Lễ cưới là trong số những nghi thức quan lại trọng số 1 của tín đồ Mông, vệt mốc cứng cáp của mỗi nhỏ người. Vì chưng thế, dù cuộc sống đời thường hiện đại có khá nhiều đổi thay thì những nghi lễ đặc biệt quan trọng vẫn được giữ giữ, tuy vậy đã được thực hiện một bí quyết giản nhân tiện hơn; một số hủ tục đang lược bỏ, đóng góp phần tích cực vào trào lưu xây dựng đời sống văn hóa truyền thống mới tại những bản, thôn vùng cao.

Bạn đang xem: Lễ cưới dân tộc mông

*

Chú rể lâu Văn Tông và cô dâu Giàng Thị bỏ ra ở làng Pù Nhi (Mường Lát) chụp ảnh lưu niệm cùng bố mẹ trong ngày trọng đại.

Quan niệm về đám cưới của tín đồ Mông

Những ngày cuối thu, đầu đông, tiết trời đuối mẻ, rất nhiều tia nắng và nóng váng óng chiếu xuống gần như mái đơn vị tường trình, cũng là lúc các cặp đôi uyên ương sống các bạn dạng làng vùng cao chộn rộn chuẩn bị cho ngày hôn lễ trọng đại. Những bản tập trung những đồng bào dân tộc bản địa Mông nghỉ ngơi như làng Pù Nhi, Nhi Sơn... ở thị trấn Mường Lát hầu như cuối tuần nào cũng có một vài đám hỏi nên mọi bạn rủ nhau như đi hội. Từ trẻ em đến bạn lớn, đặc biệt là phụ thiếu nữ xúng xính trong bộ đồ váy Mông truyền thống với nhiều màu sắc rực rỡ tỏa nắng càng trang trí những tuyến phố núi thêm vui tươi và sống động. Thỉnh thoảng, trên đường tỉnh còn thấy nhiều xe máy chở rương nhôm về phiên bản - đồ dùng dụng mà những cặp đôi buôn bán để đựng các thứ đặc trưng sau khi ra sống riêng.

Mường Lát là thị trấn miền núi có nhiều dân tộc cùng bình thường sống, trong các số đó dân tộc Mông chỉ chiếm 43,7%. Thuộc với những dân tộc khác, fan Mông nơi đây vẫn giữ bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, trong số đó có nghi lễ cưới hỏi.

Ông thọ Minh Pó, dân tộc Mông ở phiên bản Pù Toong, buôn bản Pù Nhi - một trong các rất ít bạn còn lưu lại được những tư liệu quý giá về tục cưới truyền thống. Ông cũng chính là người được nhiều gia đình fan Mông lòng tin làm trưởng phi hành đoàn đi hỏi vk cho con, con cháu trong gia đình. Bởi, ông không những am hiểu những phong tục, tập quán của dân tộc bản địa mà còn tuyên truyền, chuyển vận giúp bà con thay đổi những tập tục không còn phù hợp.

Theo ông Pó, ngày trước nhỏ trai, đàn bà Mông lập mái ấm gia đình rất sớm nhưng mà nay họ đã kết hôn đúng quy định, con gái đủ 18 tuổi, đàn ông đủ trăng tròn tuổi. Tục bắt bà xã cũng không hề vì những biến đổi tướng không ý muốn muốn. Hôn nhân gia đình của người Mông đa phần theo tập quán tự do kén chọn các bạn đời; những người cùng cái họ không đem nhau. Mặc dù nhiên, ở mỗi vùng không giống nhau đám cưới cũng tất cả một vài điểm khác một chút nhưng vẫn tuân theo số đông lễ nghi như dạm hỏi, đám cưới (hẹn cưới) và lễ đón dâu.

Người Mông thường tổ chức triển khai lễ cưới vào mùa đông, lúc nông nhàn, mùa xuân... Kị ngày gió to, sấm sét. Ngày đẹp được chọn để triển khai lễ cưới là “đi mồng 1 về mồng 2” âm lịch, giỏi “đi ngày bé chuột về ngày nhỏ trâu”. Có nghĩa là, đi ngày lẻ về ngày chẵn hay phải đi một về hai, đi nhỏ về to. Điều kia thể hiện ước muốn một cuộc sống đời thường lứa đôi hạnh phúc, tương đối đầy đủ và phát triển.

“Chúng tôi chỉ chọn ngày đôi như thể mùng 2 hoặc mùng 4, 16... Chọn những ngày đôi chính là ngày tốt. Ngày đôi là vì con gái và con trai lấy nhau tôi chỉ muốn cho gồm đôi gồm cặp nên lựa chọn ngày đôi nhằm cưới. Ngày chẵn là ngày như ý của dân tộc bản địa Mông chúng tôi, từ ngày trước công ty chúng tôi đã làm như vậy rồi”, ông Pó nói.

Cô dâu song má hồng về bên chồng

Vào ngày trọng đại, người thân và hồ hết người tham gia lễ cưới thường xuyên mặc bộ đồ truyền thống đẹp nhất do thiết yếu người đàn bà Mông thêu với may. Lúc họ hàng chú rể vẫn tụ tập đông đủ, trưởng họ bàn giao đồ lễ cho ông mọt và với mọi người trong nhà kiểm tra đồ dùng lễ thiệt chu đáo, cắt cử công việc... Đoàn đơn vị trai chuyển lễ vật sang bên gái đón dâu gồm gồm hai quan liêu lang, nhị phù rể, một song vợ ck trong họ có mái ấm gia đình yên ấm, con cháu đủ “nếp, tẻ”, một thanh nữ trong cái họ, một vài người bạn, thân hữu trong phòng trai đi đón dâu cùng một bếp trưởng và 4 - 5 tín đồ để đun nấu bếp ở nhà gái (phải bảo đảm đi lẻ về chẵn).

Sau khi trưởng họ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên, trưởng phi hành đoàn (ông mối) sẽ lí giải chú rể cùng phù rể vái lạy tổ tiên trời đất rồi đi một vòng xung quanh bàn để xin phép. Sau đó, họ sẵn sàng lên lối đi đón dâu. Sau khoản thời gian ông mọt hát bài “Xin chiếc ô đen” với nhận từ bỏ tay trưởng họ túi vải, ô, đoàn đón dâu sẽ đến cửa bên gái. Fan ta quan niệm ô để che mưa nắng trên phố rước râu, còn túi để dựng gần như vật dụng cần thiết của cô dâu khi trở về nhà chồng.

Khi cho nhà gái, nếu thấy cửa đóng, ông mối sẽ bắt buộc hát bài “Xin mở cửa”. Thường xuyên thì mái ấm gia đình cô dâu đã open sẵn sàng đón khách. Sau đó, bọn họ mời nhau hút thuốc. Lời hát bài xích “Xin bàn ghế” của ông côn trùng vừa xong thì bàn rượu được bày ra và mái ấm gia đình 2 bên cùng nhau uống rượu. Ông mối bàn giao đồ lễ đến nhà gái tất cả thịt lợn, giết gà, rượu ngô, mèn mén, cơm trắng xôi, tiền mặt... Mặc dù nhiên, bên gái không được nhận hoặc nạp năng lượng hết mà phải kê lại một chân và đuôi lợn để khi cô gái xuất giá với theo về đơn vị chồng.

Lúc này vào buồng, nàng dâu đã chuẩn bị xong. Trong bộ trang phục truyền thống lịch sử do bao gồm tay bản thân may, cô được chị em đẻ căn dặn kỹ càng trước khi về công ty chồng. Sau khi nhà trai xin phép, phù dâu sẽ vào phòng và dắt cô dâu ra ngoài. Trước lúc cô dâu về đơn vị chồng, đông đảo người thay mặt gia đình bên gái trao đổi chủ kiến với nhau, khuyên bảo thêm về sự việc ăn ở, làm ăn uống cho con trẻ của mình mình trong tương lai. Bài toán dặn dò có sự chứng kiến của chức dịch, tức là người tất cả chức vụ tối đa địa phương đó.

*

Chú rể lâu Văn Tông và nàng dâu Giàng Thị Chi, nghỉ ngơi xã Pù Nhi (Mường Lát) mặc trang phục truyền thống trong ngày vui của mình.

Đặc biệt, người Mông tất cả tục lệ trên tuyến đường đi sang nhà gái tốt đón dâu về dù gần hay xa nhất định nhà trai nên nghỉ chân ăn uống dọc mặt đường và địa điểm bắt yêu cầu ở ngay sát nơi tất cả nguồn nước. Họ nhận định rằng bữa cơm sẽ là để báo với những vị thần linh là bên trai sẽ đón được phụ nữ người ta về có tác dụng dâu nhỏ trong nhà và mời các vị thần linh chứng kiến và phù hộ mang đến đôi vợ ông xã trẻ cần mẫn làm ăn, phân phát tài, sinh được nhiều con cháu. Nếu trên phố đi gặp gỡ đám ma hay tất cả tiếng sấm họ sẽ quay về và nhằm lần không giống đi.

Khi đoàn đưa, đón dâu về tới nhà, cả đoàn đã đứng trước cửa nhà để mái ấm gia đình nhà trai làm cho lễ nhập ma cho cô dâu, làm thủ tục report với tổ tiên, thần linh. Bao gồm hai vợ ck họ sản phẩm từ trong bên ra cửa đón cô dâu. Khi phi vào cửa, cô dâu cần vượt qua cha cái ghế đặt ở giữa nhà để đến chỗ nghỉ ngơi của mình.

Khi nàng dâu về bên chồng, 3 đêm đầu tiên phù dâu có trách nhiệm ngủ với cô dâu. Trong thời hạn này cô dâu kiêng trả toàn, mọi việc đều vày phù dâu cùng chị dâu hoặc các em nhà ck làm hộ. Đến sáng máy 3, nhà chồng gọi đồng đội họ hàng và bắt bé gà trống mang vía nàng dâu về có tác dụng lễ nhập môn. Lúc này cô dâu mới bắt đầu được làm rất nhiều việc ở nhà chồng.

Xem thêm: 23 năm là đám cưới gì - đặc điểm của một đám cưới beryl

Sau bữa cơm, vợ ck trẻ cùng bố mẹ chồng với phù dâu về công ty gái làm cho lễ lại mặt. Cô dâu sau thời điểm đã có tác dụng lễ nhập môn với lại mặt thiết yếu thức được nhìn nhận thuộc hẳn nhà chồng, nếu như muốn về thăm phụ huynh đẻ yêu cầu có ông xã cùng đi mới xem là hợp phong tục.

Ông thọ Văn Ly, chuyên viên Phòng văn hóa - thông tin huyện Mường Lát mang lại biết: “Người Mông quan niệm khi đang lấy ông chồng thì nên theo ông xã nên vợ ông chồng người Mông thường đính thêm bó với nhau “như hình với bóng” trong hầu như việc. Vậy bắt buộc mới gồm hình hình ảnh cặp vợ chồng người Mông cùng xuống chợ, ông chồng uống rượu say, vk ngồi đợi ck tỉnh rồi cùng về”.

Cũng như những yếu tố văn hóa khác, tục cưới hỏi của fan Mông đang dần mai một vì chưng nhiều thế hệ ko truyền dạy dỗ thấu đáo. Lễ cưới vẫn nặng vật nài về tiệc rượu đón tiếp rất tốn yếu và kéo dãn dài nhiều ngày. Vị thế, đào thải những cách thức tục không còn phù hợp và đổi mới tục cưới hỏi, gây ra đời sống văn hóa truyền thống mới ở những vùng dân cư nhằm giữ lại đường nét văn hóa truyền thống lâu đời của tín đồ Mông cũng là 1 việc đề nghị làm ngay.

Trong các phong tục tập cửa hàng của tín đồ Mông thì bài toán cưới xin nhằm lại hồ hết dấu ấn bạn dạng sắc mang ý nghĩa truyền thống của fan Mông nhiều hơn thế nữa cả. Đám cưới của fan Mông thường xuyên được tổ chức triển khai vào ngày xuân hay cuối đông do đồng bào kiêng hồ hết tháng có sấm chớp. Tuy vậy ở từng vùng không giống nhau hôn nhân của tín đồ Mông cũng có một vài ba điểm khác một chút ít nhưng cũng tuân theo mọi lễ nghi như dạm hỏi, đám hỏi (hẹn cưới) cùng lễ đón dâu.

Hôn nhân của fan Mông chủ yếu theo tập quán tự do kén chọn các bạn đời. Những người dân cùng mẫu họ không mang nhau. Vợ ck người Mông siêu ít bỏ nhau, bọn họ sống với nhau hòa thuận, cùng có tác dụng ăn, cùng lên nương, xuống chợ với đi hội hè...


Lễ cưới của fan Mông - Lào Cai

Lễ cưới của fan dân tộc
H"Mông sống Sa pa (Lào Cai) thường được tổ chức triển khai vào mùa xuân, khi lộc non tràn đầy nhựa sống, nhan sắc xuân tưng bừng về mọi trên các thửa ruộng bậc thang. Lễ cưới của người H"Mông cũng bao gồm các lễ thức như dạm hỏi, ăn hỏi và lễ đón dâu. Đám cưới diễn ra trong nhị ngày sau khoản thời gian được thống duy nhất từ thầy cúng: Ngày lẻ tổ chức tận nơi gái với ngày chẵn tận nơi trai.

*

Cưới thường Là nghi lễ cưới dễ dàng nhất, được diễn ra đối với mái ấm gia đình nghèo. Con trai trai kéo cô nàng về nhà, hai fan lấy nhau nhưng nghi lễ cưới chỉ vào phạm vi lễ tổ tông và sinh hoạt nhà hàng trong góc độ gia đình. Cưới trung Là nghi lễ vừa yêu cầu - lễ cưới hình dạng này được ra mắt như một lễ cưới to những tiến trình mối hỏi không có. Vì rằng đầu tiên, con trai trai kéo cô gái về bên mình nên những khi ông mối sang bên trai liền không được tiếp. Theo quan niệm của người Mông, thiếu nữ bị kéo về đã bị mất giá bán phần nào cho nên thủ tục ban sơ thiếu, ăn hỏi không thể coi là đám cưới to được. Đại cưới Là nghi lễ cưới mang không hề thiếu mọi thủ tục và nghi lễ. Cô nàng không bị kéo mà vì chưng mối hỏi đến tại nhà đặt vấn đề. Đám cưới này vẫn diễn ra 3 ngày ở trong nhà gái, 3 ngày ở trong nhà trai cùng một ngày chuẩn bị ở đơn vị trai. Tổng cộng ngày diễn ra là 7 ngày mới hoàn hảo đám cưới. Đám cưới này hồi trước chỉ giành riêng cho con bên giàu, tương đối giả.

Lễ cưới tín đồ Mông ở Mù Cang Chải

*

Lễ ăn hỏi

Là người tiếp nối về phần đông nét văn hóa của dân tộc mình, nghệ quần chúng gian vn Giàng A Su đến biết: Khi đàn ông trai thích hợp một cô gái, chàng trai đã về thưa chuyện với ba mẹ. Công ty trai đang tìm một ông côn trùng (thường là những người dân có đáng tin tưởng trong dòng họ) để sang công ty gái làm lễ hỏi. Lễ đám cưới thường tất cả rượu, gà, thuốc lá… Khi đi làm lễ hỏi, ông mọt cũng luôn ghi nhớ mang theo một loại ô.

Đến trước cánh cửa gái, ông mối sẽ hát một bài, ý nói rằng đơn vị trai giao đến tôi trách nhiệm đến hỏi con gái của gia đình về làm dâu con trong nhà, đề nghị gia đình mở cửa. Sau thời điểm ông côn trùng thưa chuyện với gia đình cô nàng thì mặc dù có gật đầu đồng ý hay không đồng ý, phía gia đình cô bé cũng phải giữ nhà trai sinh hoạt lại 2-3 ngày mới cho về.

Lễ đón dâu

Đến ngày đón dâu, nàng dâu chú rể sẽ mặc trên bạn những cỗ quần áo mới nhất và đẹp nhất nhất. Gia đình chú rể đã nhờ ông mọt là thay mặt đại diện (đoàn đón dâu thường xuyên từ 6 - 9 bạn và phụ huynh chồng ko được đi đón con dâu). Trong thời gian ngày đón dâu, đơn vị trai sẽ cần mang không thiếu lễ đồ vật mà gia đình cô dâu thách cưới.

Gia đình cô dâu sẽ nhận và khám nghiệm lại xem lễ vật bao gồm đủ như thách cưới không. Sau khoản thời gian nhận hoàn thành lễ vật, công ty gái sẽ làm những thủ tục bái tổ tiên, bên trai nộp lễ cùng xin đón dâu. Mỗi thủ tục đều sở hữu các bài hát đối cùng mời 3 bát rượu.

Lễ cưới

Lễ cưới tại nhà trai được tổ chức triển khai trong trong cả một ngày một đêm tối ấy với phần đa lời chúc mừng giỏi đẹp giành cho đôi vợ ck trẻ. Tuy nhiên, theo phong tục cô dâu không được ăn uống cơm cùng gia đình mà nên vào trong buồng ngồi, chỉ gồm chú rể ra tiếp khách. Mẹ chồng hoặc em ck sẽ là người mang cơm vào phòng cho cô dâu. Vào 3 ngày đầu tiên, cô dâu hoàn toàn có thể đi làm cho nương, có tác dụng rẫy, tìm củi tuy nhiên không được đi chơi ở nhà tín đồ khác, kể cả trở lại nhà bố mẹ đẻ.

Lễ cưới của bạn Mông – Điện Biên

Người Mông sống Điện Biên luôn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình hòa nhập với cuộc sống, trong các số đó có nghi lễ cưới hỏi. Mùa xuân là mùa của không ít đôi trai gái tín đồ Mông về sống tầm thường một nhà.

*

Lễ hỏi

Ông vàng A Sùng, tín đồ Mông sinh hoạt xã Thanh Minh, cho thấy con gái Mông lấy vk rất sớm tuy nhiên nay họ đang kết hôn đúng quy định, con gái đủ 18 tuổi, đàn ông đủ đôi mươi tuổi. Tuy vậy những tập tục, nghi lễ vào tiệc cưới hỏi vẫn được họ gìn giữ như nghi lễ về nhà chồng, hay việc chọn ngày cưới với những người Mông cũng quan lại trọng. Ông Sùng đến biết: "Chúng tôi chỉ định ngày đôi như là mùng 2 hoặc mùng 4, 16… chọn những ngày đôi chính là ngày tốt. Ngày song là vì phụ nữ và nam nhi lấy nhau tôi chỉ muốn mang đến nó tổ, tất cả đôi gồm cặp nên chọn lựa ngày đôi nhằm cưới. Ngày chẵn là ngày suôn sẻ của dân tộc bản địa Mông bọn chúng tôi, từ ngày trước công ty chúng tôi đã làm như vậy rồi. Người lớn tuổi ngày xưa vẫn chọn như thế rồi thì hiện giờ mình cũng theo đúng thôi".

Lễ đón dâu

Lễ đón dâu không cầu kỳ về hình thức nhưng biểu hiện sự hiếu thảo, thành kính đối với tổ tiên. Ông Sùng mang lại biết: "Nhà mặt gái khi nhỏ đi lấy chồng rồi thì cũng cần báo cùng với tổ tiên. Phẫu thuật lợn đám cưới cho nhỏ gái, shop chúng tôi làm chiếc lý, báo với tiên sư cha là gia đình chuyển đi 1 con gái đi làm con dâu. Chỉ cần 1 đĩa thịt, 1 gắng cơm với bát rượu báo cho tổ sư mình thôi. Bao gồm thịt để tổ chức triển khai bữa ăn thôi. Mời không còn cả bản, còn sinh sống xã thì mời những đồng đội quen biết, chuyển động với nhau".

Lễ cưới

Người Mông mặc trang phục truyền thống lịch sử trong ngày cưới. Theo ông Vàng A Mua: "Đến nhà vợ thì bà mẹ vợ chuẩn bị 1 bộ cho phụ nữ và 1 bộ cho nhỏ rể để mặc. áo xống này về mang lại nhà thì em tháo ra. Lúc em đưa bà xã về công ty thì mái ấm gia đình em có 1 bộ cho bé dâu mới. 2 cỗ quần áo khác biệt về hình dạng. Áo cho con rể thì áo trắng, bé dâu áo đen". Theo phong tục người Mông, khi đưa cô dâu về nhà ông chồng thì đoàn đón dâu có bữa ăn dọc con đường là nhằm báo với những vị thần linh là đơn vị trai vẫn đón được con câu với mời những vị thần linh triệu chứng giám, phù hộ đến đôi trẻ con hạnh phúc, làm nạp năng lượng may mắn. Khi đoàn rước dâu về đến nhà trai thì gia đình cũng làm cho lễ báo với tổ tiên về câu hỏi nhà đã bao gồm thêm một bạn con. Để phổ biến vui cùng với gia đình, cả phiên bản đều đến chúc mừng mang lại đôi trẻ