Vấn: cách đây không lâu con thấy bao gồm rất nhiều đám hỏi được tổ chức triển khai ở chùa được gọi là lễ Hằng Thuận, thậm chí còn là có rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng tổ chức lễ hằng thuận làm việc chùa. Con là một trong Phật tử chỉ vừa biết đạo và con thấy đấy là một điều cực tốt đẹp. Tuy nhiên, nhiều người của con nói rằng đó chẳng qua là cách bắt trước theo tôn giáo khác. đa số chúng ta còn bảo thiệt là phản cảm khi các vị tu hành, giải thích đời là vô thường, tu hành để giảm sút nghiệp duyên lại tổ chức triển khai lễ hằng thuận đến Phật tử vì như thế là lại kết hôn làm mang đến họ phải liên tiếp đọa vào sống chết luân hồi, tham đắm, nhìn rất phảm cảm. Làm như vậy là đi ngược lại với giới luật nhà Phật. Thiệt sự con có muốn tổ chức lễ hằng thuận cho bao gồm mình ở miếu nhưng lại vô cùng lần chần vì sợ phạm giới lý lẽ và đi ngược lại với lời Phật dạy. Vậy xin Sư cho con biết Phật Tử như con tất cả nên tổ chức triển khai lễ Hằng thuận ở chùa không? Lễ hằng thuận bao gồm đi ngược lại với giới mức sử dụng nhà Phật không? bé xin hết sức cảm ơn cùng kính ý muốn nhận được giải mã đáp của Sư ạ.

Bạn đang xem: Lễ cưới ở chùa


Đáp:

Trong Phật giáo không tồn tại các tổ chức đám hỏi dù to hay nhỏ, thời nay có một trong những chùa ở việt nam cho Phật tử tổ chức làm đám cưới trong chùa là ko đúng, tổ chức nầy gần như là giáo hóa ngược lại giáo lý Đức vậy Tôn.


Giáo lý Đức Phật là khuyến giáo thoát ly sanh tư luân hồi, chẳng lẽ các nhà sư ghẻ lạnh cho làm cho lễ hằng thuận (đám cưới nhỏ) vào chùa? Đó là thì thầm chùa gồm chư Tăng Ni tu hành có nguyên tắc nghiêm túc.

Đại luật, giới thứ 5, vào 13 giới tăng tàn:"...làm mối manh cưới gả, đem ý bạn nam bảo với những người nữ, lấy ý người phái nữ nói với người nam, hoặc thanh hôn lễ, hoặc tứ thông, cho tới trong giây lát, tội ác hữu dư..."

Còn có một số trong những chùa, Trụ trì đứng ra làm cho sui gia với sản phẩm xóm, cưới vk cho con trai (tu sĩ) của bản thân mình để nối "thạnh dòng pháp?" làm thế nào cho tài sản không rơi ra ngoài dòng bọn họ khác. Số đông nơi nầy thao tác truyền vượt đạo nghiệp bằng phương pháp tổ chức cưới vk cho đàn ông (tu sĩ). đề xuất chăng, quý Thầy thị triệu chứng cho hậu duệ bước vào đường sinh tử luân hồi, thống khổ triền miên vị trí bến tục?

LỄ HẰNG THUẬN LÀ “NGƯỢC LẠI GIÁO LÝ CỦA ĐỨC THẾ TÔN”?

Trên trang “PHẬT GIÁO”, HT Thich Giác quang trả lời nghi hoặc của một phật tử về việc tổ cức lễ Hằng thuận có đi ngược lại giáo lý phật giáo?

HT Giác quang đãng đáp: “Trong Phật giáo không tồn tại các tổ chức đám hỏi dù béo hay nhỏ, ngày này có một vài chùa ở vn cho Phật tử làm đám hỏi trong chùa là ko đúng, tổ chức này gần như giáo hóa trái lại giáo lý Đức cố gắng Tôn.

Giáo lý Đức Phật là khuyến giáo thoát ly sinh tử luân hồi, chẳng lẽ những nhà sư hững hờ cho làm lễ hằng thuận vào chùa?
Đại luật, giới trang bị 5, vào 13 giới tăng tàn...Làm đầu mối cưới gả...phạm tội hữu dư”

***


Nếu bảy tỷ fan trên trái đất những là tu sĩ thì tổ chức triển khai này ko thích phù hợp với giáo lý. Đã là tổng thể tu sĩ thì làm những gì có lễ hằng thuận.Tín vật dụng Phật giáo hiện nay chỉ xấp xỉ năm sáu trăm triệu, trong số này không hoàn toàn chọn con đường thoát ly sinh tử, nhiều phần cầu phước bởi vì còn phụ thuộc tập quán sinh hoạt với thôn hội, gia quy cái tộc, ngay cả giữ chay một mon vài ngày cũng đã khó.Vậy áp dụng đúng lý lẽ nhà Phật có phải mình biện pháp ly xóm hội, còn nếu như không muốn nói “chả như là ai”; ý muốn giống ai thì bạn phật tử chỉ còn là mẫu danh, phần đa sinh hoạt lao vào ngưỡng cửa hôn nhân gia đình đều là è tục, lấy gì để gia hạn đạo đức tôn giáo trong cuộc sống hôn nhân lâu dài hơn không được chư Tăng khuyến giáo, chúc phúc?

Hằng thuận là gì? “Ngày lễ này được bắt mối cung cấp từ đám cưới của Nguyễn Trọng Thuật. Là người dân có bút hiệu là Đồ phái nam Tử. Ông quê sống Hải Dương sinh vào năm 1883 mất năm 1940. Vốn là một trong những nhà Nho phía Phật

Đến năm 1971 Hòa thượng đam mê Thiện Hòa sau rất nhiều lần tận mắt chứng kiến các đám cưới tại chùa bắt buộc đã viết tên cho việc kết hôn tại chùa là lễ Hằng Thuận. Theo phiên âm Hán Việt thì chữ “hằng” tức là thường xuyên, liên tục, luôn luôn luôn. Còn trường đoản cú “thuận” tức là hoà thuận, hoà hợp, đồng lòng, cùng hướng đến sự chân thiện mỹ trong đời sống”. 

Luật vận dụng cho tu sĩ chọn tuyến đường trọn đời giải thoát.Nếu áp dụng nghiêm khắc thì ko được nằm nệm cao rộng lớn, không ăn uống phi thời, không sử dụng tiền bạc, quý kim, không ngủ dưới cội cây qua cha đêm, không dùng lụa là gấm vóc...Trong lý lẽ Phật không đề cập đến phương tiện đi lại đi lại, không kể tới vi tính, năng lượng điện thoại, vật dụng điều hòa, tủ giá buốt và số đông tiện nghi..thì cũng không nói tới lễ hằng thuận trong chùa, nuốm thì cố nào, ai phạm luật?

“Phật pháp tại cố gắng gian, bất ly trần thế giác, ly thế mịch bồ đề, cáp như mong thố giác”, bao gồm nghĩa hiểu phật pháp một bí quyết thông thoáng: “thế gian pháp tức phật pháp”. Còn chấp gồm chấp không, còn phân biệt làm sao đạt mang lại vô rõ ràng trí.Với trí tuệ công ty Phật: “có thì tất cả tự mãy may, không thì cả trần gian này cũng không”.Tất cả đông đảo là phương tiện, biết vận dụng đều có tác dụng lợi cho việc đó sanh, ráng chấp đưa tới trở ngại đến mọi bạn mà còn là một chướng duyên cho chủ yếu mình.Đẩy tín đồ vật rời xa đạo phật.

Ngay cả công cụ giới, Phật còn cho bỏ những tiểu máu để say mê nghi với phong thổ, tập tiệm mỗi chỗ thì mang Phật pháp vào thời đại nhằm phật hóa thời đại bao gồm gì là sai? Biết áp dụng mọi phương tiện đưa về lợi ích, phương tiện đi lại đều tốt, phủ nhận phương luôn thể là tự xa lánh giữa cuộc sống thường ngày đa phương tiện đi lại hiện nay.

“cái này có thì chiếc kia có, cái này sanh thì loại kia sanh,cái này không thì cái kia không, đặc điểm này diệt thì dòng kia diệt” luật tương xứng tương tác vốn dĩ tồn tại từ nghìn xưa, quan yếu phủ nhận. Phương diện trái mặt cần cùng chung 1 bàn tay, khôn khéo là biết diệu dụng.

Nhà chùa không chỉ có để cụ công cụ bà đến chuẩn bị cho ngày chết? không cho tuổi trẻ ưa thích nghi cùng với thời đại đồng nghĩa đẩy tuổi con trẻ qua đạo khác hoặc tuổi trẻ sống không tồn tại lý tưởng đạo đức, vậy phật giáo giáo dục ai???

***

Hằng thuận tại miếu là nét xin xắn văn hóa của tuổi trẻ em với tín ngưỡng, là nền tảng đạo đức được chư Tăng khuyến hóa cùng chúc phúc, những tuyệt vời đó sẽ xuyên suốt cuộc đời lứa đôi.Đây không phải bắt chước Tôn giáo chúng ta mà đã gồm từ nắm kỷ 19, được HT Thiện Hoa xác định đặt thương hiệu :”lễ hằng thuận”. Chính vì thế lễ hằng thuận không trái lại với niềm tin nhà Phật trong cuộc sống.

Lễ Hằng thuận là một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo Việt Nam nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức Hằng thuận. Vậy bắt đầu và chân thành và ý nghĩa của sự kiện này là gì...


Lễ Hằng thuận là một nét xinh trong văn hóa Phật giáo Việt Nam. Với mong ước xây dựng cuộc sống thường ngày hôn nhân niềm hạnh phúc bền vững, trong năm gần đây, nhiều đôi bạn trẻ đã lựa chọn tổ chức lễ Hằng thuận. Vậy xuất phát và ý nghĩa sâu sắc của buổi lễ này là gì? Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua lời giảng bên trên Sư Phụ thích hợp Trúc Thái Minh qua nội dung bài viết dưới đây.

Nguồn nơi bắt đầu của lễ Hằng thuận

Lễ Hằng thuận hay còn được gọi là lễ thành thân ở chùa. Đối với Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo nam giới tông, lễ Hằng thuận hiếm khi được thực hiện. Còn ở hồ hết ngôi chùa thuộc Phật giáo Bắc tông thì các năm gần đây, nghi lễ này được tổ chức triển khai rất nhiều.

Xem thêm: Lễ cưới ở nhà gái bao gồm những gì? trình tự diễn ra như thế nào?

Các song tân lang, tân nương trong sự kiện Hằng thuận trên chùa tía Vàng (ảnh năm 2019)

Lễ Hằng thuận được bắt đầu từ thời Đức Phật còn tại thế. Khi ấy, nhân dịp Đức Phật trở về viếng thăm kinh thành Ca Tỳ La Vệ đúng vào trong ngày Vương tử Ma Ha nam cưới vợ, toàn bộ kinh thành cung thỉnh Ngài cùng Tăng đoàn đã tới dự đám hỏi của vương tử Ma Ha Nam.

Vì thế, Ngài vẫn đến tham gia và chứng tỏ cho buổi lễ. Trên đây, Đức thế Tôn đã ban mọi lời dạy đến vợ ông chồng Vương tử Ma Ha phái mạnh về nghĩa vụ làm vợ, làm cho chồng; bổn phận làm cha, có tác dụng mẹ; rồi cha mẹ đối với con cái thế nào và nhiều trách nhiệm khác. Tất cả lẽ, đó là một sự kiện đặc biệt khi Đức Phật mang lại dự một đám cưới.

Tuy nhiên, thời nay, chư Tăng hết sức ít lúc tới dự đám hỏi vì đám hỏi của tín đồ tại gia thường nạp năng lượng uống, nhậu nhẹt, hát ca, chúc tụng những bài xích hát của cố gắng gian, không cân xứng với những người tu hành.

Còn sống Việt Nam, lễ Hằng thuận trước tiên được mái ấm gia đình Phật tử chưng sĩ trọng tâm Minh – Lê Đình Thám tổ chức triển khai cho phụ nữ đầu lòng tại miếu Từ Đàm (Huế) vào khoảng thời gian 1930. Đây là lễ cưới trước tiên ở miếu trong lịch sử vẻ vang Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1971, Hòa thượng thích Thiện Hòa xác nhận đặt tên mang đến lễ kết bạn ở chùa là lễ Hằng thuận. “Hằng” là mãi mãi, hay hằng; “thuận” là hòa thuận. “Hằng thuận” có nghĩa là mãi mãi thuận hòa. Vợ ck mãi mãi thuận hòa thì mái ấm gia đình hạnh phúc, êm ấm, bởi vì thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn.

Như vậy, chúng ta biết rằng nguồn gốc của lễ Hằng thuận khởi nguồn từ thời Đức Phật còn trên thế, khi đó Ngài đã đến dự đám cưới tại gia của vương vãi tử Ma Ha Nam. Còn nghỉ ngơi Việt Nam, lễ Hằng thuận xác nhận được tổ chức triển khai lần trước tiên vào năm 1930.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ Hằng thuận được tổ chức tại chùa

Lễ Hằng thuận ko những đem lại phước báu đến mang lại các đôi bạn trẻ mà còn cho cả người thân trong gia đình. Bởi, ăn hỏi tại gia yêu cầu sát sinh rất nhiều các con vật, bao gồm khi mất đi phước lành. Còn lễ Hằng thuận ở chùa thì tân lang, tân nương, các bạn bè, quan liêu viên nhị họ được ăn những mâm cơm trắng thanh tịnh, lễ Phật, nghe Pháp nên ai ai cũng được tạo thêm phúc. Đặc biệt còn được các Thầy răn nói về đạo lý của vợ ông chồng và trách nhiệm làm con trong gia đình. Trong buổi lễ, tân lang, tân nương được lễ cha, lễ bà bầu để tỏ lòng hiếu thảo. Chính vì thế mà Lễ Hằng thuận mang rất nhiều chân thành và ý nghĩa nên ai tham dự cũng tương đối hoan hỷ và xúc động.

Các tân lang, tân nương được đảnh lễ cha mẹ đẻ tỏ lòng hiếu thảo (ảnh năm 2019)

Sư Phụ yêu thích Trúc Thái Minh răn dạy dỗ về đạo lý làm vợ, làm ck và mệnh lệnh làm con trong mái ấm gia đình (ảnh năm 2021)

Qua đây, chúng ta thấy tổ chức triển khai lễ Hằng thuận trên chùa không chỉ giúp cho những đôi vợ chồng biết cách sống ân nghĩa, thủy tầm thường son sắt, làm việc thiện theo lời Phật dạy ngoài ra biết hiếu kính ân chăm sóc dục của nhì đấng sinh thành. Từ đó, tạo ra dựng nên cuộc sống gia đình hạnh phúc, hòa thuận, đóng góp thêm phần làm sáng chóe cho xã hội.

Hình ảnh lễ Hằng thuận trên chùa bố Vàng

Hằng thuận là một nét trẻ đẹp trong văn hóa Phật giáo việt nam và đó là cầu nối giữa đạo với đời. Đây là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống truyền thống, đạo đức dân tộc bản địa và văn hóa tâm linh trong nghành nghề dịch vụ hôn nhân, gia đình đối với người nhỏ Phật.

Tại miền Bắc, chùa bố Vàng là trong số những ngôi chùa thứ nhất tổ chức lễ Hằng thuận, từng năm gồm rất nhiều đôi bạn cùng gia đình về chùa tổ chức. Ngoài mái ấm gia đình các Phật tử, còn tồn tại những mái ấm gia đình không theo đạo phật cũng về chùa tổ chức triển khai nghi lễ này.

Các cặp tân lang, tân nương trong buổi lễ Hằng thuận tại chùa cha Vàng (ảnh năm 2021)

Hai thiên thần bé dại bê nhẫn trong lễ Hằng thuận (ảnh năm 2022)

*

Tân lang trao nhẫn cưới cho tân nương tại buổi lễ Hằng thuận (ảnh năm 2020)

Tân lang, tân nương cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm cùng với Sư Phụ ưa thích Trúc Thái Minh (ảnh năm 2021)

Niềm hạnh phúc của tân lang, tân nương trong sự kiện Hằng Thuận (ảnh năm 2020)

Qua nội dung bài viết trên, mong mỏi rằng quý bạn đọc hiểu được bắt đầu và ý nghĩa sâu sắc nhân văn của lễ Hằng thuận. Tự đó, trở thành những người vợ ông chồng sống bao gồm tình nghĩa, thủy chung, kết thiện duyên với Phật Pháp nhằm trở thành mái ấm gia đình Phật tử an vui với hạnh phúc.