Phong tục cưới hỏi là một nét văn hoá đặc thù của người việt nam Nam, từng vùng miền sẽ có những nét khác biệt nhưng chắc chắn là miền nào cũng phải triển khai các nghi lễ cưới trong nhà gái. Vậy chúng ta đã biết những nghi lễ chính là gì chưa? Trình tự triển khai nó ra sao? Hãy thuộc đọc nội dung bài viết này để vấn đáp cho 2 câu hỏi này nhé.

Bạn đang xem: Trình tự lễ cưới tại nhà gái


1. Lễ dạm ngõ – Lễ đầu tiên trong nghi lễ cưới ở nhà gái

*

Đây là nghi lễ thứ nhất trong phong tục cưới hỏi truyền thống nước ta và sẽ được tổ chức trong nhà cô dâu. Khi hai bạn trẻ trẻ xác minh tiến tới hôn nhân thì lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu trong câu hỏi hai bên mái ấm gia đình chính thức gặp gỡ gỡ. 

Đây cũng là nghi thức để fan lớn nhị bên mái ấm gia đình có cơ hội gặp mặt cùng bàn chiến lược cho đám hỏi sắp tới của những con. Lễ vật dụng trong thời buổi này cũng không thật cầu kỳ chỉ gồm những: chục trầu cau, chè, dung dịch và bánh kẹo với số lượng chẵn nhằm nhà gái dưng lên bàn thờ cúng gia tiên.

Trình tự làm lễ dạm ngõ: 

Những tín đồ tham gia buổi lễ bao gồm: cô dâu, chú rể, ba mẹ và các bạn em ruột của cô dâu chú rể.Quá trình triển khai nghi lễ: nhà gái sẽ sẵn sàng sẵn trà, nước, bánh kẹo, trái cây… nhằm mời khách. Sau thời điểm nhà trai trao lễ, đơn vị gái dâng lễ vật lên bàn thờ cúng gia tiên để cúng vái. Sau đó, hai mái ấm gia đình nói chuyện mày mò về gia cảnh của nhau rồi bàn ngày giờ đẹp và các thủ tục khác mang đến lễ ăn hỏi và lễ cưới. 

2. Lễ đám cưới – Lễ đặc trưng nhất vào nghi lễ cưới ở nhà gái

*

Lễ ăn hỏi là sự thông tin chính thức về vấn đề hứa gả con cái của phía 2 bên gia đình. Trong lễ ăn uống hỏi, xung quanh sự có mặt của ba mẹ, cả nhà em mà còn có sự tham sự của họ hàng của nhị bên.

Trong tất cả các nghi lễ cưới ở nhà gái thì đó là nghi lễ đặc biệt nhất cần cần chi tiêu sao cho trọng thể nhất. 

Lễ đám hỏi là ngày toàn cục hai bên gia đình xuất hiện để cùng bệnh kiến, không gian buổi lễ mang tính chất nghiêm trang với phần đông nghi thức trọng thể của nhì gia đình.

Nghi lễ đã được ra mắt như sau:

Hai mái ấm gia đình sẽ chuẩn bị đội bưng tráp với phục trang áo nhiều năm hoặc đồ cải tiến sao cho trọng thể và rất đẹp mắt.Đoàn nhà trai lúc gần đến nhà gái khoảng tầm 100m thì thu xếp lại chuần bưng tráp phù hợp. Đến tiếng đẹp, thay mặt nhà trai đang vào xin phép nhà gái vào làm cho lễ xin dâu.Thứ trường đoản cú tiến vào trong nhà gái làm lễ theo vai vế to đến nhỏ, đầu là ông bà tía me, chú rể rồi mang lại đội bê tráp. Đội ngũ bưng tráp 2 nhà vẫn đứng đối diện nhau rồi trao lễ.2 bên gia đình vào khu vực làm lễ chính, đơn vị gái mới non sông trai.Đại diện nhà trai sẽ xin chào hỏi, trình làng thành viên vào đoàn và các lễ vật nhà trai chuẩn chỉnh bị.Đại diện bên gái cảm ơn, dìm lễ và mở tráp.Chú rể vào phòng dẫn nàng dâu ra chào hỏi mái ấm gia đình hai bên. Cô dâu mời quốc gia trai cùng chú rể mời non sông gái để bộc lộ sự thành kính và hiếu hạnh của mình.Mẹ cô dâu sẽ lấy một số lễ trong mỗi mâm tráp để đưa lên bàn thờ.Ba người mẹ cô dâu đang đưa cặp đôi đứng trước bàn thể để triển khai lễ cúng bái chủ yếu thức ra mắt đôi vợ ông chồng trẻ với tổ tiên.2 mái ấm gia đình trở về nơi làm lễ chính để luận bàn thống tốt nhất ngày tổ chức triển khai đám cưới, cũng như giờ lành để tiếp dâu. Sau khi kết thúc các giấy tờ thủ tục của lễ nạp năng lượng hỏi, nhà gái đang mời nhà trai nán lại dùng 1 bữa ăn với mình.Nhà gái trả một trong những phần lễ vật đến nhà trai.Nhà trai phát biểu cảm ơn và ra về.

3. Lễ thành hôn

*

Lễ kết duyên là ngày cưới thiết yếu thức. Nếu tiện lợi thì số đông các gia đình sẽ tổ chức triển khai tiệc cưới chung tại nhà hàng quán ăn khách sạn. Nếu như hai mái ấm gia đình tổ chức riêng thì mỗi sự kiện sẽ phương pháp nhau một ngày.

Trình tự diễn ra lễ hôn phối – Nghi lễ cưới ở trong nhà gái

Đoàn công ty trai thuộc chú rể sẽ tới nhà cô dâu, địa chỉ đầu đoàn thường xuyên là đại diện thay mặt nhà trai, kế tiếp là cha chú rể, chú rể và chúng ta bè. Nhà gái mời công ty trai vào nhà, thay mặt hai bên reviews về bên sau đó đại diện thay mặt nhà trai ngỏ yêu cầu rước dâu về. Được sự gật đầu đồng ý của công ty gái, chú rể vào chống trao hoa cho cô dâu, cùng nhau đứng trước bàn thờ thắp hương tiếp đến ra chào tía mẹ, họ hàng hai bên.Về mang lại nhà trai, cặp đôi sẽ được ba bà mẹ chú rể dẫn mang đến bàn thờ để gia công lễ gia tiên, rồi kính chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả mọi fan tham gia tiệc cưới.

Xem thêm: Vào Mùa Chay Có Được Làm Lễ Cưới Không ? Sử Dụng Lễ Phục Màu Hồng Cho Lễ Cưới Được Không

4. Lễ lại khía cạnh – Lễ cuối cùng trong nghi lễ cưới ở trong nhà gái

*

Ngoài ra, nghi lễ cưới ở trong nhà gái có quy định sau lễ cưới đôi bạn phải triển khai lễ lại mặt. Đây thực ra chỉ là một bữa ăn nhỏ dại ấm cúm nhưng mà nhà ba người mẹ vợ chào đón chàng rể mới. 

Nhà trai sẽ chuẩn bị một số lễ vật nhỏ tuổi để nhì vợ chồng đưa về bên gái. Thời hạn đôi uyên ương về bên gái có thể là sau ngày cưới 1-4 ngày tuỳ vào sự sắp tới xếp thời gian của cặp đôi.

Thông thường, lễ lại mặt thường diễn ra buổi sáng. Cô dâu chú rể sẽ thuộc với bố mẹ, anh chị em em của vợ dùng bữa cơm mái ấm gia đình thân mật.

Mặc dù nghi lễ cưới ở trong nhà gái sẽ có được sự không giống nhau theo các vùng miền. Nhưng thông thường quy vẫn có 4 nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, cùng lễ lại mặt. Hi vọng qua nội dung bài viết này để giúp đỡ bạn chuẩn bị tốt đến lễ cưới của mình. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

Lễ cưới theo văn hóa việt nam được ra mắt long trọng và có trình tự rõ ràng, tạo cho ngày trọng đại cạnh tranh quên trong cuộc sống mỗi người. Phong tục cưới hỏi bố miền Bắc, Trung, Nam đều phải sở hữu những nét riêng nhưng phần nhiều khá tương đương ở 4 nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ thành hôn, lễ lại mặt. 

Bài viết dưới đây sẽ update đầy đủ nghi thức lễ cưới trong nhà gái để những cô dâu trẻ con khi chuẩn chỉnh bị đám hỏi sẽ không ngạc nhiên khi sẵn sàng lễ cưới, cho 1 ngày vui được hoàn toản nhất. 


Gợi ý các sản phẩm hút khách nhất trên Vua Nệm
1. Lễ Dạm ngõ – Lễ đầu tiên trong nghi tiết lễ cưới trong nhà gái

Khi cặp đôi bạn trẻ trẻ xác định tiến tới hôn nhân thì lễ dạm ngõ là nghi lễ bắt đầu trong việc hai bên mái ấm gia đình chính thức gặp gỡ gỡ. Đây là nghi thức mang ý nghĩa truyền thống ko thể bỏ qua mất trong các đám cưới của bạn Việt. Trước khi làm lễ dạm ngõ, công ty trai cần chọn ngày đẹp, báo trước đến nhà gái để đồng ý chấp thuận chuyện tải thân tình giữa 2 bên gia đình.

1.1 Dạm ngõ theo nghi thức lễ cưới ở nhà gái cần sẵn sàng những gì?

Lễ dạm ngõ tuy thế nghi thức không thể không có nhưng việc sẵn sàng cho nghi thức đó lại không nên quá mong kỳ. Lúc này hầu hết để cha mẹ hai bên bao gồm cơ hội chạm chán mặt, khám phá về gia đình, thuộc lên planer cho một đám cưới của đôi trẻ. Phần đông nội dung chủ yếu cần thảo luận như: Ngày giờ tổ chức triển khai lễ nạp năng lượng hỏi, ngày làm cho lễ thành hôn, số lượng tráp lễ, chuẩn bị cho ngày cưới thiết yếu …. 

Lễ vật trong ngày dạm ngõ chỉ đơn giản dễ dàng bao gồm: Trầu cau, trà sen, thuốc lá và một ít các loại bánh kẹo (số lượng chẵn) để triển khai quà khi sang công ty gái dâng gia tiên.

*
Nghi thức lễ cưới ở trong nhà gái luôn luôn phải có lễ dạm ngõ

1.2 Trình từ lễ dạm ngõ trong nghi thức lễ cưới ở trong nhà gái

Tham dự trong thời gian ngày dạm ngõ là nội bộ gia đình hai họ: cha mẹ, cả nhà em ruột, họ mặt hàng thân ham mê của cô dâu chú rể.

Quá trình ra mắt lễ Dạm ngõ: mặt nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn bàn và ghế đầy đủ, trên từng bàn tiếp khách gồm nước trà, bánh kẹo, thuốc lá … để mời khách. Việc đón tiếp nhà trai bắt buộc chu đáo với thân thiện. Sau khoản thời gian nhà trai đến chào hỏi với trao lễ, nhà gái vẫn mang đông đảo lễ đồ vật lên bàn thờ tổ tiên gia tiên nhằm thắp hương. Hai nhà thuộc nói chuyện, tìm hiểu sơ qua về gia đình và bàn chuyện coi ngày, chọn giờ cho lễ đám cưới và lễ cưới. 

Trong nghi thức lễ cưới trong nhà gái, cuối buổi dạm ngõ, đơn vị gái thường làm cho vài mâm cỗ nhỏ tuổi để tiếp đãi nhà trai. Nhì nhà sẽ cùng ăn bữa cơm thân mật thứ nhất trước lúc tiễn bên trai đi về. Lễ dạm ngõ là những bước đầu để người con gái được coi như bao gồm nơi tất cả chốn, khẳng định tiến cho tới chuyện hỷ sự.