gioan Tẩy đưa (24/6); các lễ kính: thánh Gioan thánh sử (27/12), ngai toà Phêrô (22/2), thánh Phaolô trở lại (25/1)

Ngoài ra, bởi vì Hội Thánh chọn lễ phục white color cho cử hành nghi lễ hôn nhân gia đình bởi lẽ màu sắc trắng biểu tượng cho liên hoan tiệc tùng vui tươi. Thật vậy, lễ cưới là một cử hành thánh thiêng với vui mừng. Cơ hội cưới xin thường là 1 trong biến rứa dân bọn chúng quy tụ để mừng vui, ăn uống, hát xướng với nhảy múa tưng bừng cho độ Công đồng Laodicea (363–364 AD) đã từng có lần cấm cưới hỏi trong dịp Chay (can. 53) vàNghi Thức Cử Hành Hôn Nhânhiện nay giữ ý: “Nếu cử hành hôn nhân gia đình vào ngày mang tính sám hối, nhất là mùa Chay, thì phụ thân xứ phải nói cho tất cả những người kết hôn biết tính chất đơn lẻ của ngày đó. Phải hoàn hảo tránh cử hành hôn nhân gia đình vào lắp thêm Sáu và thứ Bảy Tuần Thánh (số 32).

2/ sản phẩm công nghệ hai, theo truyền thống lịch sử trải trải qua nhiều thế kỷ cho tới nay, color hồng vẫn được Hội Thánh nguyên lý một giải pháp rõ rệt là bao gồm thể lựa chọn dùng vào Chúa Nhật “Hãy vui lên” (Chúa Nhật III mùa Vọng) với Chúa Nhật “Mừng Vui Lên” (Chúa Nhật IV mùa Chay) nạm cho lễ phục color tím (QCSL 346f). Như vậy, bốn tế/phó tế chỉ mặc lễ phục color hồng vào hai thời nay trong toàn bộnăm phụng vụ nhưng mà thôi vày màu hồng tuy cũng diễn tả niềm vui cùng hân hoan như color trắng, nhưng khác hoàn toàn một chút là niềm vui và hân hoan này chưa trọn vẹn, chắc chắn là sẽ tới nhưng lại đang tới/sắp tới cùng với phần lớn ngày chuẩn bị cho đại lễ sắp xong xuôi rồi như thể color hồng lóe lên ở góc cạnh chân trời vào hừng đông báo hiệu rằng có tia nắng chói chang đang đến.<5>Đây là nhì ngày Chúa nhật mà bọn họ như thể dừng chân tạm nghỉ một ít trong hành trình dài dài “màu tím” hay có một sự ngăn cách trong quang cảnh của nhị mùa thống hối hận (mùa Vọng và mùa Chay) sau khi đã đi vượt nửa thời hạn của nhị mùa này.<6>Nhờ đó, họ có thêm hân hoan trên chặng đường mới sắp tới, cũng giống như cho họ nếm hưởng trọn trước hương thơm vị nụ cười của ngày Chúa Giáng sinh và ngày Chúa nhật Phục sinh cơ mà Giáo Hội đang chuẩn bị và chờ đợi.<7>Vào hai Chúa nhật của thú vui này, màu tím của thời kỳ sám hối hận tỏa sáng sủa thành màu sắc hồng, nhưng không chuyển sang white color của lễ trọng Chúa Giáng sinh với Phục sinh.<8>Bởi vậy,Quy chế tổng quát Sách lễ Rôma(số 305) tất cả dạy: “Trong mùa Vọng, bàn thờ nên bác hoa vừa phải, thích phù hợp với đặc tính của mùa, để không cho biết thêm quá sớm nụ cười trọn vẹn của Sinh nhật Chúa. Mùa Chay không được bác bỏ hoa bên trên bàn thờ, trừ Chúa nhật IV mùa Chay (tức Chúa nhật Mừng Vui), những lễ trọng với lễ kính".

3/ trang bị ba, chỉ bao gồm hai “Chúa nhật hồng” giữa “mùa tím”, nghĩa là chúng ta vẫn thường trông thấy lễ phục tím trong đợt Vọng/mùa Chay, rồi bỗng nhiên dưng bao gồm sự biến hóa màu tím sang màu sắc hồng vào trong ngày Chúa nhật sản phẩm III mùa Vọng cùng Chúa nhật đồ vật IV mùa Chay. Điều này hẳn là tác động lên giác quan tiền hầu giúp bọn họ dễ dàng cảm nhận được ý nghĩa của ngày lễ/mầu nhiệm phụng vụ vẫn cử hành như vừa trình diễn ở trên, theo đúng phân tích và lý giải của QCSL : “Các màu sắc khác nhau của phẩm phục nhằm bộc lộ ra vẻ ngoài cách hữu hiệu, lúc thì công dụng của nhiệm mầu cử hành, khi thì ý nghĩa của cuộc sống Kitô giáo đang diễn ra trong năm phụng vụ.” Như vậy, sự đổi khác màu sắc này sẽ không những đáp ứng nhu cầu được giữa những tiêu chuẩn chỉnh của cử hành là tác động đến giác quan mà hơn nữa thuộc về thẩm mỹ và nghệ thuật cử hành phụng vụ để Thánh lễ không trở nên đơn điệu, nghèo nàn và thiếu cuốn hút đối với người tham dự. Trái lại, hoàn toàn có thể giúp chúng ta tham dự Thánh Lễ “một phương pháp ý thức, tích cực và lành mạnh và vừa đủ hơn”.<9>Bởi vậy, việc liên tiếp sử dụng lễ phục color hồng cho bất kể lễ cưới làm sao trong suốt năm phụng vụ đang có nguy hại làm xơ cứng giác quan fan tham dự, hủy hoại tính biểu tượng của color phẩm phục vào phụng vụ và có tác dụng phai mờ đặc tính của mầu nhiệm cử hành.

4/ thiết bị tư, đa số người đưa ra tại sao cử hành lễ cưới cùng với phẩm phục color hồng bởi vì màu hồng là color của tình yêu cùng hạnh phúc… Trên phương diện phụng vụ, red color mới là màu diễn tả sức mạnh, tình yêu cùng tử đạo. Với nếu so sánh với những giải thích ở trên nữa, thì đính thêm lễ cưới với color hồng đang là sự xem xét và giải thích chủ quan. Một mặt, việc quản lý phụng vụ ở trong thẩm quyền hàng Giáo Phẩm, nên tuyệt đối không ai khác, dầu là linh mục, được rước quyền riêng tư thêm giảm hay đổi khác một điều gì trong phụng vụ.<10>Mặt khác, nếu cân nhắc về mặt mục vụ, liệu bạn có thể đưa ra được đa số lý do/lý lẽ thuyết phục rằng áp dụng lễ phục màu sắc hồng mang đến lễ cưới là một yêu cầu đích thực và xứng đáng cũng tương tự sẽ nâng cấp phẩm hóa học của cử hành hôn nhân; hay thực hành này rốt cuộc là vì giải thích ý nghĩa màu hồng theo đời thường, hoặc là do thói quen xưa nay “cứ lễ cưới là mặc áo hồng”, hoặc chỉ với chiều theo ý muốn/ý ham mê của song hôn phối vốn sợ hình hình ảnh lễ cưới của mình gắn với color tím của mùa Vọng/mùa Chay (x. NTHN, số 32). Cùng với quyền mê thích nghi phụng vụ cho phù hợp với văn hóa truyền thống dân tộc (PV 128; NTHN, các số 39-44), chắc hẳn HĐGM đã xem xét các nguyên nhân liên quan. Tuy nhiên, bản vănNghi Thức Cử Hành Hôn Nhânhiện nay (đã được Tòa Thánh phê chuẩn chỉnh năm 2008) vẫn ấn định: “Khi cử hành hôn nhân gia đình trong Thánh Lễphải sử dụng phẩm phục color trắnghay color phụng vụ của đợt nghỉ lễ và cử hành lễ gồm nghi thức riêng” (NTHN, số 34).

GH toàn quốc Giáo Phận Chủng Viện thông tin Suy Niệm Thời Sự Thượng Hội Đồng Phụng Vụ Đức Tin Mục Vụ Đời Tu Sứ Vụ truyền thông Vatican không giống tư Liệu không giống

MỤCSUY NIỆM

10 điều bạn cần phải biết về Mùa Vọng

Hầu không còn trong chúng ta có mộtsự đọc biết trực quan liêu về Mùa Vọng dựa vào kinh nghiệm, nhưng rất nhiều văn kiệnchính thức của Giáo Hội đích thực nói gì về Mùa Vọng?
Dưới đấy là một số thắc mắc cơ phiên bản và những trả lời (chínhthức!) về Mùa Vọng.

Một số trong những số đó thậtbất ngờ!

*

01. Mục tiêu của mùa Vọng là gì?

Mùa Vọng là một trong những mùatrong niên lịch phụng vụ của Giáo Hội – đúng đắn hơn, trực thuộc niên lịch của Giáo
Hội Latinh, là Giáo Hội lớn số 1 hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

Những Giáo Hội Cônggiáo khác – cũng giống như nhiều Giáo hội không hẳn Công giáo — có tổ chức triển khai Mùa Vọngnhưng theo phương thức riêng của họ.

Theo sách: "Những Quy Luật tổng thể về Năm Phụng Vụ cùng Niên Lịch", Mùa Vọng có một tính năng với nhị khíacạnh:

- là một trong mùa đểchuẩn bị mang đến Giáng Sinh khi họ tưởng niệm câu hỏi Đức Kitô đến lần sản phẩm nhất.

- Như là một Mùa màviệc nhớ lại ấy hướng trung ương trí của bọn họ tới sự mong chờ cho lần trở về của
Đức Kitô trong ngày sau hết.

Do đó, Mùa Vọng làmột thời kỳ sốt sắng và ước ao đợi vào hân hoan.

Xem thêm: 124 hộp quà tết cao cấp in logo hộp quà tết in logo, hộp đựng quà in logo

Chúng ta thườngnghĩ về Mùa Vọng chỉ như là một trong những mùa chuẩn bị cho giáng sinh hay tưởng niệm việc
Đức Kitô mang đến lần thứ nhất, nhưng lại nhưsách: "Những Quy Luật tổng quát về Năm Phụng Vụ cùng Niên Lịch"chỉ ra, thiệt quantrọng để nhắc nhớ rằng Mùa Vọng còn là dịp để bọn họ hướng cho tới sự trở về của
Đức Kitô. Cho nên, nói cách khác Mùa Vọng đưa trung khu trí bọn họ hướng về hai lầnđến trần gian của Đức Kitô.

02. đều màu phụng vụ nào được sử dụng trong mùa Vọng?

Những ngày quánh biệtvà hồ hết nghi thức cử hành như thế nào đó rất có thể có đông đảo màu riêng biệt (thí dụ, màu sắc đỏdành mang lại lễ kính những thánh tử đạo, màu đen hay white vào ngày lễ an táng), nhưngmàu thông thường của Mùa Vọng là tím.Sách "Quy Chế tổng quát Sách lễ Rôma" đưa ra: màu tím xuất xắc đỏ tía được áp dụng trong Mùa Vọng và Mùa Chay. Những màu nàycũng hoàn toàn có thể được mặc trong số những nghi thức cùng Thánh lễ táng (346d).

Ở nhiều nơi, bao gồm mộtngoại lệ đáng chú ý cho Chúa Nhật thứ bố Mùa Vọng, theo luồng thông tin có sẵn tới như thể “Chúa
Nhật vui” (Gaudete) : màu hồng gồm thểđược sử dụng trong ngày Chúa Nhật vui và Chúa Nhật thứ cha Mùa Chay (Laetare). (GIRM 346f).

03. Hợp lí Mùa Vọng là mùa thống hối?

Chúng ta thườngnghĩ về Mùa Vọng như thể mùa thống hối cũng chính vì màu tím trong phụng vụ, tương đương nhưmàu của mùa Chay – màu dành cho mùa sám hối.

Tuy nhiên, sự thựclà Mùa Vọng không hẳn là mùa thống hối. Thật ngạc nhiên!

Theo điều khoản của
Giáo Luật: số 1250: phần đa ngày và đầy đủ lần sám ân hận trong Giáo Hội hoàn vũ làmọi sản phẩm công nghệ sáu vào cả năm và cả mùa Chay.

Mặc dầu các đấngbản quyền địa phương có thể tùy chỉnh cấu hình thêm đông đảo ngày sám hối, song, bên trên đâyđã là 1 danh sách đầy đủ của số đông ngày và số đông lần thống ân hận trong Giáo Hội
Latinh cũng như toàn thể Giáo Hội, và Mùa Vọng ko phải là 1 trong trong số đó.

04. Mùa Vọng ban đầu và xong xuôi khi nào?

Theo"Những Quy Luật tổng quát về Năm Phụng Vụ với Niên Lịch": Mùa Vọng ban đầu với giờ tởm Chiều I của Chúa Nhật ngày hoặc gầnngày 30/11 nhất; Mùa Vọng sẽ hoàn thành vào trước giờ tởm Chiều I của lễ Giáng
Sinh (số 40).

Chúa Nhật đúng vàohay ngay gần với ngày 30.11 nhất có thể trong khoảng 27.11 – 3.12, phụ thuộc vào năm.

Trong trường hợpmột Chúa Nhật, giờ tởm Chiều I được xem như như vào tởm Chiều I trước kia (thứ 7).Theo khuyên bảo tổng quát của các giờ kinh phụng vụ: Được cử hành tức thì trước
Thánh lễ, giờ kinh Chiều được gộp vào thuộc một phương pháp như khiếp Sáng. Giờ
Kinh Chiều I của những lễ trọng, những Chúa Nhật tuyệt lễ kính Chúa lâm vào cảnh ngày
Chúa Nhật có thể không được cử hành tính đến sau Thánh lễ của ngày ngày hôm trước haythứ bảy.

Điều này có nghĩarằng, Mùa Vọng bắt đầu vào buổi chiều của máy 7 giữa 26/11 – 2/12; chấm dứt vàochiều ngày 24.12, lúc cử kinh nguyệt Chiều I lễ giáng sinh (25/12).

05. Vai trò của những Chúa Nhật trong dịp Vọng?

Có 4 Chúa Nhậttrong Mùa Vọng."Những Quy Luật bao quát về Năm Phụng Vụ với Niên Lịch"tuyên bố: những Chúa Nhật của mùa này đượcgọi là Chúa Nhật đồ vật nhất, thứ Hai, thứ tía và thứ bốn của Mùa Vọng (số 41)

Chúng ta đang đề cậptrước đó về Chúa Nhật đồ vật ba mang tên đặc biệt là
Gaudete– tự Latinh tức là “niềm vui” là từ trên đầu tiêntrong ca nhập lễ của Thánh lễ trong thời gian ngày này.

Giáo Hội gán chocác Chúa Nhật này có tầm đặc biệt quan trọng đặc biệt, phần nhiều ngày ưu tiên rộng tất cảnhững cử hành phụng vụ khác. Bởi thế,"Những Quy Luật tổng thể về Năm Phụng Vụ cùng Niên Lịch"tuyên bố: do vìtầm quan lại trọng đặc biệt quan trọng của ngày này, cử hành Chúa Nhật chỉ giành riêng cho lễ trọnghay lễ kính Chúa. Các Chúa nhật của Mùa Vọng, Mùa Chay cùng Phục Sinh được ưutiên trên tất cả các lễ trọng cùng lễ kính Chúa. Các ngày lễ hội trên nếu như rơi vàonhững Chúa Nhật này sẽ tiến hành cử hành trong những ngày lắp thêm 7 trước kia (số 5).

06. Hầu hết gì ra mắt với những ngày vào tuần?

Vai trò đặc biệt quan trọng ấyđược minh chứng trong những bài gọi Kinh Thánh được áp dụng trong phụng vụ trongnhững ngày này.

07. Những nhà thờ được trang hoàng ra làm sao trong suốt
Mùa Vọng?

Trong Mùa Vọng, bàn thờ tổ tiên được bác bỏ hoa biện pháp vừa phải, thích phù hợp với đặc tính của mùa, nhằm không cho biết quá sớm thú vui trọn vẹn của ngày Sinh Nhật Chúa.(x. GIRM 305).

08. Âm nhạc được sử dụng như thế nào trong xuyên suốt Mùa Vọng?

Trong Mùa Vọng được phép đánh phong cầm và các nhạc nỗ lực khác biện pháp vừa phải, tương xứng với tính năng của mùa này, mà lại đừng đi trước niềm vui trọn vẹn của lễ Chúa Giáng Sinh.(x GIRM 313).

09. Ghê Vinh danh đạt được đọc hay hát trong veo Mùa
Vọng không?

Kinh Vinh danhkhông được phát âm hay hát trong đợt này.

10. Những vấn đề đạo đức riêng biệt nào họ nên thực hiệnđể trở yêu cầu thiết thân cùng với Thiên Chúa rộng trong xuyên suốt Mùa Vọng?

Có nhiều câu hỏi đạođức khác nhau mà Giáo Hội đã chấp nhận cho thực hiện trong suốt Mùa Vọng. Phổbiến hơn cả là Vòng hoa mùa Vọng.

Tác giả: Jimmy Akin, ncregister.comChuyển ngữ: Joseph