Trong văn hoá Việt Nam, bánh cưới đóng vai trò nhà đạo trong các lễ cưới, phản ảnh nét đặc thù văn hoá với tập quán siêu thị của từng vùng miền.

Bạn đang xem: Bánh cưới truyền thống

Bánh cưới không chỉ là giới hạn trong một số loại bánh kem nhiều tầng, nhưng văn hoá ẩm thực nước ta ngày càng phong phú và đa dạng hơn với tương đối nhiều loại bánh cưới truyền thống. Một trong những lễ cưới truyền thống lâu đời của bạn Việt, có nhiều loại bánh đa dạng chủng loại và đa dạng.

Các một số loại bánh cưới truyền thống:

Bánh pía:


*
*
*
*
*

Bánh cưới trong văn hoá độ ẩm thực việt nam là một trong những phần không thể thiếu trong bữa tiệc cưới. Từ các loại bánh cưới truyền thống cổ truyền như bánh phu thê, bánh xu xê, bánh thuẫn với bánh ngọt cho tới những loại bánh cưới tiến bộ hơn như bánh mặn, bánh ngọt và bánh su kem, sự đa dạng chủng loại và phong phú của bánh cưới biểu đạt sự đa dạng văn hoá và truyền thống lịch sử ẩm thực của người việt Nam.

Thêm vào đó, sự đổi khác và sáng tạo trong phương pháp làm cùng trang trí bánh cưới đem đến sự khác hoàn toàn và phong cách cho phần đa buổi tiệc cưới sang trọng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp đỡ bạn hiểu thêm về sự phong phú và đa dạng và nhiều mẫu mã của bánh cưới trong văn hóa truyền thống ẩm thực Việt Nam.

Không rất cần được bánh kem cưới nhiều tầng quý phái trọng, lung linh hay bánh ngọt mong kỳ, còn có tương đối nhiều lựa chọn bánh cưới đặc biệt của Việt Nam khác cực kì độc đáo với ý nghĩa. Bánh cốm, bánh phu thê dù mộc mạc, bình dân nhưng vẫn luôn luôn trở thành một trong những phần không thể thiếu hụt trong đám hỏi truyền thống để thết đãi bạn thân, các bạn bè.

Bánh phu thê – Bánh cưới đặc trưng của nước ta là gì? 

*

Bánh phu thê hay còn được gọi là bánh xu xê tuyệt su sê. Mặc dù bây chừ có tương đối nhiều loại bánh cưới tiến bộ nhưng bánh phu thê vẫn luôn là loại bánh thông dụng nhất được nhà trai đặt làm trong tráp để lễ vật. Bánh gồm tất cả hai phần tượng trưng cho âm – dương, vợ – chồng.

Xem thêm: Lễ ăn hỏi 9 mâm lễ cưới gồm những gì ? thứ tự bê tráp đúng

Phần nhân đậu xanh bên phía trong béo ngậy, thơm nức hương thơm dừa tượng trưng đến vợ. Còn phần vỏ bên ngoài trong suốt sần sật xen lẫn dừa nạo xuất xắc đu đủ ôm trọn rước nhân tượng trưng cho chồng. Theo truyền thống, mâm quả cưới hỏi cần chuẩn bị 105 cái bánh phu thê với ý nghĩa sâu sắc mong mong muốn cho đôi uyên ương luôn luôn gắn bó và lắng đọng “trăm năm hạnh phúc”.

Truyền thuyết về bánh phu thê ít ai biết 

Vua Lý Anh Tông và sự tích bánh phu thê

Người xưa nói lại: “Tên call bánh phu thê là do sự tích vua Lý Anh Tông đi tấn công trận. Người vợ ở nhà thương ông chồng đi pk vất vả đang tự tay vào nhà bếp làm bánh nhờ cất hộ ra mang lại chồng…”

Nhà vua nạp năng lượng thấy ngon và nghĩ đến tình nghĩa vợ ông xã nên sẽ đặt tên là bánh phu thê. Vì tên thường gọi đó nên bánh luôn luôn được buộc thành cặp để biểu trưng cho việc gắn bó son sắt của tình cảm bà xã chồng.

Người lái buôn và câu chuyện về chiếc bánh bà xã chồng 

Xưa kia, trước thời điểm người ông chồng lên lối đi buôn xa, người vợ đã làm bánh tặng kèm chồng, thề rằng mặc dù có xa nhau tuy vậy lòng cô gái vẫn luôn ngọt ngào, si mê như vị của không ít chiếc bánh. Người ck cảm đụng quá nên đặt tên đến bánh là phu thê. Khi tới phương xa, người ck đã bị say nắng và nóng bởi vẻ đẹp của một cô nàng lạ với không muốn về lại quê hương nữa. Vợ ở nhà biết tin đã có tác dụng bánh giữ hộ chồng, dĩ nhiên lời nhắn:

“Từ ngày chàng bước xuống xẹp – Sóng từng nào đợt bánh sầu bấy nhiêu”

Khi dìm được các cái bánh với lời nhắn của vợ, người ông chồng đã rất hối hận với ngay nhanh chóng quay trở về, không hề muốn cụ lòng thay đổi dạ nữa. Từ kia lưu truyền đi bánh phu thê còn thay thế sự tầm thường thủy, thường lộ diện trong đám cưới như một lời nhắn nhủ đến những đôi vợ ông chồng trẻ ngày nay.

Vua Lý Thánh Tông với lễ vật dụng bánh xu xê 

*

Thời công ty Lý, tín đồ nông dân thường sử dụng nông sản của chính mình trồng trọt và có tác dụng bánh dâng lên cha ông và thần linh. Vào đó có một loại bánh được call là bánh xu xê. Trong một lần đi vi hành, vua Lý Thánh Tông cùng bà xã Nguyễn Phi Ỷ về quê Đền Đô với được dân làng dưng lên đặc sản bánh Xu Xê. Đức Vua với Nguyên Phi hưởng thụ món bánh cùng tấm tắc khen ngon. Thấy bánh có nhiều ý nghĩa nhân văn, đơn vị vua ra quyết định chọn bánh có tác dụng lễ vật trong thời gian ngày vui kết thành phu thê. Kể từ đó bánh còn có tên gọi là bánh cưới phu thê.

Một số bánh cưới quan trọng đặc biệt khác nghỉ ngơi Việt Nam 

*

Bánh cốm 

Bánh cốm khét tiếng ở phố mặt hàng Than, Hà Nội, phát triển thành đặc sản tp. Hà nội từ nghìn đời nay. Vị lắng đọng tinh khiết đậm hương thơm lúa new đã quá quen thuộc trong mâm trái ngày cưới trên mọi cả nước. Bánh cưới cốm ăn uống mềm dẻo bao gồm vị ngọt quấn với mùi thơm của cốm và đậu xanh, thay mặt sự vẹn toàn, no đủ, niềm hạnh phúc của nàng dâu chú rể trong đợt nghỉ lễ trọng đại của đời người.

Bánh hồng

Cũng y hệt như bánh cốm cưới hỏi – bánh cưới phu thê ở miền Bắc, bánh Hồng thường xuất hiện thêm trong dịp đám cưới đám hỏi nghỉ ngơi miền Trung. Có không ít ý kiến nhận định rằng bánh hồng là lời báo hỷ kia là nguyên nhân nó được điện thoại tư vấn với cái thương hiệu bánh hồng. Tương tự như thiệp cưới gọi là thiệp hồng, bánh cực kỳ mềm dẻo sở hữu đậm mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, nhân dừa tươi giòn giòn, bùi bùi và lắng đọng như niềm hạnh phúc của lứa đôi.

Bánh pía

*

Bánh pía là một trong những đặc sản được người dân miền Tây ưa chuộng, thường được sử dụng trong mâm trái ngày cưới và thậm chí còn là nó có thể thay ráng cả bánh phu thê. Hiện nay, bánh pía được thiết kế với không ít hương vị khác nhau. Vị ngọt nhẹ của đậu xanh, bùi bùi của sầu riêng cùng đậm đà của trứng muối. Vỏ bánh mượt dẻo, mỏng dính manh ôm trọn vẹn nhân thơm ngọt bên trong. Mâm bánh pía thường được ấn chữ song hỷ đỏ tượng trưng cho may mắn, thuận vợ thuận ông xã tát biển Đông cũng cạn.