VOH - các lễ trong ăn hỏi gồm gần như nghi thức lễ cưới quan lại trọng, là một nét xin xắn văn hóa lâu đời của người việt nam Nam.

Bạn đang xem: 6 lễ cưới hỏi


6 lễ trong ăn hỏi xưa của fan Việt
Các lễ trong đám cưới của người việt nam ngày nay
Nghi thức lễ cưới
Sự khác nhau trong phong tục cưới hỏi của 3 miền

Theo ý niệm của người xưa, cưới xin là việc đặc trưng của đời người. Vày đó, trước lúc về chung một nhà, các đôi vợ chồng cần thực hiện tương đối đầy đủ các lễ trong đám hỏi để tất cả một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đặc biệt, hồ hết nghi thức lễ cưới truyền thống đóng góp thêm phần tạo nên bạn dạng sắc văn hóa khác biệt và nhiều dạng, sở hữu đậm ấn tượng riêng của tín đồ Việt. 

1. 6 lễ trong đám hỏi xưa của tín đồ Việt

Theo tục lệ của phụ thân ông ngày xưa, khi tổ chức triển khai đám cưới, nhà trai và nhà gái phải tuân thủ khá đầy đủ 6 lễ trong đám hỏi (lục lễ). Các nghi lễ trong đám hỏi bao gồm lễ hấp thụ thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ hấp thụ trưng, lễ thỉnh kỳ với lễ thân nghinh.

1.1 Lễ hấp thụ thái

Ngày xưa, khi đến tuổi lập gia đình, đơn vị trai thường vẫn nhờ bà mối tìm công ty gái xuất sắc lành, “môn đăng hộ đối” nhằm cưới vợ cho con. Lễ nạp thái (lễ đụng ngõ) là nghi thức trước tiên trong lễ cưới. “Nạp thái” tức là “thu nạp đầy đủ sính lễ cơ mà nhà trai đưa về để thưa chuyện với công ty gái”. 


Lễ đồ được áp dụng là song chim nhạn. Tại sao người ta cần sử dụng chim nhạn vì đấy là loài chim hình tượng cho sự thuận theo thời tiết âm dương, có hàm ý người bà xã nghe theo đạo nghĩa của chồng. Chim nhạn là chim mùa, mang đến và đi rất có quy luật. Chúng thường sinh sống nghỉ ngơi phương bắc vào mùa hè, ngày đông thì di cư đến phương nam.

Nhà trai mang đến nhà gái để thấy mặt nàng dâu - Ảnh: Tonywedding

Ngoài chim nhạn thì lễ đồ nạp thái gồm 50 loại rất phong phú và đa dạng và phong phú. Tuy vậy về sau, những sính lễ càng ngày giản lược.

Lễ hấp thụ thái là nghi lễ dễ dàng và đơn giản để bà mối dẫn đoàn nhà trai lịch sự thăm bên gái với mục đích xem tướng, gia cảnh với gia phong nàng dâu tương lai. Phía nhà trai không cần quá nhiều người, trong đó cần người xuất sắc ăn nói, đối đáp, truyện trò với nhà gái với phải tất cả chú rể đi cùng.

Lễ hấp thụ thái không mang ý nghĩa ràng buộc. Vì chưng đó, 1 trong những hai bên không thích hợp chỉ cần nói cùng với bà mối để không thực hiện các lễ phía sau.


1.2 Lễ vấn danh

Lễ vấn danh cũng giống như lễ nạp thái, không phải là bước đưa ra quyết định hôn nhân của hai bạn trẻ. Công ty trai cử thay mặt đại diện vài cha người sở hữu lễ vật dụng (chè, rượu, trầu, cau) sang công ty gái xin ngày tháng năm sinh, đôi lúc cả tiếng sinh của cô bé để về xem tuổi. Sau thời điểm được đơn vị trai ngỏ lời, đường gái sẽ đưa tờ giấy ghi khá đầy đủ các tin tức trên.

Hai bên gia đình chạm chán nhau để xin ngày tháng năm sinh nàng dâu - Ảnh: Xephangthuonghieu

1.3 Lễ hấp thụ cát

Sau lễ vấn danh, nếu song uyên ương hợp tuổi, bên trai sẽ báo cáo để xin làm cho lễ nạp cat (lễ ăn uống hỏi). Đồng thời, phía nhà trai đang hỏi nhà gái về con số lễ đồ vật và chọn ngày lành tháng giỏi để tổ chức triển khai đám cưới.

Thông thường, lễ vật sẽ sở hữu buồng cau to, vài chai rượu nếp, một mâm xôi gấc. Nếu công ty trai nào có điều kiện thì chuẩn bị thêm bé lợn sữa quay, thủ lợn, trà và bánh trái,...


Trong lễ nạp cát, bên trai mang lễ đồ gia dụng sang công ty gái - Ảnh: Cuoihoitrongoiphuonganh

Sau này, các lễ thiết bị như lợn quay, mâm xôi gấc được thay bởi bánh phu thê (bánh su sê), bánh dày, bánh chưng, bánh cốm,... Bánh cốm, bánh thu phê tượng trưng mang đến âm dương, thể hiện nam và nữ, trời với đất nên được nhiều nơi sử dụng.

1.4 Lễ hấp thụ trưng

Lễ hấp thụ trưng còn được gọi là lễ thách cưới. Nhà gái có quyền yêu cầu nhà trai phải nộp sính lễ. Những sính lễ đơn vị gái đòi hỏi thường không hề nhỏ như hoa tai, vòng, vàng, xuyến, bạc đãi trắng, chi phí giấy, gạo, lợn,... Nếu sính nghi thách cưới quá nhiều, nhà trai có thể thương lượng. 

Nhà gái thách cưới đơn vị trai phải nạp nhiều sính lễ quý hiếm cao - Ảnh: Tonywedding

1.5 Lễ thỉnh kỳ

Lễ thỉnh kỳ là nghi lễ định ngày giờ có tác dụng lễ cưới. Theo phong tục xưa, đơn vị trai sẽ quyết định ngày giờ. Sau đó, bọn họ chỉ hỏi lại chủ kiến bên đơn vị gái. 


1.6 Lễ thân nghinh

Lễ thân nghinh là nghi thức cuối cùng của ăn hỏi xưa. Khi công ty gái xác định ngày giờ đang định trong lễ thỉnh kỳ, bên trai sẽ với lễ trang bị sang rước dâu về. Trước giờ đồng hồ đón dâu khoảng tầm 1 tiếng, thay mặt nhà trai đến nhà gái cùng với cơi trầu xếp đủ 12 miếng trầu cánh phượng, 12 miếng cau cánh tiên và báo xin tiếng đón dâu.

Nghi lễ rước dâu gần kề ngày giờ cưới để đảm bảo lễ cưới suôn sẻ, tránh đầy đủ chuyện rủi ro xảy ra. Đặc biệt, tín đồ xưa luôn tuân thủ các điều cấm kỵ trong thời gian ngày vui. 

Đoàn bên trai mang lại đón nàng dâu về nhà ông xã - Ảnh: Tu
Art WeddingVì sao dòng nhẫn được đem làm đại diện cho tình yêu cùng hôn nhân? Ý nghĩa phía sau khôn xiết thiêng liêng!Ý nghĩa và tên gọi mốc lưu niệm ngày cưới qua các năm

2. Những lễ trong đám cưới của người việt nam ngày nay


Đám cưới là trong số những sự kiện đặc biệt quan trọng của đời người. Thời nay, các lễ trong đám cưới đã thay đổi và được giản lược bớt bởi vì sự du nhập của tương đối nhiều nền văn hóa. Tuy nhiên, nó vẫn giữ lại được số đông giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam.

2.1 Lễ đụng ngõ

Lễ chạm ngõ (lễ coi mặt, lễ dạm ngõ) là nghi lễ trước tiên trong đám cưới. Đây là buổi chạm chán gỡ chủ yếu thức đầu tiên của nhì bên gia đình nhằm xác định cho đôi bạn trẻ trẻ khám phá kỹ trước khi tiến tới hôn nhân. Không những vậy, trải qua buổi gặp mặt này, hai nhà hoàn toàn có thể biết thêm về văn hóa, gia cảnh, con người,... Của đôi bên.

Lễ xem phương diện này không cần có người làm mai hẹn trước hay hầu hết sính lễ rườm rà. Lễ đồ dùng rất đối kháng giản, chỉ có trầu cau, trà thuốc, bánh kẹo,... Mặc dù nhiên, các lễ đồ gia dụng này bắt buộc được chọn loại ngon và đẹp nhất để mô tả sự trân trọng đối với nhà gái.


Buổi gặp gỡ gỡ chấp nhận của nhì bên gia đình vào ngày dạm ngõ - Ảnh: Cuoihoithienxuan

2.2 Lễ nạp năng lượng hỏi

Lễ đám hỏi (lễ đính hôn) là nghi thức xác nhận việc hứa gả thân hai nhà. Điều này còn có nghĩa là cô gái trở thành vk sắp cưới của con trai trai, chàng trai bằng lòng làm bé rể công ty gái. Đôi trai gái chỉ đợi ngày cưới để ra mắt với quan lại viên nhị họ.

Sau khi thống tốt nhất việc tổ chức đám cưới, phụ huynh cô dâu vẫn dẫn đôi tân hôn đi thắp hương, cúng bái, report với gia tiên của cô ấy dâu. Cuối cùng, nhị vợ ông xã sẽ ra mắt, rót nước, mời trầu nhì họ.

Vào ngày lễ hội đính hôn, bên trai đang mang những tráp đựng sính nghi đến ra mắt nhà gái. Từng mâm tráp đựng một lễ vật không giống nhau theo số lễ vật tối thiểu của tục lệ cổ truyền. Tráp thường xuyên là số lẻ, còn đồ gia dụng lễ là số chẵn.

Lễ đính ước là nghi tiết giúp cặp đôi bạn trẻ xác nhận quan hệ vợ ông chồng - Ảnh: Quốc Việt - quang Huy

2.3 Lễ xin dâu

Lễ xin dâu là một trong những nghi lễ truyền thống cuội nguồn trong đám cưới của người việt nam Nam. Theo phong tục, lễ này được tổ chức tại nhà của cô dâu. Trước tiếng đón dâu, người mẹ và một người thân của chú rể mang lại nhà gái. Họ lấy theo tráp xin dâu (cơi trầu, chai rượu), thông báo giờ đoàn đón dâu tới để nhà gái lặng tâm. Sau đó, bên trai xin phép ra về để sẵn sàng các nghi tiết tiếp theo.

Nhà trai sở hữu tráp xin dâu đến nhà gái để thông báo ngày tiếng đón dâu - Ảnh: Lichngaytot

2.4 Lễ rước dâu

Lễ rước dâu (lễ cưới) được tổ chức triển khai vào buổi sáng của ngày cưới. Nghi lễ này sẽ ra mắt ngay sau lễ xin dâu. Mái ấm gia đình chú rể sẽ tới nhà gái nhằm rước nàng dâu về nhà.

Cô dâu sẽ tiến hành trang điểm với mặc váy đầm cưới trắng hoặc áo dài, ngóng ở nhà tính đến khi đoàn rước dâu đến. đơn vị trai sẽ sẵn sàng một số phương tiện đi lại như ô tô, xe cộ hoa với dàn bưng quả.


Khi đơn vị trai đến, nhà gái đang đón tiếp. Nhị bên tiến hành trao đổi lễ vật, của hồi môn đến cô dâu như một lời chúc phúc đến cặp vợ chồng. Sau đó, cô dâu lên xe pháo hoa, đi cùng rất chú rể với đoàn rước dâu về bên chồng. Cuối cùng, công ty trai tổ chức triển khai lễ kết giao để ngừng nghi thức đám cưới.

Cô dâu được make up xinh đẹp ngóng nhà trai mang đến rước về nhà chồng - Ảnh: Remystudio

2.5 Lễ lại mặt

Sau lễ rước dâu một ngày sẽ là lễ lại mặt (lễ nhị hỷ). Đây là nghi lễ cuối cùng của một lễ cưới. Các cặp vợ chồng trẻ về viếng thăm nhà ngoại với lễ trang bị như con kê trống, gạo nếp hoặc bánh kẹo, rượu thuốc với ở lại dùng bữa cùng cha mẹ vợ.


3. Nghi tiết lễ cưới

Nghi thức lễ cưới không chỉ là đơn thuần là một trong những nghi lễ ngoài ra mang giá bán trị vai trung phong linh và truyền thống lịch sử văn hóa sâu sắc. Với hồ hết nghi thức, lời hẹn ước trang trọng, nó khắc ghi sự thống độc nhất vô nhị và khẳng định của hai con người với nhau, vươn lên là một gia đình mới, tạo ra một tương lai hạnh phúc

3.1 nghi tiết lễ cưới Công giáo

Lễ cưới Công giáo là một trong những nghi thức trang trọng và linh thiêng. Ngoài các nghi lễ truyền thống, đôi bạn trẻ cần tuân hành những nghi thức Hôn phối đặc trưng theo tôn giáo của mình.

Trao lời thề nguyện: hai bạn sẽ trao lời hứa hẹn ước, thề nguyền đã gắn bó cùng với nhau trước mặt phần đông người tham gia lễ cưới.Ký tên vào sổ Hôn phối: nàng dâu chú rể, hai người chứng giám lễ cưới với linh mục đang cùng ký kết tên vào sổ Hôn phối. Vấn đề ký tên có thể được thực hiện sau khi dứt lễ cưới. Gửi lời cảm ơn và kết thúc Hôn phối: Đôi vk chồng sẽ giữ hộ lời cảm ơn đến cha xứ, bạn thân, quan lại khách, ca đoàn, cơ sở đã đến tham dự cũng như cung cấp lễ cưới diễn ra thành công.
Nghi thức lễ cưới đạo gia tô rất chỉnh tề và linh thiêng - Ảnh: FB Khánh Hà

3.2 Nghi thức lễ cưới trong nhà gái 

Nghi thức lễ cưới ở trong nhà gái gồm thắp nhang bàn thờ, lễ gia tiên, lễ mừng cùng lễ lại quả. 

Đối với nghi thức dâng hương bàn thờ, những phù rể đã xếp thành sản phẩm ngang cùng trao lễ vật đến phù dâu nhằm họ mang vào để lên trên bàn thờ gia tiên. Đại diện nhà trai đứng bên trái, công ty gái đứng bên buộc phải bàn thờ. Người chủ sở hữu hôn bên đàng trai đang giải thích ý nghĩa của việc đem lễ vật, mở nắp mâm quả với khăn tủ lễ vật. Kế tiếp, nàng dâu được mẹ dắt giới thiệu họ hàng, chú rể trao hoa cho cô dâu. 

Lễ gia tiên sống họ nhà gái, đôi bạn sẽ lễ bàn thờ tổ tiên gia tiên 4 lễ, theo qui định chủ rể bái bối, cô dâu ngồi bệt. Sau cùng, đôi tân hôn lạy phụ huynh trước bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn sinh thành và dưỡng dục.

Lễ vu quy là trong những nghi thức lễ cưới ở nhà gái - Ảnh: Canva

Lễ gia tiên hoàn thành, cặp đôi ra lễ mừng phụ huynh vợ. đơn vị gái mời bên trai cần sử dụng nước, nạp năng lượng trầu với gửi đông đảo lời chúc tốt đẹp đến đôi tân hôn. Đến giờ tốt, bên trai xin phép rước dâu về nhà.

Xem thêm: Sự Thật Về Lễ Cưới Victoria Beckham Trong Lễ Cưới Con Trai, Sự Thật Về Lễ Cưới Xa Hoa Của Victoria Beckham

Cuối cùng, đơn vị gái chia đồ lại quả với trả các mâm tráp đến nhà trai. Khi triển khai lễ lại quả, nắp tráp phải đặt ngửa lên cơ mà không được đóng. Phù rể đứng hàng ngang theo đồ vật tự thuở đầu để dấn lại quả từ những phù dâu.

3.3 nghi tiết lễ cưới trong nhà trai

Nghi thức lễ cưới trong nhà trai không ước kỳ như lối gái. Lễ thành hôn có thể ra mắt ở nhà hoặc tại khách hàng sạn.

Sau khi rước dâu về, đôi vợ ông xã sẽ thắp hương trước bàn thờ gia tiên. Đại diện công ty trai phạt biểu, trao quà. Tiếp theo, chú rể dẫn cô dâu chào quan viên nhì họ và sử dụng tiệc mặn thuộc chương trình nghệ thuật đã chuẩn chỉnh bị.

Nếu lễ thành hôn ra mắt tại khách sạn, công ty trai và nhà gái phải xuất hiện trước giờ mời khách khoảng chừng 30 phút. Nàng dâu sẽ ở trong phòng chờ trang điểm cùng mặc váy cưới. Sau đó, hai bên mái ấm gia đình cùng ra đón khách. Vào buổi lễ, cô dâu chú rể và cha mẹ sẽ lên sảnh khấu ra mắt mọi người. Họ sẽ nâng ly chúc mừng, đi cho từng bàn cụng ly chia vui với chụp hình bảo quản kỷ niệm.


Lế kết giao được công ty trai tổ chức tại hotel - Ảnh: ThechateauStatus đám hỏi hay độc nhất – khu vực để chúng ta trao gởi tình yêu và ngọt ngào cho người bạn đời tri kỷ của mình

4. Sự không giống nhau trong phong tục cưới hỏi của 3 miền

"Trai khôn dựng vợ, gái mập gả chồng" là quy hình thức tất yếu đuối của đời người. Cùng với sự khác biệt về vị trí địa lý nên sệt trưng văn hóa và phong tục tập quán nghỉ ngơi từng vùng miền cũng khác nhau. Vày đó, cách tổ chức và những nghi thức cưới hỏi ở 3 miền bắc bộ - Trung - Nam tất cả vài điểm không tương đồng.

4.1 nghi thức lễ cưới miền Tây

Theo truyền thống xưa, 6 lễ trong đám hỏi miền Tây bao gồm lễ gần cạnh lời, lễ thông gia, lễ cầu thân, lễ ăn uống hỏi, lễ cưới cùng lễ phản nghịch bái. 

Lễ tiếp giáp lời (lễ dạm ngỏ): công ty trai sẽ đến nhà gái để nói chuyện, đàm phán về tuổi tác, bàn việc hôn nhân gia đình và định trước giờ cưới cho hai con.Lễ thông gia: Phía đàng trai ngỏ lời mời họ đàng gái sang trọng thăm nhà để hiểu gia cảnh, nơi ăn chốn ở mà an tâm gả nhỏ gái. Lễ mong thân: Khi nhì bên gật đầu đồng ý cho đôi trẻ mang lại với nhau, đơn vị trai sẽ với lễ đồ sang công ty gái. Nghi thức này còn gọi là cho thứ hay bỏ hàng rào thưa. Tuy nhiên, ngày này lễ này thường được bỏ lỡ do các hai bạn trẻ đã tò mò nhau trước đó.Lễ nạp năng lượng hỏi: Đây là nghi lễ quan tiền trọng, luôn luôn phải có trong phong tục cưới hỏi sống miền Tây. Công ty gái sẽ treo bảng lễ đăng khoa xuất xắc lễ đính hôn. Trình tự ra mắt các nghi thức tại nhà gái gồm ông thông lễ khai trình lễ y kỳ, trình lễ khai hòa kiến gia tiên, sau khoản thời gian trưởng tộc bên trai rót rượu tiến hành trình lễ thượng đăng, lễ bái gia tiên, lễ đỡ mâm trầu, trình lễ kiếu. Mâm lễ thiết bị nhà trai sẵn sàng thường là số chẵn, bao gồm 4 cho 12 mâm tùy theo mỗi gia đình.Lễ cưới với rước dâu: Lễ cưới ra mắt ở cả phía 2 bên thông gia. Công ty gái treo bảng vu quy, bên trai treo bảng tân hôn. Cổng cưới được thiết kế từ lá dừa, cây chuối, hoa cau, cây tre tuyệt đủng đỉnh, nhìn 1-1 sơ tuy nhiên rất đẹp mắt mắt. Điểm độc đáo ở đây là mọi người rước dâu bằng ghe, phà. Mặc dù ngày nay, đường bộ đã được không ngừng mở rộng nhưng nhiều mái ấm gia đình vẫn lựa chọn phương tiện đi lại này để đón dâu, góp phần gìn giữ lại giá trị văn hóa truyền thống truyền thống giỏi đẹp. Lễ bội nghịch bái: trong số những nét khác lạ, độc đáo trong tục cưới hỏi miền Tây là lễ bội phản bái. Sau khi cưới bố ngày, đôi tân hôn trở về nhà cha mẹ vợ. Họ vẫn mang theo lễ đồ vật (cặp vịt trống bự và rượu) để con rể phân trần lòng biết ơn với phụ huynh vợ vì đã gả phụ nữ cho mình. Quanh đó ra, cha mẹ chú rể cũng có thể đi cùng.
Cổng cưới là một nét xin xắn văn hóa đặc sắc của bạn miền Tây - Ảnh: Vntravellive

4.2 Nghi lễ cưới hỏi miền Bắc

Người miền bắc bộ sống cực kỳ quy củ và nghiêm chỉnh nên những nghi thức cưới hỏi khu vực đây được tổ chức triển khai một phương pháp nề nếp, cầu toàn. Đối với họ, lễ cưới phải có 3 lễ chính là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ rước dâu.

Lễ dạm ngõ: Đây là buổi gặp gỡ mặt gần gũi giữa nhị gia đình. đơn vị trai chuẩn bị sính lễ cho gia đình cô dâu. Còn đơn vị gái sẵn sàng bánh kẹo, trái cây và trà để tiếp nhận đàng trai. Những lễ vật sẽ tiến hành đặt ngay ngắn lên bàn thờ cúng tổ tiên và thắp hương. Sau đó, hai bên ngồi đàm đạo và thống nhất các nghi lễ tiếp theo.Lễ nạp năng lượng hỏi: Lễ này sẽ diễn ra trước đám hỏi ít nhất một tuần đến 10 ngày. Lễ trang bị của fan miền Bắc, nhất là Hà Nội luôn bao gồm cốm cùng hồng. Số lượng tráp là số lẻ (tượng trưng đến yếu tố “dương”) cùng số lễ đồ gia dụng lại là số chẵn (mang hàm ý có đôi có cặp).Lễ rước dâu: Theo quan niệm "cha đưa bà mẹ đón" của người Bắc, thân phụ đẻ sẽ là người đưa nàng dâu về nhà chồng, cô gái phải đi thẳng một mạch, ko được ngoảnh lại. Mẹ không tiễn cô dâu nhằm tránh cảnh chia tay buồn bã. Còn phía nhà trai, mẹ chồng là fan đón cô dâu về cùng với gia đình. Đặc biệt, theo ý niệm dân gian của một số tỉnh miền Bắc, các cô dâu thường đổi hoa cưới lúc gặp nhau bên trên đường.
Cô dâu chú rể niềm hạnh phúc tay vào tay khi triển khai nghi lễ cưới hỏi - Ảnh: Canva

4.3 Nghi lễ cưới hỏi miền Trung

Nghi lễ cưới hỏi khu vực miền trung sẽ ra mắt các lễ xin giờ, nghinh hôn, bái tơ hồng, lễ rước dâu ở nhà gái. Còn lễ đón dâu và lễ gia tiên tổ chức triển khai tại nhà trai. Quá trình tổ chức làm việc đây ra mắt đơn giản, ko phô trương.

Ở Huế, đơn vị gái không tồn tại tục thách cưới. Lễ thứ chỉ gồm những món tối thiểu như mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê. Lễ cưới luôn luôn có phù dâu, phù rể với hai đứa trẻ em (1 trai 1 gái, tuổi tương đương nhau, bên trên tay thế lồng đèn hoặc hoa đi trước dẫn đường). Trong tối tân hôn, song vợ ông chồng mới cưới làm lễ giao bôi vừa lòng cẩn. Họ nên nhai hết 12 miếng trầu để mong mỏi sao 12 tháng liên minh trong năm, 12 năm kết hợp tuần hoàn trong một liền kề âm lịch. Còn nạp năng lượng muối, ăn gừng cầu cho nghĩa tình nồng thắm.


4.4 Nghi lễ cưới hỏi miền Nam

Đôi tân hôn cùng cả nhà làm lễ lên đèn - Ảnh: Webdamcuoi

Có thể nói, bốn tưởng của người miền nam khá cởi mở cùng phóng khoáng. Do đó, họ thường xuyên lược bớt những nghi thức để tiện cho việc đi lại cho thông gia nhì nhà. Ngày nay, nhiều gia đình bỏ qua lễ dạm ngõ, thực hiện lễ đám hỏi và đón dâu trong và một ngày.

Mặc dù dễ dàng hóa vài nghi lễ nhưng mà người miền nam bộ vẫn lưu lại lễ lên đèn (lễ thượng đăng). Trong khi đón dâu, nhà trai mang theo cặp đèn cầy to nhằm đôi tân hôn vẫn tự tay thắp lên. Điều này tức là họ xin phép tổ tông cho hai bạn chính thức trở thành vk chồng, dạy bảo và kết nối với nhau đến đầu bạc răng long. 

Mâm trái cưới của cha miền Bắc, Trung, Nam bao gồm những gì?

Tóm lại, những lễ trong ăn hỏi xưa giỏi nay mọi mang chân thành và ý nghĩa sâu sắc về truyền thống lâu đời lâu đời. Từng vùng miền từ nam bắc có đông đảo phong tục tập quán, nghi thức cưới hỏi riêng, tạo cho sự đa dạng, đa dạng mẫu mã và độc đáo cho văn hóa cưới hỏi Việt Nam. Qua các lễ trong đám cưới, fan ta phiêu lưu sự liên kết giữa con tín đồ và truyền thống lâu đời văn hóa của đất nước cũng giống như sự đoàn kết, tình yêu, hạnh phúc của từng gia đình.


*
*
*
*
*
*
*
*
*

*

Đài giờ đồng hồ nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh

The Voice of Ho đưa ra Minh city People

Trang tin báo nói tin yêu - Đáng nghe


Cơ quan công ty quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Giám đốc: Lê Công Đồng


Giới thiệu
Sơ đồ tổ chức
Sơ đồ vật trang web
Điều khoản sử dụng
Chính sách bảo mật
Tiêu chuẩn xuất bản
Công khai ngân sách cơ chế Cookie

Mỗi vùng miền đều có nghi thức ăn hỏi khác nhau, phong tục cưới hỏi miền Tây cũng tương đối độc đáo mà không nơi nào có được. Liệu chúng ta đã biết hết những phong tục ăn hỏi và nét độc đáo và khác biệt ở khu vực đây chưa. Hãy cùng tò mò những điều thú vị khiến cho một phong tục cưới hỏi không va hàng của miền Tây nhé.


1. Ý nghĩa tốt đẹp của lễ cưới hỏi trong đời sống văn hóa người tây nam Bộ

Lễ cưới hỏi chính là để đánh dấu sự chín muồi của tình yêu song lứa cũng như sự cứng cáp của hai nhỏ người. 

Đây cũng chính là cơ hội cá biệt để bọn họ hàng, hầu như người rất gần gũi và anh em thân thiết cùng có mặt đầy đủ, dành hầu như lời chúc phúc thực bụng cho song uyên ương.

Ở nông thôn, phong tục cưới hỏi Miền Tây thường tốt được thực hiện, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long, chỗ đây thường tổ chức không thiếu thốn cả 6 nghi lễ. 

*

2. Phong tục cưới hỏi miền Tây gồm những nghi lễ nào?

Theo truyền thống xưa, phong tục cưới hỏi miền tây-nam Bộ gồm 6 nghi lễ bao gồm: lễ gần cạnh lời, lễ thông gia, lễ mong tân, lễ hỏi, lễ cưới và lễ làm phản bái. Ngày nay, nhằm tiết kiệm thời gian thì họ đang lược giảm chỉ gìn giữ 3 nghi lễ là lễ sát lời, lễ đám hỏi và lễ cưới. Cùng tìm hiểu cả 6 nghi lễ của đám cưới miền Tây nhé.

2.1 Lễ gần cạnh lời

*

Lễ tiếp giáp lời hay còn tồn tại cái tên thân thuộc hơn là lễ dạm ngõ, là nghi lễ thứ nhất trong phong tục cưới hỏi miền Tây. Khi đó mái ấm gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái để thủ thỉ trực tiếp cùng với với nhau, nội dung xoay quanh mẩu truyện về tuổi tác của cô dâu chú rể, hôn nhân và định ngày cưới.

2.2 Lễ thông gia

Sau buổi sát lời, gia đình nhà trai vẫn ngỏ lời mời nhà gái lịch sự nhà nghịch để biết gia cảnh, nơi ăn uống chốn ở. Mục tiêu của nghi lễ này là để cho cả hai bên gia đình hiểu rõ nhau hơn và để bên gái yên tâm gả phụ nữ mình.

2.3 Lễ cầu thân

Sau lúc được sự mang đến phép hai bạn trẻ đến với nhau của nhị bên mái ấm gia đình thì bên trai sẽ với lễ đồ vật qua nhà gái (cho trang bị hay bỏ hàng rào thưa). Ngày nay, các cặp đôi bạn trẻ thường được tò mò trước đề nghị nghi lễ này sẽ được bỏ qua.

2.4 Lễ ăn hỏi

*

Một trong ba nghi lễ không thể vứt đó là lễ nạp năng lượng hỏi. Đây là 1 lễ đặc trưng trong phong tục cưới hỏi miền Tây. Vào nghi lễ này, công ty gái vẫn treo bảng “Lễ gắn thêm hôn” xuất xắc “Lễ đăng khoa”. Trình tự thực hiện nghi lễ đã lần lượt là: ông thông lễ khai trình lễ y kỳ, trình lễ khai hòa nhằm kiến gia tiên, trình lễ thượng đăng sau thời điểm trưởng tộc công ty trai rót rượu, lễ bái gia tiên, lễ đỡ mâm trầu, trình lễ kiếu.

Tráp lễ công ty trai chuẩn bị thường theo số chẵn, tùy theo mái ấm gia đình mà bao gồm 4-12 tráp bao gồm:

Tráp trầu cau: Số cau lẻ thường xuyên là 105 trái cùng 210 lá trầu (mỗi trái cau đi kèm theo 2 lá trầu).Tráp trà, rượu với nến: Tráp này để dâng lên bàn thờ cúng gia tiên nhằm thể hiện sự tôn kính của nhỏ cháu.Tráp xôi gấc: bộc lộ sự ấm no và gắn kết vĩnh viễn của cặp đôi. Nhiều gia đình có điều kiện tài chính còn kèm thêm con gà luộc, heo quay.Tráp trái cây: thay thế cho cuộc sống thường ngày hôn nhân lắng đọng với những nhiều loại trái cây như nho, táo, lê,…Khay trà rượu và phong phân bì lễ: Đây là tráp lễ đen, phong tị nạnh tiền dùng để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên gia tiên đơn vị gái. 

Ngoài ra, đối với gia đình có khả năng kinh vắt khá giả sẽ có được thêm tráp quần áo tặng kèm cho nàng dâu để mô tả sự quan liêu tâm, quan tâm của đơn vị trai giành riêng cho con dâu.

2.5 Lễ cưới cùng lễ rước dâu

*

Cũng phía bên trong 3 nghi lễ luôn luôn phải có của phong tục cưới hỏi miền Tây, đây là thời điểm long trọng và đông vui tốt nhất trong đám cưới. Lễ cưới sẽ ra mắt tại hai bên dâu rể, phần lớn thứ được chuẩn bị hết sức công phu và kỹ càng.

Trong ngày cưới, theo giờ hoàng đạo, đoàn bên trai sẽ đến nhà gái có tác dụng lễ thành hôn và rước dâu về. Trưởng tộc cùng chú rể vẫn bưng khay trầu tất cả đôi đèn,người thân vào đoàn buộc phải đi theo song hay số chẵn để phụ bưng khay tiệc, thường sẽ theo cặp 4 hoặc 6.

Cô dâu bắt buộc ngồi vào phòng trước lúc nhà trai mang lễ vật dụng qua. Sau khoản thời gian hai bên mái ấm gia đình phát biểu, bên trai trao lễ vật dứt thì cha hoặc bà bầu cô dâu đã vào dẫn cô dâu reviews quan khách cùng trao cho chú rể.

Tiếp theo là làm cho lễ gia tiên, nàng dâu chú rể mời trà, thuốc, trầu cau quan lại viên nhì họ. Kế tiếp ba mẹ, họ hàng của cô dâu sẽ trao vàng mừng cưới mang đến cặp đôi.

Sau khi hoàn tất những giấy tờ thủ tục xin dâu, đơn vị trai tiến hành lễ rước dâu về nhà, cô dâu sẽ lạy xuất giá trước khi về công ty chồng. Mẹ ông xã sẽ dẫn nàng dâu ra xe cộ hoa và ba cô dâu sẽ thuộc đoàn nhà trai gửi cô dâu về bên chồng. 

2.6 Lễ bội nghịch bái

Một nghi lễ làm cho sự khác lạ trong phong tục cưới hỏi miền Tây là lễ làm phản bái. Nghi thức này biểu hiện sự biết ơn của đại trượng phu rể với bố mẹ vợ vày đã gả đàn bà cho mình. Sau ngày cưới cha ngày, song vợ ông xã mới cưới sẽ trở về nhà ba chị em cô dâu và sở hữu theo lễ vật đơn giản dễ dàng như cặp vịt trống khủng và rượu.

3. đa số nét khác biệt và thú vui trong phong tục cưới hỏi miền Tây

*

Nhìn chung rất có thể thấy phong tục cưới hỏi các vùng miền đa số na ná nhau, cũng có những nghi lễ thiết yếu như dạm ngõ, đám hỏi, lễ cưới cùng rước dâu. Nỗ lực nhưng cách thức thực hiện sẽ sở hữu được đôi chút khác biệt, thiết yếu những khác biệt đó làm cho nét độc đáo và khác biệt của từng miền. Hãy cũng điểm qua vài ba nét thú vui trong phong tục cưới hỏi miền Tây nhé.

Cổng cưới: các cổng cưới mà phần đông người thường thấy là cổng hoa được trang trí bởi các loại hoa tươi, hoa vải, vải vóc voan, lá cây,…Tuy nhiên, fan miền Tây thường được sử dụng cây chuối, cây tre, hoa cau, lá dừa để làm cổng và rạp, tuy đối kháng sơ, mộc mạc nhưng mà lại rất đẹp mắt đó nha.Dùng ghe nhằm rước dâu: bạn cũng biết miền Tây họ gắn liền với văn hoá sông nước. Mặc dù ngày nay, giao thông vận tải phát triển rất có thể sử dụng nhiều phương tiện đi lại khác. Nhưng lại vẫn các nhà lựa chọn ghe nhằm rước dâu nhằm mục đích giữ được văn hoá. Các chiếc ghe được trang trí đẹp mắt mắt, mọi tín đồ cùng hát hò trên đường tạo bầu không khí hoan hỉ.Không đãi tiệc những món canh cua, canh đắng hoặc món nắm: Họ ý niệm rằng đa số món này gợi lên sự đắng cay với chua chát trong cuộc sống. Kế bên ra, chúng ta còn kiêng món cá quả nướng trui vày nó tượng trưng cho việc đen đủi.Hàng làng mạc phụ chuẩn bị làm cỗ cho tiệc cưới:Đây là nét xin xắn trong phong tục cưới hỏi của miền Tây, nó giúp trung thành xóm xóm thêm thân thiết.

Bài viết đã giúp cho bạn hiểu được các phong tục cưới hỏi miền Tây và số đông điều thú vị về chỗ này. Nếu bao gồm dịp tham dự lễ cưới miền Tây, bạn sẽ càng cảm nhận rõ rộng được sự nhiệt tình và thêm bó của con bạn vùng sông nước này. 

WIN’S STUDIO | NGÂN NGÂN BRIDAL SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CỦA CÁC CẶP ĐÔI