Đám cưới được coi là việc trọng đại của đời người. Vì thế, chuẩn bị chỉn chu, chi tiết nhất cho một ngày vui là vấn đề mà đôi bạn nào cũng ao ước muốn. Phụ thuộc vào từng vùng miền nhưng mà phong tục cưới hỏi cũng có rất nhiều điểm khác biệt. Giả dụ như ở miền Nam, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi có thể được lược lược bớt thì với phong tục cưới hỏi miền Bắc không thể thiếu 4 nghi lễ chính. Vậy đó là phần nhiều nghi lễ gì? cùng Win’s Studio tìm hiểu kỹ rộng trong bài viết dưới trên đây nhé!

*


1. Phong tục cưới hỏi miền Bắc

Theo thời gian cùng với sự cải tiến và phát triển của làng hội thì ngày nay phong tục cưới hỏi miền Bắc đã có rất nhiều thay đổi. Tuy nhiên, 4 nghi lễ trong đám cưới miền Bắc vẫn được giữ mang đến tận bây giờ, kia là: Dạm ngõ, lễ nạp năng lượng hỏi, lễ đón dâu, lễ lại mặt.

Bạn đang xem: Quy trình lễ cưới miền bắc

1.1 Lễ dạm ngõ (chạm ngõ)

Lễ dạm ngõ tốt lễ chạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho phong tục cưới hỏi của fan Kinh. Đây là nghi lễ đặc biệt quan trọng cùng không thể bỏ lỡ trong phong tục cưới hỏi miền Bắc.Vì thế, trước khi làm lễ dạm ngõ thì đơn vị trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt. Mục tiêu của lễ đụng ngõ này là “người lớn” bên gia đình nhà trai sang nhà gái thưa chuyện cùng xin phép gia đình nhà gái, nhằm chú rể rất có thể chính thức qua lại với cô dâu.

Những thủ tục và lễ đồ trong lễ dạm ngõ khá đơn giản dễ dàng nhưng yêu cầu sự ấm áp và thân thiết của mái ấm gia đình hai bên. Tuy nhiên, lễ thứ nhất thiết phải tất cả trong lễ dạm ngõ là, chục trầu cau, chè, dung dịch và bánh kẹo và tất cả phải là số lượng chẵn.

Trong phong tục cưới hỏi miền bắc bộ thành phần tham gia trong ngày lễ dạm ngõ cũng chỉ vào nội bộ gia đình 2 họ của cô ý dâu, chú rể như: Ông bà, bố mẹ và anh chị em em ruột của cô dâu chú rể.

1.2 Lễ nạp năng lượng hỏi

Sau lễ đụng ngõ là lễ đám cưới hay còn được gọi là lễ hấp thụ tài. Nghi lễ này như một lời thông tin chính thức của 2 bên gia đình về vấn đề hứa gả con cái.

Nếu như trước đây, phong tục cưới hỏi khu vực miền bắc sẽ bóc tách riêng lễ ăn hỏi, xin cưới với nạp tài thì thời buổi này để tiết kiệm thời hạn cả 2 bên, lễ đám cưới sẽ bao hàm cả 3 nghi lễ trên.

*

Trong lễ nạp năng lượng hỏi, bên trai sẽ đem lại nhà gái 30 chục trầu cùng tráp ăn hỏi. Sau khi bố chú rể và ba cô dâu giới thiệu thành phần tham gia thì bà mẹ chú rể vẫn lần lượt đưa 30 chục trầu này. Chục trầu đầu tiên là mang đến nghi thức ăn uống hỏi, chục trầu thứ hai cho nghi thức xin cưới, chục trầu vật dụng 3 mang đến lễ hấp thụ tài.

Nhận chấm dứt 30 chục trầu bên trên từ công ty trai thì nhà gái vẫn nhận tiếp những tráp ăn hỏi. Tùy từng mái ấm gia đình mà tráp ăn hỏi ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11 nhưng sẽ phải là số lẻ và lễ vật trong những tráp buộc phải là bội số của 2. Đồ lễ đám hỏi trong từng tráp cần phải có mâm xôi, lợn quay, bánh cốm, bánh xu xê, chè, rượu, trầu cau cùng thuốc lá.

1.3 Lễ cưới (Lễ đón dâu)

Theo phong tục cưới hỏi khu vực miền bắc sau lễ ăn uống hỏi, lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà mái ấm gia đình cô dâu chú rể đang lựa chọn. Lễ cưới chính là nghi lễ quan trọng đặc biệt nhất vào phong tục cưới hỏi của người miền bắc và bên trai sẽ ưng thuận rước nàng dâu về nhà.

*

Thủ tục đám cưới nhà trai sẽ có một mâm lễ và phong suy bì tiền mặt. Số tiền này có thể do công ty gái chỉ dẫn hoặc bởi nhà trai tự đưa ra quyết định số tiền và cho vào phong phân bì đỏ vào khay nhỏ do người mẹ chú rể cầm cố để trao tặng cho phụ nữ dâu mới.

Sau khi cả 2 bên gia đình giới thiệu thành phần tham dự trong lễ cưới thì nhà trai vẫn trao đầu xin dâu mang lại nhà gái bên cạnh đó xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu.

Cô dâu, chú rể làm lễ gia tiên tận nơi gái, thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên tổ tiên, mời trà tín đồ lớn và reviews họ hàng. Sau cuối là xin phép được đưa cô dâu về bên chồng.

1.4 Lễ lại mặt

Sau khi xong lễ cưới, theo phong tục cưới hỏi khu vực miền bắc thì sẽ sở hữu được thêm nghi lễ lại mặt. Đây cũng là nghi lễ quan trọng và đề xuất trong phong tục cưới hỏi của người Kinh.

Lễ lại phương diện được tổ chức ấm cúng bao gồm các thành viên hai bên gia đình. Lễ lại mặt biểu đạt sự hiếu thảo của cô ấy dâu, chú rể với mái ấm gia đình nhà gái cho dù đi lấy ck nhưng vẫn không quên hiếu thuận với phụ huynh ruột. Đồng thời đây còn là dịp để mái ấm gia đình chú rể biểu đạt sự kính trọng, chu đáo của chính bản thân mình với gia đình cô dâu.Lễ lại mặt rất có thể được tổ chức triển khai sau lễ cưới 1, 2 ngày hoặc sau thời điểm cô dâu – chú rể hưởng trọn tuần tuần trăng mật về. Mặc dù nhiên, khoảng thời gian này ko được để quá lâu.

Xem thêm: Hộp quà tiếng anh là gì ? từ vựng về quà tặng trong tiếng anh

2. Hầu hết điều cần biết về phong tục cưới hỏi miền Bắc

2.1 tổ chức triển khai tiệc cưới

Tùy đk từng mái ấm gia đình mà tiệc cưới rất có thể được tổ chức tận nhà hay ở khách sạn. Vấn đề mời khách hàng đến nạp năng lượng uống, chúc mừng mái ấm gia đình 2 bên thường ra mắt trước lễ cưới 1 ngày. Tiệc trên 2 bên mái ấm gia đình thường là tiệc mặc và theo phong tục thì chú rể phải có mặt trong ngày công ty gái mời khách.

*

2.2 Phong tục cưới rước ngày

Phụ trực thuộc vào tuổi của cô dâu mà theo ý niệm sẽ có phong tục cưới rước ngày. Phong tục này ở một số nơi còn được biết đến với tên gọi là đón dâu 2 lần.

Vào ngày nạp năng lượng hỏi, ngoài những thủ tương truyền thống sẽ sở hữu được thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu theo bên trai về nhà và ở lại. Với đến sáng sau thì từ bỏ ra về nhất là không được để bất kỳ ai biết. Coi như đấy là một lần xuất giá.

Hy vọng với những chia sẻ về phong tục cưới hỏi miền bắc trên đây đã khiến cho bạn đọc đọc hơn các nghi thức, tục lễ trong tổ chức triển khai đám cưới. Từ bỏ đó gồm thể sẵn sàng được chi tiết và không hề thiếu nhất cho 1 ngày trọng đại của cuộc đời.

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI

Home / Wedding Box / Cưới từ A-Z / Nghi lễ cưới / Trình từ bỏ lễ rước dâu (Vu Quy) với Thành hôn tiến bộ của miền Bắc
*

Thời hiện nay đại, đầy đủ nghi lễ xưa cũ đang bị biến hóa và cũng không còn là phổ biến. Hiện nay người Bắc thường tổ chức triển khai lễ Vũ Quy với Thành hôn như vậy nào?

Đám cưới truyền thống cuội nguồn căn bản tuân theo Chu công lục lễ. Về trình tự, Vu Quy và Thành Hôn tương đương với lễ sau cuối trong lục lễ là Thân Nghinh – đích thân ra nghênh đón. Đám cưới tiến bộ trên mặt phẳng cũng tuân thủ nghi lễ này với đoàn bên trai bao – tất cả cả chú rể vào cha mẹ chú rể – sẽ tới nhà gái nhằm rước dâu, cụ thể hơn như sau:

1. Xin dâu: lúc đoàn bên trai mang đến trước góc cửa gái, chị em chú rể nên vào trước với một tín đồ bưng lễ nhằm xin dâu. Trong tráp lễ đơn giản và dễ dàng có cơi trầu, trên che tấm nhiễu đỏ. Bên gái ra đón, người mẹ chú rể thưa chuyện, ngỏ lời xin nhận phụ nữ nhà tín đồ về làm cho dâu. Nhị người truyện trò một lát thì người mẹ chú rể từ bỏ tay bưng tráp để trao lễ, bà bầu cô dâu nhấn lễ và bỏ trên ban cúng tổ tiên. Sau đó mẹ chú rể xin phép ra về trước để sẵn sàng cho lễ rước dâu.

2. Đón tiếp: Đoàn đơn vị trai tiến vào nhà gái: người đại diện đi trước, sau tới phụ huynh rồi bắt đầu đến con trai, sau nữa là trưởng bối của nam nhi rể – cô dì chú bác. Nhà gái ra đón với nhận lễ vật bỏ trên ban, bố trí chỗ ngồi theo đồ vật tự trên dưới. Cô dâu lúc này vẫn ngồi yên hóng ở khuê phòng.

3. Thừa nhận họ: Mọi fan an tọa thì thay mặt đại diện nhà trai bằng lòng ngỏ lời, được bên gái đồng ý thì chú rể theo gót nhạc mẫu mã vào đón dâu. Hai người tiếp nối lễ gia tiên, chú rể dìm tổ tông mặt ngoại; tiếp đến, nàng dâu chú rể xuống gian khách để nhận cha mẹ vợ, phụ huynh chồng, rót nước để coi như dấn họ.

4. Chúc phúc: nhận họ nội ngoại xong xuôi xuôi thì phụ huynh cùng cô dì chú bác bộ quà tặng kèm theo vàng bạc bẽo cho dâu rể – cầm cố cho lời chúc thịnh vượng. Đại diện hai đơn vị đồng thời nhờ cất hộ thêm lời mọi chúc phúc với mừng ngày đôi trẻ thành gia lập thất. Sau đó dâu theo rể về đơn vị trai để tổ chức tiếp lễ Thành hôn.

Trước lúc đi, bố mẹ dặn dò con gái những để ý khi về công ty chồng. Mẹ của cô dâu không theo cùng, chỉ đến khi tổ chức triển khai tiệc cưới mới xuất hiện.

5. Đón dâu (về công ty trai): tận nơi trai, dâu rể đầu tiên theo cha mẹ ra ban nhằm thưa gửi với tổ tông. Theo sau là cô bạn thanh mai trúc mã giúp nàng dâu mang của hồi môn về công ty chồng, công ty trai tự trước cũng phải bố trí một bạn để chỉ dẫn.

Trong thời điểm đó, nghỉ ngơi sảnh hay phòng khách, đại diện nhà trai đứng ra bố trí chỗ ngồi mang lại hai họ với thưa chuyện. Không còn phần xin chào hỏi mà lại dâu rể xuất hiện là vừa khớp. Kế tiếp là đa số lời chúc phúc, gởi gắm con gái về mặt nhà chồng. Cuối cùng, hai nhà thông gia thuộc quan viên phía về địa điểm tổ chức tiệc cưới.

6. Ăn tiệc: Hội ngôi trường là nơi tổ chức triển khai lễ thành hôn thêm lần nữa, tùy theo phong thái mong ý muốn của dâu rể, hay là theo lối phổ quát và hỗ trợ tư vấn của hội trường. Sau phần đông nghi thức mong lệ thì quan khách hàng thưởng tiệc. Dâu rể thì cùng bố mẹ đi cụng ly để cảm ơn họ hàng và bạn bè tới chung vui.

Cô dâu chú rể sau thời điểm đi hết những bàn té ra đứng kính chào khách cùng chụp ảnh. Khách hàng ra về không còn thì đơn vị trai công ty gái new được về. Tiếp nối vợ mới theo ông chồng để về bên nghỉ ngơi.