Mâm quả ăn hỏi là 1 phần quan trọng vào lễ cưới truyền thống của Việt Nam. Nó diễn tả sự chu đáo trong phòng trai so với nhà gái, mặt khác mang ý nghĩa sâu sắc cầu hy vọng cho cuộc sống thường ngày hôn nhân của song vợ ck mới cưới luôn hạnh phúc cùng viên mãn. Thuộc xem ngay đông đảo mẫu 6 mâm quả đám cưới miền Nam, Bắc, Trung đẹp nhất và tuyệt hảo nhất trong bài viết của Tiki Blog tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: Mâm lễ cưới gồm những gì


Mâm quả cưới là gì?

Mâm trái cưới là gần như lễ vật mà lại nhà trai chuẩn bị để mang về nhà gái vào lễ dạm hỏi hoặc rước dâu. Chuẩn bị mâm trái cưới là giữa những nét đẹp mắt văn hóa truyền thống cuội nguồn của người việt nam Nam. Một mâm quả cưới chỉn chu, hầm hố không chỉ miêu tả sự tôn trọng, chu đáo ở trong phòng trai đối với nhà gái ngoại giả thể hiện được sự vồ cập đặc biệt cũng giống như tình yêu thương thương nhưng chú rể ý muốn gửi gắm mang đến cô dâu của mình.

*
Tham khảo ngay những mẫu hoa cưới cụ tay với giá ưu đãi trên Tiki:
*

Túi tham dự lễ hội cưới, túi nắm tay nữ nhỏ, hoa tiết nhỏ nhắn, phong cách (Nhiều hình trạng để chọn)
162.500 ₫
250.000 ₫ -35%
*
Giao khôn cùng tốc 2h
*

Bó hoa cưới cầm tay cô dâu sáp thơm(kèm hoa cài đặt áo)
230.000 ₫
Giao sản phẩm 6, 10/05
*

Hoa cưới di động mix những loại hoa sáp cao cấp. Tặng ngay kèm hoa cài đặt áo Chú Rể
299.000 ₫
Giao trang bị 2, 13/05
*

Hoa cưới thế tay gia công bằng chất liệu vải
240.000 ₫
Giao chiều mai
*

Hoa cưới cầm tay cô dâu đẹp tuyệt vời nhất 2020 Giang
PKC
360.000 ₫
Giao chiều mai
hoa cưới di động dâu tphcm chủng loại 11/2020 giangpkc hctb1101
400.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới di động cầm tay cô dâu 29*3*2021 mẫu hoa cưới mới 2021 Giangpkc Hoa lan hồng
300.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới - hoa di động cầm tay cô dâu 4/2019
450.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới cầm tay cô dâu 2020 lan trắng Giang
PKC
360.000 ₫
Giao chiều mai
- BÓ HOA CƯỚI CẦM TAY CÔ DÂU KẾT CƯỜM HẠT CHÂU MÀU KEM MÀU VÀNG ĐỒNG MÀU BẠC ĐIỂM HOA LỤA SATIN
210.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới di động cầm tay cô dâu hoa hồng to với baby chủng loại hoa cưới 10/2020 giangpck hh
350.000 ₫
Giao chiều mai
BÓ HOA CƯỚI CẦM TAY CÔ DÂU KẾT CƯỜM HẠT CHÂU MÀU ĐỎ VÀ MÀU KEM PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI
240.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cầm tay cô dâu hoa cưới nàng dâu mẫu mới 6/2020 Giang
PKC H001/005
290.000 ₫
Giao chiều mai
mẫu mã hoa cưới di động cầm tay cho cô dâu mới nhất tháng 6-2018
270.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cầm tay cô dâu bộ 9 bó hoa cưới cô dâu tiên tiến nhất 2020 giangpkc
3.000.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa di động cô dâu mẫu các tiệm áo cưới cần phải có
320.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa di động cô dâu - huê hồng tỷ muội đỏ -phụ kiện cưới Giang
290.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa ráng tay bao gồm dâu Hồng mẫu hoa bắt đầu phụ khiếu nại cưới Giang
240.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa di động cầm tay cô dâu mẫu new tháng 7/2019 phụ kiện cưới Giang
230.000 ₫
Giao chiều mai
Bó hoa hồng Giả di động cầm tay Trang Trí Tiệc Cưới
35.484 ₫
Hàng thế giới
Bó hoả hồng Giả cầm tay Trang Trí bên Cửa/Tiệc Cưới
270.389 ₫
Hàng thế giới
Bó hoa cưới
209.000 ₫
Giao máy 6, 10/05
(HOA CƯỚI) HOA xe cộ CƯỚI ĐẸP
2.400.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa xe pháo cưới-Hoa cưới
2.100.000 ₫
Giao chiều mai

Ý nghĩa mâm quả cưới

Mâm trái cưới là trong số những nét đẹp truyền thống lịch sử trong văn hóa truyền thống cưới hỏi của người việt Nam. Không tính thể hiện tại sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, nó còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc sâu sắc khác như sau:

Về khía cạnh tình cảm: Mâm quả cưới diễn đạt sự tôn trọng và yêu thương của phòng trai so với nhà gái nhằm mục đích thể hiện lời cảm ơn, trân trọng ở trong nhà trai so với công lao sinh thành, dưỡng dục của ba người mẹ cô dâu.Về phương diện xã hội: Mâm trái cưới không chỉ có là sự tôn trọng so với gia đình nhà gái mà hơn nữa là cách để tạo tuyệt hảo đẹp trong mắt bậc thân hữu cùng quan khách thâm nhập tiệc cưới. Việc đầu tư chi tiêu vào mâm quả không chỉ có tránh được sự đối chiếu và đàm tiếu bên cạnh đó là phương pháp để thể hiện tại sự chu tất của gia đình nhà trai. Điều này đang nhận về được lời khen từ quan liêu viên hai họ.
*

Mâm trái cưới cần chuẩn bị bao nhiêu sính lễ?

Việc chuẩn bị số lượng mâm quả sính lễ cho đám cưới thường phụ thuộc vào vào vùng miền cùng điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, cả 3 miền bắc – Trung – Nam đều phải có phong tục vẻ ngoài số mâm quả thật sau:

Ngoài ra, đơn vị trai cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh con số mâm quả cưới dựa trên điều kiện gia đình cũng tương tự theo yêu mong hay thách cưới của mái ấm gia đình nhà gái.

*

6 Mâm quả đám hỏi gồm hầu như gì?

Mỗi mâm trái cưới hầu hết mang một ý nghĩa sâu sắc riêng, thể hiện ước nguyện của nhà trai so với nhà gái và đôi vợ ck mới cưới. Dưới đây là 6 mâm sính nghi trong một mâm quả đám hỏi đơn giản mà chúng ta cũng có thể tham khảo:

Mâm trái trầu cau

Thông thường, mâm trầu cau thường cất 105 trái cau được phối phù hợp với vôi hồng đỏ tươi. Đây được xem là biểu tượng cho tình thương bền chặt. Lá trầu tượng trưng cho những người phụ nữ, cau tượng trưng cho người đàn ông. Trầu cau kết hợp với nhau tượng trưng cho sự gắn kết, cấu kết của bà xã chồng.

SÍNH LỄ NGÀY CƯỚI GỒM NHỮNG GÌ VÀ Ý NGHĨA?

Sính lễ là trong những nghi thức quan trọng đặc biệt trong ngày cưới của người việt Nam. Ý nghĩa của sinh lễ là vinh danh sự truyền thống, như 1 món quà đem đến may mắn và hạnh phúc cho song uyên ương trong thời gian ngày trọng đại của mình

*

SINH LỄ GỒM BAO NHIÊU QUẢ?

Số lượng mâm quả vẫn còn tuỳ trực thuộc vào đk gia đình trong phòng trai hoặc vị sự thống tốt nhất giữa phía hai bên để rất có thể đáp ứng được số lượng người bê quả (bê tráp) nên thiết. Nếu số quả quá ít thì lên hình sẽ không còn đẹp, tạo cảm xúc chưa đầy đủ, còn con số quả vô số thì rất có thể thiếu fan bê quả hoặc khi di chuyển đón dâu cũng tốn nhiều túi tiền hơn.

*

SINH LỄ GỒM NHỮNG GÌ?

Cùng cùng với sự trở nên tân tiến của các dịch vụ ngày cưới, sính lễ bây chừ thường vẫn là số đông mâm quả dễ tìm và hoàn toàn có thể đáp ứng được toàn bộ phong tục riêng biệt của từng vùng miền, Dưới đấy là một số gợi nhắc giúp cho chính mình có được đa số lựa chọn tương xứng nhất:

1. Mâm trầu cau

2. Mâm trà rượu

3. Mâm nến long phụng

4. Mâm bánh phu thê tuyệt “su sê”

5. Mâm bánh kem

6. Mâm trái cây

7. Mâm heo quay

8. Tiền nạp tài (tiền đen)

9. Rubi cưới

*

Ý NGHĨA CỦA SÍNH LỄ NGÀY CƯỚI?

1. Mâm trầu Cau

Miếng trầu là đầu câu chuyện”, trong lễ cưới không thể thiếu được mâm trái này, trầu với cau nối sát với phong tục cưới hỏi của người việt từ thời Hùng Vương vị sự gắn kết thiêng liêng đó như một lời giữ hộ gắm cho đôi uyên ương vẫn mãi cùng nhau gắn bó như trầu với cau.

Thông thường, trầu cau sẽ tiến hành tính theo bộ, 1 bộgồm 2 quảtrầu cùng 1 quả cau. Ngày nay, với những gia đình chu đáo trong ngày cưới thường vẫn đặt 105 bộ trong 1 mâm trái tượng trưng mang đến “trăm năm hạnh phúc” hoặc 60 tốt 80 bộ (tượng trưng cho “lộc” với “phát”). Vày thế, số lượng trầu cau cũng tương đối quan trọng đề xuất các hai bạn trẻ nên chú ý để lựa chọn con số phù hợp.

Xem thêm: Lễ cưới xưa và nay - phong tục tập quán cưới hỏi việt nam xưa và nay

*

2. Mâm trà rượu:

Nếu trầu cau là để mở đầu câu chuyện, thì trà rượu cũng có một ý nghĩa của nó với một câu nói “khách đến nhà không trà thì rượu”. Ý nghĩa của mâm quả này là phân trần lòng thành kính với gia tiên, nhỏ cháu vẫn mời rượu bàn thờ gia tiênđể xin phép tổ tông ông bà cho đám cưới được ra mắt viên mãn, trọn vẹn cùng hạnh phúc.

*

3. Mâm nến long phụng:

Với ý nghĩa sâu sắc tương tự như mâm trà rượu, tuy vậy thay do đốt nhang, thì việc đốt nến cũng sẽ được thực hiện trong lúc bắt đầu buổi rỉ tai của 2 bên gia đình. Đây là 1 nghi thức không thể thiếu trong văn hoá của người việt nam vì vậy đừng xem thường và bỏ lỡ nhé!

*

4. Mâm bánh phu thê tốt “su sê”

Không cần giải thích ý nghĩa, thì cái thương hiệu của các loại bánh này cũng đã thể hiện được sự tin yêu mà khôn xiết nhiều gia đình lựa chọn để đặt vào mâm sính lễ ngày cưới. Bánh phu thê là việc hài hoà của âm khí và dương khí và sự đồng thuận của đất trời với 5 color của tử vi ngũ hành thể hiện tại trong loại bánh: màu trắng của bột và cơm dừa, màu đen hoặc nâu của phân tử vừng, màu xanh của lá dừa gói mặt ngoài, màu xoàn của nhân đậu xanh và red color của chữ hỷ dính kèm lên vỏ bánh, đây như một sự kết hợp hoàn hảo nhất giúp đến cô dâu chú rể hạnh phúc và viên mãn trong chặng hành trình hôn nhân gia đình của mình

*

5. Mâm bánh kem:

Cùng cùng với sự cách tân và phát triển của làng mạc hội và tiếp cận được nhiều nền văn hoá trên cố gắng giới, ngày nay bánh kem cũng là một trong những mâm trái quen thuộc của rất nhiều gia đình trong thời gian ngày cưới.

Bánh kem vốn có nguồn gốctừ phương Tây, thường mở ra trong các bữa tiệc cưới với sinh nhật của bạn phương Tây cùng với sự độc đáo đơn lẻ và dấu ấn riêng của từng hai bạn lên từng mẫu bánh với màu sắc, phong cách, tên, ngày tháng nên những lúc nằm vào mâm quả thật một sự thân thương đầy lắng đọng mà đường trai muốn giành cho nhà gái.

*

6. Mâm trái cây:

Trái cây cũng là mâm quả không thể thiếu trong đám hỏi của bạn Việt, phần nhiều các một số loại quả được chọn thường sẽ có hình tròn, tượng trưng cho việc viên mãn, no đủ. Một sự thú vui khác đó là những mâm quả còn được chọn theo cách đọc của từng địa phương như:- Táo: theo giờ Hán Việt, quả táo có nghĩa là Bình Quả vì chưng vậy bài toán để quả táo bị cắn dở trong mâm sính lễ như một lời chúc bình an, may mắn và hạnh phúc.

- Thanh long: loại trái này tuy ko mang hình tròn trụ nhưng cách đọc lại thay mặt đại diện cho loại rồng, một thiêng vật mang nhiều ý nghĩa biểu tưởng trong dân gian vn cùng với vẻ bên ngoài hoành tráng, quả thanh long sẽ rất tuyệt vời khi được bỏ trên bàn bái gia tiên

- Mãn cầu: theo cách đọc của fan miền Nam, chữ “cầu” như lời cầu nguyện, buộc phải thường được sử dụng trong dịp nghỉ lễ hội cưới giỏi mâm ngũ trái ngày đầu năm như lời mong xin các cụ gia tiên phù hộ mang đến hôn sự của đôi vk chồng.

- Xoài: đây là loại quả dễ dàng tìm, thuộc với dáng vẻ và màu sắc đẹp, dễ nhìn nên hay xuất hiện tương đối nhiều trong lễ cưới của các mái ấm gia đình Việt, chữ “xoài” theo phong cách đọc dân gian của người miền nam bộ sẽ hiểu thành “xài” do vậy nó mang chân thành và ý nghĩa như một kim chỉ nam về sự dư dả về tài chính, tài giỏi sản lúc 2 vợ chồng cùng nhau kết hôn.

- Nho: nho hay được dùng trong ngày cưới là nhiều loại nho Mỹ, to đẹp với hình ảnh chùm nho nhiều quả như một lời chúc cho đôi bạn sẽ có không ít tin vui, con bầy cháu đống.

*

7. Mâm heo quay:

Ngoài hồ hết mâm trái “ngọt” sinh hoạt phía trên, cần có một trái “mặn” với mâm heo quay đáp ứng hoàn hảo tiêu chuẩn đó. Tuỳ vào mỗi mái ấm gia đình mà có thể chọn heo khủng hoặc nhỏ, nhiều phần heo được chọn sẽ là heo sữa vì size vừa buộc phải và dễ ợt trao quả trong khi đón dâu. Ngoài ra, chân thành và ý nghĩa của mâm heo quay cũng rất thú vị, lúc theo phong tục, mâm quả này thường sẽ được 2 tín đồ khiêngnhư một lời mong chúc đến cô dâu chú rể nhanh bao gồm tin vui, trai gái có đủ và mái ấm gia đình no ấm.

8. Tiền nạp tài (tiền đen):

Thông thường, tiền hấp thụ tài sẽ để trong 1 mâm trái riêng hoặc nhằm trong phong bì được chủ yếu đại diện trong phòng trai gửi cho nhà gái bảo hộ cho câu hỏi thách cưới trong phòng gái và như một lời cảm ơn ở trong phòng trai vị đã nuôi dưỡng cô dâu buộc phải người

*

9. đá quý cưới:

Thông thường, một bộ vàng cưới không hề thiếu trong đám cưới sẽ gồm:

- 1 chiếc kiềng cổ hoặc dây chuyền

- 1 lắc tay

- 1 song bông tai

*

Sính lễ đang còn biến đổi tuỳ theo điều kiện của 2 bên mái ấm gia đình tuy nhiên thì vẫn sẽ có ít tuyệt nhất 1 đôi bông tai vì đấy là 1 nghi lễ thiêng liêng khi mẹ ông xã sẽ trao đôi hoa tai này mang lại cô dâu như 1 lời chứng thực chính thức dấn làm bé và về nhà chồng.

TỔNG KẾT

Trên đó là những nhắc nhở cho các đôi bạn khi sẵn sàng cho lễ cưới của mình cùng cùng với những ý nghĩa sâu sắc sâu xa cơ mà ông bà ta đã gửi gắm qua từng món vàng lễ cưới nho nhỏ. Lễ cưới là 1 trong những sự khiếu nại thiêng liêng trong đời vày vậy hãy sẵn sàng thật tinh tế và đừng nhằm mắc vào số đông điều né kỵ không xuất sắc nhé!