Mâm quả ăn hỏi là một trong những phần quan trọng trong lễ cưới truyền thống lịch sử của Việt Nam. Nó biểu hiện sự chu đáo trong phòng trai so với nhà gái, đồng thời mang ý nghĩa cầu hy vọng cho cuộc sống hôn nhân của song vợ ck mới cưới luôn hạnh phúc và viên mãn. Cùng xem ngay các mẫu 6 mâm quả đám hỏi miền Nam, Bắc, Trung đẹp và tuyệt vời nhất trong bài viết của Tiki Blog sau đây nhé.

Bạn đang xem: 6 tráp cưới gồm những gì


Mâm trái cưới là gì?

Mâm trái cưới là phần đa lễ vật mà nhà trai chuẩn bị để đưa về nhà gái trong lễ dạm hỏi hoặc rước dâu. Chuẩn bị mâm quả cưới là trong số những nét rất đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của người việt Nam. Một mâm quả cưới chỉn chu, hùng hổ không chỉ miêu tả sự tôn trọng, chu đáo ở trong phòng trai so với nhà gái bên cạnh đó thể hiện nay được sự thân thiện đặc biệt tương tự như tình yêu thương nhưng mà chú rể ao ước gửi gắm mang lại cô dâu của mình.

*
Tham khảo ngay những mẫu hoa cưới gắng tay với giá ưu đãi trên Tiki:
*

Túi tham dự tiệc cưới, túi núm tay bạn nữ nhỏ, hoa tiết nhỏ nhắn, quý phái (Nhiều mẫu mã để chọn)
162.500 ₫
250.000 ₫ -35%
*
Giao siêu tốc 2h
*

Bó hoa cưới di động cô dâu sáp thơm(kèm hoa cài áo)
230.000 ₫
Giao máy 2, 13/05
*

Hoa cưới cầm tay mix những loại hoa sáp cao cấp. Tặng ngay kèm hoa cài đặt áo Chú Rể
299.000 ₫
Giao lắp thêm 2, 13/05
*

Hoa cưới thay tay cấu tạo từ chất vải
240.000 ₫
Giao chiều mai
*

Hoa cưới cầm tay cô dâu đẹp tuyệt vời nhất 2020 Giang
PKC
360.000 ₫
Giao chiều mai
hoa cưới cầm tay dâu tphcm chủng loại 11/2020 giangpkc hctb1101
400.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới - hoa di động cô dâu 4/2019
450.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới di động cô dâu 29*3*2021 mẫu hoa cưới mới 2021 Giangpkc Hoa lan hồng
300.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới cầm tay cô dâu 2020 lan trắng Giang
PKC
360.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cưới cầm tay cô dâu hoả hồng to với baby mẫu mã hoa cưới 10/2020 giangpck hh
350.000 ₫
Giao chiều mai
- BÓ HOA CƯỚI CẦM TAY CÔ DÂU KẾT CƯỜM HẠT CHÂU MÀU KEM MÀU VÀNG ĐỒNG MÀU BẠC ĐIỂM HOA LỤA SATIN
210.000 ₫
Giao chiều mai
BÓ HOA CƯỚI CẦM TAY CÔ DÂU KẾT CƯỜM HẠT CHÂU MÀU ĐỎ VÀ MÀU KEM PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI
240.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa di động cô dâu hoa cưới nàng dâu mẫu bắt đầu 6/2020 Giang
PKC H001/005
290.000 ₫
Giao chiều mai
chủng loại hoa cưới cầm tay cho cô dâu tiên tiến nhất tháng 6-2018
270.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa di động cô dâu bộ 9 bó hoa cưới cô dâu mới nhất 2020 giangpkc
3.000.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cầm tay cô dâu mẫu các tiệm áo cưới cần phải có
320.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cầm tay cô dâu - hoả hồng tỷ muội đỏ -phụ khiếu nại cưới Giang
290.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa cụ tay tất cả dâu Hồng mẫu hoa new phụ khiếu nại cưới Giang
240.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa di động cô dâu mẫu bắt đầu tháng 7/2019 phụ kiện cưới Giang
230.000 ₫
Giao chiều mai
Bó huê hồng Giả di động Trang Trí Tiệc Cưới
35.484 ₫
Hàng thế giới
Bó hoả hồng Giả di động Trang Trí công ty Cửa/Tiệc Cưới
270.389 ₫
Hàng quốc tế
(HOA CƯỚI) HOA xe cộ CƯỚI ĐẸP
2.400.000 ₫
Giao chiều mai
Hoa xe pháo cưới-Hoa cưới
2.100.000 ₫
Giao chiều mai
HOA xe CƯỚI
1.500.000 ₫
Giao chiều mai

Ý nghĩa mâm quả cưới

Mâm trái cưới là trong những nét đẹp truyền thống lịch sử trong văn hóa cưới hỏi của người việt nam Nam. Quanh đó thể hiện sự tôn trọng ở trong nhà trai đối với nhà gái, nó còn sở hữu nhiều ý nghĩa sâu sắc khác như sau:

Về khía cạnh tình cảm: Mâm quả cưới miêu tả sự tôn trọng và yêu thương ở trong phòng trai so với nhà gái nhằm mục đích thể hiện tại lời cảm ơn, trân trọng của nhà trai so với công lao sinh thành, dưỡng dục của ba chị em cô dâu.Về phương diện xã hội: Mâm quả cưới không chỉ là sự tôn trọng đối với gia đình đơn vị gái hơn nữa là cách để tạo tuyệt hảo đẹp trong mắt bậc thân hữu cùng quan khách tham gia tiệc cưới. Việc đầu tư vào mâm quả không chỉ tránh được sự so sánh và đàm tiếu hơn nữa là cách để thể hiện tại sự chu tất của mái ấm gia đình nhà trai. Điều này đang nhận về được lời khen từ quan liêu viên nhì họ.
*

Mâm quả cưới cần sẵn sàng bao nhiêu sính lễ?

Việc sẵn sàng số lượng mâm quả sính lễ cho ăn hỏi thường phụ thuộc vào vào vùng miền cùng điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, cả 3 miền bắc bộ – Trung – Nam đều phải sở hữu phong tục pháp luật số mâm quả thật sau:

Ngoài ra, đơn vị trai cũng rất có thể điều chỉnh con số mâm trái cưới dựa trên đk gia đình cũng tương tự theo yêu ước hay thách cưới của gia đình nhà gái.

*

6 Mâm quả ăn hỏi gồm phần đông gì?

Mỗi mâm trái cưới rất nhiều mang một ý nghĩa riêng, diễn đạt ước nguyện của phòng trai so với nhà gái cùng đôi vợ ông xã mới cưới. Dưới đấy là 6 mâm sính nghi trong một mâm quả ăn hỏi đơn giản mà bạn cũng có thể tham khảo:

Mâm quả trầu cau

Thông thường, mâm trầu cau thường chứa 105 trái cau được phối phù hợp với vôi hồng đỏ tươi. Đây được xem là hình tượng cho tình cảm bền chặt. Lá trầu tượng trưng cho người phụ nữ, cau tượng trưng cho người bọn ông. Trầu cau kết phù hợp với nhau tượng trưng cho việc gắn kết, liên hiệp của bà xã chồng.

Mỗi phong tục cưới xin theo từng vùng miền lại có những nét khác biệt riêng biệt. Nếu như khách hàng là người khu vực miền bắc hoặc Trung thì việc mày mò những sính nghi trong lễ đính hôn miền Nam, lại càng quan trọng hơn. Hãy thuộc Mi
Mi tò mò ngay 6 mâm trái đám hỏi tất cả những gì và có ý nghĩa sâu sắc như cụ nào ở vùng miền này, ngay hiện nay nhé!

*

Đám hỏi là gì?

Đám hỏi tuyệt lễ ăn hỏi là một phong tục không thể thiếu trong văn hoá cưới xin của Việt Nam. Lễ đám hỏi sẽ được ra mắt ngay sau lễ dạm ngõ và trước ăn hỏi không xa.

Trong ngày đặc biệt này, công ty trai sẽ có sính lễ cho nhà gái để vậy cho lời ý kiến đề nghị được cưới nàng dâu về đơn vị mình. Thông qua mâm quả đàng trai có tới, còn biểu lộ được tình cảm, sự trân quý của gia đình chú rể so với cô dâu và bố mẹ vợ. Cũng chính vì vậy, trong đám hỏi khâu chuẩn bị mâm quả cơ hội nào cũng rất chú trọng. Làm cố kỉnh nào để sở hữu được đông đảo tráp ăn hỏi chỉn chu, đầy đủ và ý nghĩa nhất…; là điều mà phần lớn chàng trai đều ao ước muốn.

6 mâm quả đám hỏi có những gì?

Mâm trầu, cau

*

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” – mâm trái trầu cau xuất hiện thay đến lời thưa gửi, mở chuyện của nhà trai thừa nhận với bên gái vào lễ ăn uống hỏi. Vào văn hoá dân gian Việt Nam, trầu cau còn thay mặt cho cảm xúc vợ ck keo sơn, bền chặt. Mang cho chạm mặt bao nhiêu sóng gió, trở ngại thì đôi bạn trẻ trẻ vẫn luôn sát cánh đồng hành cùng nhau không rời. Hình hình ảnh mâm quả trầu cau xuất hiện, cụ cho lời chúc phúc của ông bà, cha mẹ dành mang lại cô dâu, chú rể trong cuộc sống thường ngày hôn nhân tương lai.

Ở miền Nam, cau sẽ có 105 quả với được để trên 2 lá trầu. Khôn khéo hơn, bạn cũng có thể đính chữ tin vui đỏ trên từng quả cau nhằm thêm phần nổi bật. Tráp trầu cau tổng cộng sẽ có được 210 lá trầu cùng 105 quả cau. Con số này đại diện cho tình yêu vợ ck son sắt, sớm sanh bé cái.

Mâm trà rượu

*

Trong phong tục cưới xin của người việt nam Nam, không thể thiếu nghi thức làm cho lễ trước bàn thờ gia tiên. Mâm trà, khay rượu với cặp nến long phụng sau khi quấn giấy kính đỏ trang trọng; đơn vị trai sẽ sở hữu sang công ty gái.

Mâm quả trà rượu được dâng lên bàn thờ nhà cô dâu, như yêu cầu phép ông bà tổ tiên cho đôi trẻ được kết tóc se duyên cùng cả nhà trọn đời. Đồng thời trên nghi lễ này, cô dâu chú rể sẽ cùng thắp nến long phụng và lẹo tay nguyện mong được tiên sư cha chúc phúc, phù trì cho cuộc sống đời thường vợ chồng luôn hòa thuận, hạnh phúc mãi mãi về sau.

Mâm bánh phu thê

*

Bánh phu thê (hay còn mang tên gọi là bánh su sê) theo giờ Hán Việt dịch ra chính là bánh vk chồng. Chỉ việc nghe đến tên thường gọi thôi, họ đã phần nào hiểu được chân thành và ý nghĩa của mâm quả này.

Xem thêm: Top 4 Cách Chọn Size Bánh Cưới Cao Bao Nhiêu, Đám Cưới Đẹp Như Mơ Với 15

Xuất phân phát từ thời vua Lý Thánh Tông khi tiến công giặc chinh chiến sinh sống xa, bà xã vua đang làm cái bánh này và gửi ra chi phí tuyến mang đến vua. Sau khi ăn bánh, bên vua nghĩ về đến cảm xúc vợ chồng son sắt cùng bền chặt; liền đặt tên mang đến bánh là phu thê, mang ý nghĩa sâu sắc vợ chồng.

Là một trong 6 mâm quả đám hỏi không thể không có của tín đồ miền Nam, bánh phu thê được tạo thành bởi những nguyên liệu đơn giản, nhưng lại rất thơm ngon với ý nghĩa. Vỏ bánh được thiết kế từ bột nếp trong suốt, mềm dẻo. Phần nhân bánh tất cả sự phối kết hợp giữa nhân đỗ xanh nhuyễn cùng dừa trắng bào sợi. Bánh tất cả vị ngọt vừa phải, rất ưa nhìn và thường mở ra trong nhiều dịp lễ của người việt Nam, không chỉ riêng ăn hỏi hỏi.

Hình hình ảnh chiếc bánh cùng với nhân tròn, vỏ ngoài vuông vức thay thế cho âm khí và dương khí ngũ hành giống hệt như tình cảm vợ chồng khăng khít, bền chặt. Lớp vỏ bánh được quấn lá dứa xanh mát, đính thêm chữ tuy nhiên hỷ đỏ, khôn cùng nổi bật.

Mâm xôi gấc hay xôi ngũ sắc

*

6 mâm trái đám hỏi có những gì là vướng mắc chung của tương đối nhiều khách hàng nhà Mi
Mi- Wedding. Mâm xôi gấc hoặc xôi ngũ nhan sắc là mâm quả sản phẩm công nghệ 4 trong 6 mâm quả thường lộ diện trong lễ đính hôn miền Nam.

Là một nước nhà nông nghiệp thọ đời, nền lịch sự lúa nước đã in sâu vào dân tộc và biến đổi niềm từ bỏ hào rất lớn của bọn chúng ta. Từng hạt nếp được chắt lọc tỉ mẩn, white thơm sẽ tạo ra một nhiều loại xôi mềm dẻo và vô cùng vừa miệng. Để tạo nên màu sắc đã mắt cho mâm xôi, fan ta thường sử dụng màu đỏ tự nhiên của quả gấc.

Mâm xôi gấc thay mặt cho cảm tình vợ ông chồng gắn kết, khắng khít và bền chặt. Red color còn là màu của sự may mắn, hạnh phúc và đầy đủ đầy. Bởi vì vậy nhưng mâm xôi gấc chính là một tráp quả hết sức đặc biệt, luôn luôn phải có trong đám hỏi.

Người miền nam bộ còn rất có thể kết thích hợp 5 màu sắc xôi bắt mắt trong và một mâm quả; để tạo nên sự rất dị và đẹp mắt mắt. Mỗi các loại xôi hay được chế tác khuôn hình trái tim rất đẹp mắt. Tín đồ ta vẫn call là xôi ngũ vị.

Mâm quả trái cây

*

Được vạn vật thiên nhiên ưu đãi, khí hậu miền Nam tương xứng với thổ nhưỡng nên nhiều phần sẽ trồng được nhiều loại trái cây phong phú và đa dạng và thơm ngon. Bài toán đưa hoa trái vào mâm quả cưới xin vừa mang đến những color tự nhiên, tươi mát; vừa có ý nghĩa sâu sắc cầu chúc cho cuộc sống đời thường vợ ck sẽ ngọt ngào, luôn tràn đầy tâm huyết sức sống.

Cũng bởi vì vậy, nhưng khi gạn lọc những các loại trái cây vào mâm quả tùy theo mỗi gia đình và vùng miền; mà sẽ sở hữu các tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên giảm bớt đưa những quả bao gồm vị đắng, chát vào tráp lễ. Trái cây được chọn lọc là phần nhiều quả chín, mọng và căng tròn.

Người miền nam bộ hay tuyển lựa ngũ quả gồm: Xoài, Mãng cầu, Nho… các loại trái như Cam (cam chịu), Chuối (đi xuống)… thường siêu kiêng kỵ cùng ít lúc sử dụng. Phụ thuộc vào sự bàn bạc, thống tốt nhất giữa hai gia đình mà bạn cũng có thể chọn thêm những một số loại quả cân xứng hơn.

Mâm heo quay

*

Nếu như 5 mâm quả trên đây hồ hết là mâm trái ngọt, thì heo quay đó là mâm quả ở đầu cuối và có tính “mặn”. Heo sữa quay đã thường được gạn lọc hơn là heo tảo lớn. Vì chưng giá cả, form size heo sữa vừa phải. Nếu bạn chọn heo xoay lớn, thường xuyên sẽ phải đến hai fan khiêng.

Heo sữa con quay có màu sắc đẹp mắt, lớp da quay quà giòn, óng ánh. Chú lợn quay hay được cắm thêm hoa tô điểm trên đầu. Mâm trái này bảo hộ cho tài lộc và sớm bao gồm tin vui cho với nàng dâu chú rể.

Ngoài ra tùy ở trong vào điều kiện tài chính và việc thỏa thuận của 2 bên gia đình; cơ mà sính lễ đám hỏi rất có thể là 6 hoặc 8 mâm quả. Nếu bạn chọn 8 mâm quả thì 2 mâm còn lại thông thường sẽ đặt thêm trang sức, tiền và bánh kem cưới…

Hiện nay kề bên việc từ bỏ tay chọn lựa và đặt tải từng tráp lễ, nhiều bạn trẻ hoàn toàn có thể book dịch vụ phía bên ngoài để có được không ít mức giá xuất sắc và khâu trang trí cũng trở thành đẹp mắt, chỉnh chu hơn. Mâm quả đám hỏi ko nên sẵn sàng quá sớm, vì chưng trái cây và bánh phu thê thường có thời gian sử dụng ngắn. Ví như lễ ăn hỏi diễn ra vào buổi sáng, họ nên sẵn sàng vào chiều hoặc tối ngày hôm trước là vừa đẹp.

Hy vọng cùng với những chia sẻ thú vị trên trên đây của Mi
Mi Wedding
đã phần nào giải đáp thắc mắc 6 mâm trái đám hỏi gồm những gì với có ý nghĩa như vắt nào vào ngày quan trọng này của nhị bạn. Chúc cho lễ đính hôn của hai bạn trẻ được ra mắt thật tiện lợi và ngập tràn hạnh phúc nhé!