Mâm trái là giữa những lễ vật không thể thiếu trong lễ cưới của tín đồ Việt. Chuẩn bị mâm là biểu thị sự chu đáo trong phòng trai với sự kính trọng thông gia. Cũng như cô dâu tương lai của mái ấm gia đình mình. Tùy từng từng vùng miền, hoặc yêu cầu từ bên gái mà con số tráp quả. Tương tự như mâm quả sẽ có được sự không giống nhau. Theo share của một số trong những cô dâu, Linh Nga Bridal tổng hợp một trong những mâm trái cơ bạn dạng trong ngày cưới


Mâm Trầu Cau

Tuy mỗi vùng miền mâm quả tất cả sự gắng đổi, hoặc tùy theo sự thách cưới ở trong nhà gái. Nhưng lại 99,9%, trong các các mâm quả sẽ có được mâm Trầu Cau. Ông bà ta tất cả câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, bài toán có mâm trầu cau khởi đầu cho việc thưa chuyện giữa hai gia đình. Ngoài ra, đó còn là một nét văn hóa của người việt theo mẩu truyện sự tích trầu cau.

Bạn đang xem: Mâm quả cưới gồm những gì

Mâm Trà – Rượu – Đèn Cầy

Mâm quả bao gồm Trà cùng Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như 1 lời mời tổ tiên hội chứng giám. Và chúc phúc mang lại đôi vợ ck trẻ. Vị cay nồng của rượu, vị đắng của trà được ví như hương vị cuộc sống. Mà cô dâu Chú Rể sẽ trải qua trong cuộc Hôn Nhân. Riêng biệt cặp Đèn Cầy đã được những bậc trưởng lão thắp lên trên bàn thờ cúng tổ tiên trước lúc hai mái ấm gia đình tiến hành nghi lễ.

Mâm trái cưới gồm những gì

Mâm Bánh

Tùy vào từng vùng miền, mâm bánh này sẽ tiến hành thay thể bởi những loại bánh không giống nhau. Thông thường, mâm bánh đang là bánh phu thê, bánh cốm hoặc bánh đậu xanh. Mâm bánh mang ý nghĩa tình nghĩa vợ ck luôn hòa thuận. Và lắng đọng như các cái bánh. Mâm bánh được xếp theo như hình tháp nhằm phẳng phiu với những mâm trái cưới khác. Và được tô điểm thêm hình tượng chữ tuy vậy hỉ hoặc hình trái tim để nhấn mạnh được vẻ đẹp và tính linh nghiệm của lễ vật

Mâm Trái Cây

Trái cây trong mâm quả cưới thường kết hợp bởi năm một số loại quả không giống nhau. Cũng có khi được trang trí cùng với hoa tươi hotline là Mâm hoa quả Ngũ Quả. Những loại hoa trái bày lên mô tả nguyện mong của gia chủ qua tên gọi. Màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Mâm kê hoặc Heo Quay và Xôi Gấc

Mâm xôi gấc với con gà luộc hoặc heo quay cũng là những lễ vật thường mở ra trong những bộ mâm trái cưới truyền thống. Xôi gấc đỏ hình trái tim là món xôi truyền thống. Màu đỏ của gấc được tin là mang đến sự như mong muốn và mệnh danh sự son sắt, thuỷ tầm thường của tình ck nghĩa vợ.

Ngoài ra, còn một số mâm trái khác, phụ thuộc vào vùng miền cùng yêu cầu ở trong nhà gái như: mâm đựng áo dài, trang sức cưới; mâm mứt (có thể là mứt sen trần), mâm chè…

Dù ăn hỏi hiện đại đã có nhiều biến hóa nhưng mâm quả ngày cưới vẫn được duy trì gìn và được xem như như một phần vô cùng đặc biệt quan trọng trong thủ tục cưới hỏi của bạn Việt. Để làm rõ hơn về mâm trái ngày cưới và lễ vật có những gì ở từng vùng miền không giống nhau như nỗ lực nào, hãy cùng Nhẫn Cưới Kim Ngọc Thuỷ tham khảo bài viết ngay dưới đây:

1/ Mâm quả ngày cưới là gì?

Mâm trái cưới được coi như như là 1 lễ vật không thể thiếu trong đám cưới của bất kỳ vùng miền nào. Mỗi mâm quả đều đưa về những ý nghĩa quan trọng với mong muốn muốn đem đến và ước chúc phần đa điều tốt đẹp nhất cho cô dâu chú rể.

Tùy nằm trong vào từng vùng miền mà con số mâm trái và bao hàm những gì đã khác nhau. Thường thì số lượng mâm quả ở khu vực miền bắc luôn là số lẻ, rất có thể từ 3,5,7,9 hoặc cho 11 tráp. Tuy nhiên số lễ bên trên mâm quả lại được chuẩn bị với số chẵn và đi theo cặp với ý nghĩa sâu sắc vợ ông chồng đồng lòng tất cả nhau. Cùng với phong tục cưới hỏi của miền nam thì ngược lại, con số mâm quả lại là số chẵn, hay là 6 hoặc 8.

*
Mâm trái ngày cưới

2/ Mâm trái ngày cưới bao gồm những gì?

2.1/ 6 mâm quả cưới tất cả những gì

Ở miền Nam, fan ta thường sử dụng 6 mâm trái trong đám hỏi vì chưng số 6 được xem là con số may mắn, tượng trưng mang lại tài lộc. Tùy nằm trong điều kiện tài chính mà các lễ đồ vật trong mâm quả rất có thể khác nhau không nhiều nhiều. Thông thường, 6 mâm trái trong đám hỏi ở miền nam bộ sẽ gồm những: trầu cau; trà, rượu, nến; bánh su sê; xôi gấc; hoa quả; heo quay.

2.2/ 8 mâm quả tất cả những gì

Số 8 được người miền nam bộ yêu thích, bởi đây là con số đẹp, biểu hiện sự sung túc, may mắn, phạt tài. Vậy, 8 mâm quả bao gồm những gì? gồm những: Trầu cau; trà rượu; bánh, trái cây; xôi gấc đỏ; heo quay con kê luộc; áo dài, vòng vàng; nến long phụng.

*
Mâm trái ngày cưới

3/ Mâm trái 3 miền bao gồm nét đặc trưng gì

3.1/ Mâm quả ăn hỏi miền Bắc

Mâm quả ăn hỏi miền Bắc thường quy định “trong chẵn xung quanh lẻ”. Có nghĩa là số lễ vật trong những tráp là chẵn, con số tráp là lẻ. Vậy nên, con số mâm quả trong đám hỏi miền bắc thường là 5,7,9 tráp.

Tráp đám hỏi được chuẩn bị rất công lao và mong kỳ, được tô son thếp rubi và bày biện rất đẹp theo hình tháp, che khăn rồng phụng màu sắc đỏ. Tùy vào số lượng tráp nhưng lễ vật bên trong cũng gồm chút thay đổi nhưng sẽ phải có trầu cau và trà thơm.

– 5 tráp gồm những: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu với trà, mâm bánh cốm.

Xem thêm: Ngày của mẹ nên tặng hoa gì cho mẹ yêu đẹp, ý nghĩa nên chọn

– 7 tráp gồm những: Mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu với trà, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

– 9 tráp gồm những: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu với trà, mâm phân tử sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng trái cây kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

*
Mâm quả ngày cưới

3.2/ Mâm quả ăn hỏi miền Trung

Mâm trái cưới khu vực miền trung thường không đặt nặng vô số về hình thức. Số lượng mâm trái cưới cũng không đề xuất quá cầu kỳ mà tùy nằm trong vào điều kiện kinh tế tài chính để sẵn sàng sao cho phải chăng nhất. Tuy nhiên, bao gồm 4 lễ vật yêu cầu phải sẵn sàng đó là: trầu cau, bánh phu thê, trà rượu với nến tơ hồng. Với mỗi lễ vật lại tượng trưng cho một chân thành và ý nghĩa tốt đẹp mắt khác nhau.i

Mâm trầu cau thể hiện ý nghĩa sâu sắc chúc trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng mang lại tình nghĩa vợ ông chồng hòa thuận êm ấm. Chè rượu tỏ lòng thành của bé cháu dơ lên tổ tiên. Còn cặp nến xích thằng sẽ vì chưng một fan cao tuổi có mái ấm gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khoản thời gian lễ xong, hàm ý mong muốn cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ sau này cũng viên mãn.

Gợi ý một vài mâm trái trong đám hỏi miền Trung

– Mâm 5 quả gồm những: Mâm trầu cau; trà, rượu với nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây.

– Mâm 6 quả gồm những: Mâm trầu cau; trà, rượu cùng nến; bánh phu thê; xôi gấc + kê luộc; trái cây; nem chả (hoặc chè).

*
Mâm trái ngày cưới

3.3/ Mâm quả đám hỏi miền Nam

Khác với miền Bắc, mâm quả đám hỏi miền Nam thường xuyên là số chẵn: 4, 6, 8, 10. Thông thường, các mái ấm gia đình miền phái nam sẽ chọn 6 và 8. Vì đấy là 2 số tượng trưng đến tài lộc, như mong muốn và hạnh phúc.

Đặc biệt, điểm biệt lập cơ bản trong tráp đám cưới của người miền nam là mẹ ông xã sẽ sẵn sàng một tráp xống áo gồm bộ áo dài vị mẹ chồng chuẩn bị thuộc đôi bông tai, nhằm mục tiêu thể hiện cho việc quan trọng điểm và quan tâm đối với nhỏ dâu.

Bên cạnh đó, vắt vì áp dụng bánh cốm như người Bắc thì người khu vực miền nam sẽ chuẩn bị loại bánh gồm hình vuông, gói bằng lá dứa, điện thoại tư vấn là bánh su sê. Cặp bánh su sê với ý nghĩa sâu sắc thể hiện nay sự gắn kết bền chặt vào đời sống vk chồng.

Để trả lời cho vướng mắc mâm quả đám hỏi khu vực miền nam gồm đầy đủ gì, bạn có thể tham khảo một số trong những mâm quả thông dụng độc nhất trong đám hỏi của tín đồ miền Nam:

– Mâm 6 quả bao gồm: Mâm trầu cau; trà, rượu với nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay.

– Mâm 8 quả gồm những: Mâm trầu cau; trà, rượu với nến; bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay; bánh kem; áo dài, đá quý vòng, nhẫn cưới.

*
Mâm trái ngày cưới