(VOV5) - Việc tổ chức lễ cưới của tín đồ Vân Kiều sống Quảng Trị không chỉ là một việc hệ trọng đối với gia đình, dòng họ mà còn là một của cả phiên bản làng. Người Vân Kiều tất cả câu: “Con trai khủng đủ tuổi buộc phải lấy vợ, phụ nữ đủ tuổi khôn gả chồng” cần sau một thời hạn tìm hiểu, đôi trai gái phải lòng nhau thì thuộc báo với hai gia đình để chuẩn bị lễ cưới. Ngày nay, trong đám hỏi của fan Vân Kiều vẫn giữ những nghi lễ truyền thống gắn liền với tập quán sinh hoạt của đồng bào.Nghe nội dung cụ thể tại đây:


Bạn đang xem: Lễ cưới dân tộc vân kiều

Ngày nay cuộc sống của tín đồ Vân Kiều ngơi nghỉ Quảng Trị đã đổi khác nhiều từ bỏ cách ăn mặc cho đến các tập tục sinh hoạt, mặc dù vậy nhiều cực hiếm văn hóa truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Vân Kiều vẫn được bảo lưu. Trong ngày cưới chính người Vân Kiều vẫn giữ tục lệ trao kiếm của chú rể đến cô dâu. Theo phong tục của người Vân Kiều thì trong ngày đón dâu, bên trai chuẩn bị lễ thiết bị xin dâu là một trong những chiếc nồi đồng, đồng bạc đãi trắng với 1 thanh kiếm. Thanh kiếm chính là lễ vật quan trọng đặc biệt nhất, được dùng làm tiến hành tục lệ trao kiếm và chỉ khi thủ tục này hoàn tất thì cô dâu new được bong khỏi nhà bản thân về đơn vị chồng. Tục lễ trao tìm trong lễ cưới có ý nghĩa sâu sắc quan trọng với người Vân Kiều. Thanh kiếm biểu hiện cho sự đính thêm bó khăng khít giữa vợ và ông xã vì người Vân Kiều ý niệm chuôi kiếm cùng lưỡi tìm là hai thành phần không thể rời nhau, bởi vì vậy mà đôi vợ ck cũng luôn luôn phải có nhau. Thanh kiếm còn thay mặt cho sức khỏe của chàng trai, bởi vì vậy vào một gia đình Vân Kiều sinh được bao nhiêu nam nhi thì sẽ chuẩn bị bấy nhiêu thanh kiếm.

*

Người Vân Kiều thường chọn buổi chiều để tiếp dâu. Theo ý niệm của tín đồ Vân Kiều, đây là thời khắc những vị thần linh như Thần sông, Thần suối... Về cùng với dân bản. Họ nhà trai mang lại đón dâu vẫn ở lại vui cùng nhà gái trong cả đêm. Việc bố trí khách mời của mình nhà gái hồ hết do người dân có uy tín trong phiên bản đứng ra đảm nhiệm. Về mang lại nhà chồng, nàng dâu phải lao vào cửa chính. Ngay giữa ước thang, bạn Vân Kiều để sẵn một phiến đá. Ông hồ Văn Tăng ở phiên bản Khe Tăng, mang đến biết: Khi tổ chức triển khai lễ đón, trước hết mặt nhà ck con dâu yêu cầu đi sang 1 hòn đá và đạp lên hòn đá thì mới có thể lên nhà. Hai vợ ông chồng đều đạp lên hòn đá đó. Hòn đá nhằm giữa cửa.để sinh sống lâu, tình yêu của nhì vợ ck bền như đá. Hòn đá tưởng trưng mang lại lâu dài, sống lâu, hạnh pghcus vui vẻ. Cúng thông tin với cha ông là có người mới về, bao gồm con dâu về.

*
Bà con trong bạn dạng đến chúc phúc mang đến đôi vợ ck trẻ (Ảnh minh họa). Ảnh: dantri.com.vn

Đến dự đám cưới, khách hàng thường tặng kèm những loại bánh giầy cùng vải đầm xấn để chúc mừng niềm hạnh phúc cho đôi vợ ck trẻ sinh sống hạnh phúc, bền lâu. Ngoài các lời chúc xuất sắc đẹp giành cho cô dâu chú rể, họ triệu tập hát chúc mừng đến gia đình. Điệu hát trong đám hỏi của fan Vân Kiều là làn điệu Oát xà nớt kèm theo với giờ đồng hồ sáo khui. Ông Tăng cho biết thêm trong ngày trọng đại này, mẹ ck dành thời hạn để dặn dò đôi vợ ông xã trẻ biện pháp ứng xử trước cuộc sống đời thường gia đình mới: Nếu trong bên còn bà mẹ thì trong những khi cúng xong rồi thì bà mẹ nhắc nhở nhì vợ chồng mới về phong thái làm ăn, cách cư xử, gặp gỡ người lớn, người bé dại phải ứng xử như vậy nào. Phương pháp bưng cơm trắng ra cho khách, bí quyết tiếp khách. Chị em dạy mang đến hai vợ ông chồng những điều đó.

Người Vân Kiều thường xuyên chọn các ngày chẵn như 6, 8, 10, 16, 18 trong các tháng đầu năm mới và cuối năm để gia công lễ cưới. Sau lễ cưới, người Vân Kiều còn buộc phải phải tổ chức triển khai cưới lần hai, hotline là lễ khơi hay lễ trả tất. Khi chưa thực hiện lễ khơi, đôi vợ ck khi sang nhà bà xã không được tiến bước nhà. Phần đa ràng buộc hà khắc đó, khiến cho các cặp vợ ông xã dù khó khăn cũng cố tích góp để tiến hành bằng được lễ khơi. Phong tục cưới lần 2 cũng giống lần đầu dẫu vậy lễ vật quý hiếm hơn. Fan Vân Kiều coi trên đây là phương pháp để họ thêm đính thêm bó, dịu dàng nhau hơn, sống niềm hạnh phúc và thêm bó cùng nhau trọn đời./.

Đến tuổi song mươi, những chàng trai người dân tộc bản địa Bru - Vân Kiều bắt đầu rủ nhau đi “bắt” dâu. đêm ngày trước đám cưới, chú rể cùng những người dân trong họ mặt hàng thắp đuốc và mang lại nhà phụ nữ “bắt” dâu. Tới địa điểm nhà trai không bắt dâu ngay nhưng mà chỉ team lên hầu hết đống lửa nhỏ tuổi xung xung quanh nhà cô dâu rồi ngồi uống rượu cần, truyện trò hồ hởi cho đến sáng. Những già làng bạn Bru - Vân Kiều lý giải rằng hành động ấy bộc lộ cho lòng thành ở trong nhà nam với mong muốn cho đôi trai gái sau này có đời sống hôn nhân vẹn toàn. vào đời người bầy ông Bru - Vân Kiều, ai ai cũng phải cưới 3 lần new được bạn dạng làng coi là đã có bà xã hoặc nhìn nhận và đánh giá cặp trai - gái này là vợ chồng. Phong tục này cũng tương tự lần đầu tuy vậy lễ vật quý giá hơn, bao gồm bò với heo. Bạn Bru - Vân Kiều coi phía trên là cách để trai Bru - Vân Kiều cưới được vk và khi ở với nhau thì lâu dài hạnh phúc. Thời hạn tổ chức lễ cưới lần hai, lần bố thì không thay định. Chỉ khi đơn vị trai tất cả của ăn, của để, đủ tiền mua lễ đồ vật thì cưới. Vậy cần chuyện nhiều trai Bru - Vân Kiều đề xuất chờ cho mấy chục năm sau mới cưới hoàn thành vợ. bao hàm cặp vợ ck khi đã có tác dụng ông bà rồi mới trở thành vợ ck thực thụ; rồi có những trường hợp còn chưa kịp cưới nhau chấm dứt thì người chồng hoặc người bà xã đã nhắm đôi mắt xuôi tay. Trường vừa lòng này con cái phải có nhiệm vụ làm lễ cưới cho thân phụ hoặc mẹ với những người đã từ trần để được cưới đủ mốc giới hạn theo tục lệ đang định. Nghi thức quan trọng nhất trong thời gian ngày cưới của fan Bru - Vân Kiều là lễ buộc chỉ cổ tay cho đôi uyên ương. Chúng ta ngồi tại vị trí trịnh trọng tuyệt nhất trước mặt song tân hôn dịp đó là fan mai mối với trưởng tộc nhì họ. Thời khắc gai dây nối kết lời thề nguyền trọn đời niềm hạnh phúc của song tân hôn được buộc kết thúc thì tiệc cưới xác nhận bắt đầu. Mọi fan cười nói vui vẻ, cô dâu, chú rể dìu đi nhau tay bắt mặt mừng cùng với bà bé hai họ. Hôm đó, dân bản mừng vui như ngày hội...

Xem thêm: Những mẫu bánh kem cưới hiện đại, bánh kem cưới giá tốt tháng 4, 2024

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Đặc sắc đẹp lễ vào trong nhà mới của đồng bào dân tộc Lào


Báo ảnh Dân tộc cùng Miền núi

Cơ quan công ty quản: THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tổng Biên tập: Nguyễn Trọng Chính

Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Tuấn Long

Phó Tổng Biên tập: Đinh quang quẻ Dũng


bản thảo xuất bản số: 171/GP-BTTTT do Bộ tin tức và truyền thông media cấp ngày 16 mon 5 năm 2023

Phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh: 116 - 118 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3 | Điện thoại: 028.39330085

bản quyền ở trong về Báo ảnh Dân tộc với Miền núi - TTXVN. Ghi rõ mối cung cấp “hopquacuoi.com” khi áp dụng lại thông tin trên website này