* Anh 38 tuổi, còn em 22 tuổi. Tía tháng trước, anh bảo muốn cưới em. Lúc em hỏi gồm yêu em không thì anh không vấn đáp mà cứ vòng vo khiến em không an tâm.


Mới đây, anh mua một căn đơn vị và làm thủ tục đến em đứng tên. Mẹ em không chuộng vì sợ sở hữu tiếng lợi dụng. Bạn bè em cũng nói vậy khiến em thấy khó xử vô cùng.

Bạn đang xem: Có nên cưới trước yêu sau

Thật ra, em cũng không biết mình có yêu anh ấy hay không vì không tồn tại cảm giác nhớ thương hay rung động. Cũng tất cả người khuyên nhủ em cứ nhận lời, về sau về sống thông thường rồi sẽ nảy sinh tình cảm nhưng em sợ mọi chuyện không như vậy...

Thanh Thanh (Bình Dương)

Bạn thân mến,

Không phải không tồn tại lý vì khi “bạn đời” là một phương pháp gọi không giống của vợ chồng. Đó là do khi quyết định ký kết tên vào giấy đăng ký kết kết hôn, nhị người đang yêu thương nhau luôn luôn nghĩ bản thân sẽ trọn đời, trọn kiếp thuộc về nhau. Dường như không có ai khi kết hôn mà lại nghĩ rằng đây là lần thứ nhất, để rồi sẽ tất cả lần thứ hai, thứ tía (tất nhiên là trừ những cuộc hôn nhân gia đình tính toán, sắp đặt). Vị vậy, trước lúc kết hôn, nhất thiết hai bên phải có tình cảm, phải tìm hiểu đến rõ ngọn nguồn để kị hối tiếc, ân hận sau này.


*

Trở lại chuyện của bạn, mẹ bạn băn khoăn là đúng. Nhưng điều đó cũng tất cả thể mang đến qua nếu anh ấy khá giả và thật lòng yêu thương thương, muốn gắn bó cuộc đời với bạn. Song, theo như bạn kể thì anh ấy tình cảm cũng chưa rõ ràng. Có thể anh ấy muốn cưới bạn chỉ bởi bạn trẻ, đẹp hay bởi một nguyên nhân nào khác…

Thời trước, chuyện cưới trước, yêu thương sau là bình thường nhưng thời nay cho nên hãn hữu, cá biệt. Bạn không nên hấp tấp, vội vàng. Hãy đến anh ấy với bạn thêm thời gian để nhìn rõ tình cảm của mình. Chỉ bao giờ cả nhị thật sự yêu thương nhau, cần nhau, không thể sống thiếu nhau thì mới phải nghĩ tới hôn nhân.

TTO - Hôn nhân ban đầu bằng tình yêu, khởi đầu từ tình yêu thương mới gồm hạnh phúc. Đó là đk cần, vớ nhiên, để hạnh phúc lâu bền hơn thì luôn yên cầu sự nắm gắng, cố gắng nỗ lực trên suốt hành trình dài "về thông thường một nhà" nữa.Cũng gồm có cuộc hôn nhân lúc đầu không trường đoản cú tình yêu, như "chuyện ông bà mình", qua manh mối rồi cưới cùng vẫn tròn đầy hạnh phúc. Còn chuyện tín đồ trẻ bây giờ?

"Hai tháng nữa em cưới..."

N.H.Q. (cùng quê tôi, sống Quảng Nam) nhắn tin như thế. Tôi còn chưa kịp mừng thì tin nhắn lắp thêm hai tới: "Nhưng đây là đám cưới do ba má em chuẩn bị xếp...". Q. Bỏ lửng câu chuyện. Tôi hỏi, vậy rồi em có chuẩn bị cưới người mìnhchưa yêu?

"Em cũng do dự nữa, trước mắt, em phải gật đầu đồng ý để cha mẹ vui lòng. Ba má em cũng béo tuổi rồi, ba lại giỏi bệnh...", em share khiến tôi cứng tay, không biết hồi âm thế nào!

Một cuộc hôn nhân của thời đại này mà vẫn tồn tại cái mẫu mã "cưới theo sự chuẩn bị xếp" xuất xắc sao? Tôi tự hỏi cùng nhớ rằng, bao năm qua, Q. Chưa yêu ai tính từ lúc sau tình yêu với Ng., một đứa bạn thời đh - thời điểm hai fan còn ở sài Gòn. Khi ấy tôi có chạm chán cả Q. Cùng Ng., thấy họ khá dễ thương, cứ nghĩ cuộc tình dứt có hậu.

Bỗng một ngày, Q. Buồn bã thông báo Ng. Chuẩn bị theo mái ấm gia đình đi Mỹ định cư, đó là quyết định khó khăn của cô ấy. Hoặc đi theo gia đình, hoặc ngơi nghỉ lại với tình yêu, với những người mình yêu, là Q..

Ng. đã lựa chọn gia đình, tất yếu không thể trách, nhưng chia ly kiểu vậy làm tín đồ ta luôn luôn khó quên, thậm chí nhớ hoài. Q. Chắc hẳn rằng chưa quên dù 1 năm trở lại đây, qua Facebook, chúng ta đã biết Ng. Gật đầu đồng ý được cuộc sống thường ngày mới, có ý trung nhân. "Cô ấy đã cười cợt rạng ma lanh bên người ấy. Người bạn của Ng. đẹp trai rộng em thì phải", Q. Từng kể.

Trở lại với chuyện cưới xin, tôi nói với Q., trường hợp đã gật đầu đồng ý thì hãy học tập cách thương yêu người bà xã sắp cưới. Mày mò và quyết định, mình phải là một trong người chồng, người phụ vương tốt.

"Đừng nhằm người phụ nữ nào bắt buộc trở thành "nạn nhân" của không ít cảm xúc cá thể của mình. Đừng nhằm mình biến chuyển người tận dụng họ - chỉ để bác mẹ mình an lòng, đó là bất công", tôi nhắn sau thời điểm đã bình tĩnh, chú ý sâu mẩu truyện của Q., đủ cảm thông để phân chia sẻ.

Q. Sẽ "dạ", tôi tin đó là lời hứa hẹn với mình. Tuy vậy tôi cũng lo, liệu con bạn ta gồm đủ vững vàng chãi vượt qua vụn vặt trong tâm địa mà tiến cho tới một cuộc hôn nhân trang nghiêm trong sau này gần với những người mình chưa từng yêu trước đó?

Cưới đại đến xong

Cũng là chuyện cưới, của một các bạn khác, là nữ. D.H. Năm nay trên 35. Đối cùng với phụ nữ, tuổi đó đã xem là lớn để có thể lựa chọn. Nhiều năm H. Khép bản thân lại bởi cũng từng lỡ dở. "Yêu nhiều, thất vọng nhiều cậu à. Không yêu, thoải mái cho khỏe. Có khi mình sẽ đối chọi thân nuôi con...", hồ hết lần nói chuyện với H., khi tôi nói tới chuyện gia đình, H. Luônnói kiểu như vậy.

Xem thêm: 6 Tuổi Cực Xấu Chớ Nên Lấy Chồng Năm Tuổi Có Nên Cưới Không ?

Rồi cuối cùng, H. Cũng cưới và tuần trước bạn rứa hình avatar new cho Facebook, chú rể có vẻ đứng tuổi. Các bạn nói, "anh ấy lớn hơn H. Một giáp". Vậy là ngay sát 50 rồi new cưới vợ. Nhiều người nói nửa chơi nửa thật: "Tuổi này mà chưa vợ, bao gồm gì không?". Có tín đồ bình: "Chắc giận dữ lắm, hoặc có uẩn tình như thế nào chăng?". Tôi không dám hỏi, tuy vậy H. Buông lời rằng: cưới đại đến xong!

Tôi đắn đo sẽ nói với H. Phần nhiều gì quanh đó lời cồn viên: "Dù gì thì tới giờ phút này, chúng ta và anh ấy cũng đã đưa ra quyết định vượt qua tinh quái giới "một mình" để ban đầu cuộc sinh sống mới. Tự do thoải mái quá thọ thì tới cơ hội sống bên dưới mái nhà bao gồm hai nhỏ người, có thể chắn ban sơ khó quen. Nhưng bé người có tác dụng thích nghi, do thế trước tiên mở lòng, nghĩ đấy là người bầu chúng ta với mình lâu dài, nhất là khi về già. Coi nhau là bạn trước, lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương cho sâu thì trường đoản cú nhiên có thể hòa hợp mà ra đi nha bạn".

Bạn nói "hiểu mà". Tôi biết các bạn cũng đọc rồi vì sự từng trải có khi còn hơn tôi. Nhưng cái mà fan ta biết rồi, bản thân nhắc thêm nữa chắc cũng ko thừa. Chỉ mong mong, hôn nhân của H. Ban đầu khi yêu không đủ mặn nồng tuy nhiên với "tình già" họ vẫn đủ kiên trì để từng người hoàn toàn có thể chững chạc kết nối với người bạn đời một phương pháp nhẹ nhàng,bình yên ổn nhất.

Tất nhiên, nghĩ về H. Giỏi Q., tôi vẫn luôn đau đáu, hôn nhân không hoặc chưa ban đầu bằng tình cảm thì có hạnh phúc?


* TS tâm lý NGUYỄN HOÀNG DŨNG (giám đốc khối hệ thống Khai Minh Cambridge):

Hôn nhân phải bắt nguồn từ tình yêuNếu không xuất phát từ tình yêu thương thì không nên kết hôn. Vày hôn nhân không chỉ là một "khế ước" theo việc thỏa ước của hai cá thể bị cột vào nhau sang 1 tờ giấy "đăng ký" hay một buổi tiệc chúc mừng.

Nếu xét về hạnh phúc hay không còn tùy hộp động cơ của cuộc "kết hôn" ấy. Ví dụ, câu hỏi kết hôn giả nhằm đạt mục đích gì đó, bạn trong cuộc đã "hạnh phúc" nhưng chắc chắn là đó không thể gọi là niềm hạnh phúc của kết hôn.

Trong văn hóa phương Đông, hôn nhân/phu thê còn được ví như là "đạo" nên gọi là "đạo vk chồng", "đạo phu thê". Thật sự họ chỉ hay nghe các mối quan hệ tình dục thầy - trò thành đạo "sư - đồ", tình dục vua - tôi thành đạo "vua - tôi", quan liêu hệ phụ thân con thành đạo "phụ - tử". Còn lại các mối quan hệ nam nữ khác hầu hết gọi là nghĩa.

Đã gọi là "đạo phu thê" miêu tả chiều kích vừa mang tính thiên chức vừa mang tính chất sứ vụ. Bởi tác dụng của tình yêu luôn luôn được un đúc khát vọng truyền sinh cũng giống như dung chăm sóc sự thành toàn từ hai phía và chính những con của mình. Phải một cuộc hôn nhân không tồn tại tình yêu có tác dụng sao rất có thể cho họ đủ dũng khí cùng sự bao dung nhằm vợ ck bước bên nhau suốt cuộc đời.

Người ta yêu rồi phệ dần cùng với nó để ra quyết định kết hôn như sự đoan hứa/giao cầu sống lâu dài. Còn giả dụ kết hôn mà lại không là hệ trái của tình yêu y như người xây nhà mà không xây trường đoản cú móng.

Cũng bao gồm trường hợp hôn nhân do "hứa gả" từ thân phụ mẹ. Cuộc hôn nhân gia đình ấy buộc hai cửa hàng khởi đi từ nhiệm vụ và tình thương với những người "bạn" dành riêng cho nhau. Và khi đã gồm thế hệ "truyền sinh" họ lại gắn thêm bó bởi nhiệm vụ và tình thân với dòng gọi là gia đình. Sự lắp bó, trọng trách và share cũng sẽ là tiền đề để tình yêu thương nảy mầm trong "khế ước" hôn nhân chưa khởi sự từ tình yêu giữa hai người.


*
"Không tìm kiếm được người phù hợp, tôi không cưới!"

TTO - Đó là xác minh của nữ bác sĩ 29 tuổi người china Lizzy Ran, dù cô chịu nhiều áp lực nặng nề từ gia đình. Chuyện của Lizzy đang càng ngày càng phổ biến.