Vấn: gần đây con thấy gồm rất nhiều ăn hỏi được tổ chức ở chùa được điện thoại tư vấn là lễ Hằng Thuận, thậm chí là có nhiều ca sĩ, nghệ sĩ khét tiếng tổ chức lễ hằng thuận sống chùa. Con là 1 trong Phật tử chỉ vừa biết đạo và con thấy đấy là một điều cực tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều bạn của con bảo rằng đó chẳng qua là cách bắt trước theo tôn giáo khác. Nhiều người còn bảo thật là phản cảm khi các vị tu hành, phân tích và lý giải đời là vô thường, tu hành để giảm bớt nghiệp duyên lại tổ chức triển khai lễ hằng thuận đến Phật tử vì như vậy là lại kết duyên làm đến họ phải thường xuyên đọa vào tử sinh luân hồi, tham đắm, quan sát rất phảm cảm. Làm như vậy là đi trái lại với giới cách thức nhà Phật. Thật sự con có muốn tổ chức lễ hằng thuận cho chính mình ở miếu nhưng lại vô cùng lừng khừng vì sợ hãi phạm giới hiện tượng và đi ngược lại với lời Phật dạy. Vậy xin Sư cho nhỏ biết Phật Tử như con gồm nên tổ chức lễ Hằng thuận ở miếu không? Lễ hằng thuận tất cả đi trái lại với giới dụng cụ nhà Phật không? con xin khôn xiết cảm ơn và kính mong nhận được lời giải đáp của Sư ạ.

Bạn đang xem: Lễ cưới ở chùa gọi là gì


Đáp:

Trong Phật giáo không có các tổ chức đám hỏi dù khủng hay nhỏ, thời buổi này có một số chùa ở vn cho Phật tử tổ chức làm đám cưới trong chùa là ko đúng, tổ chức nầy gần như là giáo hóa ngược lại giáo lý Đức ráng Tôn.


Giáo lý Đức Phật là khuyến giáo bay ly sanh bốn luân hồi, chẳng lẽ những nhà sư lãnh đạm cho làm lễ hằng thuận (đám cưới nhỏ) vào chùa? Đó là thì thầm chùa gồm chư Tăng Ni tu hành tất cả nguyên tắc nghiêm túc.

Đại luật, giới máy 5, trong 13 giới tăng tàn:"...làm mối manh cưới gả, mang ý tín đồ nam bảo với những người nữ, đem ý người nữ giới nói với người nam, hoặc thanh hôn lễ, hoặc tư thông, cho tới trong giây lát, tội trạng hữu dư..."

Còn có một số trong những chùa, Trụ trì đứng ra làm cho sui gia với hàng xóm, cưới bà xã cho nam nhi (tu sĩ) của chính mình để nối "thạnh dòng pháp?" thế nào cho tài sản không rơi ra bên ngoài dòng họ khác. Gần như nơi nầy thao tác truyền vượt đạo nghiệp bằng phương pháp tổ chức cưới vợ cho đàn ông (tu sĩ). Cần chăng, quý Thầy thị bệnh cho hậu duệ lao vào đường sinh tử luân hồi, đau khổ triền miên vị trí bến tục?

LỄ HẰNG THUẬN LÀ “NGƯỢC LẠI GIÁO LÝ CỦA ĐỨC THẾ TÔN”?

Trên trang “PHẬT GIÁO”, HT Thich Giác quang quẻ trả lời nghi vấn của một phật tử về việc tổ cức lễ Hằng thuận tất cả đi ngược lại giáo lý phật giáo?

HT Giác quang quẻ đáp: “Trong Phật giáo không tồn tại các tổ chức đám hỏi dù phệ hay nhỏ, ngày này có một số chùa ở nước ta cho Phật tử làm đám hỏi trong miếu là không đúng, tổ chức này gần như là giáo hóa trái lại giáo lý Đức nuốm Tôn.

Giáo lý Đức Phật là khuyến giáo bay ly sanh tử luân hồi, chẳng lẽ những nhà sư hờ hững cho làm cho lễ hằng thuận trong chùa?
Đại luật, giới thứ 5, vào 13 giới tăng tàn...Làm dắt mối cưới gả...phạm tội hữu dư”

***


Nếu bảy tỷ bạn trên trái đất những là tu sĩ thì tổ chức triển khai này không thích phù hợp với giáo lý. Đã là toàn bộ tu sĩ thì làm những gì có lễ hằng thuận.Tín thiết bị Phật giáo hiện thời chỉ trên dưới năm sáu trăm triệu, trong số này không trọn vẹn chọn con đường thoát ly sanh tử, đa số cầu phước do còn chịu ảnh hưởng tập tiệm sinh hoạt với làng hội, gia quy cái tộc, trong cả giữ chay một tháng vài ngày đã và đang khó.Vậy vận dụng đúng hiện tượng nhà Phật gồm phải mình cách ly xóm hội, nếu không muốn nói “chả như là ai”; hy vọng giống ai thì tín đồ phật tử chỉ với là mẫu danh, đa số sinh hoạt phi vào ngưỡng cửa hôn nhân gia đình đều là nai lưng tục, rước gì để duy trì đạo đức tôn giáo trong cuộc sống hôn nhân vĩnh viễn không được chư Tăng khuyến giáo, chúc phúc?

Hằng thuận là gì? “Ngày lễ này được bắt nguồn từ đám hỏi của Nguyễn Trọng Thuật. Là người dân có bút hiệu là Đồ nam Tử. Ông quê làm việc Hải Dương sinh vào năm 1883 mất năm 1940. Vốn là 1 trong những nhà Nho hướng Phật

Đến năm 1971 Hòa thượng thích hợp Thiện Hòa sau nhiều lần chứng kiến các ăn hỏi tại chùa bắt buộc đã khắc tên cho bài toán kết hôn tại chùa là lễ Hằng Thuận. Theo phiên âm Hán Việt thì chữ “hằng” tức là thường xuyên, liên tục, luôn luôn luôn. Còn từ bỏ “thuận” tức là hoà thuận, hoà hợp, đồng lòng, cùng tìm hiểu sự chân thiện mỹ vào đời sống”. 

Luật vận dụng cho tu sĩ chọn tuyến phố trọn đời giải thoát.Nếu áp dụng nghiêm tương khắc thì ko được nằm chóng cao rộng lớn, không nạp năng lượng phi thời, không sử dụng tiền bạc, quý kim, ko ngủ dưới cội cây qua ba đêm, không sử dụng lụa là gấm vóc...Trong phương tiện Phật không đề cập đến phương tiện đi lại, không nói tới vi tính, năng lượng điện thoại, sản phẩm điều hòa, tủ lạnh lẽo và hầu như tiện nghi..thì cũng không kể đến lễ hằng thuận trong chùa, cầm thì nắm nào, ai phạm luật?

“Phật pháp tại thế gian, bất ly trần thế giác, ly cụ mịch người thương đề, cáp như mong thố giác”, tất cả nghĩa hiểu phật pháp một bí quyết thông thoáng: “thế gian pháp tức phật pháp”. Còn chấp tất cả chấp không, còn phân biệt làm thế nào đạt mang đến vô rành mạch trí.Với trí tuệ nhà Phật: “có thì bao gồm tự mãy may, ko thì cả thế gian này cũng không”.Tất cả phần nhiều là phương tiện, biết áp dụng đều làm cho lợi cho chúng sanh, nỗ lực chấp mang đến trở ngại mang đến mọi fan mà còn là chướng duyên cho thiết yếu mình.Đẩy tín đồ gia dụng rời xa đạo phật.

Ngay cả lao lý giới, Phật còn cho bỏ những tiểu tiết để say đắm nghi với phong thổ, tập quán mỗi vị trí thì đem Phật pháp vào thời đại để phật hóa thời đại có gì là sai? Biết áp dụng mọi phương tiện đem về lợi ích, phương tiện đi lại đều tốt, không đồng ý phương luôn thể là tự cô lập giữa cuộc sống thường ngày đa phương tiện đi lại hiện nay.

“cái này có thì mẫu kia có, đặc điểm này sanh thì mẫu kia sanh,cái này không thì cái kia không, tính năng này diệt thì chiếc kia diệt” luật khớp ứng tương tác vốn dĩ mãi sau từ nghìn xưa, thiết yếu phủ nhận. Mặt trái mặt phải cùng chung 1 bàn tay, ranh mãnh là biết diệu dụng.

Xem thêm: Nên Tặng Vợ Quà Gì Ngày 20/10 Cho Vợ Ấn Tượng, Ý Nghĩa Nhất, Quà 20/10 Cho Vợ

Nhà chùa không chỉ có để cụ công cụ bà đến sẵn sàng cho ngày chết? không cho tuổi trẻ mê thích nghi với thời đại đồng nghĩa đẩy tuổi trẻ con qua đạo khác hoặc tuổi con trẻ sống không có lý tưởng đạo đức, vậy phật giáo giáo dục đào tạo ai???

***

Hằng thuận tại miếu là nét trẻ đẹp văn hóa của tuổi trẻ em với tín ngưỡng, là nền tảng đạo đức được chư Tăng khuyến hóa và chúc phúc, những tuyệt vời đó sẽ xuyên suốt cuộc đời lứa đôi.Đây không hẳn bắt chước Tôn giáo bạn mà đã gồm từ thay kỷ 19, được HT Thiện Hoa bằng lòng đặt thương hiệu :”lễ hằng thuận”. Vì vậy lễ hằng thuận không trái lại với lòng tin nhà Phật vào cuộc sống.

Trong trong thời điểm gần đây, ngày càng nhiều đôi bạn trẻ lựa chọn tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận ở bên cạnh lễ cưới tại tư gia hay nhà hàng thông thường xuyên với hy vọng muốn đưa về phước lành, sự bình yên cho cả cặp đôi bạn trẻ và mái ấm gia đình hai bên.

Vậy Lễ Hằng Thuận là gì? Ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận ra sao? Thiệp mời cưới theo Lễ Hằng Thuận tất cả gì khác so cùng với thiệp mời cưới thông thường? cùng The Simple tìm hiểu dưới nội dung bài viết này nhé!

Lễ Hằng Thuận là gì? Đó là nghi thức lễ cưới sinh sống Phật giáo dành riêng cho những người Phật tử, hay được tổ chức trang trọng tại các ngôi chùa hay thiền viện, hoặc cũng hoàn toàn có thể diễn ra tại nhà thờ tổ của mẫu họ. Nếu căn cứ theo thương hiệu gọi, “Hằng” nghĩa là thường xuyên, luôn luôn, mãi mãi; “Thuận” nghĩa là yên ổn ấm, hoà hợp, thuận thảo. “Hằng Thuận” chính là nghệ thuật sống hoà hợp, độ lượng với tất cả người bao quanh và kính trọng đạo vợ chồng: Hoà thuận, tương kính, nhường nhịn lẫn nhau; có tác dụng tròn trách nhiệm, trách nhiệm của người vk người ck trong đời sống gia đình, cùng với Ông Bà, phụ huynh và nhỏ cái; tìm hiểu hành trình tu tập giác ngộ, duy trì gìn ngũ giới với hành thiện.

Ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận không đề xuất là nghi thức tôn giáo bắt buộc mà dựa trên sự từ nguyện của cặp đôi. Khi muốn tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận là cô dâu chú rể đã gồm ý thức nhiệm vụ về cuộc hôn nhân và ao ước minh chứng điều này với đức Phật.

Lễ Hằng Thuận là thời điểm để cô dâu chú rể được nghe đông đảo lời giáo huấn trân quý của thầy công ty lễ về mệnh lệnh của tín đồ làm vợ, làm chồng theo cũng như cách tu tập nhằm có cuộc sống thường ngày an lạc, phòng ngừa đa số nguy cơ hoàn toàn có thể dẫn mang đến đổ vỡ niềm hạnh phúc gia đình.

Vậy thiệp mời cưới theo nghi tiết Lễ Hằng Thuận gồm gì không giống so với thiệp mời thông thường?

Về cơ bản, cỗ thiệp cưới vẫn tất cả phong bao thư, 1 tờ thiệp báo hỷ tất cả tên phụ huynh 2 bên, tên nàng dâu chú rể, cũng tương tự thông báo thời hạn tổ chức hôn lễ, 1 tờ thiệp mời dự tiệc. Mặc dù với những gia đình tổ chức theo nghi thức Lễ Hằng Thuận thì tờ thiệp báo hỷ cô dâu chú rể đang để thêm tên pháp danh của chính bản thân mình vào thiệp, và thông tin chỗ tổ chức hôn lễ vẫn ghi rõ địa điểm Chùa, thời gian tổ chức Lễ Hằng Thuận

Ví dụ: Chú rể: Nguyễn Công Minh ( Pháp danh Quảng Tâm), Cô dâu: Nguyễn Uyên Thảo (Pháp danh Nhuận Uyên)

Nghi thức Lễ Hằng Thuận sẽ được cử hành tại chùa Pháp Hoa

870 Đ. Trường Sa, Phường 14, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Vào thời điểm 09 giờ 00, Ngày đôi mươi tháng 07 năm 2023

(Nhằm ngày 11 mon 06 năm Quý Mão)


*

Sau Lễ Hằng Thuận, phần lớn các đôi bạn sẽ dịch chuyển về công ty Trai để cùng gia đình tiếp tục phần Lễ Gia Tiên tận nhà Trai, tuy nhiên nếu song nào đã kết thúc đầy đầy đủ nghi lễ tại tứ gia rồi new đến chùa thực hiện Lễ Hằng Thuận thì thường chọn tổ chức buổi tiệc chay tại chùa bỏ thêm phần thanh tịnh. Các hai bạn có thể tuỳ chọn buổi tiệc nhỏ hay tiệc chay: tiệc ngọt là bề ngoài chiêu đãi các khách mời bằng những loại bánh, kẹo, chè; Tiệc chay tức thị mời khách dùng món chay ăn với với cơm, mì, lẩu chay. Vì chưng vậy hay trong tờ thiệp mời, sẽ nhấn mạnh tiệc chay ở thông tin: “Đến tham dự lễ hội chay gần gũi chung vui thuộc gia đình chúng tôi tại”. Tiếp nối là tin tức Chùa, cũng như thời gian ăn uống tiệc. Thông thường với những hai bạn trẻ tổ chức Lễ Hằng Thuận sẽ không còn nhận tiền hay quà mừng từ khách hàng mời, bên trên thiệp bạn có thể ghi những câu cảnh báo ghi chú nhẹ nhàng như: “Gia đình xin phép không sở hữu và nhận tiền mừng, bởi vì sự hiện diện của quý khách là món quà ý nghĩa sâu sắc nhất với gia đình chúng tôi. Xin cảm ơn!”

Lựa lựa chọn mẫu thiệp cưới ra sao cho phù hợp?

Cô dâu chú rể thường đang chọn rất nhiều mẫu thiệp cưới tông màu nhẹ nhàng, thanh nhã với các hoạ huyết như hoa sen, hoa mộc lan,… màu sắc chủ đạo của thiệp thường vẫn là blue color lá, trắng, xanh dương, kem hoặc hồng nhạt. The Simple gợi ý cho chính mình 1 số chủng loại thiệp cưới để chúng ta tham khảo:


*

*

*

 Mẫu thiệp: Hoa mộc lan

Tổ chức Lễ Hằng Thuận ở đâu?

The Simple gợi ý cho chính mình các chùa cho tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận sinh hoạt Miền Nam:

-Chùa Vĩnh Nghiêm – 339 nam giới Kỳ Khởi Nghĩa, p 14, Q. 3, TP. HCM

-Chùa Pháp Hoa – 220A Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP. HCM

-Chùa Định Thành – 629 CMT8, P.15, Q.10, TP. HCM

-Chùa Viên Giác – 193 Bùi Thị Xuân, P.1, Q.Tân Bình, TP. HCM

-Chùa ngộ ra - 92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q .10, TP. HCM

-Chùa Hoằng Pháp – 188/8 Tân Thới 3, X. Tân Hiệp, H. Hóc Môn, TP. HCM

Hy vọng qua nội dung bài viết này đã phần nào góp các hai bạn có thêm gần như thông tin cần thiết để chuẩn bị tấm thiệp mời cưới thật tinh tế và ý nghĩa.