(GLO)- gồm một khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán, các ngày tháng Giêng nóng nồng cùng trong trẻo hay được điện thoại tư vấn là “ra Giêng”.

Bạn đang xem: Ra giêng anh cưới em là gì


Ra Giêng là khi mùa ướp đông giá vừa đi qua, ngày xuân dịu dàng sắp tới cùng khí vị và lắng đọng của khu đất trời. Phần lớn nụ hoa chúm chím trên cành, số đông chồi non tách bóc vỏ xòe lộc biếc, tiếng chim đuổi nhau lích rích, chíp chiu vào vòm lá, sự sinh sôi tượng hình vào từng nõn búp, từng cái nhựa tung trong thân cành. Tương đối xuân quyện trong mùi hương hoa chanh, hoa bòng nồng nàn, thơm ngát. Ra Giêng là mọi ngày đẹp nhất của mùa xuân.

Lòng người buổi ra Giêng cũng y hệt như “khăn mới thêu”, phơi phới, hoan hỉ bao mong muốn và mộng ước. đều lo toan, dồn xua của áp lực đè nén công việc, của gánh mưu sinh chưa kịp đè nặng trĩu trên vai. Xuất xắc ít ra, fan ta đang dần tạm buông bỏ, cho thân, tâm nhẹ nhõm. Ra Giêng là lúc thích hợp để tiến hành những dự tính lớn lao, phần nhiều sự kiện trọng đại vào đời: làm cho nhà, ăn hỏi, khai trương, cưới vợ... “Ra Giêng anh cưới em”, “ra Giêng mở móng”, “ra Giêng mở hàng”… biến những câu nói không còn xa lạ với không ít người dân trong họ không biết tự bao giờ. Bạn ta tin và mong, các sự khởi đầu khi ra Giêng đều mang về niềm vui và tác dụng tốt đẹp.

Thế hệ trẻ ngày này ít ai biết rằng, mon Giêng lại thường xuyên là thời gian mở màn của các nỗi bi ai lo ở đa số các mái ấm gia đình nông thôn nước ta thế kỷ trước. Dẫu tết vừa đi qua, hoa mơ, hoa mận còn nở trắng sân vườn và rất nhiều đợt giá còn xộc xệch kéo qua phần nhiều ngày không khô thoáng đầu năm, không ít người dân quê đã bắt đầu nỗi lo cơm áo mang lại thắt lòng. Nụ cười ngày đầu năm tan nhanh như một giấc mơ. Một trong những cánh đồng mờ sương, nông dân bì bõm lội bùn mò cua bắt tép. Tháng Giêng lâu năm lê thê vào mưa phùn, rét cùng đói.


*

Minh họa: Huyền Trang

Đang là các ngày cuối Giêng. Lạ có tác dụng sao, những hàng cây trên tuyến đường lại miệt mài buông bỏ lá. Đâu phải ngày thu mà lá vẫn rơi ngập đường. Hình như có vô số sự thay đổi ở cả thiên nhiên và con người. Cây cỏ vẫn ra hoa trổ lộc nhưng tuy vậy hành thuộc nó là việc tàn phai, héo úa giữa mùa xuân. Cuộc sống hiện nay no đầy đủ hơn nên người ta ko mấy nhọc lòng cái ăn cái mặc. Với khá nhiều người, những gia đình, hồ hết cuộc du xuân bước đầu từ mùng 2 Tết nối dài đến hết tháng Giêng.


Tuy nhiên, cuộc đời vẫn luôn tiềm ẩn phần đông nguy cơ, bất ổn khó lường, nằm ngoài những dự định đo lường của con người. Ghi nhớ lại, mon Giêng năm nào, lúc đại dịch Covid-19 bước đầu bùng phát làm việc Vũ Hán (Trung Quốc), cả trái đất hoang mang, lo âu và sợ hãi. Đại dịch càn quét qua những quốc gia, gây ra những tổn thất nghiêm trọng về fan và của, đề ra những thách thức không nhỏ dại cho loài bạn trong vấn đề kiềm chế và điều hành và kiểm soát dịch bệnh. Và tháng Giêng này, khi năm mới tết đến vừa sang, 2 trận hễ đất khiếp hoàng đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng Syria, vươn lên là những tp xinh rất đẹp thành lô hoang tàn đổ nát và giật đi sinh mạng hàng ngàn người. Hiểm hoạ sống chết phút chốc khiến cho mạng sống con tín đồ trở nên bé xíu nhỏ, mong muốn manh. Giàu sang, no ấm trở bắt buộc vô nghĩa khi với mọi thành tro những vết bụi chỉ trong chốc lát. Những cốt truyện khó lường của thiên tai, dịch bệnh vẫn luôn rình rập đe dọa cuộc sống con người, khiến ta nghĩ nhiều hơn thế nữa về quý hiếm sống và niềm vui sống đích thực. Ghi nhớ lại phần lớn tháng năm qua và nghĩ về trong thời gian tháng tới, không hẳn để so sánh hay lo âu, mà để trân quý hơn hiện nay tại, chắt chiu phần đông giá trị sống quý báu nhưng ta đã sở hữu. Một hình dáng khỏe mạnh, một trọng tâm hồn đẹp nhất đẽ, một thai trời chủ quyền và khả năng tự lao đụng ở mọi cá nhân là tài sản vô giá chỉ của mỗi bọn họ và của cả tổ quốc này.

Tháng Giêng vẫn dần đi qua, trong nụ cười và nỗi buồn, như hàng cây trên phố vừa đâm chồi vừa trút bỏ lá. Thì nên cứ tin và mong, mọi điều tốt đẹp tuyệt vời nhất sẽ mang đến với tất cả chúng ta.

“Hôm nay, cúng ngừng ông Công táo công là ngủ rồi. Hứa mọi bạn ra tết ta chạm chán nhau nhé”; “Mọi việc cuối năm đang vô số thế này thì việc của em chắc chắn ra Giêng fan ta mới giải quyết”… người ta vẫn tốt nói cùng với nhau hồ hết câu đại loại như vậy mỗi lúc năm hết Tết cho hay Tết mang lại Xuân về.


*
Ảnh minh họa

Ta thấy cả hai tổ hợp (“ra Tết”, “ra Giêng”) có cấu trúc “ra + X” và cấu trúc này mang một nét nghĩa riêng biệt.

Xem thêm: Những mẫu bánh kem cưới hiện đại, bánh kem cưới giá tốt tháng 4, 2024

“Ra, vào, lên, xuống” là 4 rượu cồn từ hoạt động có phía phổ dụng trong tiếng Việt. Từ điển tiếng Việt (Trung trọng tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) phân đụng từ “ra” thành 10 đường nét nghĩa, trong đó có nét nghĩa được sử dụng với cấu tạo “ra + X” này: cần sử dụng chỉ bạn hay sự đồ gia dụng “qua ngoài một thời gian nào đó, bước sang một 1-1 vị thời gian mới”. “Thời gian mới” ở đó là “Giêng” (tháng Giêng) và “Tết” (Tết Nguyên đán).

“Khoảng thời hạn nào đó” đề xuất “bước qua” là loại mốc khắc ghi hết năm cũ để sang “một đối chọi vị thời hạn mới” là loại Tết dân tộc bản địa cổ truyền, là mon Giêng - tháng đầu xuân năm mới (Âm lịch) trong tổng cộng 12 tháng. Khoảng thời hạn này, với mỗi người Việt chúng ta là rất rất đáng nhớ.

Nhưng tách đoạn chũm nào nhằm định vị đúng mực thời gian “Tết” với “Giêng”?

Khi ai kia nói: “Ra Tết vẫn tính” thì “ra Tết” được hiểu là “ra kế bên phạm vi Tết”. Theo ý niệm dân gian thì thời hạn này sẽ từ 23 tháng Chạp mang lại mồng 10 mon Giêng (Âm lịch). Vào khoảng thời gian này, fan ta rất có thể thêm định ngữ “Tết” vào ngẫu nhiên một ngày làm sao đó: 23 Tết, 30 Tết, mồng 1 Tết, mồng 10 Tết. Ngày 22, chưa tới ngày cũng ông Công táo công (23) dù cho có tất bật sẵn sàng cho Tết mang đến mấy cơ mà nếu nói “22 Tết” là ko ổn. Cũng không ai gật đầu nếu ai đó nói “11, 12, 13, 14 Tết” giỏi “15 Tết” (ngày 15 -Rằm tháng Giêng, sang một cái Tết khác: đầu năm Nguyên tiêu).

Còn lúc ai kia nói: “Ra Giêng đang tính” thì “ra Giêng” được hàm chỉ “trong phạm vi tháng Giêng”. Tháng này sẽ có được 30 ngày (hoặc 29 ngày, ví như tháng thiếu). Như vậy, hợp lí thời gian của tổ hợp “ra Giêng” dài hơn “ra Tết”? Cũng không phải thế, thời gian “ngoài Tết” rất có thể rất rộng. Chẳng hạn, nếu như ai nói: “Việc ấy cuối tháng Chạp này cố là không lo được rồi. Thôi ta đành đề xuất lên kế hoạch ra phía bên ngoài Tết vậy” thì thời hạn “ngoài Tết” rất có thể qua tháng Giêng, kéo tiếp quý phái tháng 2 và tháng 3 cũng nên.

Chắc không ít người dân còn ghi nhớ vở hài kịch “Ra Giêng anh cưới em” gồm có câu: “Em ơi anh vẫn chờ/ Hữu duyên mà thiên lý ngộ/ Như đôi chim sổ lồng/ Ruộng sạ anh gieo chín tiến thưởng bìm bịp nó kêu nước lên/ Ra Giêng anh cưới em”. “Ra giêng anh cưới em” chính là lời hứa, lời mong hẹn. Nếu fan nào đó nói vì vậy thì chuyện cưới xin tê phải tiến hành “trong phạm vi tháng Giêng” new đúng lời hứa. Cũng giống như ai kia nói “Ra Giêng tôi trả nợ”, “Ra Giêng sẽ chứa nhà” thì các sự tình này phải diễn ra trong tháng Giêng (chứ cần yếu “lân” sang tháng như thế nào khác).

Tiếng Việt tất cả cặp trái nghĩa “trong/ ngoài”.“Trong” là “phía sau, so với phía trước, theo một trục định vị được xem như là trung tâm”. “Ngoài” là “phía trước, so với phía sau”. Các cặp “trong Tết/ quanh đó Tết”, “trong năm/ ko kể năm” cũng khá được hình thành từ đường nét nghĩa trái chiều “trong/ ngoài” đó. “Ra Tết” có nghĩa là “ngoài Tết” (đối lập với “trong Tết”). Tuy thế “ra Giêng” (ngoài Giêng) lại không tồn tại “trong Giêng”. Cũng bởi khoảng thời gian của Tết bao che lên cả năm cũ với năm mới, trong khi tháng Giêng đứng “độc lập” không liên kết.