1. Lễ hằng thuận là gì?

Hằng thuận là một nghi thức lễ cưới theo kiểu Phật Giáo.“Hằng” là vĩnh hằng, trường tồn; “Thuận” tức là hòa thuận, đồng lòng, cùng nhắm tới những điều xuất sắc đẹp trong cuộc sống. Hằng thuận là năng lực sống hòa thuận, trung khu đầu ý hợp, cùng share trách nhiệm và niềm hạnh phúc trong hôn nhân. Vào lễ hằng thuận, bên dưới sự dẫn chứng của Đức Phật cùng với việc hướng dẫn của những quý Thầy để giúp đỡ đôi vợ chồng hiểu được đạo lý vợ ông xã từ đó xây dừng được đời sống hôn nhân an lạc, hạnh phúc, dựa trên gốc rễ đạo đức chổ chính giữa linh.

Bạn đang xem: Lễ cưới hằng thuận là gì

*

2. Nghi thức lễ hằng thuận:

2.1 Cung thỉnh chư tăng, tuyên tía lý do, ra mắt tăng đoàn, quan tiền khách:

Vị chủ hôn sẽ triển khai tuyên cha lý do, trình làng thành phần tham dự, công tác buổi lễ.

2.2 Lễ nguyện hương, mong phật chứng minh hôn lễ, xướng lễ tam bảo:

Trong nghi tiết này, những thầy đang đọc tởm thiện sinh có công dụng soi sáng cuộc sống hạnh phúc mái ấm gia đình và các mối quan hệ nam nữ xã hội bao gồm cha mẹ và bé cái, bà con huyết thống, tình làng mạc nghĩa xóm, thầy giáo và học trò, chủ lao rượu cồn và hợp tác ký kết lao rượu cồn và Tăng Ni cùng Phật tử….Đôi tân hôn với bà nhỏ hai họ hiểu kinh Thiện Sinh trước khi chính thức tác lễ hôn phối sẽ sở hữu được những tác động tâm thức, thừa nhận thức thấu đáo các chuẩn mực đạo đức gia đình theo trình tự: Tình yêu, hôn nhân, làm cha mẹ, sanh bé cái… từ bỏ đó đối sánh tương quan vợ chồng, bố mẹ và nhỏ cái, anh chị em em, mái ấm gia đình và xóm xóm… được thể hiện một giải pháp trọn vẹn.

2.3 Đôi tân hôn gọi 4 điều phát nguyện:

Tiếp theo, cô dâu, chú rể đang quỳ trước hình tượng của Đức Phật nhằm phát nguyện cùng nhận lời ban phước tương tự như lời răn dạy về luân hay đạo lý trong hôn nhân, gia đình cũng như ngoài làng mạc hội của vị trụ trì buổi lễ .Điều vạc nguyện đồ vật nhất: Chúng nhỏ nguyện sống, tiếp diễn đạo đức và truyền thống lâu đời văn hóa vn và gia tộc chúng con.Điều vạc nguyện trang bị hai: Chúng con nguyện sống thông thường thủy, đọc biết, thương yêu, chuyên sóc, chia sẻ và nâng đỡ nhau với lòng kiên nhẫn.Điều vạc nguyện sản phẩm ba: Chúng nhỏ nguyện sống với lòng tin tôn trọng và thể hiện thái độ hài hòa; không gây sự, ko trách móc, ko hờn giận; không lý luận hơn thua, để bồi đắp hạnh phúc và an vui.Điều vạc nguyện trang bị tư: Chúng nhỏ nguyện có trách nhiệm hướng dẫn nhỏ cháu là Phật tử trường đoản cú nhỏ, dồn hết vai trung phong lực cùng phương tiện, xây dựng niềm hạnh phúc cho nhỏ cháu.

2.4 Trao nhẫn cưới trong lễ hằng thuận:

Thầy công ty lễ giải thích ý nghĩa sâu sắc của câu hỏi trao nhẫn cưới: đôi tân hôn đang lần lượt trao nhẫn cưới mang lại nhau, xác định tình yêu với sự cam đoan mà nhì bên giành riêng cho nhau là trường đoản cú nguyện, với mục đích cùng nhau phát hành một cuộc sống đời thường hôn nhân hạnh phúc. Đồng thời thầy chủ lễ trao ghi nhận và điệp quy y, gợi ý đảnh lễ phân bua sự tôn trọng, bình đẳng lẫn nhau, ngọt ngào ông bà, bố mẹ hai bên

2.5 Lời chúc mừng hạnh phúc của nhị họ:

Đại diện gia đình chú rể và cô dâu lần lượt chúc phúc cho đôi tân hôn và share kinh nghiệm hạnh phúc. Lời chia sẻ nên ngắn gọn, có mức giá trị soi sáng đời sống bà xã chồng, giữ lại gìn niềm hạnh phúc lứa đôi với nuôi dậy con cái.

2.6 Pháp thoại của thầy nhà lễ trong lễ hằng thuận:

Thầy chủ lễ đại diện thay mặt Tăng đoàn nói pháp thoại về hôn nhân, chỉ dẫn đôi tân hôn sinh sống đời vợ ông chồng hạnh phúc theo lòng tin Phật dạy:

*

2.6.1 bốn yếu tố niềm hạnh phúc vợ chồng:

a) Đồng tín: thuộc theo đạo Phật, tin nhân quả nghiệp báo.b) Đồng giới: thuộc sống đạo đức trong sạch và thanh cao.c) Đồng trí: cùng chí hướng, lý tưởng, xem nhau là các bạn đời.d) Đồng thí: cao thượng và rộng lượng trong phân tách sẻ, giúp đời, cứu giúp người.

2.6.2. Trọng trách đạo đức của bà xã chồng:

Dựa vào kinh Thiện Sinh, phân tích và lý giải ngắn gọn về chân thành và ý nghĩa đạo đức của những trách vụ vk và ck cùng vâng giữ.

2.6.3. Hiếu thảo và thuận hòa gia đình hai họ:

Khẳng định sự hiếu kính với bố mẹ hai bọn họ là nền tảng mang về hạnh phúc lâu dài hơn trong tương quan thông gia mà hai bên phải xem cha mẹ của bên đó cũng thiết yếu là phụ huynh ruột của mình. Đồng thời, sống thuận hòa, kính trên, nhường dưới trong quan hệ tình dục với anh chị em em bên vk và mặt chồng. Bà xã chồng cam kết chia sẻ nhiệm vụ và mối suy nghĩ hai họ, ko thiên vị mặt nào.

Xem thêm: Mang Bầu 7 Tháng Có Nên Quan Hệ Mấy Lần 1 Tuần? Một Vài Lưu Ý Khi Quan Hệ

2.6.4. Những yếu tố kiến tạo hạnh phúc gia đình v.v…2.6.5. ước chúc song tân hôn sống tầm thường thủy cùng hạnh phúc.

2.7 Hồi hướng, khuyến mãi quà lưu niệm:

Kết thúc lễ hằng thuận, nhà lễ và mái ấm gia đình có thể tặng kèm hoa hoặc quà mang lại nhau, để thế lời tri ân đã cùng gia đình chấm dứt tâm nguyện đến đôi trẻ và gửi gắm lời chúc cho niềm hạnh phúc lứa đôi.

*

Để bài viết liên quan nhiều quan niệm thú vị khác tương quan đến cưới hỏi, hãy nhờ rằng truy cập trang https://melisacenter.vn/tin-tuc/ nhé!

Trong trong thời gian gần đây, càng ngày càng nhiều đôi bạn lựa chọn tổ chức Lễ Hằng Thuận ở bên cạnh lễ cưới tại tư gia hay nhà hàng quán ăn thông thường với ý muốn muốn đem lại phước lành, sự an toàn cho cả đôi bạn trẻ và mái ấm gia đình hai bên.

Vậy Lễ Hằng Thuận là gì? Ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận ra sao? Thiệp mời cưới theo Lễ Hằng Thuận bao gồm gì không giống so cùng với thiệp mời cưới thông thường? thuộc The Simple mày mò dưới bài viết này nhé!

Lễ Hằng Thuận là gì? Đó là nghi tiết lễ cưới ở Phật giáo dành riêng cho người Phật tử, thường xuyên được tổ chức trang trọng tại các ngôi chùa hay thiền viện, hoặc cũng rất có thể diễn ra tại nhà thờ tổ của dòng họ. Nếu địa thế căn cứ theo tên gọi, “Hằng” nghĩa là thường xuyên xuyên, luôn luôn luôn, mãi mãi; “Thuận” nghĩa là yên ổn ấm, hoà hợp, thuận thảo. “Hằng Thuận” đó là nghệ thuật sinh sống hoà hợp, độ lượng với tất cả người bao quanh và kính trọng đạo bà xã chồng: Hoà thuận, tương kính, dường nhịn lẫn nhau; làm cho tròn trách nhiệm, mệnh lệnh của người vk người ông xã trong cuộc sống gia đình, cùng với Ông Bà, bố mẹ và bé cái; tìm hiểu hành trình tu tập giác ngộ, giữ gìn ngũ giới với hành thiện.

Ý nghĩa của Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ Hằng Thuận không yêu cầu là nghi tiết tôn giáo bắt buộc mà dựa vào sự từ bỏ nguyện của cặp đôi. Khi muốn tổ chức Lễ Hằng Thuận là cô dâu chú rể đã tất cả ý thức nhiệm vụ về cuộc hôn nhân gia đình và hy vọng minh chứng điều ấy với đức Phật.

Lễ Hằng Thuận là thời gian để nàng dâu chú rể được nghe đông đảo lời giáo huấn trân quý của thầy nhà lễ về mệnh lệnh của người làm vợ, làm ông chồng theo cũng giống như cách tu tập để có cuộc sống an lạc, phòng ngừa phần đông nguy cơ rất có thể dẫn cho đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Vậy thiệp mời cưới theo nghi thức Lễ Hằng Thuận bao gồm gì không giống so cùng với thiệp mời thông thường?

Về cơ bản, bộ thiệp cưới vẫn bao gồm phong bao thư, 1 tờ thiệp báo hỷ gồm tên phụ huynh 2 bên, tên cô dâu chú rể, cũng tương tự thông báo thời gian tổ chức hôn lễ, 1 tờ thiệp mời dự tiệc. Tuy nhiên với những mái ấm gia đình tổ chức theo nghi tiết Lễ Hằng Thuận thì tờ thiệp báo hỷ cô dâu chú rể sẽ để thêm thương hiệu pháp danh của chính mình vào thiệp, và thông tin chỗ tổ chức triển khai hôn lễ vẫn ghi rõ vị trí Chùa, thời hạn tổ chức Lễ Hằng Thuận

Ví dụ: Chú rể: Nguyễn Công Minh ( Pháp danh Quảng Tâm), Cô dâu: Nguyễn Uyên Thảo (Pháp danh Nhuận Uyên)

Nghi thức Lễ Hằng Thuận sẽ tiến hành cử hành tại chùa Pháp Hoa

870 Đ. Trường Sa, Phường 14, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Vào thời điểm 09 tiếng 00, Ngày đôi mươi tháng 07 năm 2023

(Nhằm ngày 11 mon 06 năm Quý Mão)


*

Sau Lễ Hằng Thuận, đa số các cặp đôi sẽ dịch rời về bên Trai để cùng gia đình tiếp tục phần Lễ Gia Tiên tại nhà Trai, tuy nhiên nếu song nào đã ngừng đầy đủ nghi lễ tại bốn gia rồi mới đến chùa triển khai Lễ Hằng Thuận thì thường xuyên chọn tổ chức triển khai buổi tiệc chay tại chùa nêm thêm phần thanh tịnh. Các cặp đôi bạn trẻ có thể tuỳ chọn các buổi tiệc nhỏ hay tiệc chay: buổi tiệc nhỏ là bề ngoài chiêu đãi những khách mời bằng những loại bánh, kẹo, chè; Tiệc chay nghĩa là mời khách cần sử dụng món chay ăn với với cơm, mì, lẩu chay. Vì chưng vậy hay trong tờ thiệp mời, sẽ nhấn mạnh vấn đề tiệc chay sống thông tin: “Đến dự hội chay thân mật chung vui thuộc gia đình công ty chúng tôi tại”. Tiếp đến là tin tức Chùa, cũng như thời gian ăn tiệc. Thông thường với những hai bạn trẻ tổ chức Lễ Hằng Thuận sẽ không nhận tiền hay tiến thưởng mừng từ khách mời, bên trên thiệp chúng ta có thể ghi hầu hết câu cảnh báo ghi chú thanh thanh như: “Gia đình xin phép không sở hữu và nhận tiền mừng, vì chưng sự hiện diện của quý khách là món quà ý nghĩa sâu sắc nhất với gia đình chúng tôi. Xin cảm ơn!”

Lựa chọn mẫu thiệp cưới ra sao cho phù hợp?

Cô dâu chú rể thường vẫn chọn phần đa mẫu thiệp cưới tông màu nền nhẹ nhàng, thanh nhã với các hoạ máu như hoa sen, hoa mộc lan,… màu sắc chủ đạo của thiệp thường sẽ là màu xanh lá cây lá, trắng, xanh dương, kem hoặc hồng nhạt. The Simple gợi ý cho mình 1 số mẫu thiệp cưới để chúng ta tham khảo:


*

*

*

 Mẫu thiệp: Hoa mộc lan

Tổ chức Lễ Hằng Thuận nghỉ ngơi đâu?

The Simple gợi ý cho mình các miếu cho tổ chức triển khai Lễ Hằng Thuận nghỉ ngơi Miền Nam:

-Chùa Vĩnh Nghiêm – 339 phái nam Kỳ Khởi Nghĩa, p 14, Q. 3, TP. HCM

-Chùa Pháp Hoa – 220A Lê Văn Sỹ, P.14, Q.3, TP. HCM

-Chùa Định Thành – 629 CMT8, P.15, Q.10, TP. HCM

-Chùa Viên Giác – 193 Bùi Thị Xuân, P.1, Q.Tân Bình, TP. HCM

-Chùa thức tỉnh - 92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q .10, TP. HCM

-Chùa Hoằng Pháp – 188/8 Tân Thới 3, X. Tân Hiệp, H. Hóc Môn, TP. HCM

Hy vọng qua nội dung bài viết này đã phần nào giúp các cặp đôi bạn trẻ có thêm đa số thông tin cần thiết để chuẩn bị tấm thiệp mời cưới thật tinh tế và ý nghĩa.