Bài tập chuyênngành
Văn Hóa Phương
Tâyvăn hóa Trung
Hoa
Tìm đọc các lễ hội (gắn với các lễ tiết trong những năm của fan Trung Hoa) Kháiniệm
Fanfiction
Nhật Kýtản mạn
Yêu Thích Mưa và máu Ju>

I .Vai trò,ý nghĩa của lễ cưới so với văn hóa Trung Hoa

Lễ cưới thường là sự ghi nhận quá trình trưởng thành và cứng cáp của đôi tuổi teen nam nữ, sau quá trình tìm hiểu.Nó xác minh xã hội đã chấp thuận một tình yêu. Hôn nhân là sự thống tốt nhất giữa tình yêu và nhiệm vụ giữa nhị người. Tín đồ Hoa quan niệm hôn nhân là một trong những việc hệ trọng, bao gồm tính đưa ra quyết định cả cuộc sống con người nên những nghi thức của lễ cưới được tiến hành một biện pháp nghiêm ngặt theo truyền thống lâu đời để lại. Vày chịu ảnh hưởng lâu đời của phong kiến china và Khổng giáo đề xuất hôn lễ của fan Hoa còn được ràng buộc vị nhiều nghi thức. Tín đồ Hoa khôn xiết trọng lễ nghĩa và trong những cuộc hôn nhân truyền thống lịch sử nhất thiết nên “môn đăng hộ đối” và tiến hành đủ “tam thư, lục lễ”.

Bạn đang xem: Lễ cưới trung quốc

Phong tục cưới hỏi của tín đồ Hoa có những nét độc đáo, riêng rẽ birtj, lôi cuốn góp phần làm đa dạng chủng loại thêm nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Về tập tục cưới xin, từ bỏ xưa mang lại nay luôn luôn có sự thay đổi nhưng luôn tạo được bầu không khí long trọng, náo nhiệt, vui vẻ, may mắn.

II.Quy trình tổ chức triển khai một lễ cưới của fan Trung Hoa rất lâu rồi

Trong thời cổ, lễ cưới bắt buộc trải qua 6 trình tự lễ nghi, call là 6 lễ sau đây:

Lễ nạp thái: sau khoản thời gian nghị hôn, công ty trai có sang nhà gái một cặp “nhạn” nhằm tỏ ý vẫn kén lựa chọn ở nơi ấy.

Lễ vấn danh: là lễ vì chưng nhà trai sai bạn làm mối đến hỏi tên tuổi cùng ngày sinh mon đẻ của fan con gái.

Lễ hấp thụ cát: lễ báo mang đến nhà gái biết rằng đã xem bói được quẻ tốt, nam cô gái hợp tuổi nhau thì lấy được nhau, giả dụ tuổi xung tương khắc thì thôi.

Lễ nạp tệ (hay nạp trưng): là lễ nạp đồ gia dụng sính lễ mang lại nhà gái, tang chứng cho sự hứa hôn chắc hẳn chắn.

Lễ thỉnh kỳ: là lễ xin định ngày giờ có tác dụng rước dâu tức lễ cưới. Và cuối cùng là

Lễ thân nghinh (tức lễ rước dâu giỏi lễ cưới): đúng ngày giờ đã định, họ nhà trai sở hữu lễ đến để rước dâu về.

Nhưng nói phổ biến thì lễ cưới của người nước trung hoa xưa gồm 3 lễ chủ yếu sau: lễ dạm ngõ, lễ đám hỏi và lễ rước dâu.

Trước kia, lúc chàng trai lấy lòng thường yêu thương một cô gái, thì mời bà mối đến nhà gái dạm ngõ, lúc đó nhà trai không những phải mang đến bà mối quà, mà còn phải chuyển lễ vật đến bà mối với đến nhà gái, lúc này, bà mối với tấm thiếp có viết thương hiệu tuổi của nhị người để trao lai mang lại hai bên. Nếu như phía hai bên có ý, thì bắt đầu dạm ngõ, đến lúc này người mẹ của chàng trai chọn ngày lành tháng tốt đến nhà gái để tìm hiểu thêm về tì̀nh hình của nhà gái, chẳng hạn như tình hình kinh tế của nhà gái, đức tính, dáng vóc v,v của cô gái, cũng có thân phụ mẹ cô gái đến nhà trai để coi mặt của chàng rể tương lai, tuy nhiên torng thời cổ, người bé gái làn ko được đi coi mặt người chồng tường lai. Ngày này thì ngược lại, phần lớn các cô gái đều cùng thân phụ mẹ đến nhà trai để tìm hiểu tình hình, có một số vùng nông xóm ở Bắc Kinh, nếu như cô gái và phụ thân mẹ đã lại nhà trai ăn uống cơm thì có nghĩa là đồng ý.

Đính hôn ( lễ nạp năng lượng hỏi) là một nghi lễ chính trong tập tục hôn lễ, mặc dù chỉ là sự đính ước dân gian, dẫu vậy lại thường có tác dụng luật pháp. Đính hôn thường là nhà trai mang lễ ăn hỏi mang đến cô gái và nhà gái. Bên trai mang đến các mâm lễ vật: rượu trà, hai đôi đèn cầy đỏ ( bao gồm hình Long Phụng), đầu heo, đùi heo thuộc bánh trái .. Và cùng một số nữ trang cùng tiền mang đến cô dâu tương lai. Tuy nhiên một điều quan trọng đặc biệt cần để ý là tất cả các mâm lễ vật gần như là số chẵn mới tốt, số lượng mâm càng các càng cho biết thêm sự hơi giả của nhà trai. Hay là 8, 10, 12 mâm.Phần lễ đồ gia dụng được bên trai thu xếp chu đáo, cẩn thận, tất cả dều được đậy tấm vải gồm thêu chữ “ tuy vậy Hỷ” sinh hoạt trên.Ở Ôn Châu miền Nam trung quốc người ta coi đôi nhẫn là một vòng tròn, trong văn tự tượng hình thời cổ có nghĩa là vĩnh hằng, tỏ ý hôn nhân gia đình không bao giờ nỗ lực đổi. Trong quan niệm truyền thống thì sau khi đính hôn là không được chũm đổi, cũng không được tính chuyện trăm năm với người khác, coi đính hôn là một loại pháp luật. Nhị bên sau khoản thời gian trải qua một lọat trình tự thì đi vào hôn lễ, phía trên cũng là một hoạt động phiền hà nhất, phức tạp nhất, vui mừng nhất trong hôn lễ từ xưa đến nay. .

Hôm đi đón dâu, cô dâu thường là mặc áo đỏ để tỏ ra sự vui mừng, may mắn. Khi nàng dâu bước ra cửa, vừa đi vừa khóc, tỏ ý lưu giữ luyến không rời. Cơ hội cô dâu cách ra cổng cũng ko được xoay đầu lại nhìn, mà bắt buộc đi thẳng. Còn ba người mẹ cô dâu đang đứng sống cổng nhà nhìn theo và sẽ không đi theo qua đơn vị chồng.Cô dâu đến nhà chồng, thì bắt đầu nghi thức hôn lễ. Ở một số nơi, cô dâu phải bước qua chậu lửa vào sân, để đốt hết những điều xúi quẩy, để cuộc sống sau này được đầm ấm, hạnh phúc. Sau thời điểm cô dâu bước vào nhà chồng, phải làm hết nghi thức này đến nghi thức khác.,Thứ nhất là Nhất bái thiênđịa (lạy tạ trời đất), thứ nhị làNhị báicao đường ( lậy tạ phụ vương mẹ), thứ tía là Phu thê giao bái (vợ chồng lạy tạ nhau). Sau đó uống chén rượu trao nhau. Trong căn nhà mới, nàng dâu và chú rể còn cắt tóc của nhau, rồi để lẫn với nhau cất đi để làm vật tín trong quan tiền hệ vợ chồng .

Tiệc cưới đã chuyển bầu không khí hôn lễ lên đến đỉnh cao, và còn gọi là “tiệc hỷ”. Vì vậy mọi người gọi đi ăn uống tiệc cưới là đi “uống rượu hỷ”. Khi ăn tiệc, cô dâu phải địch thân rót rượu gắp thức nạp năng lượng cho khánh, cảm ơn khách đã đến dự lễ cưới của mình. Phòng của nàng dâu chú rể còn gọi là “ phòng hỷ” “động phòng” náo động phòng là họat động cuối cùng của hôn lễ, những người gia nhập thường là các thanh niêm phái mạnh nữ không thành lập gia đình. Mọi người nghĩ đủ mọi cách để cho vui, hoặc trêu đùa nàng dâu chú rể, hoặc buộc cô dâu, chủ rể biểu diễn tiết mục v,v, với mục đích là để tăng lên bầ ko khí vui nhộn của hôn lễ, khiến cô dâu, chú rể một đời không thể quên được.Trước khi hễ phòng, nàng dâu và chú rể thuộc uống rượu giao thoa và tiếp đến hai fan cùng ăn chung 1 chén chè, quan niệm là được may mắn muốn. Chè tất cả màu đỏ, vị ngọt, mặn cay ngụ ý cùng chia ngọt sẻ ngọt bùi, son fe thuỷ chung.

III.Những điều xem xét trong ăn hỏi của người nước trung hoa xưa

Hôn nhân là 1 trong việc quan trọng trong đời người. Hôn nhân gia đình xấu hay xuất sắc sẽ tương quan trực tiếp đến hạnh phúc cả đời người. Để có được thú vui tương lai, người china vô cùng xem trọng số đông điều né kỵ trong tập tục hôn nhân.

1.Thời gian kết hôn

Thời gian kết hôn bắt buộc tránh 3 mon sau: mon 6, tháng 3 với tháng 7. Theo phong tương truyền thống, mon 6 âm tức là giữa năm; người vợ theo ý niệm này cũng chỉ gồm nửa cuộc đời, hôn nhân về sau dễ bị chia cắt. Trường hợp trong nhà đột nhiên có người qua đời, trong thời gian đó không tương thích để tổ chức triển khai hỷ hoặc đi đk kết hôn. Bên cạnh đó tháng 3 với tháng 7 âm lịch hầu như là những ngày quỷ dữ nhiều ám ảnh. Đối cùng với bậc bề trên, gần như tháng này đề nghị tránh tổ chức tiệc hỷ.

Ba ngày sau khi kết hôn, chú rể cần đưa cô dâu về nhà mẹ đẻ. Đây là tập tục “lại mặt”, ngày hôm đó cho dù đã muộn cũng cần mau nệm về công ty chồng. Nếu sẽ phải ngủ trong nhà mẹ đẻ thì nhì vợ ông chồng nên ngủ riêng, tránh để nhà bà bầu đẻ có rất nhiều điều ko hay. Vào 4 vòng tháng song vợ chồng mới cưới cũng đề nghị tránh tham gia đám tang hoặc đám hỷ nào đó.

2.Giường cưới

Giường cưới nên được quan trọng đặc biệt lưu ý, trước tối tân hôn chú rể phải tìm một cậu nhỏ bé đến ngủ thuộc mình, tuyệt đối không được nhằm giường trống không.

Giường cưới không nên được đặt đối diện với bất cứ vật nào sắc nhọn hoặc hoặc tủ quần áo. Trên nệm cưới yêu cầu đặt một vài vật mèo lợi như bách hợp, hãng apple đỏ, phân tử sen…

3.Lễ phục trong hôn lễ

Lễ phục, áo cưới, giầy trong ngày cưới đều buộc phải là đồ dùng mới, hơn nữa lễ phục tránh gồm túi, vị túi có nghĩa là sẽ đem các tài vận trong phòng gái đi. Câu đối đề nghị được treo trước hôn lễ, sau khi tổ chức hôn lễ được một tháng thì hạ xuống. Khi lựa chọn download câu đối đề nghị phân biệt rõ mục đích giữa nam và nữ.

IV một trong những điều kị kỵ vào lễ cưới hỏi của người trung hoa xưa

Người trung quốc xa xưa thường có không ít tập tục hơi thú vị so với hôn lễ:

Chú rể tránh việc ngủ 1 mình trên giường khi chuẩn bị cưới

Chăn mới, gối mới và chóng mới phải được trải sạch sẽ trước đêm tân hôn, và tránh giảm để chú rể ngủ một mình trên chóng mới, còn nếu không sẽ tác động đến hôn nhân gia đình sau này, cuộc sống đời thường dễ solo độc. Nếu như chú rể không có chỗ khác nhằm nghỉ ngơi hoàn toàn có thể tìm một cậu thanh nhiên ngủ cùng.

Kiêng nạp năng lượng bánh hỷ

Bánh tin vui tượng trưng mang đến niềm vui, chính vì như thế bánh này theo tập tục của người trung hoa chỉ đề nghị đem đi phân phát cho hồ hết người. Vào đại lễ, cô dâu không được ăn bánh hỷ, vì ăn uống bánh này cũng có thể có nghĩa vẫn tiêu tung mất niềm vui.

kiêng nói “tạm biệt”

Khi hôn lễ kết thúc, bạn bè và người thân đều ra về, cô dâu chú rể tránh việc nói: “Tạm biệt”, vị hai từ này tức là ly biệt, không tốt đối với đôi vợ chồng mới cưới. Vì thế khi tiễn khách nên gật đầu tỏ vẻ gật đầu đồng ý hoặc vẫy tay xin chào tạm biệt.

thiếu phụ mang thai không nên đưa dâu

Vào ngày lễ hội thành thân, khi cô dâu sẵn sàng về đơn vị chồng, thiếu phụ mang thai tránh việc tiễn. Vày thời xa xưa, mọi người đều mang đến rằng thiếu phụ mang thai tượng trưng mang đến máu, chính vì như vậy sản phụ khi đưa tiễn có nghĩa là họa sẽ tới gần.

sau khi kết hôn 3 ngày không nên ở lại nhà bà bầu đẻ

Trong truyền thống lâu đời Trung Hoa, 3 ngày sau khi kết hôn chú rể sẽ chuyển cô dâu về nhà mẹ đẻ và điện thoại tư vấn là lễ lại mặt. Nhưng nên chú ý, vợ ck mới cưới sau khoản thời gian thăm bố mẹ vợ yêu cầu kiêng sinh sống lại qua đêm, bởi vì dễ làm nhà vợ chạm mặt xui xẻo. Nếu như vì vì sao nào đó phải ở lại nhà mẹ đẻ, vợ ông xã không nên ngủ thuộc giường.

Ý nghĩa một số biểu tượng trong đám cưới

1.Qùa chúc mừng hạnh phúc trong đám cưới của người Trng Hoa xưa

Từ nghìn năm trước, đám hỏi là dịp đại lễ lớn, và các món đá quý cưới hồ hết mang nhiều ý nghĩa sâu sắc tượng trưng rất quan trọng. Tuy nhiên ăn hỏi ngày nay đã mất đi các giá trị, những món vàng cưới cũng theo đó không thể được trân trọng nhiều. Bằng cách khai thác chân thành và ý nghĩa phong phú của các món vàng cưới, bạn cũng có thể có được ánh nhìn cận cảnh về hôn lễ truyền thống, với tầm đặc biệt quan trọng khi bước đầu cuộc sống lứa đôi của người china xưa.

Chiếc lược: loại lược mang chân thành và ý nghĩa ràng buộc, hình tượng là tóc được tết lại và thắt một cái nút vào thời xưa. Món xoàn này gắn thêm với câu chúc: “Bạch đầu giai lão”, có nghĩa là sống cùng nhau đến bạc tình đầu. Ngoài ra còn có 1 trong các buổi lễ chải tóc vào buổi tối trước lúc đám cưới.

Cây thước: Đây là biểu tượng cho niềm hạnh phúc đôi lứa. Thể hiện mong muốn một thước đo đầy nhỏ cái, hôn nhân hạnh phúc và cuộc sống đời thường thành đạt.

Giày thêu: Từ “giày” và từ “cùng với” được phạt âm giống nhau. Do vậy khuyến mãi giày sở hữu nghĩa là sống cùng nhau, tận hưởng hạnh phúc lứa song mỹ mãn.

Gậy Như Ý: Gậy Như Ý là một trong vương trượng nghi lễ cùng bùa hộ mệnh tôn giáo. Trong đám cưới, chú rể cởi khăn bít mặt của cô dâu bằng một cây gậy Như Ý. Ý nghĩa lòng tin của món xoàn này là “ Mọi ý muốn ước sẽ được thực hiện” xuất xắc là “như ý”. Ngày nay, mang dù không còn được cần sử dụng trong nghi tiết đón dâu, gậy Như Ý vẫn được tặng bởi bố mẹ cô dâu để chúc cho phụ nữ có một cuộc hôn nhân gia đình như ý.

Chiếc gương: Gương đại diện cho sự hoàn hảo và đầy đủ, và hàm cất vẻ đẹp của cô ấy dâu. Nó tượng trưng cho mong muốn rằng cuộc hôn nhân và dung mạo của cô dâu sẽ mãi mãi tươi trẻ với xinh đẹp.

Xô hạt: Đây là thứ dụng đo lường và tính toán các một số loại ngũ cốc, xô hạt sở hữu nhiều chân thành và ý nghĩa cho đám cưới. Tặng kèm phẩm này bảo hộ sự giàu có và sung mãn của chú rể, mặt khác cũng chúc mang lại cô dâu được các ngày nhàn rỗi ăn no, mang ấm.

Cây kéo: Kéo rất đặc biệt trong đám hỏi truyền thống vày đó là trang bị dụng quan trọng cho bài toán may vá, đặc biệt là may xiêm y của bạn xưa. Thông qua yêu cầu may áo quần mịn mượt, cũng chúc cho cô dâu bao gồm một cuộc hôn nhân đầm nóng và mượt mà.

Bàn tính: Người trung hoa xưa sử dụng một bàn tính để tính thu nhập cá nhân và chi phí trong cuộc sống hàng ngày. Vào lễ cưới, một bàn tính bởi vàng 24-karat được trao cho 1 cặp vợ chồng mới cưới với ước muốn một cuộc sống đời thường thịnh vượng tất cả thu nhập xứng đáng kể cùng tài thiết yếu được quản lý tốt.

2 Ý nghĩa chữ song HỶ (喜喜)

Chữ “Hỷ” được sử dụng vô cùng rộng thoải mái trong hôn lễ của tín đồ người Trung Quốc.

Từ ngàn năm trước, việc dán chữ “Hỷ” trong đám hỏi đã biến chuyển phong tục không thể thiếu để diễn tả niềm vui, sự chúc mừng hạnh phúc với song vợ ông xã son.. Chữ “Song Hỷ” (囍) được sử dụng trong hôn lễ thực chất được ghép lại do 2 chữ “Hỷ” (喜).”Song” :nghĩa là nhị cái, một đôi. “Hỷ”: có nghĩa là mừng vui. “Song hỷ” là nhị điều vui tươi đến một lượt.Trong cưới xin “Song hỷ” có nghĩa là hai việc phấn kích song song với nhau: đơn vị trai cưới được bà xã cho nhỏ trai, nhà gái gả được ông xã cho bé gái.Chữ “ tuy vậy Hỷ” cắt và dán bằng red color xuát hiện tại trong số đông thứ cúa ngững ngày cưới từ bỏ thiệp mời, mâm quả, lễ vật, được tro dán các nơi vào nhà cũng giống như trong chống tân hôn.

3.Màu đỏ là màu sắc chủ đạo trong thời gian ngày cưới

Đối cùng với người trung quốc màu đỏ là sự việc tượng trưng cho sự may mắn, niềm vui, niềm hạnh phúc và sum vầy nên trong tổ chức triển khai lễ cưới hỏi màu đỏ được áp dụng rất phổ biến, đây được coi là màu sắc chủ đạo. Màu đỏ được dùng để trang trí công ty cửa, bộ đồ cô dâu, chú rể, trang trí kiệu hoa, trang trí những lễ vật….

4.Trang phục ngày cưới

Màu đỏ đối với người trung hoa tượng trưng mang đến may mắn, cho sức mạnh xua xua tà ma. Váy cưới truyền thống cuội nguồn ở khu vực miền bắc Trung Quốc là chiếc xường xám thêu hình dragon phượng bởi chỉ màu sắc vàng với bạc. Nàng dâu ở khu vực miền nam Trung Quốc thường xuyên mặc bộ quần áo cưới tách áo với váy riêng nhưng cũng thêu các hoạ ngày tiết rồng và phượng.Trước đây, phục trang cưới của nàng dâu còn bao hàm cả một tấm khăn red color trùm lên trên mũ miện trong suốt lễ cưới. Những cặp vợ ck xưa tê cưới hỏi do phụ huynh sắp đặt, chỉ biết mặt nhau trước tiên trong tối tân hôn khi lật tấm khăn che mặt đó lên.Theo truyền thống, phục trang cưới của nàng dâu sẽ thêu cả hình rồng với phượng tượng trưng cho sự hài hoà thân âm cùng dương. Bộ quần áo cưới của nam thường may bởi lụa đen thêu hình rồng color đỏ. Thời buổi này trang phục cưới truyền thống lâu đời của chú rể thường sẽ có màu đỏ y như cô dâu và thêu hoạ tiết rồng bằng chỉ vàng.

Ngoài ra,trong hôn lễ bạn Hoa còn cài một cặp con gà trống, mái thiệt già, một cặp dừa khô nhằm trong nhà, xuất xắc cúng một bé gà luộc trong trong miệng được ngậm cọng hành sinh sống … toàn bộ đều nhắm đến một cuộc sống bình an, hạnh phúc, với hi vọng đôi trẻ đã sống với nhau cho răng long đầu bạc tình và luôn thông trong cả trong bốn tưởng.

hồ hết phong tục lạ về ăn hỏi của tín đồ Trung Hoa

Đất nước china rộng bự với hàng ngàn dân tộc. Từng dân tộc lại có những nét văn hóa truyền thống độc đáo, trong những số đó có điều quái gở về cưới hỏi, hôn nhân.

1 anh em chung vợ

Hôn nhân của dân tộc bản địa Tạng rất phức tạp. Nói chung, có 3 chế độ: 1 vợ 1 chồng, 1 ông chồng nhiều vợ, 1 vk nhiều chồng. Chế độ 1 ck nhiều vk thường xảy ra ở những mái ấm gia đình giàu gồm và số đông chủ nô. Thường xuyên là bà bầu lấy tầm thường 1 chồng.

Một vk nhiều ck chỉ nhiều bạn bè lấy bình thường 1 vợ. Gia đình kiểu này hay là mẫu mã hệ. Lại có chuyện nhiều đồng đội lấy phổ biến 1 vợ. Tất cả trường hợp 1 người đồng bọn đến nhà của bạn và nhà của bạn thiếu người tạo cho nên nghỉ ngơi lại nhà của bạn và quan tiền hệ luôn với vợ bạn.

Cưới cô dâu “cao số”

Ở tỉnh Triết Giang, nếu trước ngày cưới đi xem bói, nàng dâu nào rủi ro bị bà thầy phán là gồm số “phá gia đưa ra nữ” thì cô ấy sẽ không được đi kiệu về nhà ông xã như các ăn hỏi bình thường. Trước khi cưới chừng 2,3 ngày, cô dâu phải tạo nên sự vẻ trốn thoát ra khỏi nhà, ra ở dựa vào 1 miếu giỏi đền.

Cô với theo vài bộ áo quần không lành lẽ lắm, 1 mẫu ô cũ kỹ,1 loại làn cói tất cả bát, đĩa cũ và 1 đôi đũa. Hành trang của cô giống như 1 kẻ đi ăn xin.

Đến ngày cưới, lúc tranh tối tranh sáng tối, mặt nhà gái đề nghị trốn tránh, không một ai xuất đầu lộ diện. Mọi vấn đề do phía nhà trai cáng đáng. Cô dâu thay xống áo mới, trang điểm, xách theo đồ dùng đẹp đẽ, bên dưới sự hỗ trợ của 2 cô bé do nhà trai cử đến.

3.Đốt đuốc đón cô dâu

Dân tộc Đồng ở thị xã Tĩnh (tỉnh hồ nước Nam) đón nàng dâu vào giữa đêm. Đi đón cô dâu, phía bên trai có chừng 30 người. Mọi cá nhân cầm 1 bó đuốc vật liệu nhựa thông thoát ra khỏi nhà, vượt núi, vượt suối mang đến nhà cô dâu. Chúng ta vừa đi vừa tiến công trống, thổi kèn và đùa nhạc cụ, đầy nhiệt tình vui vẻ giữa không bến bờ vắng lặng.

Đến đơn vị cô dâu, bên nhà gái rước dâu, nàng dâu quàng khăn lên đầu, cổ đeo kiềng, vai mặc vòng hoa, tay đề xuất cầm chiếc ô bởi giấy có phết dầu trẩu (trừ tà). Cô dâu đi theo nhà trai thuộc 2 cô nàng phù dâu trong giờ nhạc rộn ràng. Nếu trên đường về công ty chồng chạm chán 1 ăn hỏi khác, cô dâu phải thương lượng thắt lưng với cô dâu ở đám hỏi kia để chúc mừng hạnh phúc nhau.

Khi đám rước dâu về tới cổng nhà, tín đồ ta đốt pháo mừng. Một vị trưởng lão bên trên 50 tuổi đứng ra làm đầy đủ nghi thức đón cô dâu vào nhà. Sau thời điểm làm lễ, cô dâu được mời vào chống trong, dùng với chú rể bữa ăn đêm. Ngày hôm sau, cô dâu được mời 1 bữa thật ngon, hotline là “yến nhiều món” rồi thuộc 2 cô phù dâu về nhà mẹ đẻ. Từ đó, chú rể thường tải làm khách của cô dâu. Đến khi cô dâu bao gồm mang, cô mới mang 1 chiếc xe pháo quay tua về nhà trai định cư.

Xem thêm: 23 năm là đám cưới gì - đặc điểm của một đám cưới beryl

mùa xuân ném cô dâu

Vùng núi Ô Long bên bờ sông Tân An nằm trong Vân Nam có mấy làng chài. Tín đồ dân tại chỗ này biết tập bơi từ trong bụng mẹ. Các gia đình thường lấy vk cho con trước Tết
Nguyên đán chừng 10 ngày để đón năm mới và cô dâu mới. Bạn dân tại chỗ này có tục “ném cô dâu” trong lễ cưới.

Thuyền cưới bên trai kết hoa xanh đỏ, áp vào thuyền công ty gái, lá xanh với dây hoa rừng trắng. Ném cô dâu là 1 trong những động tác vui vẻ, mạo hiểm cùng thượng võ. Chỉ cần không an ninh là cô dâu và tín đồ ném rất có thể lăn xuống nước. Đó là điềm gở mang lại 2 gia đình và khiến cho ngày tết mất vui.

Khi nàng dâu bị ném, 1 chàng trai là đồng đội hoặc bao gồm họ cùng với cô đã ôm ngang sống lưng cô, 1 tay giữ phần mông, cần sử dụng sức ném cô dâu sang thuyền bên trai trong tiếng hô “1,2,3…”. Tín đồ đỡ nàng dâu ở bên nhà trai hoàn toàn có thể là chú rể hoặc là một người đứng tuổi. Trong lễ ném cô dâu, thuyền bên trai cho nổ 3 phân phát pháo, bên thuyền công ty gái nổ 2 phân phát pháo.

Sau lễ ném cô dâu, mọi bạn đều quay trở lại làng, đẩy ra cho cô dâu và chú rể 1 mẫu thuyền nhỏ, có đủ thức ăn dùng vào mấy ngày, cô dâu và chú rể tập bơi thuyền cho 1 nơi từ trần nẻo, sống với nhau mấy ngày. Chúng ta phải về nhà với cha mẹ vào ngày 23 mon Chạp để sẵn sàng Tết.

Tạ hôn cùng cưới chịu đựng

Phía Nam trung hoa gần Việt Nam, người Mán bao gồm phong tục lạ là tạ hôn cùng cưới chịu. Các nàng thường có 3,4 người tình. Tuy vậy một lúc cô đã thỏa thuận đính hôn cùng với ai, cô sẽ cắt vứt quan hệ với người khác. Điều lạ là đêm tân hôn, nàng dâu không làm lễ động phòng cùng với chú rể nhưng đến với người tình cũ để tạ ơn cùng hưởng tối xuân với anh ta.

Cô gái đề nghị đi tạ ơn mọi cá nhân tình 1 đêm rồi trở về với chồng. Lúc trai gái kết hôn, đơn vị trai đề xuất mang sang công ty gái các của cải cùng vật phẩm, tổ chức yến tiệc linh đình tiếp đãi cả bộ tộc. Nếu đơn vị trai không tồn tại tiền thì công ty gái đến chịu, rồi sẽ nên trả. Do vậy, có đám cưới đến khi con cái đầy lũ mới trả không còn nợ.

Lễ cưới vào ban đêm

Các dân tộc người trung quốc thường tổ chức triển khai làm lễ cưới vào ban ngày, riêng dân tộc Mãn làm ăn hỏi vào ban đêm. Ngày cưới, bên gái dùng xe mui gửi cô dâu về bên chồng, nhà trai dùng dòng xe trang trí để rước dâu. Nhị bên gặp mặt nhau thân đường, anh ruột hoặc anh họ cô dâu bế cô dâu từ mui xe ở trong phòng gái lên xehoa trong phòng trai. Mặc dù giữa ngày hè nóng nực, nàng dâu cũng đề nghị mặc áo kép, vị trí vai cùng đầu gối còn nên độn không nhiều bông, mang chân thành và ý nghĩa đầy đặn với trung hậu.

Khi xe nàng dâu về đến nhà trai, chú rể đứng ngóng ở trước cổng và giương cung đặt tên, nhằm xe nàng dâu vờ phun 3 phát. Sau đó, chú rể dẫn cô dâu mang đến trước bàn thờ tổ tiên đặt giữa sân, 2 vợ ông chồng cùng vái trời đất. Tiếp đó, chú rể dùng cán cân hoặc roi chiến mã nâng loại khăn quấn đầu của cô dâu, bỏ trên nóc công ty bạt đã cắn sẵn từ bỏ trước, có chân thành và ý nghĩa là ưng ý thuận ý.

Lúc khều khăn trùm đầu, chú rể sử dụng tay xoa đầu tóc của cô ý dâu, tượng trưng đến đôi vợ chồng kết tóc xe tơ. Cô dâu bước qua 1 chậu lửa, lại nhảy qua yên con ngữa rồi vào trong nhà bạt, mặt hướng đến nam, có tác dụng lễ an tọa.

Làm lễ xong, cô dâu yêu cầu đi giày của chị em chồng, tỏ ý vẫn đi theo bước chân của chị em chồng. Tục lệ kia nói lên nguyện vọng tốt đẹp của lớp già muốn con dâu bắt đầu cưới sẽ noi theo fan trước nạp năng lượng ở thuận hòa với láng giềng, xã trên xóm dưới. Lễ tân hôn tất cả cỗ, cô dâu chú rể uống bát rượu tơ hồng, ăn bánh treo nửa chín nửa sống, có chân thành và ý nghĩa mong ý muốn con con cháu đầy đàn.

Đêm tân hôn, trên bàn thờ cúng có đôi nến thắp hữu hiệu đêm. Gian ngoài ở trong phòng bạt có những người hát các khúc ca chúc mừng. Một số đồng đội hoặc bóng giềng vãi hầu như hạt đậu nành, đậu đen vào nhà, chúc vợ ông xã mới làm nạp năng lượng giàu có, dư dật, con đàn cháu lũ. Lễ cưới kéo dài cho đến khuya.

Tục ném bùn vào đám cưới

Dân tộc Đồng ở trung quốc có tục ném bùn vào với nhau đúng ngày cô nàng đi lấy ck được 1 năm. Cô gái cùng 9 cô bạn chơi ném bùn với ck và chúng ta của ck trên mảnh ruộng đầy bùn. Lúc tập luyện đã mệt, họ dancing ùm xuống sông, xẻ nước vào nhau. Trong số đó, gồm đôi nào lưu ý nhau thì bơi ra xa và chàng trai trong song đó sẽ được mời thâm nhập hội ném bùn năm sau.

Kính chó rộng người

Thanh niên Hà Nhì china rất tiết kiệm khẩu ca khi yêu đương. Họ sử dụng cách khuyến mãi hoa cho nhau để nói về tình yêu. Cánh mày râu trai tặng kèm cho cô nàng 2 bông hoa, 1 quà 1 đỏ. Cô gái tặng kèm lại cho quý ông trai 1 cành hoa đỏ hoặc vàng. Màu đá quý chỉ sự lưỡng lự, red color là yêu.Cô gái tặng kèm bó hoa cơ mà ở giữa có giò hoa cánh đơn, có nghĩa là cô ấy còn đối chọi chiếc, chưa có bạn trai chủ yếu thức. Nếu như ở giữa tất cả giò hoa cánh kép tức là cô bé đã có người yêu rồi.Gia đình người Hà Nhì cực kỳ kén con dâu. Trong mái ấm gia đình cô dâu mới được cưới về, mẹ ông xã được hotline là chó đơn vị trời.Truyền thuyết kể rằng xưa kia fan Hà Nhì lưỡng lự trồng cây, cũng như dệt vải.

Cô con út nhà trời đã mang cắp giống lúa của thân phụ cho bạn Hà Nhì, dạy mọi người cách dệt vải nhằm may quần áo. Cô út ít bị điện thoại tư vấn về trời, bị biến thành con chó cùng bị đày xuống trần gian. Trường đoản cú đó, tín đồ Hà Nhì hết sức kính trọng chó. Ngày tết của bạn Hà nhì thường được tổ chức long trọng. Nhưng bát cơm đầu tiên phải giành riêng cho chó, rồi mọi tín đồ mới được vào tiệc.

tình thân cắn

Mùa thu sau vụ thu hoạch, tuổi teen Mèo chưa vợ sẽ mang hầu như gói gạo mới tặng ngay người yêu. Thanh niên những trại tổ chức ở 1 trại nào đó 1 bữa tiệc có rượu thịt linh đình. Trong bữa ăn, những đôi sẽ tìm dược cho nhau. Nến ưng nhau, họ cắn vào mồi nhử vai nhau.

Cắn cũng là 1 trong những nghệ thuật, sao để cho vết gặm hằn lên, thậm chí là chảy máu. Sau đó, đàn ông trai buộc vào cổ tay cô bé mấy sợi dây nhỏ màu xanh cùng màu đen. Cô bé cũng buộc vào cổ tay đại trượng phu trai vài gai màu đỏ. Sau đó, lễ cưới được tổ chức vào 1 ngày lành tháng tốt.

Tục thử giường

Vùng Lạc Dương trung hoa có tục test giường trước lúc cưới. Trước hôm làm lễ 1 ngày, bên cửa những phòng phải nhỏ gọn sạch sẽ, duy nhất là phòng cô dâu chú rể. Loại giường được để ý đặc biệt. Giường, đệm, chăn, gối phải dùng mới.

Đêm hôm đó, chú rể cần mời 1 người hoặc 2 chú bé nhỏ đến ngủ cùng ở giường cưới. Tục lệ này được điện thoại tư vấn là test giường lấy phước. Nếu không tồn tại em bé dại thì mời các bạn trai đến, nhưng mà nhất thiết các bạn trai đó phải chưa có vợ.Người được mời cho ngủ cùng chú rể trước thời điểm ngày cưới cảm xúc rất vinh dự. Nếu em nhỏ dại được mời mang đến ngủ cùng chú rể mà lại đang đêm đạt được ..bãi đái dầm thì thiệt là điều giỏi lành.

VII. Ảnhhưởng của phong tục cưới hỏi nước trung hoa đến một vài nước xung quanh

Phong tục cưới hỏi của Trung Hoa ảnh hưởng đến không ít nước châu Á bao bọc như những nước Đông nam giới Á, Nhật Bản, Hàn Quốc,…nhưng trong đó giang sơn Việt Nam chúng ta có những tác động rõ nét nhất. Phần nhiều lễ nghi, tập tục chính của nước ta cũng tương tự Trung Hoa. Họ cũng áp dụng chữ Hỷ, màu đỏ để trang trí rất thịnh hành như mâm lễ vật, thiệpmời, áo nhiều năm cưới…của cô dâu..

Ngày nay, đám hỏi của người trung quốc đã được giản lược đi không ít và tất cả phần bị ảnh hưởng bởi văn hòa phương Tây. Tuy vậy một số nghi lễ cốt yếu như thuê bà mai, ước hôn, xin dâu, đính ước vẫn được không thay đổi và là đường nét văn hóa đặc sắc thu hút những du khách.

BỔ SUNG

Trả lời thắc mắc của cô giáo và các bạn:

1.Ý nghĩa câu hỏi uống rượu giao bôi

Đây là giữa những nghi lễ quan trọng có chân thành và ý nghĩa đánh lốt móc đá quý son mang lại tình yêu, cho niềm vui hạnh phúc trăm năm của một song uyên ương.

2.Ý nghĩa của việc dùng số chẵn vào mâm lễ vật

Số chẵn 8,10,12 mâm bảo hộ cho bài toán có cặp có đôi.Cầu chúc mang lại và ước muốn cho cặp vợ ông chồng trẻ luôn có nhau và thuộc sinh con bọn cháu đống, sinh sống với nhau mang lại đầu bạc đãi răng long.

Ý nghĩa của câu hỏi cô dâu sử dụng khăn đậy mặt

Những loại khăn trùm đầu mỏng manh, khéo léo che đi khuôn phương diện ngượng ngùng, mặt khác lôi cuốn ánh mắt trìu mến của chú ấy rể luôn là một phụ kiện làm đẹp trong ngày cưới, một đặc quyền mà chỉ các cô dâu bắt đầu có.Ở Trung Quốc, vào ngày cưới nàng dâu sẽ dùng mẫu khăn trùm đầu bởi lụa, màu đỏ có rất nhiều hình thêu uyên ương khá nổi bật để đậy khuất khuôn khía cạnh của mình. Người ta ý niệm rằng, việc che mặt trong thời gian ngày cưới là một cách để tránh tà ma, quỷ dữ mang lại bắt những cô dâu. Lân cận đó, chỉ chú rể bắt đầu là fan có đặc quyền gỡ loại khăn này xuống.

Có một mẩu truyện dân gian xưa, bật mý rằng ai là người đầu tiên đội loại khăn đỏ này!Kỳ thực, người sáng tạo ra mẫu khăn voan đỏ bít mặt cô dâu, chính là vợ của Gia cat Lượng (dân gian tương truyền rằng, bà xã của Gia mèo Lượng tên là Hoàng Nguyệt Anh, Hoàng Thụ hay những Hoàng Thạc), nội dung bài viết này đã lấy cái brand name mang màu sắc đẹp đẽ là Hoàng Nguyệt Anh.

Hoàng Nguyệt Anh là đàn bà của danh sĩ danh tiếng Hoàng thừa Ngoạn sinh hoạt Hà Nam. Chính vì từ nhỏ đã rất hiếu học, quen gọi binh thư, bên trên thông thiên văn, dưới rành địa lý, văn thao vũ lược, đa mưu túc trí. Dân gian tương truyền, Hoàng Nguyệt Anh gồm dáng fan thô, mái tóc vàng, da đen nhiều nốt tàn nhang, thậm chí là có mấy nốt ruồi bự trên mặt, vậy bắt buộc được đánh giá là người phụ nữ có dung mạo xấu xí.

Nhưng lại có mẩu truyện khác kể rằng, kỳ thực Hoàng Nguyệt Anh tất cả dung mạo xinh đẹp, nhưng phần đa người đàn bà khác trong xã đố kị ganh ghét nàng, vậy phải mới bôi nhọ dung mạo của nàng.

Tuy nhiên, Hoàng Nghuyệt Anh không nhằm tâm đa số chuyện này, chính vì nàng có tiêu chuẩn chỉnh kén lựa chọn người bạn đời của mình. Lúc Gia cát Lượng sẵn sàng kén chọn bạn đời tri kỷ thì Hoàng Nguyệt Anh nghe nói Gia cat Lượng học thức, nhân phẩm đa số tốt, vì vậy 10 phần ngưỡng mộ. Nàng tiếp nối đã thỉnh thân phụ chủ đụng bàn chuyện hôn nhân. Chị em thỉnh phụ vương ở trước khía cạnh Gia cat Lượng mà ráng ý nói rằng dung mạo của bản thân xấu xí, ước ao xem coi Gia mèo Lượng có hay là không chỉ là 1 người phàm phu tục tử chỉ biết coi mặt nhưng bắt hình dong.

Vì vậy, Hoàng vượt Ngạn trước Gia cát Lượng nhưng nói rằng: Mình tất cả một đứa phụ nữ xấu xí, tóc tiến thưởng da đen, nhưng chắc hẳn rằng có thể xứng song với Lượng. Thiệt bất ngờ, Gia mèo Lượng vừa nghe xong, đã mau lẹ sẵn sàng chấp nhận ngay. Nguyên là, Gia cát Lượng đã sớm hiểu rằng Hoàng Nguyệt Anh bao gồm đức hạnh tốt, yêu cầu đã ái mộ từ lâu.

Sau lúc Gia cat Lượng nhận lời, đã đi đến Hoàng bao phủ để cầu hôn. Không ngờ rằng từ bỏ Hoàng tủ chạy ra 2 con chó, lao thẳng vào khách mà lại cắn. Thấy vậy nha trả từ vào nhà cấp tốc chân chạy ra vỗ dịu lên đầu 2 chú chó hung dữ rồi nhéo 2 cái tai của chúng. Điều kinh ngạc chính là, hai con chó hung dữ vậy lại ngoan ngoãn lui vào trong hiên nhà, ngồi xổm xuống. Gia cát Lượng quan sát kỹ thì nguyên lại là 2 chú chó được gia công bằng gỗ. Lúc này, Gia mèo Lượng vẫn điềm tĩnh không do vậy mà nhảy cười. Hoàng quá Ngạn lại gần, nói cùng với Lượng rằng trò nghịch này của con gái mình quả thực là khá quá! cơ mà mà, ngày hôm đó, Gia mèo Lượng vẫn không gặp mặt được Hoàng Nguyệt Anh.Đến ngày cưới, Hoàng Nguyệt Anh vì mong mỏi thăm dò xem Gia mèo Lượng rốt cuộc bởi vì cớ gì mà gật đầu đồng ý cưới nàng, liền rứa ý phủ lên đầu một tấm khăn color đỏ. Nàng mong mỏi xem xem trọng tâm thái của Gia mèo Lượng như thế nào khi mở cái khăn voan. Thiệt bất ngờ, Gia cat Lương không nói lời nào liền gạch mở dòng khăn voan, tuy vậy lại thấy được một Hoàng Nguyệt Anh xinh đẹp nên ông tỏ vẻ kinh ngạc. Gia cat Lượng cho rằng sự tình có gì đó nhầm lẫn, liền xoay đầu định sẵn sàng rời đi. Hoàng Nguyệt Anh vội vàng một tay cố định ông lại, nói với ông đầu đuôi sự việc.

Kể từ ngày đó, đã trở thành một tập tục, khi các cô nương kết hôn, trong thời gian ngày cưới, bọn họ sẽ lấp một lên đầu dòng khăn color đỏ.

Và quả thật là, vừa logic lại vừa đức hạnh, Hoàng Nguyệt Anh đã trở thành một người vợ hiền, lặng lẽ lui sau này làm hậu phương ủng hộ và trợ giúp cho chồng. Cùng Gia cát Lượng cũng một lòng phổ biến thủy với người vợ của mình.

Có bạn cho rằng tiếp đến Hoàng Nguyệt Anh vẫn với khăn che mặt mỗi một khi ra ngoài. Điều đó chứng tỏ rằng bà chưa hẳn là người trọng hỏng danh, không bởi vì chút sĩ diện, danh dự mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày gia đình, gây ra nhiều đảo lộn không cần thiết.

Một người thiếu phụ có địa vị, bao gồm nhan sắc và có tài năng như bà lại gật đầu đồng ý rút lui, làm loại bóng vùng phía đằng sau chồng, phẩm hóa học này chỉ bao gồm ở phần đông người phụ nữ dịudàng, nhân hậu… Hoàng Nguyệt Anh đúng là người bà xã hiền mà lại Khổng Minh tiên sinh đã may mắn tìm thấy được.

4.Quan niệm của người china về vấn đề trinh tiết

Trong buôn bản hội china xưa , trinh máu được coi là thứ quan trọng nhất so với mỗi fan phụ nữ.Người ta ý niệm rằng một cô gái trước hôn nhân gia đình phải giữ gìn được trinh tiết bắt đầu được xem là đức hạnh.Phỏng theo tục cổ Trung Quốc: nếu như trong lễ lại mặt, có cái thủ lợn giảm lỗ tai tức là ngầm báo với công ty gái rằng nhà trai trả lại, vì phụ nữ ông bà đã không còn trinh (Đêm tân hôn gồm lót giấy bản, call là giấy thám trinh, để xem thiếu nữ còn trinh tiết tốt không. Nếu còn trinh thì trên giấy phiên bản sẽ gồm mấy giọt máu).

5.Quan niệm về “ Môn đăng hộ đối”(门当户对)

Dịch một phương pháp nôm na nhất “ Môn đăng hộ đối” có nghĩa là: bên cạnh cửa tất cả treo đèn cùng trong nhà có treo câu đối.

Quan niệm hôn nhân của người Hoa thuở xưa cũng đòi hỏi có sự “môn đăng hộ đối”. Nhà trai ước ao muốn kiếm được nàng dâu mà gia đình giàu tất cả để nở phương diện nở mày, để tương hỗ trong vấn đề kinh doanh. Bên gái thì cũng mong tìm kiếm được một tấm ck cho con mình làm thế nào để cho xứng đáng, để gởi tấm thân đài các, mang lại con có chỗ nương thân xuyên suốt đời. Đặc biệt, nếu đại trượng phu rể có vị thế xã hội thì càng giỏi .

Các gia đình khá giả, câu hỏi gả chồng cưới vợ cho nhỏ cái, bậc làm bố mẹ luôn muốn nơi bé mình mang lại làm dâu, có tác dụng rể là một mái ấm gia đình tương xứng với mái ấm gia đình của mình, điều này thể hiện tính giai cấp, tầng phần trong xã hội; nếu như không triển khai được điều đó người làm phụ huynh thường lấy có tác dụng xấu hổ. Còn các gia đình bần hàn thường không tồn tại khái niệm môn đăng hộ đối..

Do chịu tác động lâu đời của phong kiến nước trung hoa và Khổng giáo buộc phải hôn lễ của người Hoa còn được ràng buộc bởi vì nhiều nghi thức. Người Hoa khôn cùng trọng lễ nghĩa và trong mỗi cuộc hôn nhân truyền thống nhất thiết buộc phải “môn đăng hộ đối” và thực hiện đủ “tam thư, lục lễ”.

6.Ý nghĩa của bài toán dùng đầu heo ( thủ lợn) trong lễ vật nhà trai mang về nhà gái

Trong văn hóa, bé lợn cũng được cọi với nhiều tên như con heo, chú ỉn, trư, hợi. Trong văn hóa phương Đông, lợn đứng sau cùng trong 12 bé giáp (Hợi) và cũng đứng cuối cùng trong lục súc.

Lợn biểu trưng cho việc phồn thực, tính dục với sự thư thả sung túc. Fan ta còn sử dụng hình hình ảnh con heo đất như là một hình tượng về tài chính. Ngoài ra, thủ lợn (đầu heo) là 1 món sính vật quan trọng trong mâm lễ thiết bị ngày cưới được dùng để thể hiện cho những ý nghĩa sâu sắc trên.

Đám cưới là một nghi thức phản ảnh phần làm sao những đặc trưng văn hóa của một quốc gia. Đất nước Trung Quốc tất cả một nền văn hóa thọ đời và đặc sắc, cũng chính vì vậy tập tục cưới cũng vô cùng phức tạp cùng trang trọng. Theo thời gian, những tập tục cưới này cũng ngày một thế đổi, tuy vậy nhìn tầm thường vẫn giữ lại được những giá bán trị văn hóa cốt lõi. Trong bài viết này, hãy cùng Hi
Campus tra cứu hiểu về đám cưới Trung Quốc diễn ra như thế nào nhé!


Mục lục

Toggle


Các vật may mắn vào đám cưới Trung Quốc
Một số tập tục cưới thú vị tại Trung Quốc

“Tam thư lục lễ” vào đám cưới Trung Quốc

Thời Trung Quốc cổ đại, muốn kết hôn cần trải qua rất nhiều bước được gọi là “tam thư lục lễ”. Thời nay ở một số địa phương Trung Quốc vẫn còn giữ tập tục này.

Tam thư bao gồm:

Sính thưLễ thưNghênh thân thư

Lục lễ bao gồm:

Lễ nạp thái
Lễ vấn danh
Lễ nạp cát
Lễ nạp chinh
Lễ thỉnh kỳLễ thân nghênh

Ngày nay, nghi thức kết hôn ở Trung Quốc không hề bị hạn chế bởi lục lễ nữa. Người Trung Quốc đã đơn giản quá quá trình “xem mắt” với “đính hôn”. Họ gộp lễ thỉnh kỳ (định ngày kết hôn) vào với lễ nạp mèo (tặng lễ đính hôn) lai thành một. Cố kỉnh vào đó, người Trung Quốc sẽ coi trọng những thủ tục không giống như: “hợp cẩn” (cô dâu chú rể uống rượu giao bôi), “náo động phòng”, v.v…

*
*
Cô dâu chú rể trong thời gian ngày cưới

Một số tập tục cưới thú vị tại Trung Quốc

Lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn với đa dạng về văn hóa. Ngay lập tức cả vào tập tục đám cưới thì người Trung Quốc ở các địa phương khác nhau cũng sẽ tất cả những tập tục thú vị không giống nhau. Thuộc Hi
Campus tìm hiểu một số tập tục cưới thú vị của người Trung Quốc nhé!

Lấy mắt gà có tác dụng chứng

Khi muốn chọn ngày giờ để tổ chức đám cưới, người dân tộc Miêu Trung Quốc sẽ chọn thông qua một nhỏ gà. Bố mẹ đàng trai sẽ phải thuộc bà mối đến đơn vị đàng gái để bàn bạc. Đàng gái giết con kê rồi nấu chín, nhì nhà cùng quan cạnh bên mắt của con gái. Tập tục này thường được diễn ra vào đêm khuya. Nếu như mắt con kê nhắm hẳn hoặc mở hẳn thì đó là điềm lành. Nếu như con gà mở một mắt, mắt một mắt thì được coi là không lành. Xem mắt con gà xong, phía 2 bên sẽ bắt đầu bàn bạc ngày cưới. Thông thường ngày cưới sẽ diễn ra vào ngày Ngọ hoặc ngày Tí. Người Miêu đến rằng đây là nhì ngày may mắn nhất.

Trà cô dâu

Ở quần thể vực Quảng Tây rất phổ biến tập tục trà cô dâu. Trà nàng dâu là loại trà bởi vì cô dâu mới nấu vào trong ngày đầu tiên sau khi về đơn vị chồng.

Vào ngày này, cô dâu sẽ phải dậy sớm, vừa đun nước rửa mặt vừa đun trà. Nước nấu trà phải là gánh nước đầu tiên được múc từ giếng trong thời gian ngày hôm đó. Nồi và nước cũng ko được có váng dầu. Người Quảng Tây đến rằng bao gồm như vậy mới đem lại may mắn.

Mì cay

Đám cưới của người dân tộc Bạch cực kì ấm cúng với hoành tráng. Trong tiếng địa phương, “cay” với “thắm thiết” là nhị từ đồng âm. Bởi vì vậy, lúc chú rể bước vào chống tân hôn, phù rể sẽ đổ mì cay vào nồi đã được chuẩn bị sẵn. Mùi cay nồng tỏa ra gồm thể sẽ khiến nàng dâu chú rể ho sặc sụa. Sau đó, nàng dâu chú rể sẽ ăn cơm và uống rượu trong phòng cưới. Đồ ăn, rượu, thịt cũng được nêm rất cay. Điều này đại diện mang đến sự may mắn cùng tình cảm thắm thiết của đôi vợ chồng mới cưới.

Trên đây là bài viết của Hi
Campus giới thiệu về phong tục đám cưới của người Trung Quốc. Hi vọng rằng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Trung Hoa. Hi
Campus chúc bạn sẽ sớm thành công trên hành trình dài chinh phục học bổng du học Trung Quốc của bản thân nhé!

Kết nối cùng