Mâm quả đám cưới là 1 phần quan trọng vào lễ cưới truyền thống lịch sử của Việt Nam. Nó biểu đạt sự chu đáo ở trong nhà trai đối với nhà gái, mặt khác mang ý nghĩa cầu mong muốn cho cuộc sống đời thường hôn nhân của song vợ ông xã mới cưới luôn luôn hạnh phúc cùng viên mãn. Cùng xem ngay các mẫu 6 mâm quả đám cưới miền Nam, Bắc, Trung đẹp mắt và tuyệt vời nhất trong bài viết của Tiki Blog tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: 7 mâm quả cưới gồm những gì


Mâm trái cưới là gì?

Mâm quả cưới là hầu như lễ vật nhưng mà nhà trai sẵn sàng để mang về nhà gái trong lễ dạm hỏi hoặc rước dâu. Sẵn sàng mâm trái cưới là giữa những nét đẹp nhất văn hóa truyền thống cuội nguồn của người việt nam Nam. Một mâm trái cưới chỉn chu, hùng hổ không chỉ thể hiện sự tôn trọng, chu đáo ở trong nhà trai đối với nhà gái hơn nữa thể hiện được sự quan tâm đặc biệt cũng giống như tình yêu thương nhưng chú rể hy vọng gửi gắm mang đến cô dâu của mình.

*
Tham khảo ngay những mẫu hoa cưới núm tay với giá ưu đãi tại Tiki:
*

Túi tham dự các buổi tiệc cưới, túi cố gắng tay phái nữ nhỏ, hoa tiết nhỏ tuổi nhắn, sang trọng (Nhiều kiểu dáng để chọn)
175.000 ₫
250.000 ₫ -30%
*
Giao khôn cùng tốc 2h
*

- BÓ HOA CƯỚI CẦM TAY CÔ DÂU KẾT CƯỜM HẠT CHÂU MÀU KEM MÀU VÀNG ĐỒNG MÀU BẠC ĐIỂM HOA LỤA SATIN
210.000 ₫
Giao chiều lắp thêm 3, 09/04
*

Hoa cưới cầm tay cô dâu đẹp nhất 2020 Giang
PKC
360.000 ₫
Giao chiều vật dụng 3, 09/04

Hoa cưới di động cô dâu huê hồng to cùng baby chủng loại hoa cưới 10/2020 giangpck hh
350.000 ₫
Giao chiều vật dụng 3, 09/04
*

Bó hoa cưới cầm tay cô dâu sáp thơm(kèm hoa tải áo)
230.000 ₫
Giao sản phẩm công nghệ 5, 11/04
Hoa cưới nuốm tay gia công bằng chất liệu vải
240.000 ₫
Giao chiều máy 3, 09/04
Hoa cưới di động mix những loại hoa sáp cao cấp. Khuyến mãi ngay kèm hoa cài áo Chú Rể
299.000 ₫
Giao đồ vật 5, 11/04
hoa cưới cầm tay dâu tphcm chủng loại 11/2020 giangpkc hctb1101
400.000 ₫
Giao chiều trang bị 3, 09/04
Hoa cưới - hoa cầm tay cô dâu 4/2019
450.000 ₫
Giao chiều lắp thêm 3, 09/04
Hoa cưới cầm tay cô dâu 29*3*2021 mẫu mã hoa cưới new 2021 Giangpkc Hoa lan hồng
300.000 ₫
Giao chiều lắp thêm 3, 09/04
Hoa di động cầm tay cô dâu hoa cưới cô dâu mẫu bắt đầu 6/2020 Giang
PKC H001/005
290.000 ₫
Giao chiều đồ vật 3, 09/04
Hoa cưới di động cầm tay cô dâu 2020 lan white Giang
PKC
360.000 ₫
Giao chiều máy 3, 09/04
chủng loại hoa cưới cầm tay cho cô dâu mới nhất tháng 6-2018
270.000 ₫
Giao chiều máy 3, 09/04
Hoa di động cô dâu bộ 9 bó hoa cưới cô dâu mới nhất 2020 giangpkc
3.000.000 ₫
Giao chiều thiết bị 3, 09/04
BÓ HOA CƯỚI CẦM TAY CÔ DÂU KẾT CƯỜM HẠT CHÂU MÀU ĐỎ VÀ MÀU KEM PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI
240.000 ₫
Giao chiều thứ 3, 09/04
Hoa di động cầm tay cô dâu mẫu những tiệm áo cưới cần có
320.000 ₫
Giao chiều sản phẩm công nghệ 3, 09/04
Hoa nạm tay tất cả dâu Hồng chủng loại hoa new phụ khiếu nại cưới Giang
240.000 ₫
Giao chiều trang bị 3, 09/04
Hoa di động cầm tay cô dâu - hoả hồng tỷ muội đỏ -phụ khiếu nại cưới Giang
290.000 ₫
Giao chiều máy 3, 09/04
Hoa di động cầm tay cô dâu mẫu mới tháng 7/2019 phụ khiếu nại cưới Giang
230.000 ₫
Giao chiều máy 3, 09/04
Bó hoả hồng Giả di động cầm tay Trang Trí Tiệc Cưới
35.484 ₫
Hàng nước ngoài
HOA xe pháo CƯỚI
2.800.000 ₫
Giao chiều thiết bị 3, 09/04
HOA xe pháo CƯỚI
2.500.000 ₫
Giao chiều sản phẩm 3, 09/04
HOA xe cộ CƯỚI-HOA LỤA-HOA VẢI
1.700.000 ₫
Giao chiều đồ vật 3, 09/04
HOA LỤA xe CƯỚI
1.200.000 ₫
Giao chiều sản phẩm 3, 09/04

Ý nghĩa mâm quả cưới

Mâm trái cưới là một trong những nét đẹp truyền thống cuội nguồn trong văn hóa cưới hỏi của người việt Nam. Kế bên thể hiện tại sự tôn trọng ở trong phòng trai so với nhà gái, nó còn sở hữu nhiều chân thành và ý nghĩa sâu sắc khác ví như sau:

Về phương diện tình cảm: Mâm trái cưới biểu đạt sự tôn trọng với yêu thương ở trong nhà trai đối với nhà gái nhằm mục đích thể hiện lời cảm ơn, trân trọng ở trong phòng trai so với công lao sinh thành, chăm sóc dục của ba chị em cô dâu.Về mặt xã hội: Mâm quả cưới không chỉ có là sự tôn trọng đối với gia đình nhà gái ngoại giả là phương pháp để tạo ấn tượng đẹp trong đôi mắt bậc thân hữu và quan khách tham gia tiệc cưới. Việc đầu tư vào mâm quả không chỉ có tránh được sự so sánh và đàm tiếu nhiều hơn là phương pháp để thể hiện sự chu vớ của mái ấm gia đình nhà trai. Điều này đang nhận về được lời khen từ quan viên nhị họ.
*

Mâm trái cưới cần chuẩn bị bao nhiêu sính lễ?

Việc sẵn sàng số lượng mâm trái sính lễ cho đám cưới thường dựa vào vào vùng miền cùng điều kiện kinh tế của từng gia đình. Mặc dù nhiên, cả 3 khu vực miền bắc – Trung – Nam đều có phong tục nguyên lý số mâm quả như sau:

Ngoài ra, nhà trai cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh số lượng mâm quả cưới dựa trên đk gia đình tương tự như theo yêu mong hay thách cưới của mái ấm gia đình nhà gái.

*

6 Mâm quả đám cưới gồm đông đảo gì?

Mỗi mâm trái cưới mọi mang một ý nghĩa sâu sắc riêng, diễn đạt ước nguyện ở trong nhà trai đối với nhà gái và đôi vợ chồng mới cưới. Dưới đây là 6 mâm sính nghi trong một mâm quả đám hỏi đơn giản mà chúng ta có thể tham khảo:

Mâm quả trầu cau

Thông thường, mâm trầu cau thường đựng 105 trái cau được phối hợp với vôi hồng đỏ tươi. Đây được xem như là hình tượng cho tình thương bền chặt. Lá trầu tượng trưng cho tất cả những người phụ nữ, cau tượng trưng mang lại người bầy ông. Trầu cau kết hợp với nhau tượng trưng cho việc gắn kết, cấu kết của vk chồng.

MỤC LỤC

GỢI Ý 25 MẪU MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI ba MIỀN NAM, TRUNG, BẮC2. Mâm quả cha miền Nam, Trung, Bắc có những gì?3. Chủng loại mâm quả đẹp cho 1 ngày cưới
*
Phóng sự cướiGỢI Ý 25 MẪU MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI tía MIỀN NAM, TRUNG, BẮCLà người việt Nam chúng ta luôn tự hào với nền văn hoá luôn được gì giữ lại từ đời này lịch sự đời khác. Trong số những văn hoá nhiều năm đó là phong tục cưới của tổ quốc ta. Trong đó, mâm quả vừa mang tính truyền thống vừa gồm một ý nghĩa sâu sắc đối với hôn nhân. Hôm nay Tony Wedding sẽ giúp bạn làm rõ hơn về mâm trái ngày cưới cũng như gợi ý cho bạn mẫu mâm quả từ truyền thống lịch sử đến hiện đại, cùng xem thêm nhé.

Mâm quả ngày cướiMâm quả ngày cưới | mối cung cấp sưu tầm

1. Mâm quả ngày cưới là gì?

Mâm trái ngày cưới được xem như là lễ vật, phong tục không thể thiếu trong ngày cưới. Hay có cách gọi khác là sính lễ cưới, đó là quà của nhà trai với qua công ty gái để thưa chuyện vào đám hỏi hoặc đám cưới. 

Mâm trái cưới đẹp có chân thành và ý nghĩa minh chứng cho sự chu toàn, giá thế, trách nhiệm của phòng trai đối với nhà gái. Cùng cũng là việc tôn trọng vì chưng quà cưới được trao và bày trí trước bàn thờ gia tiên.

Tuỳ vào cụ thể từng vùng miền mà tất cả số lượng mâm trái cưới với yêu mong khác nhau. Thông thường, bộ mâm trái cưới miền nam đi theo số chẵn như 6,8. Còn miền bắc là số lẻ như 3,5,7,9. Miền trung bộ tuỳ ý theo từng gia đình.

Ngày nay mâm trái cưới truyền thống đã tất cả nhiều đổi khác thành mâm trái có phong thái hiện đại. Được sử dụng nhiều chủng loại những lễ đồ vật khác sang trọng thể hiện gia thế của gia đình.

Xem thêm: Thiết bị chụp ảnh cưới nên dùng máy ảnh gì, thiết bị chụp ảnh cưới cần có là những gì

Mâm quả ngày cưới | mối cung cấp sưu tầm


2. Mâm quả tía miền Nam, Trung, Bắc có những gì?

1. Mâm quả đám cưới miền Nam

Mâm quả đám cưới miền Nam thường xuyên là số chẵn 4,6,8,10. Con số được lựa chọn những nhất là 6 hoặc 8 vì đó là con số bộc lộ tài lộc, may mắn. Số lượng sính lễ cưới cũng tuỳ ở trong vào gia cảnh mỗi gia đình.

Mâm quả truyền thống gồm:

Mâm trầu cao Mâm trà, rượu cùng nến tương khắc long phụng  Mâm tiền, trang sức quý Mâm bánh su sê Mâm xôi gấc Mâm trái cây Mâm bánh kem Mâm heo sữa quayMâm quả ngày cưới đẹp nhất | mối cung cấp sưu tầmMâm trái ngày cưới đẹp | nguồn sưu tầm

2. Mâm quả ngày cưới miền Trung

Thông thường mâm trái cưới miền Trung không đặt vô số về hình thức. Số lượng cũng tùy trực thuộc vào điều kiện gia đình. Nhưng dù cho là số lượng bao nhiêu, bắt buộc sẽ có 4 lễ đồ dùng này là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng

Mâm quả truyền thống cuội nguồn gồm:

Mâm trầu cau Mâm Trà, rượu, nến long phụng Mâm bánh phu thê Mâm xôi gấc, con kê luộc Mâm hoa quả Mâm nem chả hoặc chèMâm trái cưới | mối cung cấp sưu tầmMâm trái cưới | mối cung cấp sưu tầm

3. Mâm quả ngày cưới miền Bắc

Miền Bắc với một phong tục “trong chẵn ngày lẻ” giành riêng cho sính lễ cưới. Tức là, số lượng mâm trái cưới là lẻ, nhưng phía bên trong lễ thứ là chẵn. Đám cưới được chuẩn bị cầu kỳ buộc phải lễ thứ cũng đề nghị tương xứng. 

Tráp cưới truyền thống gồm:

Mâm trầu cau Mâm chè Mâm bánh cốm Mâm rượu và trà Mâm hạt sen Mâm bánh phu thê Mâm bánh đỗ xanh Lẵng hoa kết dragon phụng Mâm heo sữa quayMẫu mâm trái đám cưới| mối cung cấp sưu tầm

Bài phát biểu trong lễ rước dâu đến họ công ty trai, nhà gái

27 MẪU THỰC ĐƠN ĐÁM CƯỚI 3 MIỀN NAM, TRUNG, BẮC

3. Mẫu mã mâm trái đẹp cho một ngày cưới

1. Mâm quả rượu, trà, đèn cầy long phụng

Đây là lễ dưng lên tổ tiên thể hiện sự thiêng liêng, trân trọng. Nhằm mong ông bà chứng giám mang đến tình yêu lứa đôi nên vợ nên chồng.

Mâm quả ngày cưới

2. Mâm quả đám hỏi trầu cau

Trong phong tục cưới hỏi bà gồm câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Bước đầu từ sự tích trầu cau của cặp vợ ông xã thể hiện tại sự thuỷ thông thường từ xa xưa. Biểu đạt sự thương yêu khăng khít, bền chặc xuyên suốt đời. Vì thế, mâm trái trầu cau là lễ vật cần thiết thiếu. 

Mâm trầu cau thường xuyên được chuẩn bị 105 hoặc 60 quả. Mỗi quả đi cùng 2 lá trầu được lựa chọn điều tỉ mỷ và tươi xanh.

Mâm quả đám cưới| nguồn sưu tầm

3. Mâm cưới bánh phu thê/ Xu xê

Bánh phu thê hay nói một cách khác là xu xê tượng trưng cho việc ngọt ngào, tựa lời chúc phúc ở trong phòng trai giành cho nhà gái vè sự sắc đẹp son.

Mâm trái đám cưới| mối cung cấp sưu tầm

4. Mâm trái trái cây

Để biểu thị cho tình yêu được “Đơm hoa kết trái” thì trái cây là 1 lễ bạn sẽ chuẩn bị cho ngày cưới. Những loại trái cây được sử dụng thông dụng như táo, nho, xoài…Ngoài mẫu mã xếp thành tầng, trong ăn hỏi người ta hay kết củ quả cưới hình dragon phụng. Điều này tượng trưng cho việc may mắn, tài lộc, nhiều con cháu trong hôn nhân.

Mẫu mâm quả đám cưới| nguồn sưu tầmMẫu mâm trái đám cưới| nguồn sưu tầmMẫu mâm trái đám cưới| nguồn sưu tầm

5. Mâm trái cưới xôi gấc và con kê luộc

Tuỳ vùng miền sử dung chỉ xôi gấc hoặc hẳn nhiên gà luộc. Tuy thế xôi sẽ được làm theo khuôn hình trái tim gọn gàng hoặc khuôn đầy diễn tả sự nóng no. Màu đỏ của gấc tượng trưng đến sự như mong muốn cho hôn lễ của song lứa.

Tráp cưới| nguồn sưu tầm

6. Mâm quả chè/trà

Trong văn hoá của người miền Bắc, ấm chè bên trên bàn là điều không thể thiếu. Một ấm chè đem đến sự ấm cùng, ngay sát gũi, tháo dỡ mở rộng khi trò chuyện cùng nhau. Cần né tránh những nhiều loại ưuar có vị chua chát với tên có ý nghĩa không tốt.

*
Mẫu mâm trái đám cưới| mối cung cấp sưu tầm

7. Mâm trái bánh kem

Nếu như cốm được miền Bắc, khu vực miền trung sử dụng thì khu vực miền nam ưu chấp nhận bánh kem hơn. Vị ngọt ngào của loại bánh miêu tả sự ngọt ngào và lắng đọng sâu đậm. Đặc biệt bánh kem mang lại nhiều màu sắc phong phú đến mâm quả cưới.

Mẫu mâm quả đám cưới| mối cung cấp sưu tầm

8. Mâm trái cưới bánh cốm

Cốm là sính lễ cưới truyền thống của fan miền Bắc. Fan ta coi cốm như sự hài hoà của âm, dương. Là kết hợp tuyệt vời của vợ ông chồng có một cuộc sống viên mãn về sau. 

Mẫu mâm quả đám cưới| nguồn sưu tầm

9. Mâm quả cưới chi phí vàng

Ngoài rất nhiều sính lễ cưới truyền thống trên nhiều khi nhà trai sẽ sẵn sàng thêm mâm tiền, vàng. Điều này biểu hiện gia thế, sự chu toàn trong phòng trai dành riêng cho cô dâu trước khi về công ty chồng. 

*
Mẫu mâm trái đám cưới| nguồn sưu tầm

10. Mâm cưới heo quay

Trong sính lễ cưới hỏi sẽ sở hữu được mâm trái heo quay. Một nhỏ heo sữa sẽ tiến hành để nguyên với lớp domain authority đỏ hồng tượng trưng đến sự phát tài - phát lộc phát lộc. Và cuộc sống đời thường viên mãn về sau của cô dâu chú rể.

Mẫu mâm trái đám cưới| mối cung cấp sưu tầm

Mâm trái ngày cưới là một trong nét phong tục cưới hỏi truyền thống đặc sắc cần được lưu trữ và phân phát huy. Đây không chỉ có là sính lễ trong thời gian ngày rước dâu mà hơn nữa thể hiện nay sự tôn kính của mái ấm gia đình nhà trai. Do vậy, yêu cầu sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng.

Hy vọng cùng với những thông tin trên đã một phần giúp các bạn hiểu được sẵn sàng mâm trái cưới cần những gì. Chúc chúng ta có một lễ thành hôn thành công xuất sắc và hạnh phúc hôn nhân gia đình viên mãn.