GNO - Tôi đang quy y Tam bảo và phát nguyện không khi nào rời xa đạo Phật. Chỉ do tôi yêu fan đạo thiên chúa giáo và các bạn ấy lỡ đã với thai, nay mái ấm gia đình người yêu bắt tôi đề xuất cải đạo thì mới cho cưới. Tôi hoàn toàn không muốn theo nhưng người yêu hiến kế là tạm bợ theo Công giáo mang lại đủ bề ngoài để cưới xin rồi cưới xong thì đạo ai nấy giữ, tôi vẫn là 1 trong những Phật tử được không?

(DƯƠNG VĂN, xin ẩn địa chỉ)


Bạn Dương Văn thân mến!

Bạn là Phật tử, luôn luôn giữ vững vàng đạo tâm, quyết không xa rời đạo Phật là vấn đề tốt. Mặc dù vậy, trong tình yêu với hôn nhân, bạn đã sở hữu nhiều nông nổi cùng sai lầm.

Nông nổi thứ nhất là các bạn không dự liệu tới các chướng ngại, sự trở ngại khi yêu tín đồ khác đạo nếu như muốn tiến xa hơn. Đến khi “gia đình tình nhân bắt tôi đề xuất cải đạo thì mới có thể cho cưới” thì chúng ta mới hiểu rõ những trở hổ thẹn đó. Khách quan mà lại nói, yêu cầu một fan Phật tử cần cải đạo new cho cưới là 1 trong những yêu mong phi lý, trái giáo phương pháp của mái ấm gia đình nhà bạn nữ ngoan đạo kia, nhưng điều này vẫn thường xẩy ra xung xung quanh ta.

Sai lầm tiếp theo sau là các bạn đã lề mề về để người yêu mang thai nên trọn vẹn lúng túng và bị động trong việc sẵn sàng đi mang lại hôn nhân. Nếu fan yêu của doanh nghiệp không vướng thai bí, hẳn bạn đã sở hữu nhiều sàng lọc và cách thức giải quyết vụ việc chủ động hơn.

Bạn đang xem: Lễ cưới khác đạo


Sai lầm tiếp theo nữa là bạn dự tính “tạm theo Công giáo mang đến đủ hiệ tượng cưới xin rồi cưới xong thì đạo ai nấy giữ”. Một bạn Phật tử chân thiết yếu thì không nên và không được làm như thế. Chiến thuật này không thể xem như là “tinh thần phương tiện” mà là nói và làm điều không thực lòng, dối gạt bạn khác nên cần phải loại trừ.

Về sự việc hướng dẫn cùng trợ duyên mang đến Phật tử khi kết hôn với người ngoài đạo Phật, không mong muốn là, Giáo hội Phật giáo việt nam hiện chưa xuất hiện các văn bản giáo luật cụ thể liên quan để giúp các Phật tử giải pháp tháo gỡ những vướng mắc về hôn nhân khác đạo. Chỉ có nguyên tắc bình thường là tôn trọng tín ngưỡng-tôn giáo của người chúng ta đời, toàn bộ đều tùy duyên, không thì đạo ai nấy giữ. Bởi vì thế, hai bạn có thể tham chiếu trả lời của LM.Đan Vinh đến tín đồ đạo thiên chúa về việc kết hôn với những người không thiên chúa giáo để tìm giải pháp cho vấn đề:

“Các giải pháp người lương rất có thể tự vì chưng chọn khi kết hôn với người Công giáo.

Nếu đã quen biết với người bạn công giáo lâu ngày và hai fan đã tất cả tình ngọt ngào sâu đậm cần yếu chia tay, hoặc đã lỡ gồm thai cùng với nhau… thì tín đồ lương có thể chọn một trong các giải pháp sau:

- Một là, thuyết phục người các bạn Công giáo tiến hành đám hỏi nhưng không vào trong nhà thờ.


- hai là, ý thức đó là duyên phận trời định nên cần đk học khóa lý thuyết dự tòng và hôn nhân để thuận tiện sống liên kết hạnh phúc lâu dài hơn với fan Công giáo về sau.

- bố là, lúc có vì sao chính đáng, đôi dự hôn vẫn xin phép chuẩn chỉnh hôn phối khác đạo với lời hứa sẽ kính trọng đức tin của nhau và đồng ý cho con cháu được giáo dục theo đức tin Công giáo”.

Như vậy thì vẫn rõ, vào ba giải pháp mà LM.Đan Vinh chuyển ra, thì chiến thuật “tiến hành đám cưới nhưng không vào nhà thờ” là tương xứng với hoàn cảnh và vai trung phong nguyện của doanh nghiệp nhất.

Về phía gia đình bạn nữ ấy, trường hợp họ cứ nhất mực giữ quan điểm “phải cải đạo thì mới có thể cho cưới” thì bạn cũng đề xuất thẳng thắn nói đến họ biết như vậy là sai với giáo điều khoản của đạo Công giáo. “Không ai được phép chống bách tín đồ khác đồng ý đức tin đạo gia tô trái với lương trung tâm của họ” (Giáo luật, Điều 748).

Con tuyệt nghe chúng ta không cùng tôn giáo kêu than bên Công Giáo: “Sao cứ bắt buộc bắt tín đồ ta theo đạo new cho cưới”. Bao gồm phải fan Công Giáo bắt buộc bạn bên lương đề nghị theo đạo khi kết hôn?
*

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC đến NGƯỜI TRẺ CÔNG GIÁO

VẤN ĐỀ “THEO ĐẠO RỒI MỚI đến CƯỚI”

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Câu hỏi:

Con hay nghe các bạn khôngcùng tôn giáo kêu than bên Công Giáo: “Sao cứ bắt buộc bắt bạn ta theo đạo mớicho cưới”. Tất cả phải người Công Giáo bắt buộc người bên lương phải theo đạo khi kếthôn?

Trả lời:

Nhiều người vẫnhay đặt đâu hỏi vì sao đạo thiên chúa giáo cứ bắt người không tồn tại đạo nên theo đạo
Công Giáo rồi mới cho cưới. Thiệt ra, Giáo Hội không cần ai phải theo đạo cả.Thuật ngữ “theo đạo” cơ mà dân gian hay dùng là nhằm ám chỉ đến sự việc lãnh nhấn Bítích Thanh Tẩy và trở thành thành viên của Giáo Hội. Nói đúng mực hơn, nó làviệc một tín đồ lãnh dìm hồng ân nghĩa tin ngang qua các bí tích cùng được tháp nhậpvào sự sống new của Đức Kitô. Nhưng vì đức tin là một hồng ân của Thiên Chúa,và đòi hỏi nơi người nhận lãnh một sự trường đoản cú nguyện, nên sự ép buộc hay bắt buộctrở đề xuất vô nghĩa cùng ấu trĩ. Fan nào đó, dù chấp nhận lãnh nhận túng tích Thanh Tẩy,nhưng chỉ vì muốn lập gia đình, không thể có một chút ít ý thức với khao khát sống đứctin thì chỉ sở hữu danh tức thị Kitô hữu trên giấy tờ chứ không phải là một Kitôhữu đích thực.

Tại sao những bậc bố mẹ Công Giáo luôn muốn con cáimình lập mái ấm gia đình với tín đồ Công Giáo?

Cha bà mẹ nào cũnglo cho bé cái. Vì chưng xuất thân từ môi trường Công Giáo, phụ huynh sẽ có một sự tintưởng giành riêng cho những thanh niên nào cũng rất được nuôi dưỡng và to lên vào môi trườngđó. Họ vẫn yên trọng điểm hơn khi gởi gắm bé cái của mình cho một gia đình Công Giáo.Nếu 2 bên thông gia hầu hết Công Giáo thì sẽ thuận tiện có cùng quan điểm, lối sống,cách bảo ban, dạy bảo con cháu.

Ngoài ra, tuy tôngiáo chưa phải là nguyên tố duy nhất ra quyết định hạnh phúc của lứa đôi, dẫu vậy nếuhọ cùng chia sẻ với nhau một lòng tin tôn giáo, đời sống chung cũng sẽ thuận lợihơn khôn xiết nhiều. Môi trường xung quanh Công Giáo là một trong những môi trường tốt nhất có thể để giúp đỡ họ. Nếucả bà xã và chồng đều sớm buổi tối cầu nguyện, dâng phần đa lời kinh lên Chúa, tham dựthánh lễ, các bí tích, tham gia các hoạt động của giáo xứ, lành mạnh và tích cực sống theonhững hướng dẫn của Giáo Hội… họ sẽ không cảm thấy cô đơn trong cuộc hành trìnhhôn nhân của mình, con cháu của họ cũng biến thành được giáo dục xuất sắc không chỉ về kiếnthức dẫu vậy còn về đức tin, nhân bản. Mỗi khi chạm mặt khó khăn, họ có nơi chạy cho đểtìm sự nâng đỡ lẫn cả về thiêng liêng lẫn thứ chất. Những vấn đề đó sẽ khó có thể cóđược khi bà xã và chồng thực hành niềm tin của bản thân ở hai tôn giáo khác nhau.

Xem thêm: Lễ lại mặt sau cưới gồm những gì, ý nghĩa và cách chuẩn bị

Ngược lại, cưới mộtngười không công giáo sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn bên Công Giáo không cẩn thận hoặc tiến công mấtđi đức tin của mình, đặc biệt là khi bên thiếu nữ Công Giáo bắt buộc về có tác dụng dâu bên chồnglà tín đồ không Công Giáo. Nếu một bên lại theo tôn giáo khác, có những sinh hoạttâm linh khác, mặt Công Giáo hoàn toàn có thể sẽ đánh mất điều kiện để tiến hành bổn phận
Kitô hữu của mình. Con cái sinh ra sẽ khó khăn có điều kiện được giáo dục xuất sắc trongmột môi trường xung quanh tâm linh thuần nhất.

Nói nắm lại, việccác bậc phụ huynh thường đòi hỏi con chiếc mình đề nghị lấy người cùng theo đạo Công
Giáo chỉ là lo ngại cho cuộc sống đức tin của con cháu mình. Trường hợp trong gia đình,tất cả mọi người đều thờ phượng Thiên Chúa, sớm buổi tối đọc ghê quây quần bênnhau, con cháu được giáo dục đào tạo theo con đường hướng đúng đắn, hẳn chính là một mái ấm gia đình hạnhphúc. Trong những lúc đó, sự biệt lập trong tôn giáo thỉnh thoảng sẽ kéo theo đều bất đồngkhác trong quan điểm và lối sống, dẫn đến bất hoà, làm tác động đến đời sốngchung. Vì chưng thế, Giáo Hội khuyến khích bênkhông tất cả đạo Công Giáo tìm hiểu đạo Công Giáo, học tập giáo lý để có cùng tôn giáovới tín đồ phối ngẫu của mình: khuyến khích chứ không cần bắt buộc.

Giáo Hội bao gồm quy định gì về những hôn nhân khác đạo?

Giáo Hội mong concái mình phải luôn luôn được lãnh nhận ơn lành của Chúa. Trong một cuộc hôn nhân, vốnlà quãngthời gian đặc biệt nhất của đời người, Giáo Hội càng ý muốn cho hai bên nam nữđược Thiên Chúa chúc lành và thánh hoá mang lại tình yêu của mình và cho đều dựphóng tương lai trong cuộc sống lứa đôi. Ơn lành của Thiên Chúa được ban mang đến họngang qua bí tích Hôn Phối cơ mà chính đôi bạn trẻ là bạn cử hành, với việc chứnghôn của vượt tác viên Hội Thánh cùng hai bạn làm bệnh (x.GL 1108 §1). Mong vậy,cả hai yêu cầu là Kitô hữu, nghĩa là vẫn thuộc về gia đình Giáo Hội. Bởi thế, hôn phốigiữa một người đã rửa tội với một tín đồ chưa rửa tội thì vô hiệu đối với Giáo Hội.

Điều 1086 §1 quyđịnh rằng: “Hônnhân giữa một fan đã được cọ Tội vào Giáo Hội đạo gia tô hoặc đã có nhậnvào Giáo Hội ấy cùng không rời quăng quật Giáo Hội ấy bởi một hành vi kết thúc khoát với mộtngười không được rửa Tội, thì bất thành.” fan Kitô hữu nào thế tình triển khai cuộc hôn phốinày sẽ đề xuất chịu hình phát của Giáo Hội.

Tuy nhiên, trongtrường hợp bên đó vẫn độc nhất vô nhị quyết không thích gia nhập đạo thiên chúa giáo vì nguyên nhân gìđó, nhằm không ngăn trở tình yêu chính đại quang minh của cả hai, không gây khó khăn mang đến bên
Công Giáo đồng thời cũng để bảo đảm bên công giáo không mất đức tin vị cuộc hônnhân khác đạo này, Giáo Hội vẫn gật đầu đồng ý cho chúng ta kết hôn với nhau, với phép của
Đức Giám Mục giáo phận. Tuy nhiên, Đức Giám Mục chỉ hoàn toàn có thể ban phép này lúc họđáp ứng các điều kiện cách thức ở Giáo Luật,điều 1125:

(1)Bên Công Giáo yêu cầu tuyên bốmình chuẩn bị sẵn sàng tránh mọi nguy hại mất đức tin cùng thành thật khẳng định sẽ có tác dụng hết sứcđể toàn bộ con mẫu được rửa Tội với được giáo dục và đào tạo trong Giáo Hội Công Giáo.

Trước không còn là bổnphận bắt buộc lo mang đến đức tin của chủ yếu mình: bên
Công Giáo cần tuyên cha mình sẵn sàng tránh mọi nguy cơ mất đức tin. Nhữngnguy cơ làm mất đi đức tin hoàn toàn có thể là trì trệ chuyện gớm hạt, tham dự thánh lễ,tham dự và lãnh nhận những bí tích… chúng ta phải liên tiếp chu toàn những bổn phận làngười Kitô hữu của bản thân mình cách tích cực và xa tránh các điều tạo nên họ bị nguộilạnh dẫn đến không còn tin và thực hành những gì đã có dạy tương quan đến
Thiên Chúa với Giáo Hội. Ngoài ra, tín đồ này còn đề xuất nghĩ cho đức tin cho concái mình bằng cách cam kết sẽ làm cho hết sứcđể toàn bộ con cái được rửa Tội và giáo dục trong Giáo Hội Công Giáo. Ở đây,ta chăm chú đến nhiều từ “làm không còn sức”. Rất có thể có trường đúng theo là việc rửa tội cho con cháu và giáo dục và đào tạo chúng trong
Giáo Hội thiên chúa giáo không thể thực hiện được vì sức ảnh hưởng quá lớn từphía không đạo gia tô hoặc vì nguy hại đổ vỡ hôn nhân chỉ do chuyện này. Cũng cóthể chưa hẳn “tất cả nhỏ cái” nhưng có một hoặc một vài người con được cọ tội.Nhưng mặt Công Giáo phải ý thức và cam đoan rằng sẽ nỗ lực “làm hết sức”. Nghĩalà có cố gắng thuyết phục, tìm mọi bí quyết trong khả năng… để tìm hiểu mục đíchtuyệt vời ấy. Tất cả thành công hay không lại là một chuyện khác.

Thông thường, việctuyên bố hay cam kết này đề xuất được triển khai trước khía cạnh vị linh mục (hoặc phó tếđược uỷ quyền) bởi văn phiên bản hay lời nói. Nếu các vị này nhận thấy bên Công Giáokhông hiểu hoặc không ý thức về đông đảo điều mình hứa hẹn hoặc nhận biết người đókhông mong mỏi hứa thì bao gồm quyền khước từ viết thư ra mắt để xin phép chuẩn của Đức
Giám Mục.

Ta thấy rõ quy địnhnày của Giáo Hội là để nhắm tới việc bảo đảm đức tin của bên Công Giáo cùng củacon cái họ. Giáo Hội không muốn mất đi fan con nào của mình, tuy vậy Giáo Hộicũng không thật đòi buộc nhằm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm hạnh phúc của các
Kitô hữu.

(2)Bên Công Giáo bắt buộc kịp thờithông báo cho bên không đạo thiên chúa biết phần đa điều mặt Công Giáo phải cam đoan đểhọ ý thức thiệt sự về lời cam đoan và nghĩa vụ của mặt Công Giáo.

“Phải kịp thờithông báo” không xác minh thời điểm cụ thể và thiết yếu xác. Mặc dù nhiên, được hiểulà diễn ra trước cuộc hôn nhân để cho bênkhông thiên chúa giáo biết về số đông gì mà mặt Công Giáo phải khẳng định và thực thitrong nghĩa vụ và bổn phận của mình. Mục đích hướng tới là nhì bên hoàn toàn có thể hiểuvà tạo điều kiện cho nhau, hoặc ít là để mặt không Công Giáo không khiến cản trở.Ở đây kể đến hành vi “thông báo”, dĩ nhiên là cố gắng đạt được sự ưng thuận củabên không Công Giáo, nhưng có vẻ như Giáo Hội chỉ cần yêu cầu việc “họ biết” làđủ rồi.

(3)Cả phía 2 bên phải được giáo huấnvề những mục đích và sệt tính thiết yếu yếu của hôn nhân gia đình mà không bên nào được phéploại bỏ.

Điều khiếu nại này chắchẳn có liên quan đến chương trình đào tạo và giảng dạy mà giáo phận (hoặc giáo xứ) phải có đốivới các hai bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sinh sống hôn nhân. Ít là để mặt Công Giáo cóthể gọi và chuẩn bị bạn dạng thân mang lại thật tốt để sống cuộc sống đời thường lứa đôi làm thế nào để cho thậttriển nở. Mặt không đạo thiên chúa cũng đề nghị “được giáo huấn”, nghĩa là tham dự nhữngbuổi học này nhằm hiểu về “mục đích với đặc tính bao gồm yếu của hôn nhân”. Ngườinày không nhất thiết phải tin nhưng đề xuất biếtnhững đòi hỏi của bên Công Giáo để có thể tôn trọng và ao ước kết hôn cùng với người
Công Giáo, và cũng với hy vọng là khi gọi được rồi, họ để giúp đỡ bên Công Giáochu toàn trách nhiệm của mình, hoặc xa hơn, họ sẽ tiến hành cảm hoá và hy vọng được cọ tộisau kia để cùng người một nửa yêu thương và con cái đắp xây một mái ấm gia đình theo văn hoá Kitôgiáo.

Như thế, khi muốnkết hôn với người chưa hẳn Công Giáo, đề nghị gặp phụ vương xứ, nhằm xin ngài giúp xinphép của Đức Giám Mục, cùng với một số trong những thủ tục đương nhiên tuỳ vẻ ngoài của từnggiáo phận. Giáo Hội hình thức những vấn đề này chỉ vì lợi ích đức tin của nhỏ cáimình, chứ không hề có ý ước ao bắt buộc ai cần theo đạo rồi new cho cưới.