Các nghi lễ trong đám cưới luôn được tổ chức long trọng và đầy đủ trình tự. 5 nghi lễ trong đám hỏi truyền thống nước ta vừa là việc công nhận ưng thuận để song trai gái đề nghị duyên vợ chồng vừa là dấu mốc cảnh báo hai người luôn luôn yêu yêu quý trân trọng nhau. Ngày nay, dù cuộc sống hiện đại tất cả nhiều biến đổi nhưng mọi giá trị của phong tục xưa vẫn luôn được duy trì gìn cùng truyền từ bỏ đời này thanh lịch đời khác. Vậy 5 nghi lễ đó là gì? Cùng khám phá trong bài viết này!

Lễ dạm ngõ

Dạm ngõ là nghi lễ trước tiên trong những thủ tục nghi thức của một đám hỏi truyền thống. Lễ này thực tế là buổi chạm chán gỡ giữa phía hai bên gia đình. Bên trai xin mang lại nhà gái đặt sự việc chính thức mang lại đôi nam cô bé được liên tiếp quá trình khám phá nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến ra quyết định hôn nhân. Buổi lễ này là dịp để hai nhà thì thầm để bàn chuyện xem ngày, chọn ngày và các thủ tục khác đến lễ đám hỏi và lễ cưới. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản dễ dàng là trầu cau. Một vài nơi bao gồm thêm chè thuốc, kẹo bánh, hoa quả.

Bạn đang xem: Nghi thức lễ cưới ở nhà trai

Dù đấy là nghi thức khá đơn giản và dễ dàng nhưng vẫn được lưu giữ trong xóm hội hiện đại. Đến nay vẫn còn đấy nhiều mái ấm gia đình thực hiện cùng xem như cơ hội cho hai bên gia đình có gặp gỡ và thân thương với nhau hơn.

 2. Lễ ăn uống hỏi

Một nghi thức không thể thiếu trong ăn hỏi truyền thống của người việt là Lễ ăn hỏi. Vào trong ngày này, công ty trai đã đem những tráp đựng sính lễ đến giới thiệu nhà gái nhằm mục đích mong mong muốn hỏi người con gái về có tác dụng dâu trong gia đình. Đây là nghi tiết khá cầu kỳ trong việc sẵn sàng mâm tráp do mỗi mâm tráp cất một một số loại lễ thiết bị khác nhau.

Các phù dâu, phù rể đang từng đôi một sở hữu mâm tráp cho đặt tận nơi gái. Tráp đám cưới thường là số lẻ, với số vật dụng lễ thì nên là số chẵn. Đồ lễ đám hỏi thường có là mứt sen, bánh su sê, bánh cốm, rượu, trầu cau, … phần lớn lễ vật về tối thiểu theo tục lệ cổ truyền, biểu thị sự quý mến, tôn trọng của phòng trai đối với nhà gái và cô dâu tương lai.

Trầu cau trong lễ đám cưới được mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên. Đồ lễ được dùng để làm mời cưới. Sau khi vào chống đón nàng dâu ra ngoài, cô dâu và chú rể thuộc nhau ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách. Thời gian đám hỏi và lễ cưới có thể linh hoạt bí quyết nhau 1,2 đến 3 ngày, 1 tuần, hay lâu hơn tùy vào vấn đề lựa định ngày đẹp của hai bên gia đình.

3. Lễ xin dâu

Lễ xin dâu trong đám cưới truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu lăm nhưng tới nay thì bao gồm một số mái ấm gia đình bỏ qua hoặc gộp, dồn để đơn giản, thuận tiện hơn vào phong tục cưới hỏi. Với nghi tiết này trong đám cưới truyền thống, trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến bên gái đem cơi trầu, chai rượu hay còn được gọi là tráp xin dâu để báo trước giờ đồng hồ đoàn đón dâu vẫn đến.

4. Lễ đón dâu

Kế đến một trong những 5 nghi thức đám hỏi truyền thống của dân tộc bản địa ta là Lễ đón dâu hay còn gọi là Lễ rước dâu. Trong thời điểm dịp lễ này chú rể sẽ sở hữu hoa cưới hoặc lễ vật mang đến đón nàng dâu về nhà. Theo phong tục truyền thống thì sinh sống nghi lễ này hai bên mái ấm gia đình sẽ trao tặng kèm quà cho nhau, của hồi môn mang lại cô dâu như tượng trưng mang đến lời chúc phúc đôi vợ ông chồng mới sẽ luôn hạnh phúc, giàu sang.

Sau những nghi lễ trong đám hỏi truyền thống tại mái ấm gia đình hai bên thì song vợ ck mới đã dành thời gian để tổ chức triển khai tiệc cưới nhằm mục tiêu thông báo tin kết hôn cho với bạn bè gần xa và những người xung quanh đến để phổ biến vui với niềm sung sướng mới. Trong ngày giờ đẹp đang được lựa chọn sẵn, chú rể đang cùng cha và đại diện nhà trai tới công ty gái, đi xe cộ hoa, với hoa cưới để tiếp cô dâu về nhà. Bộ đồ cưới lúc này là phục trang Âu, cô dâu mặc váy đầm cưới màu trắng và chú rể mang vest. Những quan khách tham dự cũng trở thành ăn mặc thật đẹp mắt để cho chúc phúc đến hai bên mái ấm gia đình trong đám cưới.

5. Lễ lại mặt

Lễ lại mặt là tục lệ ở đầu cuối trong 5 nghi lễ đặc trưng của đám cưới. Thời hạn đôi vợ chồng về lại mặt nhà gái hay là ngay sau ngày cưới. Thông thường, thứ lễ gia đình nhà trai sẵn sàng là con gà trống với gạo nếp hoặc đơn giản dễ dàng hơn là bánh kẹo, rượu thuốc nhằm đôi vợ chồng trẻ đem về nhà ngoại. Cô dâu chú rể đã ở lại ăn cơm cùng cha mẹ vợ trong ngày này.

Phong tục cưới hỏi của người việt Nam phong phú và có sự không giống nhau đôi chút giữa phong tục từng vùng miền. Nhưng tầm thường quy lại đã phải bao hàm trình tự nhất định theo media từ nhiều năm của ông phụ vương ta, nhất là nghi thức cưới họ nhà trai và họ công ty gái.

Ở bài viết lần này, Kênh Cưới đang hướng dẫn cho những đôi tân lang – tân nương trình tự quy chuẩn chỉnh nhất của nghi thức cưới ở trong nhà trai.

Xem thêm: Cưới Nên Chuẩn Bị Những Gì, Đám Cưới Cần Chuẩn Bị Những Gì


Chuẩn bị rước dâu tại nhà trai

Đầu tiên trong nghi thức cưới họ công ty trai, bên trai sẽ sẵn sàng sính lễ đi rước dâu. Bố mẹ hoặc những bậc trưởng thượng đã là tín đồ sắp xếp, khám nghiệm sính lễ trong những mâm tráp, kế tiếp đậy nấp và khóa lên tráp những tấm khăn phủ màu đỏ.

*

Tiếp cho là chú rể phải chăng nhang nhằm xin các cụ tổ tiên cho phép xuất gia để đi đón nàng dâu mới về nhà, thông thường phụ huynh hoặc những bậc trưởng thượng đang là bạn đốt nhan với đưa mang đến chú rể. Đây là việc không thể không có trong nghi thức cưới họ bên trai, biểu thị sự tôn kính và tôn trọng so với ông bà tổ tiên.

Cha bà mẹ hoặc các bậc trưởng thượng sẽ đưa có mâm quả cho những nam bạn trẻ bưng quả và gửi hoa di động cho chú rể và dịch rời sang công ty gái.

Nghi lễ rước dâu khi tới nhà gái

Khi mang đến nhà gái, nhà trai đứng phương pháp nhà gái 100 – 200m theo đúng thứ tự: Ông bà – cha mẹ – chưng Chú Cô Cậu – Đội bưng quả – Họ hàng và chúng ta bè.

Đại diện nhà trai (thường call là chủ hôn) cùng fan cầm trầu rượu (thường là rể phụ) đi trước để xin phép Đại diện đơn vị gái chất nhận được nhà trai được tiến vào trong để gia công lễ.


*

Nhà trai sau khoản thời gian được cho phép sẽ tiến vào trong nhà gái theo trang bị tự được thu xếp và thực hiện trao quả đến nhà gái. Tiếp đến tiến vào trong nhà làm cho lễ gia tiên đơn vị gái.

Lễ gia tiên họ công ty trai

Sau khi xong xuôi lễ gia tiên họ nhà gái, bên trai được phép rước con dâu về để trình làng tổ tiên cùng họ hàng.

Để tiến hành nghi thức cưới họ công ty trai, trước tiên mẹ ông xã là bạn dắt cô dâu từ xe cộ vào vào nhà. Chú rể thuộc những người chủ hôn cùng hai họ nhà trai – bên gái di chuyển vào vào nhà. Sau đó, công ty hôn nhị bên mái ấm gia đình sẽ tất cả lời trao dấn dâu, nàng dâu và chú rể sẽ thắp hương bái lại tổ tông để ra mắt.

Cô dâu và chú rể đã mời nước cho bố mẹ và các bậc trưởng thượng, tiếp nối nhà trai trao quà đến đôi uyên ương, quà rất có thể là chi phí vàng.

*

Nhà trai rất có thể mời nhà gái làm việc lại nạp năng lượng cỗ hoặc uống trà nước để thắt chặt tình thông cảm gia. đơn vị trai tiễn bên gái ra xe, xong nghi thức cưới họ công ty trai.