Đang vào mùa cưới và một trong những món không thể thiếu dịp này là bánh xu xê. Bên cạnh việc mua hay đặt làm thìnếu biết cách tự làm bánh xu xê thì đámcưới của ai đó sẽ thêm phần ý nghĩa.

Bạn đang xem: Bánh su cưới

Theo nhiều tài liệu, bánh xu xê có tên gọi gốc là bánhphu thê, cònđược gọi chệch là bánh su sê hoặc bánh xu xuê, là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam đượcphát tích từ thời nhà
Lý. Ở nhiều nơi hiện nay, loạibánh này được sử dụng như một lễ vật đựng trong các tráp ăn hỏi và còn dùnglàm món tráng miệng trong các đám cưới.

*

Mới đây, FB Nhân Nguyễn đã khiến nhiều cư dân mạng thích thú khi chia sẻ cách tự làm món bánh này trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu nướng. "Xu xê thì có nhiều kiểu lắm, có quấy bột khô ráo rồi gói nhân, có cách pha bột loãng đổ vào khuôn để hấp, có người dùng bột lọc đặc biệt chuyên dụng để làm...

Mình thì làm theo kiểu của mình là quấy bột đặc, dùng bột năng Thái Lan hoặc bột năng Tài Ký. Mình ko thích cách pha bột loãng hoặc quấy hơi sệt rồi hấp bởi vì cảm giác bánh ko giòn dai mà gần như bánh da lợn. Khẩu vị thì mỗi người 1 kiểu, cách làm cũng vậy tuy nhiên kết quả đạt được khiến mình thấy ổn là ok.", đó là những chia sẻ của tác giả món bánh xu xê sau đây.


MỤC LỤC


Dụng cụ chuẩn bị:

- Màng bọc thực phẩm,- Cốc làm caramel có quét dầu ăn để hấp bánh,- Khay chống dính,- Hộp để kê và khay bằng,-Cốt màu: Lá nếp, hoa đậu biếc, củ dền, lá cẩm, bắp cải tím, thanh long, hạt dành dành, gấc...

Công thức vỏ bánh:

- 100 g bột năng Thái Lan,- 250 g nước lọc (bao gồm cả cốt màu),- 60- 80 g đường trắng,- Dừa bánh tẻ nạo sợi,- Muối, màu, vừng trắng rang vàng.

Công thức nhân đậu:

- Đậu xanh,- Đường trắng,- Dừa bánh tẻ nạo sợi.

Xem thêm: Combo hộp quà dâu tây trái tim (hộp 250gr), hộp nhựa đựng dâu tây hình trái tim

*

Cách làm:

- Nhân đậu:Đậu xanh ngâm ít nhất 3 - 4h rồi vo sạch đem xóc chút muối hấp mềm - nên dùng tấm lót hấp xôi cho gọn và tiện, hấp xong đem ra dầm nhuyễn sên với chút đường, dầu ăn, có thể cho thêm ít dừa nạo vào nếu thích.Vo đậu thành từng viên 20- 25 g bọc kín cất tủ mát hoặc tủ đông khi nào làm bánh thì đem ra. Tác giả lưu ý: "Nhà mình thường làm trước vo viên cấp đông khi nào làm bánh thì lấy ra gói, làm ít thì làm cùng 1 lúc ko sao";"Mình ít khi cân đường mà chỉ bỏ 1 ít vào vì bản thân đậu xanh đã ngọt rồi".- Vỏ bánh: Cân nước và cốt màu, đường, bột, dừa nạo, một chútmuối vào chảo chống dính đảo đều cho tan hết bột bật lửa to đun, dùng phới đảo liên tục (để không bịcháy), khi thấy bột bắt đầu dính đáy và lợn cợn thìhạ lửa nhỏ, đảo đến khi bột đặc trong là đổ ra khay chống dính.- Đi găng tay dùng kéo cắt từng miếng bột tầm 35 - 40 g, bọc viên nhân vào giữa rồi cho vào cốc caramel đã quét dầu ăn vàđem đi hấp tầm 15 phút. Bánh chín trong vắt, không còn đục là được. Lấy bánh ra đổ ngược lên khay chống dính để cho bánh nguội rồi gói là xong.

*

*

Một vài lưu ý:

- Nếu dùng bột năng Tài Kí thì bớt nước đi.- Dừa nạo sợi nên ướp với chút đường đem sên qua mộtlúc cho ráo mục đích để dừa ko bị chua làm hỏng bánh.- Nhân đậu xanh nếu ai biết sên nhân bánh trung thu, nhân đậu làm hoa xôi thì nên sên sẽ để được lâu hơn..., chỉ là bớt đường đi. Làm nhân đậu càng kĩ thì bánh càng để được lâu.- Khi hấp thì nên hấp lửa vừa, mở vung lau nước đi, mục đích để nước khôngrớt vào bánh và nhiệt khôngcao quá, nóng quá làm bánh bị rỗ mất ngon, mất đi độ giòn dai.- Bánh nên đổ ra khay để bay bớt hơi nước, mục đích cho nhanh nguội và khôngbị ướt do nước ở khay còn. Khi nào bánh ở khay nguội hoàn toàn thì đi găng tay lật mặt đẹp lên trên, dùng thìa nhỏ chấm vừng vào giữa mộtlượt.- Bánh để ngoài 1 - 2 hôm, cho tủ mát lâu hơn..., khi ăn cho ra ngoài mộtlúc là dùng được.- Kê cái khay làm sao vừa bằng mặt của hộp màng bọc thực phẩm rồi kéo màng ra vừa tầm, đặt úp mặt có vừng xuống rồi cuộn 2 - 3 vòng xong kéo căng gấp hai bên mép lại. Nhớ cái mép của màng bọc phải ở phía sau, khôngđược ở chỗ mặt có vừng sẽ xấu bánh..., cứ gói nhiều là auto quen tay.- Nếu dùng màu thực phẩm đừng dùng màu nguyên bản, hãy sử dụng bảng màu. Ví dụxanh thêm mộtchấm vàng là ra màu lá mạ non rất đẹp, tím từ hồng cánh sen với xanh dương...- Có thể thay nhân đậu bằng nhân cốm xào nếu biết xào... sẽ rấtlà ngon.

Trong văn hoá Việt Nam, bánh cưới đóng vai trò chủ đạo trong các lễ cưới, phản ánh nét đặc trưng văn hoá và tập quán ăn uống của từng vùng miền.

Bánh cưới không chỉ giới hạn trong loại bánh kem nhiều tầng, mà văn hoá ẩm thực Việt Nam ngày càng phong phú hơn với nhiều loại bánh cưới truyền thống. Trong những lễ cưới truyền thống của người Việt, có nhiều loại bánh phong phú và đa dạng.

Các loại bánh cưới truyền thống:

Bánh pía:


*
*
*
*
*

Bánh cưới trong văn hoá ẩm thực Việt Nam là một phần không thể thiếu trong bữa tiệc cưới. Từ các loại bánh cưới cổ truyền như bánh phu thê, bánh xu xê, bánh thuẫn và bánh ngọt cho đến những loại bánh cưới hiện đại hơn như bánh mặn, bánh ngọt và bánh su kem, sự đa dạng và phong phú của bánh cưới thể hiện sự đa dạng văn hoá và truyền thống ẩm thực của người Việt Nam.

Thêm vào đó, sự thay đổi và sáng tạo trong cách làm và trang trí bánh cưới mang đến sự khác biệt và đẳng cấp cho những buổi tiệc cưới sang trọng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về sự đa dạng và phong phú của bánh cưới trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.