PHONG TỤC CƯỚI HỎI NGƯỜI HOAPhong tục cưới hỏi bạn Hoa vẫn luôn luôn là nét trẻ đẹp truyền thống, được xã hội người Hoa giữ giàng và truyền lại khá nguyên vẹn. Cộng đồng người Hoa sinh sống tại thành phố hcm chiếm một phần không nhỏ, công ty yếu tập trung tại quận 5, quận 6, quận 11 và một phần của quận 10.

Tuy đã sinh sống trong TP. Hồ nước Chí Minh lâu năm nhưng đều nét phong tục cưới hỏi tín đồ Hoa vẫn còn giữ nguyên vẹn.

Bạn đang xem: Bánh cưới hỏi người hoa

Đặc biệt là thủ tục cưới hỏi, những mái ấm gia đình này họ rất quan tâm lễ nghĩa và phải tiến hành đủ những lễ nghi truyền thống. Vậy các hai bạn trẻ đã nghe biết những phong tục lôi cuốn của fan Hoa chưa? Hãy cùng Tony Wedding khám phá nhé!

1. Những phong tục cưới hỏi người Hoa

1.1 Phong tục rước lá số so tuổi của bạn Hoa

Khi đôi bạn yêu nhau và có ý định tiến đến hôn nhân thì người con trai phải về đơn vị thưa chuyện với gia đình mình cùng nhờ fan lớn thanh lịch nhà nữ giới để xin được sự chấp thuận. Sau khoản thời gian được gia đình nhà gái chấp thuận, mặt nhà trai sẽ xin rước tuổi của cô bé về xem.

Nếu tuổi của cả hai phía bên trong “Tứ hành xung” thì cả nhị không được mang đến với nhau. Thông thường, câu hỏi so tuổi này sẽ ra mắt vào đầu năm mới mới.

Phong tục cưới hỏi fan Hoa

Hiện nay, phong tục so tuổi này vẫn tồn tại trong một số gia đình nhưng cũng không quá nghiêm trọng như thời xưa. Phù hợp tuổi hay không cũng ko quá quan trọng mà đặc biệt quan trọng nhất là cả hai nên thật lòng thân thương nhau với mọi người trong nhà xây hình thành một gia đình hạnh phúc.

1.2 Phong tục vào lễ ăn hỏi của tín đồ Hoa

Theo phong tục, sau khoản thời gian lấy lá số so tuổi nếu cặp đôi hợp tuổi nhau thì sẽ triển khai bước kế tiếp. đơn vị trai vẫn sang bên gái và người đại diện lúc này được điện thoại tư vấn là bà mai mối. Người này được tin là sẽ với duyên lành nối dây tơ hồng cho phía hai bên đến được với nhau. Thời gian này, đơn vị trai sẽ có lễ trang bị sang đơn vị gái:

Lễ vật gồm

Mâm trái quýt tất cả dán chữ hỷ. 4 món Hải vị (đại diện mang đến 4 phương): Tóc tiên, Tôm khô, Mực khô, nấm đông cô khô. 1 cặp gà còn sống (phải là kê mái cùng trống). 1 nhỏ heo cù Bánh cưới

Sau khi đồng ý lễ thứ nhà gái sẽ mời công ty trai sinh hoạt lại dùng bữa cơm và cùng cả nhà thoả thuận lễ vật và tiền dẫn cưới.

1.3 Lễ nghinh thân trong đám hỏi người Hoa

Trước khi lên đường đi rước cô dâu, chú rể sẽ được trao bao thiên lí “lấy hên” của tía mẹ. Vào đoàn rước dâu đa số là bằng hữu của chú rể và họ sản phẩm gần, ba chị em chú rể sẽ không đi bình thường mà ở trong nhà đón cô dâu.

Khi rước dâu thường đã đi đường vòng, lối đi và đường về sẽ khác nhau phong tục này sẽ giúp cho nàng dâu chú rể chuyên chở và sẽ chạm chán được nhiều may mắn hơn. Xe pháo rước dâu của chú ấy rể mang đến nhà cô dâu, người giúp chú rể xuất hiện xe là em trai hoặc em họ của cô ấy dâu. Sau đó, dâng trà mang đến chú rể và nhận lì xì.

1.4 Phong tục chặn cửa trong ăn hỏi người Hoa

Khi đoàn rước dâu của chú ý rể cho nơi thì chị em, đồng đội bên bên gái sẽ đóng chặt cửa và đứng trước cửa. Thời gian này, một số chị em vẫn nghĩ ra những trò để phá chú rể, làm cực nhọc đoàn rước dâu bằng những thách thức như: ăn chanh, hát, hít đất,… Chú rể sẽ được trao sự trợ giúp của rể phụ cho tới khi bầy gái cảm thấy thích hợp thì mời được vào rước cô dâu.

Phong tục cưới hỏi người Hoa

Sau khi được vào trong nhà cô dâu, nàng dâu chú rể sẽ với mọi người trong nhà lạy bái tổ tiên, tiếp đến sẽ dâng trà mời tía mẹ, họ hàng. Kế tiếp người nhà nàng dâu chúc phúc mang lại cô dâu chú rể bằng phương pháp lì xì hoặc quà tặng trang sức.

1.5 Phong tục phát mừng tuổi trong ăn hỏi người Hoa

Bao lì xì red color mang một chân thành và ý nghĩa may mắn, mọi sự phần nhiều thuận buồm xuôi gió. Phần lớn lì xì này hay được cô dâu chú rể lì xì cho dâu phụ, rể phụ.

Phong tục cưới hỏi bạn Hoa

2. Mâm quả truyền thống cuội nguồn trong đám hỏi của bạn Hoa

Mâm quả của fan Hoa cũng là một trong những nét văn hoá truyền thống, nét trẻ đẹp được cất giữ đến hiện nay nay. Thường thì người Hoa sẽ không còn quy định con số mâm quả vắt thể, mặc dù càng những càng giỏi điều này biểu lộ sự no đủ cho vợ ck mới. 

Theo phong tục đám hỏi người Hoa, mâm quả không nên lâm vào hoàn cảnh số lẻ nhưng mà nó đề nghị là những con số chẵn như 6,8,10,…thể hiện tại sự trọn vẹn tất cả đôi gồm cặp. Rõ ràng những mâm trái cưới sẽ bao gồm: 

1 Cặp quả quýt mang ý nghĩa sâu sắc sớm sinh quý tử. 1 con heo quay. 1 Cặp con kê (gồm 1 trống với 1 mái đề xuất còn sống) 4 Món hải vị đại diện cho 4 phương (thường sẽ là tôm khô, mộc nhĩ đông cô, mực khô, tóc tiên). 1 Bánh cưới.

Ngoài hầu như mâm quả truyền thống như trên, thời buổi này mâm quả tân tiến của người Hoa gồm:

Đùi heo. Trầu cau. Rượu trà. Hoa quả. Tiền vàng.

Xem thêm: Combo hộp quà dâu tây trái tim (hộp 250gr), hộp nhựa đựng dâu tây hình trái tim

Một một trong những mâm quả sẽ phải có trong lễ dạm ngõ và lễ rước dâu là đùi heo quay. Mang chân thành và ý nghĩa hướng tới các điều tốt đẹp, phúc lành mang lại cô dâu chú rể trong thời gian ngày trọng đại. Đây cũng đó là một giữa những nét rực rỡ trong văn hoá đám cưới của fan Hoa.

3. 4 nghi tiết cưới hỏi của tín đồ Hoa bao gồm những gì?

Theo trình tự đám cưới của tín đồ Hoa sẽ bắt buộc trải qua 4 cách sau:

Lễ Thuyết Thân: Lễ này còn được biết đến với tên thường gọi khác là lễ sang nhà, lễ xem mắt. Sự kiện này cũng có thể có chung chân thành và ý nghĩa như Lễ Dạm Ngõ của fan Việt. Bây giờ nhà trai sẽ sang bên gái nhằm ngõ nhu muốn hỏi cưới. Coi bói chọn ngày lành, tháng tốt: Đây là sự phối kết hợp của 3 phong tục: vấn danh, hấp thụ cát, với thỉnh kỳ. Cả hai bên mái ấm gia đình sẽ thống nhất về ngày giờ tổ chức hôn lễ, tiệc để mong phúc lành mang lại vợ ông chồng mới cưới. Lễ Đính Hôn: Được call là Qua Đại Lễ, đấy là lễ ăn hỏi của bạn Việt. Lễ Nghênh Thân: Lễ này diễn ra đó là nghi thức nhận cô gái về có tác dụng dâu. Lúc này người phụ nữ đã trở thành người thân trong gia đình, đây nói một cách khác là Lễ đón dâu tuyệt Lễ cưới.

4. Phong tục cưới hỏi truyền thống khác của fan Hoa

Ngày nay, các phong tục cưới hỏi, tập quán từ xa xưa vẫn còn được tín đồ Hoa gia hạn cho mang đến ngày nay. 

An sàng: Trang trí giường tân hôn mang chân thành và ý nghĩa cầu mong muốn cho vợ ck sớm sinh quý tử, nhỏ cháu đầy đàn. Chải tóc: nghi thức chải đầu được triển khai 3 lần, mỗi lần chải rất cần được chải từ đầu đến ngọn tóc với quan liêu niệm: 1 chải tới đuôi (tình duyên không đứt đoạn), 2 chải răng long đầu bạc, 3 chải bé cháu đầy đàn. Nghi thức này nên được triển khai bởi một người thiếu phụ phúc hậu, có một cuộc sống đời thường hôn nhân viên cấp dưới mãn. Sau khi chải đầu xong, mọi tín đồ sẽ thuộc nhau ăn chè trôi nước. Hồng bao: chi phí mừng cưới sẽ tiến hành để trong số bao đỏ có chữ hỷ bên phía ngoài bao điện thoại tư vấn là hồng bao. Hồng bao là cách để người thân, chúng ta hàng gửi lời chúc phúc, tiền tài, như mong muốn và tuổi thọ mang đến đôi vợ ck mới cưới. Khi trao với nhận hồng bao, thì buộc phải dùng cả hai tay gửi và nhấn để biểu hiện sự trang trọng và lòng chân thành. Số tiền mừng hồng bao vẫn tuỳ nằm trong vào điều kiện mái ấm gia đình nhưng cần tránh số 4 vì đấy là con số kiêng kỵ vào văn hoá tín đồ Hoa bởi vì âm đọc tương tự với chữ “tử”.Phong tục cưới hỏi người Hoa

Trên đây, Tony Wedding đã giúp các hai bạn tương lai của gia đình người Hoa phát âm thêm về phong tục, tập quán truyền thống lịch sử trong văn hoá cưới hỏi. Hãy xem xét và chuẩn bị thật kỹ để ngày vui diễn ra được mạch lạc không gặp trở ngại nhé!

Nước ta gồm 54 dân tộc, từng dân tộc sẽ có những đặc trưng riêng, thể hiện rõ nhất là qua chính những phong tục cưới xin. Vậy phong tục cưới xin fan Hoa tất cả điểm gì khác biệt?
Mâm quả ăn hỏi người Hoagồm phần đa gì? tìm kiếm hiểu ví dụ hơn trong nội dung bài viết sau đây:

*


*

Chính sự giao thao văn hóa đã tạo nên sự khác hoàn toàn trong mâm quả ăn hỏi người Hoa. So với mâm trái cưới của bạn Việt, mâm quả cưới của tín đồ Hoa sẽ cầu kì và tinh vi hơn. Trong lễ ăn hỏi, phong tục cưới xin của fan Hoa hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 mâm quả sau:

Mâm quả cưới truyền thống của fan Hoa gồm: 4 món hải vị thay mặt đại diện cho 4 hướng (tóc tiên, tôm khô, mực khô, nấm đông cô), 1 mâm trái quýt, 1 cặp con gà trống cùng mái còn sống, 1 con heo quay, 1 bánh cưới. Mâm quả ăn hỏi người Hoa thông dụng gồm: trầu cau, rượu trà, đùi heo, tiền vàng, hoa quả (thường là quýt).

Số lượng mâm quả theo phong tục cưới xin của fan Hoa sẽ không tồn tại một con số cụ thể. Mâm trái càng nhiều càng tốt. Bạn có thể lựa chọn những mâm quả ngơi nghỉ trên và sẵn sàng thêm mâm trái trang phục, bánh trái,…sao cho phù hợp với mái ấm gia đình nhà trai cùng nhà gái. Theo chế độ của fan Hoa, số lễ vật trong từng mâm quả cần là số chẵn, con số mâm trái thường đã là 6, 8, 10, 12.

Sự biệt lập của mâm quảđám cướingười Hoa đó đó là mâm trái nào sẽ sở hữu được trong lễ dạm ngõ, mâm trái nào sẽ có trong lễ rước dâu. Thường xuyên thì mâm trái đùi heo quay đang phải xuất hiện cả vào lễ dạm ngõ cùng lễ rước dâu. Bởi vì theo ý niệm của fan Hoa, để gia đình hạnh phúc và bao gồm hậu vận trong tương lai thì cần có “tiền” với “hậu”

Phong tục cưới hỏi của người Hoa

*

Cũng như phong tục của tín đồ Việt, ăn hỏi người Hoa cũng bao gồm 3 lễ chính gồm lễ dạm ngõ, lễ đính thêm hôn cùng lễ cưới.

Lễ dạm ngõ của tín đồ Hoa

Khi quý ông trai và cô bé yêu yêu quý nhau và có ý định mong gắn bó lâu dài, nam nhi trai sẽ về thưa chuyện với cha mẹ để nhờ người thân đến làm nhà gái để gia công mai. Bạn này sẽ có được nhiệm vụ mang lại nhà cô gái để xem cô nàng có phê chuẩn kết hôn với chàng trai kia hay không. Nếu cô gái gật đầu thì lễ dạm ngõ sẽ tiến hành thực hiện.

Trong lễ dạm ngõ, theo phong tục của bạn Hoa, 2 bên gia đình sẽ găp mặt rồi nói về chuyện thành hôn của hai bạn trẻ. Nhà trai sẽ đem theo các lễ vật bao gồm trầu cau, trà, bánh trái đến nhà gái nhằm xin phép ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi.

Lễ đám cưới của bạn Hoa (lễ thêm hôn)

Lễ đám cưới đối với người Hoa khôn xiết quan trọng, trong lễ đám hỏi nhà trai sẽ mang lại nhà gái 4 mâm quả có trầu cau, rượu trà, đùi heo và bánh trái. Đây là hầu như lễ vật phải thiết, còn tùy thuộc vào điều kiện của gia đình nhà trai sẽ sở hữu được thêm một sốmâm quảkhác, tuy nhiên số lượng mâm quả đều đề xuất là số chẵn.

Trong lễ nạp năng lượng hỏi, ngoài các lễ vật ở trên, bên trai sẽ đem về một số tiền nhằm trạo mang lại nhà gái, số tiền này sẽ bao hàm 4 số lượng 4 hoàn toàn có thể là 4.444.000 đồng hoặc 4.444.000.000 đồng, chiếc này cũng trở thành tùy trực thuộc vào điều kiện của gia đình nhà trai. Sau khi nhận tiền đơn vị gái sẽ giữa lại số tiền rất có thể là 440.000 đồng hoặc 4.400.000 đồng, số tiền còn lại sẽ hoàn trả cho mái ấm gia đình nhà trai. Bởi vì theo quan niệm của người Hoa, 44 là con số đẹp, mô tả sự vuông tròn cùng bền vững.

Lễ cưới của người Hoa

*

Trong ngày cưới, đồng đội và họ hàng đã sang đơn vị cô dâu, sự hiện tại diện của những người rất gần gũi được coi là một điều xuất sắc lành, góp cô dâu cảm xúc không cô đơn khi về nhà chồng.

Đến giờ đồng hồ lành, đoàn rước dâu nhà trai sẽ đến nhà gái, khi đến cửa đơn vị gái, chú rể sẽ nên xin xuất hiện để đón dâu bằng phương pháp lì xì cho mình của cô dâu để họ mở cửa cho chú rể vào đón cô dâu. Cô dâu, chú rể sẽ tiến hành các nghi thức xin dâu, đang cúi lạy bàn thờ tổ tiên gia tiên, rót trà cho bố mẹ và bọn họ hàng, sau đó bố mẹ cô dâu sẽ dặn dò và trao một trong những lễ vật đã chuẩn bị cho cô dâu, chú rể như là món rubi hồi môn đến đôi vợ ck trẻ. Tiếp nối đoàn rước dâu đã về công ty trai, lúc này bà mai sẽ cầm dù đậy cho cô dâu khi chú rể đưa cô dâu ra khỏi nhà phụ huynh đẻ.