*

*

*

*

*

Phóng viên danh dự

Những nét trẻ đẹp thú vị trong phong cách tổ chức đám cưới của nước hàn và Việt Nam

21.05.2023


Khi nghĩ đến đám hỏi Hàn Quốc, hẳn các bạn sẽ nghĩ cho những đám cưới lãng mạn loại phương Tây vào các bộ phim truyện truyền hình Hàn Quốc. Mặc dù nhiên bên cạnh những đám cưới thông thường của phương Tây, nghỉ ngơi Hàn vẫn còn tồn trên những đám cưới theo phong thái truyền thống của nước hàn nữa đó. Hãy thuộc điểm qua đầy đủ nét văn hóa thú vị trong ăn hỏi truyền thống của hàn quốc nhé.

Bạn đang xem: Lễ cưới ở hàn quốc

Kết hôn là buộc phải hợp tuổi

*

Nếu 2 bên hoàn toàn có thể đến cùng với nhau với tổ chức đám cưới thì có 1 vài nghi lễ sẽ được thực hiện. Đầu tiên, mái ấm gia đình nhà trai thường gửi một cái hộp (ham) đựng quà tặng kèm hay nói một cách khác là yemul mang lại cô dâu. Nó từng được giữ hộ đế đơn vị gái một ngày trước đám cưới, nhưng bây chừ thì thường là 1 trong những tuần. Vào hộp thường là đông đảo thước vải vóc đỏ cùng xanh nhằm may y phục truyền thống lâu đời cùng đồ trang sức. Đây là 1 phần quan trọng trong ăn hỏi truyền thống, nó còn tượng trưng mang lại tương lai tươi tắn của đôi vợ ck mới cưới. Điểm đặt biệt là ko được để thùng bên dưới đất cho đến khi vào trong nhà gái.

*

Chiếc hộp này được giao mang đến cô dâu vào đêm hôm và lúc đến gần nhà cô dâu thì người mang quà, thường là một người bọn ông xuất sắc bụng vẫn sinh được một cậu con trai và đang có 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc, vẫn kêu khổng lồ “Mua hộp đi! vỏ hộp để bán đây (함 사세요)”. Mẫu hộp sẽ tiến hành đưa cho cha mẹ cô dâu và tín đồ mang quả sẽ tiến hành mời 1 bữa ăn thịnh soạn, trong những lúc đó thì chị em cô dâu đã mở hộp ra và soát sổ những thứ bên trong.

*

Khi người mang quà mang đến thì bên gái cũng phải chuẩn bị các lễ đồ gia dụng như quà, rượu, ví, ... Và fan mang rubi này sẽ cố ý mặc cả, khuấy hễ không khí khiến tất cả mọi người phải xuýt xoa về hôn lễ đẹp nhất này. Dòng hộp tượng trưng cho việc mái ấm gia đình hai bên đã thiết yếu thức đồng ý cho cuộc hôn nhân của họ.

*

Ngoài giấy để dùng trong đám cưới, còn tồn tại lụa và sa tanh tượng trưng cho sự phối kết hợp của âm với dương, bộ đồ cưới (Hanbok), đá quý, 5 túi ngũ cốc và một bức thư của cha chú rể nhờ cất hộ cho phụ thân cô dâu với văn bản “Chúng tôi sẽ quan tâm con gái ông thật tốt. Cám ơn ông sẽ gả con gái cho những người con trai không đủ sót của tôi".

5 túi ngũ cốc tất cả năm màu tượng trưng đến 5 điều: túi greed color đựng gạo nếp (vợ ông chồng sẽ sống bên nhau đến đầu bạc tình răng long), túi màu red color đựng đậu đỏ (tránh ma xui quỷ khiến), túi màu vàng đựng đỗ tương (cầu cho nhỏ dâu ngoan hiền, đức độ), túi blue color lá cây đựng cây bách (cầu đến tương lai thịnh vượng), với túi color hồng đựng bông gòn (cầu cho bé cháu đầy nhà).

*

Các nghi tiết trong hôn lễ truyền thống lâu đời Hàn Quốc

Trong các ăn hỏi truyền thống lúc đầu ở Hàn Quốc không tồn tại chủ hôn, thường thì cô dâu chú rể đứng vào bàn, cúi đầu kính chào nhau, uống rượu với nguyện đồng ý sống chung với nhau. Tuy nhiên, khi văn hoá cưới châu âu với chủ nhân hôn gia nhập vào hàn quốc thì ăn hỏi truyền thống ngày này đã được biến hóa đôi chút. Đám cưới truyền thống cuội nguồn của hàn quốc ngày nay cũng trở thành có người chủ sở hữu hôn, ngoài bài toán chủ trì hôn lễ, họ còn truyền sở hữu sự giao phó của phía 2 bên thông gia.

Đám cưới truyền thống lịch sử hiện đại cũng sẽ được ngừng chỉ trong một ngày chứ không kéo dài như trước đây. Các nghi lễ bao gồm dạm ngõ, ăn uống hỏi, trao của hồi môn với đám cưới. Tuy nhiên đã tất cả nhiều đổi khác do văn hoá châu mỹ nhưng đám cưới của bạn Hàn Quốc ngày nay vẫn mang những phong tục của ngày xa xưa, đặc điểm lớn tuyệt nhất là ăn hỏi không chỉ đề cao uy quyền của cha, hơn nữa rất tôn vinh người mẹ.

Xem thêm: Nên Mua Quà Gì Cho Người Lớn Tuổi Thiết Thực, Ý Nghĩa, Nên Chọn Mua Quà Biếu Gì Cho Người Già (Ông Bà)

*

Ví dụ, lúc chú rể lao vào nhà gái, anh ta sẽ mang theo một đôi ngỗng bằng gỗ và chào mẹ vợ một cách kính trọng. Ngỗng tượng trưng mang đến những chuẩn mực mà lại đôi vợ ck son phải tuân theo. Ngỗng là chủng loại chỉ có duy tuyệt nhất 1 một nửa yêu thương trong cuộc đời mình, trong cả khi 1 nhỏ chết đi thì nhỏ còn lại cũng sẽ không lúc nào tìm một nửa bạn đời mới. Ngỗng cũng chính là loài nắm rõ tôn ti biệt lập tư. Dù bay theo đàn trên trời đa số chúng vẫn duy trì đúng vị trí và duy trì sự hài hoà tốt đối.

Sau khi dấn cặp ngỗng, chị em cô dâu sẽ đem để vào phòng cô dâu, nếu bé ngỗng gỗ nằm xuống thì bé đầu lòng là con gái, nếu bé ngỗng đứng thì đang sinh con trai.

*

Tại lễ giao bái, khi cô dâu chú rể cúi đầu chào nhau, sẽ có một bàn tiệc với rất nhiều loại thức ăn uống và vật dụng trọng điểm tượng trưng cho hôn nhân: gà mái đại diện cho tài năng sinh con; con gà trống tượng trưng cho sự quyết tâm chuyên sóc, bảo đảm vợ con, tấn công đuổi kẻ thù; hoa trà, phân tử dẻ, cây tùng, cây trúc, cây đào, cây chà là đỏ, cây mã đề,…tượng trưng cho chân thành và ý nghĩa đạo đức vẹn toàn, trẻ con mãi không già, đông con, xua đuổi tà ma.

*

Nghi lễ sau đám cưới

Có một điểm thú vị là sau lễ cưới, chú rể đang đi xin chào họ hàng của cô ấy dâu, họ sẽ lật tín đồ chú rể và đánh vào lòng bàn chân.

Phong tục này vẫn được thấy trong các đám cưới truyền thống ngày nay. Bạn ta tin rằng câu hỏi đánh vào chân để đàn ông rể thì anh ấy sẽ không dám quăng quật rơi cô dâu, một vài người khác thì tin rằng vấn đề này là nhằm tránh câu hỏi chú rể căng thẳng trong phòng tân hôn đề xuất họ đang đánh vào chân để kích ham mê máu lưu lại thông. Tất nhiên, quá trình này sẽ gây nên nhiều chuyện dở khóc dở cười, với nó cũng được coi là nghĩ lễ sẽ giúp đỡ chàng rể thân mật hơn với nhà gái.

*

Khi hôn lễ kết thúc, nàng dâu sẽ yêu cầu đến vấn an cha mẹ chồng. Đây là nghi lễ Pyebaek (폐백). Nàng dâu sẽ lậy 4 lay để thanh minh sự kính trọng đối với bố mẹ, thông thường thì cô dâu cũng sẽ hay bộ quà tặng kèm theo thức ăn và kim cương tặng nhỏ cho cha mẹ chồng.

Mẹ ông chồng sẽ cầm quả táo bị cắn tàu với hạt dẻ bỏ trên dải ruy băng bằng sa tanh vì hai vợ ck cầm để tượng trưng cho vấn đề con lũ cháu lô nhưng thực ra có một ẩn ý ẩn dưới đó. Táo bị cắn dở tàu có nghĩa là "sớm" và hạt dẻ có nghĩa là "đêm". Mẹ ông xã ném quả táo bị cắn tàu cùng hạt dẻ ý niệm rằng cô đề xuất thức khuy dậy sớm để triển khai việc nhà. Nhưng may mắn thay, giờ đây ý nghĩa này đã dần biến mất.

Trang điểm đến cô dâu gồm gì đặc biệt?

*

Trong các tập phim truyền hình Hàn Quốc, bọn họ thường thấy cô dâu trong đám hỏi truyền thống có hai chấm trên mặt, phương thức trang điểm đó được call là Yeonji Gunji (연지 곤지), xuất phát từ kiểu trang điểm hoa của trung quốc cổ đại và phát triển thành hình trạng trang điểm trong đám hỏi truyền thống của hàn Quốc. Cô dâu sẽ được vẽ đầy đủ chấm đỏ cùng bề mặt để ngăn ngừa những vong hồn xấu hoặc các hồn ma trinh thanh nữ chưa ông chồng đến gần. Mặc dù nhiên, đây chỉ dành riêng cho những thiếu nữ lấy ông chồng lần đầu, những người tái hôn không sẽ không có 2 chấm đỏ bên trên mặt.

Trên đây là 1 vài thông tin về văn hóa đám hỏi truyền thống của fan Hàn Quốc. Bạn cũng có thể có thể tham khảo thêm về những điều cần để ý khi dự ăn hỏi ở Hàn nha!

Hy vọng bài viết này đã đem đến thông tin hữu dụng cho bạn. Nếu bao gồm bất kì thắc mắc gì, hãy để lại phản hồi hoặc liên hệ với hopquacuoi.com qua thư điện tử help