Người miền Bắc rất coi trọng lễ nghi phải hiểu thủ tục vào đám cưới bao gồm những bước trình từ nào? cần chuẩn bị những gì? là kiến thức cần có của các cặp đôi để có một lễ cưới trọn vẹn.

Bạn đang xem: Quy định lễ cưới

Người Việt Nam chúng ta rất coi trọnglễ nghi và đặc biệt người miền Bắc lại càng đặt nặng vấn đề này. Thếnên hiểu cácthủ tục cưới hỏi là một điều hết sức quan trọng để song uyên ương đến với nhau thật suôn sẻ.Đám cưới hiện nay nayviệc tổ chức cũng rút gọn, hạn chế nhữngphongtục, tục lệrườm rànhưng cơ bảnvẫn phải tất cả các trình tự lễ sau: lễdạm ngõ, lễăn hỏivàlễ cưới.

1. Lễ dạm ngõ(lễ xem mặt,lễ va ngõ):

*
Lễ dạm ngõlà một nghi lễ trong phong tụchôn nhân không chỉ của người miền Bắc mà còn cả chungcủa fan Việt. Lễ này nhằm mục tiêu chính thức hóa quan lại hệ hôn nhân gia đình của nhị gia đình.Lễ đụng ngõ ngày nay là buổi gặp mặt gỡ giữa hai gia đình. Công ty trai xin mang đến nhà gái đặt vụ việc chính thức cho đôi nam bạn nữ được khám phá nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân.Buổi lễ này, không phải vai trò hứa hẹn trước của bạn mối (kể cả hầu hết trường đúng theo yêu nhau nhờ vào mai mối), không cần lễ thứ rườm rà. Về bản chất, lễ này chỉ là 1 trong những ứng xử văn hóa, trải qua đó hai mái ấm gia đình biết rõ ràng về nhau hơn (về gia cảnh, gia phong), từ đó dẫn tới ra quyết định tiếp tục hay không quan hệ hôn nhân gia đình của nhị gia đình. Lễ thiết bị của lễ va ngõ rất đơn giản chỉ bao gồm trầu cau,chè, thuốc lá và bánh kẹo( lưu lại ý là số lượng phải chẵn). Số lượng người nhà trai sang nhà gái cũng vừa phải, khoảng 4 đến 5 người. Lễ vật của nhà trai với sang nhà gái sẽ nhận và được dânglên bàn thờ để thắp mùi hương tổ tiên chứng nhận sự gặp gỡ của 2 họ.Phía nhà gáicũng chỉ tiếp đón solo giản, bên trên bàn nói chuyện thì có chè, thuốc và 1 vài đĩa bánh trái sau đólàm 1 vài mâm cơm trắng nho nhỏ để sau thời điểm nói chuyện2 mặt gia đình ngồi ăn uống đểgần gũi nhau hơn. Tại ngày này thông thường nếu nhà gáiđã đồng ý thì sẽ bàn bạc ngày, giờ cũng như các vấn đề về ngàyăn hỏi và ngày cưới.

2. Lễ ăn uống hỏi (lễ đính hôn):

*
Lễăn hỏilà một nghi tiết trong phong tụchôn nhântruyền thống củangười miền Bắc. Đây là việc thông báo xác định về vấn đề hứa gả thân hai họ. Đây là giai đoạn đặc trưng trong quan hệ giới tính hôn nhân: cô nàng trở thành "vợ sắp tới cưới" của cánh mày râu trai, và cánh mày râu trai sau thời điểm mang lễ vật mang đến nhà gái là đã xác định xin được trao làm rể ở trong nhà gái cùng tập gọi cha mẹ xưng con.Trong lễ ăn uống hỏi, công ty trai với lễ thiết bị tới nhà gái. Công ty gái nhấn lễ đám cưới tức là thiết yếu danh thừa nhận sự gả đàn bà cho công ty trai, và tính từ lúc ngày nạp năng lượng hỏi, song trai gái rất có thể coi là đôi vợ ông chồng chưa cưới, chỉ với chờ ngày cưới để ra mắt với nhì họ.Trong ngày lễ đám cưới thìcác thủ tục ăn hỏi, xin cưới cùng nạp tài sẽ tiến hành gộp luôn luôn trong một buổi.- Tráp đám cưới sẽ là 5,7, 9 hoặc 11 tráp tùy nằm trong vàomỗi gia đình nhưng nên là số lẻ. Bên nhà trai sẽ có số lượng người phái mạnh bê tráp tương ứng với số tráp, số lượng nhà gái cũng tương ứng các cô gái nhận tráp, những người bê tráp phải là những người chưa kết hôn. Đồng thời khi cùng nhau traotrápthì các cặp phái nam nữ cũngtrao nhau những bao lì xì màu đỏ đã được nhét sẵn tiền.Đồ lễ đám hỏi có tương đối nhiều các lễ vật cơ mà không được thiếu các các chiến thắng như: cau, trầu, chè, rượu, dung dịch lá, bánh cốm, bánh dẻo, bánh nướng,bánh xu xê... Gia đình nào có điều kiện có thêm lợn quay, gạo...- Lễ vật ở trong phòng trai đã phải có thêm phong phân bì tiền (hay còn được gọi là lễ đen, lễ nạp tài) để như cảm ơn công nuôi dưỡng sinh thànhcô dâu của phía mặt nhà chú rể đối với nhà gái.-Nhà gái thừa nhận lễ rồi đặt một trong những phần lên bàn thờ gia tiên. Lúc lễ đám hỏi xong mỗi thứ trong trápđược công ty gái "lại quả" (chuyển lại) mang đến nhà trai một ít, còn bên gái dùng để làm chia ra đĩa mời tất cả mọi ngườiđến dự. Đồng thời lúc nàycô dâu và chú rể sẽ reviews họ hàng phía 2 bên và sau đóđi rót nước, mời thuốc, mờitrầu những vị quan khách.

3. Lễ cưới:

*

Từ thời xưa, người vn đã coi lễ cưới là trong những cột mốc quan trọng trong cuộc sống của họ. Đám cưới ko chỉ đơn giản dễ dàng là sự phối hợp của nhì trái tim mà còn là việc gắn kết của hai gia đình và làng mạc hội. Sản phẩm tự và tôn trọng trong các nghi lễ cưới truyền thống thể hiện lòng tôn trọng đối với tổ tiên, sự công nhận bằng lòng và vinh danh tình yêu đôi trai gái.

Xem thêm: Chuẩn Bị Cho Lễ Cưới Tại Nhà Thờ, Tìm Hiểu Toàn Bộ Nghi Thức Lễ Cưới Công Giáo

So với hiện tại, các ăn hỏi thời xưa hay được tổ chức triển khai hết sức trang nghiêm và phức tạp. Số đông nghi lễ cưới truyền thống cuội nguồn thường kéo dài trong các ngày với khá nhiều bước tự lễ hỏi, lễ dạm ngõ, lễ gắn hôn cho đến lễ rước dâu với lễ tiếp nhận dâu mới, từng bước đều có ý nghĩa sâu sắc và nguyên tắc riêng. Đám cưới truyền thống đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng với tôn trọng mang đến từng bỏ ra tiết, từ chọn lựa ngày cưới, thời gian, địa điểm cho đến việc lựa chọn lễ trang, phong cách và thậm chí cả color của thiệp cưới.

Các nghi lễ trong ăn hỏi vừa là sự công nhận thừa nhận để song trai gái bắt buộc duyên vợ ông xã vừa là vệt mốc thời khắc nhắc nhở hai fan phải trân trọng tình yêu mà họ có. Mang đến dù cuộc sống đời thường hiện đại có thay đổi đến đâu thì các giá trị của phong tục xưa vẫn luôn luôn được xem như là nét đẹp truyền thống lịch sử đầy ý nghĩa.

Lễ dạm ngõ:

Đây là một trong những phần quan trọng trong nghi lễ cưới cưới truyền thống nhằm mục đích chính thức hóa quan lại hệ hôn nhân gia đình của nhì gia đình. Bên trai mang lại nhà gái đặt sự việc chính thức mang lại đôi nam nữ được tự do đi lại, liên tục quá trình khám phá nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mai mối và cũng không bắt buộc lễ đồ vật rườm rà. Sau lễ dạm ngõ, cô gái được coi như đã tất cả nơi tất cả chốn.Lễ ăn hỏi:

Lễ ăn hỏi là thông báo chính thức về sự kết giao của hai gia đình và nhị họ. Ngày nay, tuy nhiều nghi lễ đám hỏi đã được giảm bớt, tuy vậy lễ ăn hỏi là giữa những phần bao gồm vẫn được duy trì. Lễ vật của lễ hỏi là cau tươi, cốm, trà (trà), rượu, bánh phu thê, phong suy bì tiền, heo quay, trái cây… để diễn đạt lòng biết ơn ở trong nhà trai so với công ơn dưỡng dục của bố mẹ cô gái. Con số mâm trái trong lễ ăn hỏi có thể chẵn hoặc lẻ tùy thuộc vào tập cửa hàng của gia đình, vùng miền, tuy thế thường hầu hết người vẫn có thói quen lựa chọn số mâm trái là chẵn, tượng trưng cho ý nghĩa sâu sắc có đôi bao gồm cặp.


*

Lễ cưới:

Là đỉnh điểm của đầy đủ nghi thức cưới hỏi truyền thống vn và cụ thể của câu hỏi kết hôn. Nghi tiết lễ cưới đầy đủ bao gồm 2 nghi thức:

Lễ xin dâu: Trước tiếng đón dâu, người mẹ chú rể sẽ thuộc một người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình đến bên gái đem cơi trầu, chai rượu nhằm báo trước giờ đoàn đón dâu đang đến. Sau khoản thời gian đã vào nhà gái, thay mặt nhà trai đứng dậy có vài ba lời với nhà gái xin chấp nhận được rước nàng dâu về. Khi được “các cụ” mang lại phép, chú rể vào chống trong để cùng cô dâu mang đến trước bàn thờ cúng thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên phía trong bộ áo dài truyền thống cuội nguồn trang trọng. Bên gái sẽ thuộc theo xe cộ hoa về nhà trai tham dự các buổi lễ hội cưới. Về mang đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ tổ tiên để thắp nhang yết tổ (lễ gia tiên), rồi kính chào họ hàng bên chồng. Tiếp đến nhà trai mời bên gái và tất cả những bạn cùng tham dự lễ hội cưới…Lễ lại mặt: Sau ngày cưới, mẹ ck sẽ sẵn sàng cho đôi vợ chồng son một mâm lễ bé dại để cả hai đem lại nhà gái. Lễ này còn được gọi là lễ nhị hỷ. Thời hạn đôi uyên ương về công ty gái là từ là 1 đến 4 ngày tiếp theo lễ cưới.

Những nghi lễ này vốn đã gồm lịch sử lâu đời và được coi như như một nét trẻ đẹp trong văn hóa cưới hỏi truyền thống. Cũng chính vì thế, nàng dâu chú rể nên đảm bảo an toàn các nghi lễ cưới như bên trên được thực hiện không hề thiếu và thật trang trọng trong ngày trọng đại nhé.