VOV4.VOV.VN - fan Êđê theo chế độ mẫu hệ nên việc cưới hỏi thường xuyên do thiếu nữ chủ động. Công ty gái phụ trách về sính lễ, còn nhà trai có độc quyền thách cưới. Cô gái sẽ cưới chú rể về thông thường nhà cha mẹ ruột, mà lại cô cũng có thể có thời gian sống dâu mặt nhà trai trước khi cưới. Đây là giữa những nét độc đáo trong phong tục cưới hỏi của bạn Êđê.

 

Một ngày cuối cùng của năm tiết trời đẹp, cafe đã thu hoạch xong, việc nhà nông đã và đang vãn. Bố mẹ của nàng dâu H Rin Bkrông nghỉ ngơi buôn Tơng Jú, làng mạc Ea Kao, tp Buôn Ma Thuột tức thời mời “ông cậu” trong loại họ nhằm tính chuyện sang công ty “sui gia” đón phụ nữ và bé rể về. Cách đó 3 năm, chị H Rin Bkrông đang ưng một nam nhi trai vào buôn nên đã nhờ “ông cậu” đứng ra thay mặt đại diện để đi hỏi chồng. Sau khi nhà trai gật đầu đồng ý hôn ước, nhị bên gia đình đã thỏa thuận về việc chị H Rin đã ở dâu bên nhà trai trong khoảng 3 năm.

Bạn đang xem: Lễ cưới người ê đê


*

Việc cưới hỏi hay do thiếu nữ Êđê công ty động, công ty gái phụ trách về sính lễ, còn đơn vị trai có đặc quyền thách cưới.Bà H Yam Bkrông (aduôn Lian), sinh sống buôn Tơng Jú, buôn bản Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột mang lại biết: "Khi một cô nàng đến có tác dụng dâu thì đề nghị thể hiện tại sự nết na, siêng năng, chẳng hạn như sáng đề xuất dậy nhanh chóng đi mang nước sinh sống đầu nguồn, chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình trước lúc đi làm,… thông qua đó thì mái ấm gia đình nhà ông xã sẽ bắt gặp được đó là bạn con dâu siêng năng, chịu khó, họ vẫn tin tưởng, yên ổn tân hơn khi sau này đàn ông mình trở về sinh sống rể bên nhà vợ." 


*

Lễ vật đặc biệt trong đám cưới của người Êđê
Theo phong tục bạn Êđê, cô gái sẽ về nhà chồng làm dâu vào 2 – 3 năm, tùy thuộc vào sự thỏa thuận, thống tuyệt nhất của nhì gia đình. Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của nhà gái, trên lễ “ở dâu” phía nhà trai sẽ thách cưới, buộc nhà gái phải đáp ứng đủ những lễ vật theo yêu cầu để tỏ lòng biết ơn đối với công sức nuôi dưỡng, chuyên sóc của phụ thân mẹ chàng trai. Giữa những lễ đồ gia dụng được thách cưới không thể không có vòng đồng, chăn đắp thổ cẩm, heo hoặc bò. đấng mày râu trai càng có học thức, địa vị thì nút thách cưới càng cao. Tất nhiên, công ty trai có quyền thách cưới thì nhà gái cũng có thể có quyền xin giảm sút lễ vật phụ thuộc vào điều kiện thực tiễn của gia đình.

"Nhà ông xã làm như vậy không phải để gây cản trở mà vì mong mỏi giúp cho đàn ông mình có địa vị, “mặt mũi” lúc sang ở rể. Sau đây khi đôi trẻ ra riêng thì vẫn rất có thể chăm lo, hỗ trợ công việc 2 mặt gia đình, đề cập cả vấn đề nhà bố mẹ chồng, cha mẹ vợ hay họ hàng 2 bên thì đều có thể hỗ trợ, giúp đỡ." - Bà H Bluen Niê (aduôn Man Yô), sinh sống buôn Tơng Jú cho biết.


*

Sau 2-3 năm làm việc dâu, bên gái sẽ tới đón đôi trẻ về nhà phụ huynh vợ
Sau thời gian sinh hoạt dâu, nếu quý ông trai đổi ý, không muốn lấy người đã “cầu hôn” mình thì phía nhà trai sẽ mời nhà gái đến nói lời từ chối. Vào thực tế, không nhiều có trường hợp đại trượng phu trai đổi ý sau khi đã nhận được lời ước hôn của cô ý gái. Vào trường hợp đó, nhà trai sẽ đề nghị đền bù gấp đôi số lễ vật đã yêu cầu nhà gái chuẩn chỉnh bị, đồng thời buộc phải làm giết một nhỏ bò hoặc một con heo mập để xin lỗi công ty gái. Còn nếu đang chấp thuận cô gái thì sẽ đồng ý cho nhà gái tiến hành lễ rước rể. Trong ngày rước rể, nhà trai sẽ chuẩn bị một ché rượu đề nghị và một bé heo để tiễn con trai của mình, còn nhà gái phải chuẩn bị đầy đầy đủ lễ vật mà nhà trai đã yêu thương cầu trong lễ “ở dâu”. Chúng ta hàng nhà gái sẽ đến nhà trai để đón đôi vợ ck trẻ về nhà cha mẹ vợ.

Trong vượt trình di chuyển từ đơn vị trai về công ty gái, đoàn rước rể sẽ bị các tốp bạn teen là các bạn bè, anh chị em em bên gái trêu chọc, ngăn lại. Để quá qua, đoàn rước rể phải gồm cách đối đáp hợp lý và phải chăng và tặng quà là dòng vòng đồng để biểu đạt sự quyết tâm, bền chí của chú rể trên đoạn đường hôn nhân. Bạn Êđê ý niệm rằng, trên đường đi gặp gỡ nhiều demo thách, cản ngăn thì hôn nhân sẽ thừa qua được nhiều khó khăn.


*

Trong thừa trình di chuyển từ nhà trai về đơn vị gái, đoàn rước rể sẽ bị các tốp tuổi teen trêu chọc, ngăn lại
Về mang đến nhà gái, 2 bên mái ấm gia đình sẽ cùng ngồi lại nói chuyện, xác thực lại ý kiến của song vợ ck trẻ và mái ấm gia đình 2 bên. Tiếp đó sẽ triển khai các nghi tiết lễ xin phép phụ huynh chồng, lễ công nhận đến 2 vk chồng. Loại vòng đồng được treo vào tay đôi vợ ck trẻ cùng với ý thông báo sống thủy chung. Giả dụ ai trả lại vòng, cố kỉnh lòng đổi dạ hay có tác dụng điều gì không nên trái vào cuộc hôn nhân gia đình này sẽ bắt buộc bồi thường gấp đôi sính lễ thách cưới. Nghi lễ kết thúc khi 2 bên gia đình, họ sản phẩm đồng thuận bài toán đôi vợ ông xã trẻ đang về nhà bố mẹ vợ và cảm nhận lời chúc mừng của anh em họ hàng. Sau thời điểm các nghi tiết kết thúc, song vợ ck sẽ thuộc nhau ăn uống bữa cơm đầu tiên tại công ty vợ.

Anh Y Quốc Niê, nghỉ ngơi buôn Tơng Jú, thôn Ea Kao, tp Buôn Ma Thuột, “chú rể mới” trong thời gian ngày vui về nhà vk chia sẻ: "Tôi được hưởng thụ nghi thức rước rể của người Êđê, cảm thấy đầy đủ điều dặn dò của các bác siêu ý nghĩa. Thông qua đó mình hiểu thêm về dụng cụ tục, biện pháp nói cùng phong tục của mình. Đó cũng là nét trẻ đẹp cần lưu lại cho nỗ lực hệ sau đây để không mất phong tục, tập tiệm của đồng bào mình."


*

Chiếc vòng đồng được đeo vào tay đôi vợ ông xã trẻ với ý cảnh báo sống thủy chung, cũng chính là lời chúc mừng hạnh phúc của phần lớn người dành riêng cho đôi trẻ
Xã hội càng ngày hiện đại, nhiều nét văn hóa truyền thống mới được giao thoa, bây chừ nhiều gia đình người Êđê ngơi nghỉ Đắk Lắk tổ chức triển khai lễ cưới hiện đại. Mặc dù nhiên, ở những buôn làng, những nghi thức truyền thống trong lễ cưới hỏi vẫn được duy trì, thực hiện tuy nhiên song. Ông Y Bhiu Byă (aê H Jâo), nghỉ ngơi buôn Tơng Jú, thôn Ea Kao mang đến biết: "Phong tục này thì có từ lâu. Khi bàn chuyện cưới hỏi thì 2 bên mái ấm gia đình đã thống nhất, gật đầu chuyện giữ hộ dâu mặt nhà chồng, theo lệ chính vậy 3 năm. Trong 3 năm này, cô nàng sẽ thanh lịch nhà bố mẹ chồng làm dâu. Kế tiếp thì họ hàng nhà gái vẫn sang tiến hành các nghi thức để tiếp đôi vợ ông chồng trẻ về đơn vị vợ. Tuy nhiên ngày nay thì cũng không hề nhiều nữa, cũng có giao mong về việc gửi dâu vào 3 năm, nhưng thay vị sang làm dâu thì họ đã quy đổi, thỏa thuận hợp tác thay bởi vàng, thường xuyên là chuyển 3 chỉ vàng hoặc 2 chỉ vàng cố cho làm việc dâu 3 năm."


Bữa cơm trước tiên của song trẻ lúc về nhà cha mẹ vợ
Dù đã có phần đổi khác so với truyền thống lâu đời nhưng các nét văn hóa xuất sắc đẹp trong phong tục cưới chồng, rước rể của fan Êđê vẫn còn đấy được duy trì thường xuyên ở các buôn làng. Qua đó góp thêm phần gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa truyền thống truyền thống xuất sắc đẹp của dân tộc.

(LVH) - Sáng 21/4, đồng bào Ê Đê đến từ buôn Drài, buôn Drài Điết, làng mạc Dliê Yang, thị trấn Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức triển khai tái hiệnnghi thức rước rể trong lễ cưới theo phong tục truyền thống lịch sử của người Ê Đê, đó là một trong chuyển động thuộckhuôn khổ Ngày văn hóa truyền thống các dân tộc việt nam (19/4) năm 2024 tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc vn (Đồng Mô, đánh Tây, Hà Nội).

*

Đoàn rước rể trên đường về công ty gái

Theo phong tục của người Ê Đê, những cô gái Ê Đê sau khi kiếm được chàng trai mình thích thì đã thưa với bố mẹ để được đi hỏi chồng, lúc được đôi bên đồng ý cô gái Ê Đê sẽ về nhà ck để nghỉ ngơi dâu từ 1 đến 3 năm (tùy vào việc thỏa thuận của 2 bên gia đình). đơn vị trai được thách cưới và nhà gái đã lo mọi giá thành cưới hỏi mới được làm lễ rước rể về nhà.

*

Trên mặt đường rước rể về đơn vị gái, đoàn rước rể thường bị các tốp thanh niên (bạn bè, anh chị em đơn vị gái) trêu chọc, ngăn lại

Lễ rước rể sẽ ra mắt khi hết thời hạn thỏa thuận ngơi nghỉ dâu mặt nhà trai, bên gái đã giao đầy đủ khoản thách cưới như ấn định cơ hội hôn ước và phía 2 bên gia đình đồng ý cho song vợ ông xã về nhà bố mẹ vợ. Sau thời điểm đã ấn định ngày rước rể, bên gái mang lại nhà trai nhằm xin rước rể về nhà bố mẹ vợ.

Xem thêm: Quà cưới bằng vàng, quà mừng ngày cưới bố mẹ, bạn thân 2022 – golden gift

*

Đoàn rước rể về mang lại nhà gái

Trên con đường rước rể về công ty gái, đoàn rước rể thường bị những tốp giới trẻ (bạn bè, các bạn em đơn vị gái) trêu chọc, chặn lại. Đoàn rước rể ước ao vượt qua các chướng ngại ngăn trở đó, chú rể nên trao mang đến họ một loại vòng đồng. Tín đồ Ê Đê ý niệm rằng, trên phố đi gặp nhiều demo thách, ngăn cản thì cuộc hôn nhân sẽ thừa qua được nhiều khó khăn, trường đoản cú đó cuộc sống thường ngày ngày càng bền vững, niềm hạnh phúc hơn. Chiếc vòng đồng được coi như lời cam đoan thủy chung.

*

Không gian buổi lễ ra mắt tại đơn vị dài

Khi về cho nhà gái, già làng thay mặt hai họ ra mắt ông Cậu (Dăm dei), ba mẹ, các cô gái nhà trai, bên gái cùng họ hàng nhì bên. Sau đó, bắt đầu lễ xin phép bố mẹ chồng. Ông Cậu thay mặt nhà gái thủ thỉ với gia đình nhà trai, nhắc lại những khoản thách cưới, món như thế nào đã đưa đủ, món như thế nào còn thiếu, lúc này nhà gái đang trả đầy đủ. Ông Cậu đại diện cha mẹ nhà gái xin phép họ nhà trai rước rể về đơn vị vợ theo như đúng phong tục truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa mình.

*

Khi về đến nhà gái, già làng đại diện thay mặt hai họ ra mắt ông Cậu, bố mẹ, các nàng nhà trai, công ty gái và họ hàng hai bên

Tiếp đó, là lễ công được bàn giao nhà ở gái đã trả rất đầy đủ các khoản lễ đồ dùng thách cưới cho nhà trai như vẫn ấn định, hôm nay ông Cậu giới thiệu cha mẹ nhà gái lên trao gần như lễ thiết bị cho cha mẹ nhà trai.

Tiếp theo đó, già làng đem bông gòn nhúng vào tô đồng sẽ hòa tiết của con vật hiến sinh, quét lên chân của đôi vợ ông chồng ba lần. Như vậy, cuộc hôn nhân gia đình xem như đã gồm sự bệnh giám và chúc mừng hạnh phúc của thần linh.

*

Gìa làng với ông Cậu chủ trì buổi lễ

Cô dâu chú rể cầm mọi người một cần rượu, già làng đeo vào tay song vợ ông xã trẻ loại vòng đồngvới ý tuyên cha với họ hàng phía hai bên và dân làng, song trái gái đã phê chuẩn gọi nhau là vợ chồng, phải yêu mến nhau không được đổi thay, với mọi người trong nhà siêng năng làm cho rẫy, nuôi dưỡng nhỏ cái, sống thủy chung.

*
Cô dâu chú rể vào lễ rước rể

Nếu ai trả lại vòng, ráng lòng thay đổi dạ hay làm điều gì không nên trái vào cuộc hôn nhân này sẽ đề xuất bồi thường xuyên lại đầy đủ sính lễ của lễ cưới này, già làng liên tiếp kéo đề nghị cho song trai gái uống với đổi cần cho nhau với ý nghĩa sâu sắc cuộc đời của nhị vợ ông chồng kéo nhiều năm mãi, họ thuộc nhau ăn uống chung một miếng cơm, một miếng gan heo để cùng cả nhà chia ngọt sẻ bùi, nguyện tự nay trong tương lai dù no hay đói đều luôn luôn có nhau.

*

Bố bà bầu nhà gái trao phần đa lễ đồ gia dụng cho bố mẹ nhà trai

Ông Cậu reviews gia đình, họ hàng và đồng đội trao những món tiến thưởng cưới đến đôi vợ ông xã trẻ. Bố mẹ chồng khuyến mãi ngay quà cho con trai về đơn vị vợ một cái mền, một cái xà gạc, chén bát và bộ quà tặng kèm theo cho chị gái cô dâu một chiếc gùi, một cỗ váy áo thổ cẩm. Đại diện một vài người đã trao quà, gồm chăn thổ cẩm, chén, bát...

*

Già xóm quét huyết của con vật hiến sinh lên chân của đôi vợ chồng, cuộc hôn nhân gia đình xem như đã bao gồm sự chứng giám và chúc mừng hạnh phúc của thần linh

*

Cô dâu chú rể uống rượu yêu cầu và bằng lòng gọi nhau là vk là chồng

Già làng thay mặt đại diện cho nhì họ và đôi vợ ông chồng trẻ, thổ lộ lòng cảm ơn và thông báo cho mọi bạn biết việc cưới xin đã dứt xuôi xuất sắc đẹp. Ông Cậu đại diện nhà gái mời ông bà, tía mẹ, họ hàng hai bên và khách quý cùng ăn uống cơm cùng uống rượu chúc mừng hạnh phúc vợ ông xã trẻ.

*

Mẹ cô dâu và người mẹ chú rể uống rược đề xuất chúc mừng hạnh phúc vợ ông xã trẻ

*

Cộng đồng các dân tộc và du khách uống rượu bắt buộc chung vui với lễ rước rể của đồng bào Ê Đê

Sau khi kết thúc nghi lễ, các đại biểu, cộng đồng các dân tộc bản địa và du khách đã cùng uống rượu yêu cầu và trộn lẫn âm nhạc rộn rã mừng lễ rước rể của đồng bào Ê Đê đã diễn ra thành công, qua đây, khác nước ngoài có lúc hiểu hơn về phong tục truyền thống độc đáo và khác biệt trong hôn nhân của fan Ê Đê.