NDO -

NDĐT - xã hội người Ê Đê sở hữu đậm chính sách mẫu hệ, nên thiếu nữ chủ cồn đi hỏi cùng cưới chồng, việc thách cưới là vì nhà trai yêu cầu. Qua thời gian, đôi trai gái tìm hiểu nhau, nếu như thấy "ưng chiếc bụng" thì người con gái về báo cho phụ huynh biết, nhằm nhờ tín đồ mai côn trùng và triển khai lễ hỏi chồng. Đây là nét văn hóa thể hiện rõ rệt vai trò của người thiếu nữ trong hôn nhân, truyền thống rất dị của các dân tộc Tây Nguyên nói thông thường và dân tộc Ê Đê nói riêng.

Bạn đang xem: Lễ cưới của người ê đê


*

Lễ trang bị gửi dâu bên gái mang sang bên trai.

Khi ngưỡng mộ người đàn ông nào đó, cô bé nhờ ông mai (Pô buh kông) là tín đồ cậu (em của mẹ) hoặc fan lớn tuổi trong cái họ công ty gái tất cả uy tín, khỏe mạnh, nối tiếp luật tục, ăn uống nói lưu giữ loát, sẵn sàng một ché rượu cùng một vòng đồng nhằm ông mai mang về nhà trai hỏi, hotline là lễ chuyển vòng (Myor Kông) tuyệt lễ hỏi ông chồng (Ê mul ting mô). Ông mai cùng gia đình nhà gái sang đơn vị trai ngỏ lời và trong lễ này cô nàng không được đi thuộc ông mai và thay mặt nhà gái sang nhà trai. Lúc này, công ty trai sẽ họp bàn trên gian phòng bếp khách rồi cử một đăm đei - tức người cao tuổi gồm uy tín cầm dòng vòng đồng vày ông mai của phòng gái gửi sang hỏi chủ ý chàng trai. Nếu dấn lời, nam giới trai vẫn cầm dòng vòng đồng. Đại diện nhị họ làm lễ trao vòng. Lễ đồ vật nhà gái đem đến gồm một ché rượu, một nhỏ gà nhằm nhà trai mở tiệc thết đãi ông mai và mái ấm gia đình nhà gái.

Tiếp đó, đại diện nhà gái (Pô êmuh) dẫn con cháu gái đến thỏa thuận về thủ tục “gửi dâu” trong nhà trai theo thỏa thuận hợp tác giữa nhị bên. Đây là thời hạn nhà trai thử thách lòng chung thủy nết na, chịu đựng thương của người con gái xem bao gồm đạt yêu cầu hay không, thời gian 1 tháng, 2 tháng hay lâu dài tùy thuộc vào trong nhà trai. Để làm giấy tờ thủ tục gửi dâu, lễ vật nhưng nhà gái đưa sang đơn vị trai gồm có 1 con gà, 1 rứa xôi gói trong lá chuối với 1 ché rượu để làm lễ gửi dâu (K’năm).

*

Cô dâu và ông mai cùng đại diện nhà gái sang bên trai làm lễ hỏi chồng.

Cùng với đó, bên trai đã thách cưới. Theo truyền thống lâu đời của đồng bào Ê Đê, nếu gia đình nhà gái nhiều có, nhà trai sẽ thách cưới khôn xiết cao. Gồm khi công ty gái đề nghị lễ cho phụ thân chàng trai một nhỏ trâu, cho người mẹ tám bát đồng, tám vòng đồng, một chăn đắp, một cái địu con. Những thành viên trong gia đình cũng yêu cầu được lễ đồ như chén bát đồng, còng đồng... Với ông đăm đai trong phòng trai bắt buộc được một ché quý cùng với trị giá chỉ bằng khoảng tầm giá trị của 25-30 nhỏ trâu. Sau thời điểm thỏa thuận dứt thủ tục này, con trai trai, cô gái mới trao vòng đồng, coi như lời khẳng định thủy thông thường và lời chúc tụng hạnh phúc.

Sau thời gian gửi dâu, giả dụ người nam nhi không gật đầu thì công ty trai làm một lễ bé dại mời bên gái đến dự để từ chối và tỏ lòng tôn trọng nhưng mà vẫn duy trì sự yên ấm với nhau. Nếu nhà trai thuận tình cô gái, thì sẽ chấp nhận cho công ty gái được gia công lễ rước rể (Tuhan). Dịp này, ở bên nhà trai sẽ làm cho lễ tiễn con bởi một ché rượu cùng một con heo. đơn vị gái tổ chức triển khai rước đàn ông rể về nhà mình. Lễ vật có sang nhà trai để triển khai lễ rước rể về bắt buộc phải có vòng đồng, ché rượu cần, gói xôi, nhỏ gà trống. Đoàn rước rể trên đường đi về đơn vị gái, vừa đi vừa múa hát, những thanh niên trai gái sẽ xẻ nước vào fan chú rể với quan niệm rằng, chú rể như thế nào được xẻ nước càng nhiều, càng ẩm ướt thì hạnh phúc càng lớn, làm ăn càng phong lưu và đẻ được rất nhiều con gái.


*

Cô dâu rước chú rể về đơn vị mình.

Theo lệ, lúc rước rể về mang lại cổng công ty gái, đơn vị trai sẽ tỏ vẻ níu kéo, tiếc nuối, chống lại đoàn rước rể, nói những tiếng nói tình cảm, ghi nhớ thương, gởi gắm con trai rể vào cô dâu và đoàn rước rể. Bên gái sẽ cho quà, cho còng đồng, xuất xắc gùi, ché… nhằm nhà trai ko cản nữa. Tiếp đó, vào đến cửa nhà gái, đơn vị trai lại tỏ vẻ chống cản, lúc đó, bà chủ nhà, nàng dâu sẽ liên tiếp cho kim cương nhà trai, thanh minh tình cảm, dắt đại trượng phu rể vào trong nhà và chuyển vào phòng. Trong phòng tất cả sẵn tấm chăn lớn, cô dâu chú rể trùm kín trong mền cùng đạp, làm sao phải sút được bảy cái mới đúng lệ tục rước rể.

Khi công ty gái lo đầy đủ lễ đồ vật thách cưới của nhà trai thì được tổ chức hôn lễ. Sau khoản thời gian thỏa thuận hoàn thành thì nhà gái sẽ thông báo cho buôn làng việc tổ chức triển khai lễ cưới tận nhà gái. Thời gian này, fan trưởng chúng ta sẽ thay mặt hai mái ấm gia đình tuyên ba cuộc hôn nhân của phái mạnh trai, cô bé Ê Đê được gật đầu đồng ý theo giải pháp tục, rồi ông đưa chiếc vòng đồng mang lại đôi vợ ck trẻ sờ tay vào để chúc phúc vợ chồng sống niềm hạnh phúc trọn đời bên nhau.

*

Bà Hường cho biết, vào lễ hỏi chồng của đồng bào Ê Đê, lễ thỏa thuận gửi dâu là quan trọng đặc biệt nhất. Còn nếu như không thỏa thuận được thì ko thể gồm lễ rước rể, trao vòng, cùng rất đó, sứ mệnh của ông mai (đại diện bên gái) và đăm đai (đại diện đơn vị trai) là cực kỳ quan trọng. Trong quy trình thỏa thuận, nếu đơn vị gái “lấy lòng” được đăm đai ở trong phòng trai thì ăn uống chắc là cô gái hỏi được chồng. ở bên cạnh đó, bên gái, cùng với vai trò chủ động “cưới chồng” mang đến cô gái, song, cô gái phải đồng ý “gửi dâu” - về sống nhà ông xã đến lúc nào lo đủ đồ vật thách cưới với được nhà ông chồng chấp thuận về bốn cách, phẩm giá thì mới có thể được nhà ck trao còng, gả nhỏ cho. Còn nếu như không, sẽ không còn cưới được chồng, kể cả là đã bao gồm con...

*

Cô dâu và chú rể sờ tay vào vòng đồng lần cuối để nhận lời chúc phúc vợ chồng hạnh phúc trọn đời.

Xem thêm: Kết Hôn Sớm Có Nên Cưới Sớm Không Thể Nào Đúng Hơn, Vì Sao Không Nên Kết Hôn Quá Sớm

Lễ hỏi ông chồng của đồng bào Ê Đê vẫn còn duy trì phổ thay đổi hầu khắp những buôn làng Ê Đê ngơi nghỉ Đác Lắc hiện nay nay, bằng chứng cho nét đẹp trong văn hóa truyền thống mẫu hệ của đồng bào chỗ đây, một nét sinh hoạt văn hóa hôn nhân vô cùng lạ mắt của đồng bào Ê Đê ở Tây Nguyên nói chung, Đác lắc nói riêng.

Theo phong tục của fan Ê Đê, nam nữ khi đủ độ tuổi lập gia đình, được cha mẹ hai bên gật đầu sẽ tổ chức triển khai lễ cúng đám cưới. Tập tục này vẫn được bảo quản khá nguyên vẹn, trở nên một nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc bản địa Ê Đê tại xóm Suối Trai, thị xã Sơn Hòa.


*

Tái hiện nay lễ cúng đám cưới của người đồng bào dân tộc bản địa Ê Đê sinh hoạt xã Suối Trai. Ảnh: NGÔ XUÂN

Lễ cưới cùng với 4 nghi lễ

 

Người đồng bào dân tộc Ê Đê theo cơ chế mẫu hệ, khi tới tuổi trưởng thành, các thiếu nữ có quyền đi kiếm chồng. Cô gái Ê Đê để ý chàng trai như thế nào thì hoàn toàn có thể thưa chuyện với bố mẹ để dựa vào mai mối mang lại nhà trai báo hiệu dạm hỏi. Lễ cưới của bạn Ê Đê bao hàm 4 nghi lễ: lễ hỏi chồng, lễ thách cưới, lễ cưới (lễ call chồng) cùng lễ rước rể.

 

Đầu tiên, khi đại trượng phu trai, cô gái Ê Đê lưu ý nhau, gia đình cô gái sẵn sàng 1 ché rượu và 1 cái còng (vòng) đồng nhằm cúng thần, rồi thuộc ông mối đến nhà trai dạm hỏi. Anh, em trai bên bà mẹ cầm loại còng đã làm được cúng thần để hỏi nam giới trai, nếu cánh mày râu trai chấp thuận thì họ làm lễ trao còng. Khi cô bé và đấng mày râu trai sờ tay vào cái còng là đã chứng thực lời giao ước hôn thú. Từ bỏ đó, nhì bên gia đình coi nhau là thông gia, mỗi mặt cử một tín đồ đỡ đầu sẽ giúp đôi trai gái cần duyên vk chồng. Sau khi hoàn thành lễ hỏi, hai gia đình gặp mặt nhau bàn việc thách cưới vì chưng nhà trai chuyển ra. Lễ vật thách cưới tất cả trâu, bò, chiêng, ché rượu... Giả dụ hai nhà gật đầu sẽ lựa chọn ngày tổ chức triển khai lễ bái đám cưới.

 

Để sẵn sàng cho lễ cúng đám cưới, nhà gái sẽ chuẩn bị 1 ché rượu, 2 cái yêu cầu và 2 cái vòng đồng được treo sẵn trên ché nhằm trao tay đến hai vk chồng. Thầy cúng làm cho nghi lễ điện thoại tư vấn giàng, mời những thần linh cùng linh hồn ông bà nội, ngoại 2 bên cùng tận mắt chứng kiến lễ cưới của nàng dâu chú rể, ước chúc mang lại đôi vợ ông chồng trẻ có sức khỏe dồi dào, sống chung thủy, cấu kết và sinh nhiều bé cháu. Sau lễ cúng, thầy cúng lấy 2 cái vòng đeo lên tay cô dâu, chú rể. Hai vợ ck rót 2 chén bát rượu mời phụ huynh hai bên; cô dâu mời rượu bà mẹ chồng, chú rể mời bà bầu vợ. Kế đến, nàng dâu chú rể cùng cụ 2 yêu cầu uống rượu, cho tới khi thầy cúng ra hiệu thì cả nhị thả bắt buộc cùng lúc. Thầy bái lấy con gà sống gửi hai vợ ông chồng cầm mọi người một cánh gà, rồi gọi những thần linh hội chứng kiến, phù hộ mang lại đôi vợ ông xã chăn nuôi được thuận lợi, làm ăn sung túc.

 

Từ lúc hai fan trao nhau mẫu vòng, uống cùng ché rượu thì đàn ông trai bằng lòng trở thành chồng của cô gái, phải luôn đi theo với nghe lời vợ. Vào nghi lễ này, nhà gái đã lễ mang đến mẹ chồng 1 ché rượu, 1 loại vòng đồng, 1 nồi đồng hoặc chén bát đồng, 1 bộ áo xống (hoặc vải) để cảm ơn mẹ ông chồng đã xuất hiện và nuôi ông xã lớn lên. Hoàn thành lễ cúng, bạn thân, anh em sẽ được mời uống rượu phổ biến vui, tặng ngay quà, chúc phúc cho đôi vợ ông chồng trẻ.

 

Sau đám cưới, cô nàng đến nhà chồng ở vài ngày, tiếp đến mới được thiết kế lễ rước rể. Nhà trai tiễn con bởi 1 ché rượu cùng 1 bé heo hoặc gà. Sau lễ rước rể, cô bé mới được cùng chồng về nhà mình sinh sống.

 

Gìn giữ tập tương truyền thống

 

Là già làng, người dân có uy tín sống thôn Xây Dựng, làng mạc Suối Trai, Ma Pin sẽ làm bệnh cho siêu nhiều đám hỏi của những chàng trai, cô bé trong thôn, vào xã. Ông cũng duy trì vai trò là thầy cúng, đứng ra có tác dụng lễ, chúc phúc cũng giống như hòa giải mâu thuẫn trong cuộc sống thường ngày hôn nhân của vô cùng nhiều cặp đôi bạn trẻ ở buôn làng.

 

Ma Pin cho biết: Hiên nay, khôn cùng nhiều mái ấm gia đình học theo phong cách làm đám hỏi của tín đồ Kinh, cũng bày mâm cỗ, đãi khách, hát nhạc... Mặc dù nhiên, đông đảo lễ nghi cơ phiên bản trong đám hỏi truyền thống của dân tộc Ê Đê vẫn được gìn giữ, chỉ lược giản bớt một số trong những nghi lễ; việc thách cưới cũng dìu dịu hơn, tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình. Đặc biệt, theo hiện tượng tục của bạn Ê Đê, nếu vợ ông chồng bỏ nhau là phạm luật quy định của buôn làng, và người chủ động quăng quật vợ/chồng cần chịu phạt. Nguyên tắc tục này giúp những cặp vợ ck biết nhường nhịn nhịn nhau, nhằm bảo trì hôn nhân hạnh phúc.

 

Hờ Uôn sinh hoạt thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, mang đến biết: Bây giờ người nào cũng muốn có ăn hỏi hiện đại như người dưới xuôi, nhưng em lại mê thích được tổ chức theo nghi thức truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trước khi cưới chồng, em sẽ tự dệt bộ váy áo cho em với chồng. Được mặc lên trên người bộ váy đầm áo truyền thống, được thầy cúng và người thân trong gia đình chúc phúc, em cảm thấy rất vui và tự hào.

 

Theo bà Nguyễn Thị Nhật Tảo, Phó quản trị UBND xóm Suối Trai, xã tất cả hơn 526 hộ dân, trong những số đó trên 90% số lượng dân sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Ê Đê. Bà bé đồng bào dân tộc bản địa thiểu số ngơi nghỉ Suối Trai vẫn gìn giữ được không ít phong tục, tập quán truyền thống lịch sử của người bản địa, trong số ấy có lễ bái đám cưới. Đây là một trong tập tục miêu tả rõ vai trò làm chủ của người đàn bà trong gia đình. Lễ cúng đám cưới được bà bé giữ gìn, lưu lại truyền gần như là nguyên vẹn trải qua không ít thế hệ, diễn đạt được quan hệ gắn kết vào gia đình, cộng đồng, là một nét văn hóa rất dị của dân tộc Ê Đê ở Suối Trai. 

 

Vào ngày hội văn hóa truyền thống hàng năm, làng Suối Trai liên tục tổ chức các hoạt động phục dựng liên hoan tiệc tùng truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, trong những số đó có lễ cúng đám cưới của người Ê Đê. Chuyển động này giúp những thế hệ trẻ tìm hiểu, tiếp cận phong tục, tập quán truyền thống, góp phần bảo trì và bảo tồn văn hóa các dân tộc bản địa thiểu số trên địa bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *