tô điểm nhà, Dream Wedding -..., Mâm quả, Cổng hoa, Hoa thế tay, xe pháo hoa, thuê mướn đồng phục..., Lễ tân bưng quả.


*

*
*

Mùa cưới truyền thống lịch sử của bạn Khmer nam giới bộ bước đầu từ tháng 1 mang lại tháng 3 âm lịch, lúc mùa màng đang thu hoạch xong. Đây cũng chính là lúc họ chuẩn bị cho lễ mừng năm mới (Chol-Chnăm-Thmây ). Các tập tục trong lễ cưới mang tính đặc thù của dân tộc mặc dùngày ni nó đang được đơn giản hóa nhiều và mỗi địa phương bao gồm cách biểu đạt khác nhau, nhưng cái hồn của bọn chúng vẫn được lưu giữ và lưu lại truyền trải qua nhiều thế hệ.

Bạn đang xem: Lễ cưới của người khmer

Ngày xưa khi con đường sá xa xôi phương pháp trở, cô dâu và chú rể thường lần chần mặt nhau cơ mà chỉ trải qua người mai mối. Giờ đây, do bao gồm sự liên quan phát triển, bảo tồn những phong tục, tập cửa hàng đẹp của các nền văn hóa dân tộc, họ bao gồm thể gặp mặt mặt nhau trong các dịp nghỉ lễ hội hội để làm quen và tò mò nhau. Tình yêu tất cả đất để thăng hoa đã với lại cuộc sống lứa đôi niềm hạnh phúc cho cầm cố hệ trẻ con ngày nay…

Khi quý ông trai tuyển chọn được ý trung nhân của bản thân thì có thể nhờ người mai mối đến nhà gái nhằm ngỏ lời và tìm hiểu về ngày, tháng, năm sinh của cô ý gái. Nếu nhà gái chấp thuận thì phía 2 bên sẽ tiến hành lễ dạm ngỏ call là lễ Sđây-Đol-Đâng.

Lễ đồ nhà trai đem đến trong đợt nghỉ lễ dạm ngỏ bao gồm : bánh, trái cây, trà, rượu, trầu cau...Mỗi thứ phần đa là số chẳn được sắp gọn ghẻ phía bên trong đôi gánh. Trong dịp nghỉ lễ dạm ngỏ này, 2 bên cùng thống nhất với nhau ngày tiến hành lễ hỏi ( Long-ma-ha) thường được tổ chức triển khai vào đa số tháng đủ theo âm lịch.

Đến đợt nghỉ lễ hỏi, hai nhà mới chính thức thông tin cho họ hàng với láng giềng biết họ sẽ kết tình thông gia. Lễ vật từ đơn vị trai có sang công ty gái thường là : 4 nãi chuối, 4 chai rượu, 4 gói trà, hai đùi heo, hai con vịt... Đôi khi nhà trai còn mang sang nhà gái hai gánh củi nhằm nhà gái nấu nướng nướng cùng tiếp đãi bọn họ hàng. Ngoài các lễ vật dụng trên, công ty trai còn trao mang đến nhà gái một số tiền nhằm cô dâu tìm sửa áo xống trước khi thực hiện lễ cưới. Trong lễ này, ngày tháng tổ chức triển khai lễ cưới cũng được hai họ thống nhất với nhau. Sau lễ hỏi này, chú rể mới được bên gái thừa nhận và rất có thể đến bên gái để phụ góp các các bước trong công ty như tập tục “ở rể” của fan Việt.

*
Đưa chú rễ sang nhà gái

Do tín đồ Khmer theo cơ chế mẫu hệ nên lễ cưới hay được tổ chức triển khai ở đơn vị gái với chỉ gồm lễ chuyển chú rể từ bên trai sang đơn vị gái chứ không tồn tại lễ rước dâu như người Việt. Lễ cưới (Pithi A-pe-pì-pe) trước đó được thực hiện trong 3 ngày, 2 đêm nhưng hiện thời tại những địa phương vẫn rút gọn lại chỉ từ 2 ngày, 2 đêm. Những chi tiết rườm rà đã được loại bỏ mà chỉ giữ lại lại phần lớn nghi lễ bao gồm như lễ đưa chú rể sang đơn vị gái, lễ bái ông Tà, lễ cắt tóc, rắc bông cau, mời các nhà sư đến cầu nguyện, lễ luân phiên đèn, buộc chỉ tay, lạy ông bà, cha mẹ, nhập phòng.... Số đông nghi lễ này được triển khai dưới sự tinh chỉnh của ông nhà lễ là tín đồ hiểu biết đều tập tục tại địa phương cùng có địa vị trong cộng đồng, đằng sau sự phụ họa của giàn nhạc dân tộc bản địa như trống Skô Chhay Dăm, cồng Kôông Môôn, bầy Trô Nguôk....

*
Lễ cúng ông Tà.

Nếu hai nhà ở cách cách nhau thì mặt nhà trai rất có thể mượn nhà đất của bà nhỏ gần đơn vị gái để làm nơi rước chú rể sang công ty gái. Ngay lập tức từ sáng sớm, nhà trai sau sự hướng dẫn của ông chủ lễ ( Acha Pêlea) và hai phụ lễ ( Maha ) mang lễ đồ dùng sang bên gái để xin phép chuyển chú rể sang. Ngoài ra lễ vật thường thì như cốm dẹp, trái cây, chuối...nhà trai còn sở hữu theo thanh nữ trang với khăn quàng để tặng ngay cô dâu trong thời gian ngày cưới và đặc biệt quan trọng nhất là phòng bông cau ( bông cau còn nguyên vào bẹ ) được cắt theo như hình cánh cung do chị, em gái của chú rể đích thân bưng. Toàn bộ được đặt phía bên trong một mâm mạ vàng hoặc bạc. Sau khoản thời gian nhập gia với trình sính lễ xong, nhà trai xin phép đơn vị gái được đưa chú rể sang. Ông công ty lễ với trưởng họ công ty gái có mâm trầu cau và mâm buồng cau sang công ty chú rể để gia công lễ đón chú rể sang nhà gái.

*
Cô dâu ra đón chú rể.

Lễ đồ vật chú rể sở hữu sang nhà gái là song gióng : một bên là đầu heo còn một mặt là thức nạp năng lượng để cúng ông Tà. Trên tuyến đường đi, giàn nhạc dân tộc sẽ trình tấu những bản nhạc vui mừng để báo mang đến mọi người biết là lễ cưới sẽ tiến hành. Trước lúc đến nhà gái, đám rước sẽ ghé qua miếu ông Tà vị trí cây đa đầu buôn bản để trình diện và dâng lễ.

*
Cùng bưng mâm bông phòng cau.

Khi lối trai sắp tới đến, đơn vị gái rào cổng lại bằng nhánh gai bảo hộ trưng cho sự trong trắng của cô dâu không tiếp xúc với thanh niên khác. Khi tới cổng rào nhà gái, ông Maha cố kỉnh thanh gươm gỗ múa 3 vòng để báo chú rể vẫn đến. Bên nhà gái sẽ đánh cồng thông tin cho bên trai vào. Nàng dâu cùng nhị phù dâu trong xiêm y dân tộc lộng lẫy cầm vòng hoa ra đảm nhiệm chú rể. Phía hai bên trao vòng hoa cưới và thuộc bưng mâm phòng cau lao vào nhà. Giàn nhạc trỗi lên và mọi bạn cùng hát chúc mừng cô dâu, chú rể.

Sau lúc làm các thủ tục như có tác dụng lễ trình làng ông bà, thân phụ mẹ, trao chị em trang cùng khăn quàng đến cô dâu, lạy bàn thờ..., mọi fan nghỉ ngơi để chuẩn bị cho lễ giảm tóc vào đầu tiếng chiều. Một phụ lễ múa hát theo điệu nhạc đi vòng chung quanh cô dâu, chú rể ; thỉnh phảng phất đưa dòng kéo lên cắt tượng trưng vài gai tóc trên đầu của nhì người. Ý nghĩa của bài toán cắt tóc nhằm mục đích xóa vứt những điều hung xa ra khỏi cuộc đời của đôi trai gái này.

Tối đến, công ty gái đã mời các nhà sư tại các chùa vào địa phương với họ sản phẩm thân tộc cho nhà để cầu kinh với chúc phúc cho cô dâu, chú rể. Đây là 1 trong những nét đặc thù của bạn Khmer so với những người Việt bởi vì các đơn vị sư người việt chỉ mang đến với gia chủ khi có tang sự chứ ngày cưới hỏi thì không lúc nào họ đến dù đó là người thân trong gia đình trong gia đình. Cô dâu chú rể ngồi đối lập với các nhà sư còn bà con họ sản phẩm thì sát cánh ở thông thường quanh. Tất cả cùng chắp tay nguyện cầu với lòng thành kính. Lúc lễ ước kinh, những khách mời đang rắc phần lớn bông cau mang từ buồng bông cau sính nghi lên đầu nàng dâu chú rể để chúc phúc mang lại hai tín đồ sẽ sinh nhỏ cháu đầy đàn. Ông chủ lễ sẽ trả lời cô dâu, chú rể biện pháp cư xữ thân vợ ông chồng với nhau và gia đình hai bên. Nàng dâu chú rể sẽ với mọi người trong nhà lạy tạ trời khu đất ở bàn thờ cúng được đặt nơi trước sân.

Bước quý phái ngày hôm sau bắt đầu là lễ đồng ý của ngày cuới. Trong ngày nay những nghi lễ quan trọng đặc biệt mới được tiến hành như lễ chuyển phiên đèn, lễ cột chỉ tay, lễ nhập phòng.....

*
Lễ chạy đèn.

Xem thêm: Có Nên Biếu Quà Gì Cho Nhà Bạn Trai 2023, Nên Tặng Quà Tết Nào Cho Bố Mẹ Người Yêu

Lễ luân phiên đèn ( Bơt-veng-nunl) là niềm hãnh diện cho gia đình hai họ chính vì nó tượng trưng cho sự trong trắng của cô ấy dâu, chú rễ. Giả dụ hai fan lở “ăn cơm trước kẻng” hoặc chấp nối thì đang không tiến hành lễ này. Phần lớn cặp có gia đình êm ấm, bé cháu đông đúc sẽ được mời vào ngồi bình thường quanh cô dâu, chú rể, chuyền tay nhau cặp đèn cầy đang cháy trong khi ông nhà lễ phát âm kinh. Lúc đèn cầy sẽ cháy hơn phân nữa thì buổi lễ new chấm dứt. Đa phần, đồng bào Khmer Nam bộ rất tin tưởng vào sự linh nghiệm của nghi tiết này. Trường hợp lễ ra mắt suông sẻ thì đôi trai gái mới niềm hạnh phúc đến “răng long đầu bạc”. Sau thời điểm nghi thức xong,mọi người mới thở phào nhẹ nhỏm và đưa sang lễ cột chỉ tay.

*
Lễcột chỉ hồng mang đến cô dâu, chú rể.

Trong lễ cột chỉ tay này, cô dâu chú rể cùng quì trên đôi chiếu hoa, bố mẹ hai bên sẽ sử dụng sợi chỉ hồng cột hai ngón tay của cô dâu chú rể vào nhau bên dưới âm điệu du dương, ngày tiết tấu thư giãn của bài hát “ lễ Cột chỉ tay”. Tính từ lúc đây hai bạn mới bằng lòng trở thành vợ ông chồng và với mọi người trong nhà “chia ngọt, ngã bùi”. Bà nhỏ hai họ đang rắc nước hoa với trao quà chúc mừng mang lại cô dâu chú rể.

Làm lễ xong, cô dâu đi trước còn chú rể rứa vạt áo theo sau phi vào phòng hoa chúc. Tập tục này lưu lại truyền phụ thuộc tích xưatrong đám hỏi của Hoàng tử “ Thóng” nơi trần thế với Công chúa “Niét” nơi thủy cung ,hoàngtử yêu cầu nắm vạt áo của công chúa nhằm rẻ nước xuống thủy cung.

*
Bữa cơm trắng họp mặt mái ấm gia đình đầu tiên.

Trước khi giả từ đơn vị trai về, hai mái ấm gia đình sẽ bên nhau dùng một trong những buổi cơm thân mật. Trong buổi cơm này, nàng dâu chú rể vẫn dâng cơm cho bố mẹ hai mặt để tỏ lòng hiếu thảo. Không khí thân thiện trong buổi cơm gia đình trước tiên này sẽ là một kỷ niệm khó quên và là sự khích lệ đến hai bạn khi bước đầu xây dựng một gia đình mới.

*
Điệu múa Lâm eo hẹp do cô dâu, chú rể cùng những thanh niên trong xã biểu diễn.

Điệu múa Lâm Thon rất gần gũi do các thanh niên nam con gái trong làng màn trình diễn trên nền nhạc đệm dân tộc bản địa sẽ dứt cuộc vui ngày cưới. Điệu múa có sức hút kỳ lạ nên những lúc được mời người nào cũng vui vẻ tham gia. Nhìn phần lớn bàn tay uốn cong nhịp nhàng, những niềm vui rạng rở bên trên khuôn mặt của những chàng trai, cô nàng mới lớn, tín đồ già hốt nhiên nghĩ : “Biết đâu trong thời gian tới ta có dịp tham gia một đám cưới nữa mà nàng dâu chú rể đó là những song nam con gái đang quây quần với mọi người trong nhà trong điệu múa này”… Đó cũng đó là dịp đểnhững nét văn hóa truyền thống trong lễ cưới của tín đồ Khmer Nam bộ sẽ tiếp tục tỏa sáng, lưu giữ truyền cho nỗ lực hệ mai sau....

(VOV5) - Đối với đồng bào Khmer, lễ cưới là 1 sự kiện đặc biệt của đời người. Mọi chàng trai, cô nàng Khmer mang đến tuổi cứng cáp đều được tự do thoải mái tìm hiểu, mà lại để đi đến hôn nhân gia đình họ phải trải qua không ít nghi lễ, tập tục truyền thống. Vào đó, nghi lễ cưới biểu hiện nhiều nét đẹp văn hoá của đồng bào Khmer.

*
Cô dâu cùng chú rể bạn Khmer (Ảnh: camnangcuoihoi.com)
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Mùa cưới của tín đồ Khmer phái nam bộ ban đầu từ tháng 1 cho tháng 3 âm lịch, lúc mùa màng đã thu hoạch xong. Như nhiều gia đình trong xã hội người Khmer nghỉ ngơi ở những tỉnh quanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gia đình ông Châu Chân Đa ở thị trấn Tri Tôn, thức giấc An Giang, tổ chức nghi lễ đám hỏi cho con theo những nghi thức truyền thống. Con trai ông là chú rể Châu Lim làm trong ngành Công an, còn cô dâu Thạch Thị Nhơn là sinh viên năm cuối ngành Ngân hàng. Sau 2 năm tìm hiểu, đôi trai gái quyết định đi cho hôn nhân. Lễ hỏi được tổ chức tận nhà gái. đa số lễ vật vày nhà trai mang lại nhà nàng dâu được bày biện bắt mắt gồm: các mâm trầu cau, hoa trái, bánh tét. Xung quanh lễ vật, đơn vị trai còn trao đến nhà gái một vài tiền nhằm cô dâu sắm sửa áo xống trước khi thực hiện lễ cưới. Giờ nhạc ngũ âm đặc trưng của bạn Khmer tạo nên không khí buổi lễ thêm long trọng.
Mở đầu đến lễ hỏi, nhì ông Achar ( chủ lễ, thay mặt cho hai gia đình) núm nhau đối đáp. Achar là những người có đáng tin tưởng trong họ tộc, là những người dân có gia đình hạnh phúc với phải nối liền phong tục tập quán của dân tộc mới được mời tham dự các nghi lễ. Ông Châu Chân Đa, đến biết:"Phải biết tín đồ ta là bạn đàng hoàng, hiểu biết thì mình mới dám mời đến chủ trì nghi lễ. Còn nếu không được như vậy thì không dám mời. Vị trong cưới hỏi có khá nhiều nghi lễ hết sức khó".
Cuộc đối đáp diễn ra trong không gian trang nghiêm cùng với sự tận mắt chứng kiến của đại diện thay mặt người thân họ sản phẩm của 2 bên gia đình. Đây cũng là nghi lễ đầu tiên của đám cưới. Vào lễ này, ngày tháng tổ chức lễ cưới được nhì họ thống duy nhất với nhau.
Lễ hôn phối ( Apia pị pia ) của người Khmer trước đó thường được thực hiện trong 3 ngày, 2 đêm, nhưng hiện thời tại nhiều địa phương sẽ rút gọn lại chỉ từ 2 ngày, 2 đêm. Những cụ thể rườm rà sẽ được quăng quật đi, chỉ giữ lại hồ hết nghi lễ chủ yếu như: lễ đưa chú rể sang công ty gái, lễ bái ông Tà, lễ giảm tóc, rắc bông cau, mời những nhà sư đến mong nguyện, lễ xoay đèn, lễ buộc chỉ tay, lễ lạy ông bà, cha mẹ, lễ nhập phòng....
*
NHà gái ra dấn lễ (Ảnh: camnangcuoihoi.com)

Do tín đồ Khmer theo chế độ mẫu hệ, phải lễ cưới được tổ chức triển khai ở nhà gái. Từ sáng sủa sớm, công ty trai bên dưới sự hướng dẫn của ông chủ lễ (Achar ) với lễ đồ sang đơn vị gái. Ngoài ra lễ vật thông thường nhà trai còn có theo đàn bà trang với khăn quàng để tặng cô dâu trong thời gian ngày cưới. Khi đoàn công ty trai sắp tới đến, bên gái rào cổng lại bằng nhánh gai thay thế trưng cho sự trong trắng của cô ý dâu. Đến cổng rào, người thay mặt bên nhà trai vắt thanh gươm gỗ múa 3 vòng nhằm báo chú rể sẽ đến. Mặt nhà gái đánh cồng báo cáo cho công ty trai vào. Cô dâu cùng hai phù dâu trong trang phục dân tộc lung linh cầm vòng hoa ra đón nhận chú rể. Phía hai bên trao vòng hoa cưới với cùng lao vào nhà. Giàn nhạc nổi lên cùng mọi người cùng chúc mừng cô dâu, chú rể.
*
Lễ cúng tiên sư (Ảnh: camnangcuoihoi.com)

Sau những thủ tục như: lễ reviews ông bà, phụ vương mẹ, trao đàn bà trang với khăn quàng mang lại cô dâu, lạy bàn thờ.. Là lễ cắt tóc mang đến cô dâu, chú rể. Một phụ lễ múa hát theo điệu nhạc đi vòng xung quanh cô dâu, chú rể, thỉnh phảng phất đưa cái kéo lên giảm tượng trưng vài gai tóc trên đầu của hai người. Ý nghĩa của việc cắt tóc nhằm mục tiêu xóa bỏ những chuyện xấu xa thoát ra khỏi cuộc đời của đôi trai gái này. Về tối đến, bên gái mời những nhà sư tại những chùa ở địa phương mang lại nhà để mong kinh cùng chúc phúc cho cô dâu, chú rể. Đây là 1 trong những nét tính chất trong ăn hỏi của fan Khmer. Cách sang ngày hôm sau bắt đầu là lễ cưới bao gồm thức. Trong thời buổi này những nghi lễ quan trọng đặc biệt mới được thực hiện như lễ chuyển phiên đèn, lễ cột chỉ tay, lễ nhập phòng, lễ rắc bông cau chúc mừng hạnh phúc cho nàng dâu chú rể. Phần nhiều nghi lễ này càng tổ chức triển khai chu đáo càng làm cho cô dâu, chú rể từ bỏ hào về đám cưới của mình. Nàng dâu Thạch Thị Nhơn vô cùng xúc động:“ Em rất tự hào khi đám cưới của em được tổ chức theo truyền thống lâu đời dân tộc. Đặc biệt những lễ nghi này chỉ tất cả trong dân tộc Khmer bọn chúng em”.
*
Sợi chỉ hồng cột tay cô dâu chú rể như lời chúc mừng hạnh phúc (Ảnh: camnangcuoihoi.com)

Ngày nay, những đám cưới của người Khmer vừa sở hữu đặc trưng truyền thống lâu đời của dân tộc bản địa mình, đôi khi cũng có khá nhiều đổi new do quy trình cộng cư và giao lưu giữ văn hoá với các dân tộc khác trong vùng. Sau rất nhiều nghi thức truyền thống lâu đời là bữa tiệc thiết đãi người thân bạn bè, nam cô gái thanh niên theo nếp sống mới. Và lúc nào cũng vậy, điệu múa Lâm Thon không còn xa lạ do các thanh niên nam nàng trong làng biểu diễn trên nền nhạc đệm dân tộc bản địa sẽ chấm dứt cuộc vui ngày cưới.

Rô băm, thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu điển hình nổi bật của bạn Khmer

*

Độc đáo múa truyền thống lịch sử của dân tộc Khmer

*

Nét đẹp khác biệt trong trang phục truyền thống lâu đời người Khmer


Phản hồi


Gửi đi
Các tin/bài khác
*

Hát Soong cọ - Di sản văn hóa phi vât thể của người Sán Chỉ

*

Gìn giữ phiên bản sắc văn hóa truyền thống ở chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai

*

Câu lạc cỗ dân gian Long Cốc- gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc Mường

*

Lễ kết nghĩa anh em: nét xinh văn hóa của đồng bào Ê Đê


*

Việt Nam thành công xuất sắc trên những bình diện


*

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT nam giới 5

*

Giới thiệu về phần trả lời tốt nhất có thể cho thắc mắc số hai của hội thi Bạn biết được những gì về Việt Nam


*

Hát Soong cọ - Di sản văn hóa phi vât thể của fan Sán Chỉ

*

Câu lạc bộ dân gian Long Cốc- gìn giữ văn hóa dân tộc Mường